Dung dịch test pH của nước

Dung dịch test pH giúp gia đình kiểm tra chất lượng nguồn nước có đang đảm bảo để sử dụng hay không. Vậy, dung dịch test pH là gì, có phải cùng độ pH thì dùng dung dịch đo pH nào cũng sẽ cho ra màu giống nhau không? Tất cả sẽ được giải đáp tường tận từ các chuyên gia trong ngành trong bài viết dưới đây!

Dung dịch test pH là gì?

Dung dịch test pH giúp kiểm tra độ pH trong nước nhà bạn một cách chính xác nhất

1. Dung dịch test pH của nước là gì?

Độ pH (Potential of Hydrogen) là thông số thể hiện tính axit, trung tính hay kiềm của một chất. Độ pH của chất đó có thể thay đổi từ 0 - 14, giá trị càng nhỏ (pH <7.0) thì tính axit càng mạnh và pH càng lớn (pH >7.0) thì tính kiềm của dung dịch đó sẽ càng cao. Đối với nguồn nước sinh hoạt hằng ngày, độ pH lại vô cùng quan trọng đối với sức khỏe của mỗi gia đình. Theo tiêu chuẩn nước sạch đạt tiêu chuẩn để uống của Bộ Y tế (QCVN 01:2009/BYT) thì nguồn nước uống an toàn phải có pH từ 6.5 - 8.5. Đặc biệt, với những ai đang sử dụng máy lọc nước iON kiềm để tăng cường sức khỏe phòng ngừa và hỗ trợ điều trị thì chắc chắn sẽ vô cùng quan tâm.

Độ pH là gì? Cách kiểm tra pH trong nước

Độ pH có giá trị từ 0-14, giá trị càng nhỏ thì tính axit càng mạnh và pH càng lớn thì tính kiềm của dung dịch đó sẽ càng cao

Dung dịch test pH (hay còn gọi là dung dịch đo pH, dung dịch kiểm tra độ pH) của nước gồm lọ dung dịch test pH và bảng màu đối chiếu. Lọ chứa dung dịch đo độ pH gồm các thành phần chính là Ethanol, Methyl đỏ, Bromothymol xanh, phenolphthalein… giúp kiểm tra độ pH của nước một cách chính xác bằng cách làm biến đổi màu nước. Dựa trên màu sắc thay đổi của nước kết hợp với bảng màu, người dùng có thể dễ dàng xác định nước mang tính kiềm, axit hay trung tính.

Công dụng của dung dịch test pH trong nước

Dung dịch test pH trong nước giúp kiểm tra nước có độ pH chính xác là bao nhiêu

2. Vì sao nên sử dụng dung dịch test pH trước và sau khi lắp máy lọc nước iON kiềm?

Máy lọc nước iON kiềm là thiết bị lọc nước được ưa chuộng nhờ khả năng tạo ra 3 nhóm nước chức năng gồm nước iON axit, nước lọc trung tính và nước iON kiềm có độ pH khác nhau với mục đích đáp ứng nhiều nhu cầu sử dụng như: nước uống tốt sức khỏe hằng ngày, uống thuốc tây, nấu ăn, gội đầu, rửa mặt, ngâm rửa rau củ, vệ sinh, khử khuẩn. Khi sử dụng máy lọc nước iON kiềm, việc kiểm tra nguồn nước trước và sau khi lắp đặt rất quan trọng nhằm đảm bảo chất lượng nước đạt chuẩn:

- Việc sử dụng dung dịch đo pH nước trước khi lắp máy lọc nước iON kiềm giúp đảm bảo chất lượng nguồn nước đầu vào. Nhiều chuyên gia khuyến cáo, nếu nguồn nước đo được có độ pH chênh lệch nhất định sẽ gây ảnh hưởng đến sức khỏe cũng như nhu cầu sử dụng.

Vì sao nên sử dụng dung dịch test pH trước khi lắp máy lọc nước ion kiềm?

