09/10/2021

Phân biệt nước kiềm, nước iON kiềm và nước iON kiềm giàu hydrogen

Nước kiềm, nước iON kiềm và nước iON kiềm giàu hydro là những cái tên khá là quen thuộc hiện nay, tuy nhiên vẫn có nhiều người nhầm lẫn 3 loại nước này là một. Thực tế, 3 loại nước này hoàn toàn khác nhau. Hãy cùng Thế Giới Điện Giải phân biệt nước kiềm, nước iON kiềm và nước iON kiềm giàu hydro trong nội dung bài viết sau đây, giúp mọi người hiểu tường tận về đặc điểm và chức năng của từng loại nước này.

nước kiềm, nước iON kiềm, nước iON kiềm giàu hydro loại nào tốt nhất?Phân biệt nước kiềm, nước iON kiềm và nước iON kiềm giàu hydro loại nào tốt nhất cho sức khỏe?

1. Phân biệt nước kiềm, nước iON kiềm và nước iON kiềm giàu hydro 

1.1. Nước kiềm là gì?

Nước được chia thành 3 loại đó là nước có tính axit, nước trung tính và nước có tính kiềm. Dải pH của nước dao động từ 0.0 - 14.0, trong đó pH < 7.0 là nước mang tính axit, pH = 7 là nước trung tính và nước có độ pH > 7 là nước kiềm, pH càng cao tính kiềm sẽ càng mạnh, khi pH đạt mức 14 đây chính là nước hoàn toàn kiềm.  

Thành phần trong nước về bản chất gồm iON hydroxit (OH-) và iON hydrogen (H+), đối với nước kiềm thì hàm lượng iON hydroxit (OH-) sẽ lớn hơn hàm lượng iON hydrogen (H+). 

Nước kiềm có chứa khoáng chất nhưng khoáng chất này không được iON hóa và có thể là khoáng chất nhân tạo hoặc khoáng chất tự nhiên tùy thuộc vào thiết bị tạo nước.

Nước kiềm được tạo ra từ máy lọc nước không trải qua quá trình điện phân hoặc máy lọc nước bù khoáng nhân tạo.

1.2. Nước iON kiềm có đặc điểm gì?

Ngoài các đặc điểm có ở nước kiềm như pH > 7.0 và hàm lượng iON hydroxit (OH-) lớn hơn hàm lượng iON hydrogen (H+) thì nước iON kiềm còn có 4 đặc tính đặc biệt sau:

nước ion kiềm là gì? nước ion kiềm có tốt không?4 đặc tính đặc biệt của nước iON kiềm - bí quyết sống khỏe, trẻ, đẹp tự nhiên

- Giàu chất chống oxy hóa: nước iON kiềm càng chứa nhiều hydro phân tử thì càng chống oxy hóa mạnh, đẩy lùi các gốc tự do là gốc rễ của nhiều căn bệnh nguy hiểm.   
- Tính kiềm tự nhiên như rau xanh: có tác dụng trung hòa axit dư thừa trong cơ thể, giữ cho cơ thể ở trạng thái cân bằng axit và kiềm.
- Giàu khoáng chất tự nhiên: nước iON kiềm bảo toàn các vi khoáng tự nhiên trong nước như Mg2+, Na+, K+, Ca2+… ở mức độ phù hợp cho cơ thể. 
- Phân tử nước siêu nhỏ: phân tử nước iON kiềm chỉ khoảng 0.5 nanomet nhỏ hơn tận 5 lần so với phân tử nước thông thường (2.5 nanomet). 

Nước iON kiềm được tạo ra từ máy lọc nước iON kiềm sử dụng công nghệ điện phân được diễn ra với quy trình như sau:

- Giai đoạn 1: Nguồn nước đầu vào sẽ được lọc qua các bộ lọc để loại bỏ tạp chất, vi khuẩn, chất độc hại (chì, dư lượng clo, chất xử lý nước, gỉ sắt…) mà vẫn giữ được khoáng chất tự nhiên thiết yếu và phù hợp với cơ thể (Canxi, Kali, Magie, Natri…).

- Giai đoạn 2: Nguồn nước sạch và giàu khoáng chất tiếp tục được đưa vào buồng điện phân phân tách và tái cấu trúc phân tử nước. Ở điện cực âm, tạo ra nước iON kiềm chứa iON (OH-) nhiều hơn iON (H+) và hydrogen (H2); ngược lại ở điện cực dương tạo ra nước iON axit bởi thành phần nhiều iON (H+) hơn iON (OH-).

Trên thị trường hiện nay có 2 loại máy tạo nước iON kiềm phổ biến đó là máy lọc nước iON kiềm chuẩn thiết bị y tế và máy lọc nước iON kiềm sử dụng công nghệ RO.

