Vì sao cần phải khảo sát nguồn nước trước khi lắp đặt máy điện giải?

Máy điện giải là một thiết bị Y tế tạo nước ion kiềm hiện đại được nhiều người sử dụng nhất hiện nay. Nó không chỉ có khả năng tạo được một nguồn nước sạch mà còn tạo được một nguồn nước có nhiều tính chất đặc biệt tốt cho sức khỏe. Tuy nhiên, để nguồn nước đầu ra đảm bảo sạch và tốt thì cũng cần đòi hỏi cao ở nguồn nước đầu vào. Hôm nay, mời quý bạn đọc cùng theo dõi bài viết vì sao cần phải khảo sát nguồn nước trước khi lắp đặt máy điện giải ion kiềm để hiểu rõ hơn vì sao chúng ta lại cần nguồn nước đạt chuẩn trước.

Vì sao cần phải khảo sát nguồn nước trước khi lắp đặt máy điện giải?

1. Vì sao cần phải khảo sát nguồn nước trước khi lắp đặt máy lọc nước ion kiềm

Một số người cho rằng, nước ion kiềm được tạo ra bởi máy điện giải ion kiềm không có lợi gì cho sức khỏe vì sau khi sử dụng họ không thấy có thay đổi gì với cơ thể. Tuy nhiên, chuyên gia cho rằng nước ion kiềm có mang lại hiệu quả tốt cho sức khỏe hay không thì cũng cần đảm bảo được chất lượng sau khi được điện phân. Bởi nếu nước ion kiềm không đảm bảo các tiêu chí về độ pH, chỉ số ORP âm hay nồng độ hydro hòa tan… thì cũng không mang lại lợi ích cao cho sức khỏe. Và điều thường thấy khiến nguồn nước ion kiềm không đảm bảo đó là do nguồn nước đầu vào không đạt chuẩn.

Nguồn nước đầu vào không đạt chuẩn có thể nghĩ ngay đến việc nước chưa được xử lý khỏi cặn bẩn, vi khuẩn hay gỉ sắt… hay nước có độ cứng, chất rắn hòa tan (TDS) quá cao hay pH của nước đầu nguồn không phù hợp.

Nếu nguồn nước không được xử lý các chất độc hại hay vi khuẩn thì chưa cần nói đến nó có giúp máy điện giải điện phân tốt và cho ra chỉ số chuẩn chỉnh hay không thì nó đã không đạt các tiêu chí để uống. Bởi nếu nguồn nước chứa các chất độc hại, vi khuẩn khi uống vào sẽ có nhiều tác động nguy hiểm đến sức khỏe.

Hiện nay, tình trạng công nghiệp hóa, hiện đại hóa ngày càng được nâng cao. Bên cạnh đó việc dân số cũng ngày càng gia tăng nên việc môi trường ngày càng ô nhiễm cũng là điều khó tránh khỏi. Đặc biệt là ở các khu đô thị, khu công nghiệp tình trạng nước thải chưa qua xử lý và chất thải rắn cũng đang đáng báo động. 

Theo báo cáo hiện trạng môi trường quốc gia mới nhất vào năm 2018 tỷ lệ nước thải sinh hoạt được thu gom và xử lý ở các đô thị loại 4 trở lên chỉ mới đạt khoảng 12.5%. Tỷ lệ chất thải rắn sinh hoạt được thu gom và xử lý tại các đô thị đạt khoảng 86% còn ở khu vực nông thôn chỉ đạt khoảng 40% – 50%, một phần rất lớn bị xả vào nguồn nước. Chính vì vậy, đây là lý do khiến nguồn nước đặc biệt là nguồn nước tại các khu đô thị ngày càng ô nhiễm.

Nguồn nước ô nhiễm chính là nguyên nhân bệnh tật

Theo số liệu được thống kê và đánh giá từ Bộ Y tế và Bộ Tài Nguyên môi trường thì mỗi năm có khoảng 9000 người tử vong do sử dụng nguồn nước kém vệ sinh, 250.000 người nhập viện vì tiêu chảy cấp bởi nước sinh hoạt ô nhiễm, khoảng 200.000 người mắc bệnh ung thư với nguyên nhân chính là do sử dụng nguồn nước ô nhiễm.