Kiểm tra độ pH trước khi lắp máy điện giải giúp kiểm tra nguồn nước đạt chuẩn mang đến sự an tâm khi sử dụng

- Sử dụng dung dịch đo pH nước thường xuyên khi dùng máy lọc nước iON kiềm giúp người dùng chủ động kiểm tra và theo dõi chất lượng các loại nước chức năng của máy, từ đó an tâm sử dụng các loại nước này. 

Dung dịch kiểm tra độ pH của nước giúp tiết kiệm chi phí và thời gian cho những gia đình muốn chủ động kiểm tra chất lượng nước ngay tại nhà mà lại cho ra kết quả chính xác.

3. Hướng dẫn cách kiểm tra các nhóm nước chức năng từ máy lọc nước iON kiềm bằng dung dịch test pH

Để dễ dàng kiểm tra độ pH của các nhóm nước chức năng tại nhà, bạn chỉ cần sử dụng dung dịch đo pH nước bằng cách nhỏ 1 lượng dung dịch vào cốc nước cần kiểm tra từ máy điện giải và sau đó so sánh với bảng màu pH đi kèm. Sau đây, Thế Giới Điện Giải sẽ hướng dẫn cụ thể cách kiểm tra các loại nước chức năng từ máy điện giải bằng dung dịch đo pH:

Cách 1: Đối với bộ dung dịch test pH có kèm cốc thử

Bước 1: Lấy nước đến vạch quy định của cốc thử (lấy nước sau khi máy điện phân từ 10-30 giây để độ pH của nước ổn định) và nhỏ dung dịch test pH theo đúng hướng dẫn đi kèm. 

Bước 2: Khuấy/lắc đều ly nước để nước và dung dịch thuốc thử hòa tan.

Bước 3: Để ở nơi có ánh sáng dễ nhìn và quan sát màu sắc của ly nước đối chiếu với bảng màu thang đo pH đi kèm.

Cách 2: Đối với bộ dung dịch test pH không kèm cốc thử 

Bước 1: Lấy khoảng 30 ml nước (lấy nước sau khi máy điện phân từ 10-30 giây để độ pH của nước ổn định) và nhỏ vào 3 giọt dung dịch pH test để cho ra kết quả chính xác.

Bước 2: Khuấy/lắc đều ly nước để nước và dung dịch thuốc thử hòa tan.

Bước 3: Để ở nơi có ánh sáng dễ nhìn và quan sát màu sắc của ly nước đối chiếu với bảng màu thang đo pH đi kèm.

Lưu ý:

  • Bảo quản dung dịch đo pH chỗ tối, tránh tiếp xúc với ánh sáng mặt trời vì có thể biến màu dẫn đến kết quả kiểm tra không chính xác.
  • Không để dung dịch test pH gần lửa.
  • Không uống hoặc để dung dịch thử dính vào mắt. 
  • Luôn đậy kín nắp của lọ dung dịch và tránh xa tầm với của trẻ em.

4. Những nguyên nhân dẫn đến sai lệch kết quả khi test độ pH của máy lọc nước ion kiềm

Nhiều nguyên nhân có thể dẫn đến kết quả sai lệch khi kiểm tra độ pH của nước khác so với thông tin độ pH của nước trên màn hình máy điện giải như: 

- Đo độ pH bằng dung dịch kiểm tra pH không đúng cách: Sử dụng lượng nước để kiểm tra quá nhiều đồng thời nhỏ dung dịch đo pH quá ít.

- Lấy nước để kiểm tra khi máy điện giải chưa điện phân xong (tùy vào từng dòng máy, chúng ta nên chờ máy điện phân xong rồi mới lấy nước để đo chính xác. Người dùng hãy quan sát trên màn hình hiển thị, nếu đèn báo không nhấp nháy, âm thanh báo động điện phân tắt và giọng nói thông báo chỉ thị ở mức chức năng thì có thể lấy được nước).

- Lưu lượng nước quá thấp hoặc quá cao.