Bảng so sánh 2 loại máy lọc nước iON kiềm phổ biến hiện nay

 

Máy lọc nước iON kiềm sử dụng công nghệ RO

Máy lọc nước iON kiềm chuẩn thiết bị y tế

Đạt chuẩn y tế

Chưa.

Có.

Công nghệ lọc

RO

NF/UF/MF

Khả năng lọc 

Nước đạt chuẩn uống tươi tại vòi không cần đun sôi.

Nước đạt chuẩn uống tươi tại vòi không cần đun sôi.

Cấu tạo điện cực

1 - 2 điện cực mắt cáo lưới, nguyên liệu giá rẻ.

Từ 3 -11 tấm điện cực nguyên khối, phủ Platinum (kim loại quý hơn cả vàng).

Số loại nước tạo ra

1 loại nước (pH không ổn định dao động từ ~7.0 ~ 9.0).

5 - 12 loại nước, pH ổn định (pH ~ 2.5 - 11.5).

Tỉ lệ thải

Nhiều nước thải.

Không có nước thải.

Đặc tính của nước iON kiềm được tạo ra

Hydrogen

Nồng độ thấp, không ổn định.

Giàu hydrogen.

Tính kiềm

Nhân tạo.

Tự nhiên như rau xanh.

Khoáng chất

Nhân tạo, chưa được kiểm định là tốt cho sức khỏe.

Tự nhiên với hàm lượng vừa đủ cho cơ thể.

Phân tử nước

Nhỏ (chưa xác định).

Siêu nhỏ (nhỏ hơn 5 lần so với nước thông thường).


Qua bảng so sánh trên, chúng ta có thể thấy được nếu muốn sử dụng nước điện giải iON kiềm giữ trọn các tính chất đặc biệt và tốt cho sức khỏe, thì nên sử dụng máy lọc nước iON kiềm chuẩn thiết bị y tế. Máy lọc nước iON kiềm sử dụng công nghệ RO chỉ tạo ra nước uống an toàn với khả năng loại bỏ các tạp chất, hóa chất độc hại có trong nước nhưng đối với khả năng tạo nước iON kiềm vẫn chưa được kiểm chứng là an toàn và tốt cho sức khỏe.

1.3. Nước iON kiềm giàu hydro là nước gì?

Nước iON kiềm giàu hydro được tạo ra từ máy điện giải iON kiềm, chứa tất cả các đặc tính của nước iON kiềm (có đầy đủ hàm lượng OH- và H+ (OH- nhiều hơn H+), kiềm tính, chống oxy hóa, giàu hydro, giàu canxi, giàu vi khoáng tự nhiên, khoáng chất ở thể Aragonite dễ dàng hấp thu vào cơ thể), loại nước này chứa lượng hydro vượt trội trên 800 ppb. Có một số loại máy điện giải còn tạo ra nước iON kiềm siêu hydro có nồng độ trên 1000 ppb đến 1300 ppb. Lượng hydrogen càng cao, khả năng chống oxy hóa càng mạnh, có tác dụng chăm sóc sức khỏe một cách toàn diện, hiệu quả cao.

nước iON kiềm giàu hydrogen có tác dụng gì?Nước iON kiềm giàu hydro chăm sóc sức khỏe toàn diện 

Nước iON kiềm giàu hydro được tạo ra từ công nghệ điện phân tiên tiến thế hệ mới với điện cực nguyên khối titan phủ platinum (nguyên liệu quý hơn cả vàng). Máy lọc nước iON kiềm Fuji Smart i9 là một trong những “siêu phẩm” được đánh giá cao về khả năng tạo nước iON kiềm siêu hydro với công nghệ điện giải tiên tiến, hiện đại hàng đầu hiện nay. 

Để tạo ra nước iON kiềm chất lượng với nồng độ hydrogen cao vượt trội, Fuji Smart i9 sở hữu buồng điện phân kép “siêu khủng” gồm buồng Ki, buồng Hi và 10 tấm điện cực SMART 4.0 hiệu suất cao. Buồng Ki và buồng Hi hoạt động đồng thời và liên tục đáp ứng hiệu suất gấp 4 - 5 lần so với 1 buồng điện phân đơn. Khi kích hoạt chức năng hydrogen Plus, buồng Hi và buồng Ki sẽ đạt hiệu suất cao nhất, tạo ra nước iON kiềm với nồng độ hydro hoà tan đạt ngưỡng 1300 ppb. Đây là điểm khác biệt lớn so với các công nghệ điện phân trước đây, có một số loại máy có 2 buồng điện phân nhưng chỉ là buồng điện phân đơn luôn hoạt động độc lập, không hoạt động cùng lúc, khi buồng này hoạt động thì buồng kia sẽ tắt. Vì vậy, nồng độ hydro hoà tan được tạo ra không cao.

máy lọc nước điện giải ion kiềm Fuji Smart i9 tạo nước ion kiềm giàu hydrogen cao nhất hiện nayMáy lọc nước iON kiềm Fuji Smart i9 sở hữu buồng điện phân kép tạo nước iON kiềm giàu hydro lên đến 1300 ppb 

Như vậy chúng ta có thể thấy được, ngoài đặc trưng của tính kiềm (pH> 7, hàm lượng iON (OH-) > hàm lượng iON (H+)) thì nước kiềm, nước iON kiềm và nước iON kiềm giàu hydro đều có những đặc tính hoàn toàn khác nhau. Vậy, uống nước nào mới là tốt nhất cho sức khỏe?

2. Nước kiềm, nước iON kiềm và nước iON kiềm giàu hydro loại nào tốt nhất?

Quy trình sản xuất nước kiềm không trải qua quá trình điện phân, chính vì vậy khả năng thẩm thấu nhanh chóng nhờ phân tử nước siêu nhỏ, chống oxy hóa mạnh do có nhiều hydro phân tử... sẽ không đạt hiệu quả bằng các loại nước điện giải khác. Lợi ích của nước kiềm có thể bao gồm:

  • Bổ sung thêm khoáng chất cho cơ thể. Nhưng đối với nước kiềm được tạo ra từ máy lọc nước bù khoáng, các vi khoáng này là nhân tạo vẫn chưa được kiểm chứng là an toàn cho sức khỏe.
  • Vì độ pH > 7.0, nước kiềm có tác dụng trung hòa axit dư thừa trong cơ thể, hỗ trợ phòng tránh các bệnh nguy hiểm do axit dư thừa gây ra (ung thư, gout, tim mạch…). Tuy nhiên, độ pH của nước kiềm không ổn định, mức pH chênh lệch này sẽ không bảo đảm an toàn cho trẻ em và người đang điều trị bệnh.

Nước iON kiềm được tạo ra từ máy điện giải chuẩn thiết bị y tế chứa các đặc tính đặc biệt như chống oxy hóa mạnh, tính kiềm như rau xanh, phân tử nước siêu nhỏ và giàu khoáng chất tự nhiên. Đây chính là nước uống chăm sóc sức khỏe lý tưởng cho mọi gia đình. Uống nước iON kiềm thường xuyên sẽ giúp cơ thể:

  • Hỗ trợ cải thiện tình trạng tiểu đường, bệnh phổi, gout, cao huyết áp và nhiều bệnh khác do quá trình lão hóa và oxy hóa trong cơ thể gây ra.
  • Cân bằng axit - kiềm trong cơ thể, hỗ trợ phòng tránh các bệnh do axit dư thừa gây ra, tăng cường miễn dịch giúp hệ tiêu hóa tốt hơn...
  • Bổ sung các khoáng chất tự nhiên cần thiết cho sự phát triển của cơ thể, hỗ trợ quá trình xây dựng các mô tế bào, tăng cường hệ miễn dịch, bổ sung canxi và ngăn ngừa loãng xương…
  • Phân tử nước siêu nhỏ thẩm thấu nhanh vào tế bào để bù nước và chống khát hiệu quả, thanh lọc cơ thể, thải độc tế bào, cũng như giúp cơ thể hấp thụ tốt các chất dinh dưỡng.

Với chức năng của nước kiềm và nước iON kiềm đã nêu, chúng ta có thể thấy được nước iON kiềm mang đến khả năng chăm sóc sức khỏe vượt trội hơn rất nhiều so với nước kiềm. Tuy nhiên nếu đang tìm kiếm loại nước nào tốt nhất cho sức khỏe thì nước iON kiềm giàu hydro mới thực sự là “chân ái” cho mọi gia đình, vì sao vậy?

Thứ nhất, ngoài sở hữu 4 đặc tính đặc biệt của nước iON kiềm, nước iON kiềm giàu hydro có lượng hydrogen dồi dào mang đến nhiều lợi ích vượt trội cho sức khỏe.