- Tính chất nguồn nước đầu vào thay đổi hoặc bộ tiền xử lý, lõi lọc trong đã quá hạn chưa thay lõi.

- Sử dụng bộ tiền xử lý nước đầu vào không đạt chuẩn.

- Sử dụng dung dịch test pH kém chất lượng, giá rẻ, trôi nổi.

Tuy nhiên, khi kiểm tra độ pH của nước nếu thấy chênh lệch pH ~0,5, chúng ta không nên quá lo lắng vì tính chất nguồn nước tại Việt Nam chưa có sự ổn định tuyệt đối như ở các nước phát triển và có sự biến đổi phức tạp theo mùa.

5. Vì sao cùng độ pH nhưng sử dụng khác dung dịch test pH lại cho ra 2 màu khác nhau?

“Vì sao lấy 2 chai dung dịch đo pH khác nhau thử cùng một độ pH từ một máy điện giải lại cho ra màu khác nhau? Có phải máy điện giải đó tạo nước có độ pH không ổn định hay không?” Đây là những câu hỏi mà nhiều người dùng quan tâm, thắc mắc khi sử dụng dung dịch đo pH trên máy lọc nước iON kiềm. 

Tuy nhiên, người dùng không nên hoang mang, lo lắng. Bởi vì, mỗi máy lọc nước iON kiềm khi bán ra sẽ được đi kèm 1 chai dung dịch test pH và bảng màu tương ứng từ nhà sản xuất. Mỗi loại thuốc thử pH kèm theo máy là khác nhau nên cho ra màu khác nhau dù lấy cùng mức pH, cùng 1 máy nếu sử dụng 2 loại thuốc thử. Tuy nhiên, nếu chúng ta so sánh bảng màu trong dải màu pH đi kèm với loại thuốc thử đó thì vẫn cho ra kết quả chính xác.

Với những trường hợp này, các chuyên gia cũng đã kiểm chứng lại bằng máy đo pH chuyên dụng, kết quả cả hai loại dung dịch đo pH của nước mặc dù có màu đậm nhạt khác nhau nhưng vẫn hiển thị một mức pH. Vì vậy, khi sử dụng dung dịch test pH, chúng ta nên dùng theo bộ chứ không nên tách ra dùng riêng để đảm bảo kết quả sau test là chính xác.

Người dùng nên tin vào chỉ số pH mà nhà sản xuất đưa ra vì đã được kiểm nghiệm bởi các cơ quan chức năng chuyên trách thẩm định và cấp phép trước khi đưa ra thị trường. Đồng thời, người dùng nên lựa chọn nhà phân phối máy điện giải chính hãng để đảm bảo chất lượng tốt nhất.

6. Vì sao nên mua dung dịch test pH tại Thế Giới Điện Giải?

Được biết đến là trung tâm phân phối máy lọc nước iON kiềm giàu Hydro số 1 Việt Nam, Thế Giới Điện Giải còn phân phối hàng loạt phụ kiện chính hãng, trong đó có dung dịch đo pH chính hãng, có độ chính xác cao cùng mức giá tốt nhất nhằm đáp ứng khách hàng có nhu cầu sử dụng để kiểm tra nguồn nước ngay tại nhà một cách nhanh chóng. 

Xem thêm: Dung dịch kiểm tra độ pH nước uống

Ngoài ra, các chuyên gia đã nhận định không phải nguồn nước nào cũng lắp được máy lọc nước ion kiềm nếu không được xử lý chuyên sâu để đưa nguồn nước đầu vào đạt chuẩn TDS (độ cứng của nước) và pH cho phép trong khoảng 6.5-7.5. Hiểu được điều này, Thế Giới Điện Giải đã thành lập nên trung tâm nghiên cứu nước đầu ngành DigiWater R&D Center với đội ngũ chuyên gia dày dặn kinh nghiệm có nhiệm vụ thu thập, khảo sát và phân tích mọi nguồn nước tại các địa phương. Từ đó cung cấp các giải pháp xử lý nước tối tân nhất hiện nay từ Mỹ, Đức, Nhật, Hàn Quốc… nhằm chuẩn hóa mọi nguồn nước đầu vào, giúp máy điện giải tạo ra các loại nước chức năng ổn định pH theo tiêu chuẩn, tốt cho sức khỏe. 

Mua dung dịch test pH ở đâu chính hãng, giá rẻ?

Trung tâm nghiên cứu nước Digi Water R&D Center mang đến giải pháp xử lý nước chuyên sâu và tối ưu cho từng địa phương tại Việt Nam, giúp mọi gia đình Việt đều được chăm sóc và bảo vệ sức khỏe bằng nguồn nước tốt nhất

Xem thêm: 

- Giải pháp xử lý nước cứng DigiX dành riêng cho máy điện giải iON kiềm

- Bộ tiền xử lý nước Digisui Complex Special giải pháp xử lý nước giếng thông minh và hoàn hảo

- Bộ tiền xử lý nước Digisui Complex Super giải pháp xử lý nước mặn và nước siêu cứng

- Bộ tiền xử lý nước Digisui Premium + xử lý tối ưu nguồn nước máy

- Bộ tiền xử lý nước BWT Barrier iMaster iON H công nghệ Complex “khắc tinh” nguồn nước cứng

Xem thêm: Khi lắp máy lọc nước iON kiềm nguồn nước cần đạt những tiêu chí nào?

Thế Giới Điện Giải còn là đơn vị uy tín nhận được sự tín nhiệm và tin tưởng của nhiều thương hiệu máy lọc nước iON kiềm nổi tiếng như: Panasonic, Fuji Smart, Kangen Enagic, Impart, IonFarms, Fujiiryoki, Mitsubishi, Trimion… đáp ứng nhu cầu mua sắm của mọi gia đình Việt.

Xem thêm:

Hơn nữa, khi người dùng mua máy lọc nước ion kiềm tại Thế Giới Điện Giải sẽ được kèm theo một bộ dung dịch test pH của nước để thường xuyên kiểm tra chất lượng nguồn nước. Trước khi lắp máy điện giải, đội ngũ kỹ thuật chuyên môn cao được đào tạo bài bản từ các tập đoàn/công ty chuyên về ngành điện giải sẽ tiến hành khảo sát, kiểm tra nguồn nước đầu vào và chất lượng nước sau khi lắp máy bằng dung dịch đo pH và máy đo chuyên dụng giúp khách hàng tận mắt kiểm chứng chất lượng, từ đó an tâm sử dụng.

Xem thêm: Bộ tiền xử lý nước nào tốt nhất cho máy lọc nước iON kiềm?

Thế Giới Điện Giải còn sở hữu hệ thống hơn 150 showroom & đại lý trên toàn quốc giúp việc mua sắm của khách hàng trở nên dễ dàng hơn. Đây cũng là đơn vị duy nhất trên thị trường sở hữu giải pháp bảo dưỡng máy điện giải trọn đời toàn diện (gồm hoàn nguyên điện cực DigiCleanvô trùng máy lọc nước DigiProtect) giúp nâng hiệu suất và tuổi thọ của máy.

Mua dung dịch test pH ở đâu TP HCM chính hãng, giá rẻ?

Thế Giới Điện Giải sở hữu hệ thống showroom và đại lý cửa hàng trên toàn quốc đáp ứng nhu cầu mua sắm của mọi gia đình

Xem thêm: Vì sao Thế Giới Điện Giải là địa chỉ mua hàng đáng lựa chọn nhất hiện nay?

Hiện nay với vị thế dẫn đầu ngành điện giải nên có nhiều đơn vị lợi dụng uy tín và mạo danh là đại lý cũng như website Thế Giới Điện Giải để lừa đảo và bán sản phẩm kém chất lượng. Để tránh tiền mất tật mang và mua đúng dung dịch test pH chính hãng, Quý khách vui lòng liên hệ hotline để xác minh đại lý và cửa hàng thật của Thế Giới Điện Giải.