Nước ion kiềm giàu hydrogen chống oxy hóa mạnh mẽ phòng chống bệnh tật hiệu quảNước iON kiềm chứa lượng hydrogen vượt trội mang đến nhiều lợi ích cho sức khỏe

Thứ 2, hydrogen là tiêu chí quan trọng chiếm đến 50% công dụng của nước iON kiềm, lượng hydrogen càng nhiều khả năng chăm sóc sức khỏe càng vượt trội. Theo nghiên cứu từ nhóm giáo sư Shirahata thuộc trường Đại học Kyushu – Nhật Bản đã minh chứng, hydro hoạt động giống như một chất chống oxy hóa chống lại các gốc tự do gây hại, làm chậm quá trình lão hóa tế bào, từ đó giúp cơ thể duy trì trạng thái khỏe mạnh, phòng ngừa nhiều bệnh như tiểu đường, gout, tim mạch, đau dạ dày, rối loạn tiêu hóa, máu nhiễm mỡ, ung thư…

Xem thêm: Vì sao hydrogen là yếu tố tối quan trọng khi mua máy lọc nước iON kiềm chất lượng

Thứ 3, chỉ số đo lường lượng hydro (ppb) tốt cho cơ thể tối thiểu phải là 250 (và tốt nhất là trong khoảng 700 - 1300), nếu chỉ số ppb thấp hơn 250 thì nước iON kiềm gần như không mang lại lợi ích sức khỏe. Nước iON kiềm giàu hydro thường có chỉ số hydrogen ở mức uống được (pH < 10.0) từ 800 - 1300 ppb, chứng tỏ đây là loại nước tốt nhất cho cơ thể.

Thứ 4, các khả năng chống oxy hóa mạnh mẽ, ngăn chặn sự hình thành gốc tự do gây bệnh, làm chậm quá trình lão hóa… của nước iON kiềm giàu hydro đã được người tiêu dùng và chuyên gia kiểm chứng về hiệu quả sử dụng, cụ thể:

  • Các nghiên cứu của Khoa nghiên cứu Y học (Viện đào tạo sau Đại học Kyoto) ở cấp độ tế bào công bố năm 2009 cho thấy hydro có trong nước iON kiềm có tác dụng làm chậm hơn quá trình lão hóa và cải thiện sự bất ổn định của các nhiễm sắc thể thường được tìm thấy trong các tế bào lão hóa. Nó có khả năng hỗ trợ cải thiện tình trạng tiểu đường, bệnh phổi, gout, cao huyết áp, và nhiều bệnh khác do quá trình lão hóa và oxi hóa trong cơ thể gây ra….
  • Nghiên cứu được công bố Chính thức của Hiệp hội nước chức năng Nhật Bản và nó cho thấy hydro trong nước iON kiềm có tác dụng chống lão hóa. Nghiên cứu này đã giúp cho nước hydro trở thành xu hướng lựa chọn gìn giữ nét thanh xuân tại Nhật Bản của chị em phụ nữ.
  • Một nghiên cứu được công bố trên tạp chí Nature Medicine – Nhật Bản (2007) đã chỉ ra rằng “Phân tử hydro đã loại bỏ các gốc hydroxyl, đồng thời hoạt động như một chất chống oxy hóa”. Từ sau công bố này, nhiều nhà nghiên cứu khác của Nhật Bản cũng tiến hành chứng minh và công bố các nghiên cứu liên quan đến hiệu quả của hydro trong việc chống oxy hóa do thói quen sinh hoạt của con người hàng ngày.”

Trên đây, Thế Giới Điện Giải đã giúp mọi người phân biệt nước kiềm, nước iON kiềm và nước iON kiềm giàu hydrogen là gì, được tạo ra như thế nào và loại nước nào là tốt nhất cho sức khỏe. Mong rằng, đây sẽ là thông tin bổ ích giúp quý khách hàng tìm kiếm được nước uống tốt nhất cho gia đình của mình.

Chuyên viên tư vấn sức khỏe - Kim Nguyên

 

SẢN PHẨM BÁN CHẠY NHẤT

Máy lọc nước iON kiềm Fuji Smart i9 Nhật Bản
Giảm 5%
109,000,000 đ 103,550,000 đ
55,000,000 đ
Khuyến mại máy lọc nước ion kiềm ionfarms alpha-U1700 chính hãng siêu hydro tốt cho sức khỏe
Giảm 20%
71,000,000 đ 56,800,000 đ
59,000,000 đ
89,000,000 đ
Máy lọc nước ion kiềm KYK Hisha chính hãng
Giảm 20%
24,900,000 đ 19,900,000 đ
54,700,000 đ
7,000,000 đ

MÁY ĐIỆN GIẢI ĐƯỢC ƯA CHUỘNG NHẤT

Máy lọc nước iON kiềm Fuji Smart i9 Nhật Bản
Giảm 5%
109,000,000 đ 103,550,000 đ
55,000,000 đ
89,000,000 đ
59,000,000 đ
54,700,000 đ
Khuyến mại máy lọc nước ion kiềm ionfarms alpha-U1700 chính hãng siêu hydro tốt cho sức khỏe
Giảm 20%
71,000,000 đ 56,800,000 đ
97,900,000 đ

MÁY LỌC NƯỚC VÀ BỘ TIỀN XỬ LÝ NƯỚC