Với những con số “biết nói” như trên, chúng ta có thể thấy được rằng, nếu nước không đạt chuẩn để uống thì chưa cần phải nói đến rằng nó có đạt chuẩn để sử dụng cho máy điện giải hay không. Vậy nên, nguồn nước đạt chuẩn sạch thì mới có thể đảm bảo được cho sức khỏe của chúng ta. Từ đó, việc sử dụng máy điện giải mới có thể hỗ trợ cho chúng ta có được một loại nước tốt hơn, giàu tính chất đặc biệt hơn để hỗ trợ sức khỏe.

1.1. Nếu nguồn nước nhiễm chì

Nước nhiễm chì là nguồn nước chứa hàm lượng chì (Pb) vượt mức cho phép, tức là vượt quá mức 0.015mg/lít theo tiêu chuẩn của Cơ quan Bảo vệ Môi trường Hoa Kỳ. Chúng ta không thể dùng mắt thường để nhận biết nước nhiễm chì, bằng cách nếm hoặc ngửi. Do đó, nguy cơ chúng ta uống phải nước nhiễm chì mà không hề hay biết là rất cao.

Nước nhiễm chì gây ra nhiều bệnh nguy hiểm cho con người

Có nhiều nguyên nhân làm nước nhiễm chì. Trong đó, nước nhiễm chì từ các đường ống rỉ sét là trường hợp phổ biến nhất. Ngoài ra còn có thể do nguồn nước ngầm bị nhiễm chì do chất thải công nghiệp chứa chì ngấm xuống lòng đất, thấm vào nước.

Một đường ống được là từ chì hoặc kim loại chứa chì có thể bị ăn mòn, phát tán chì hoặc các ion chì vào nước theo nhiều cách khác nhau. Nước có khả năng hòa tan cao nên có thể hòa tan một lượng chì nhỏ khi nó chảy trong đường ống. Nếu đường ống được làm từ chì kết hợp với đồng, nó sẽ tạo thành một hệ pin Galvanic. Trong đó, chì đóng vai trò là cực dương, đồng là cực âm. Nước giống như dung dịch điện ly, sẽ khiến chì bị ăn mòn tích cực hơn.

Chì là nguyên nhân chính gây ra ung thư. Nước nhiễm chì thường gây ra Mức độ trên 0.25 mg/L sẽ gây ra nhức đầu, khó chịu và xảy ra các vấn đề thần kinh nghiêm trọng nếu như nguồn nước có mức độ nhiễm chì trên 0.25mg/l Tuy nhiên, nếu .mức độ nhiễm chì cao hơn từ 0.5 - 0.7mg/l thì sẽ bị nhiễm độc hoặc trên 0.7mg/l được xem là nhiễm độc nặng và có thể gây co giật, tử vong.

1.2. Nếu nước nhiễm thủy ngân

Nếu nguồn nước nhiễm phải thủy ngân sẽ gây ra những tác hại khôn lường. Theo bác sĩ, nếu cơ thể nhiễm phải thủy ngân, nó dường như được hấp thụ ngay vào máu, mô, tế bào… Nếu nhiễm thủy ngân, về lâu dài con người có thể mất khả năng điều hòa vận động, mất ngủ, mất trí nhớ, căng thẳng…

Nước nhiễm thủy ngân vô cùng có hại, đặc biệt có ảnh hưởng nghiêm trọng đến thai nhi

Nguy hiểm hơn, nếu phụ có thai sử dụng phải nguồn nước có chứa thủy ngân thì chất độc sẽ truyền đến thai nhi. Từ đó gây ảnh hưởng nặng nề đến sức khỏe của thai nhi, thậm chí làm thai nhi chậm phát triển, tổn thương thần kinh, loạn ngôn ngữ…

Tuy nhiên, thủy ngân có trong nước không hề dễ phát hiện. Bởi nó không thể nhận biết được chỉ bằng cách quan sát, nếm hay ngửi. Chi khi đưa mẫu nước đi kiểm tra thì mới có thể biết chính xác được. Và nồng độ thủy ngân được phép có trong nước phải đạt dưới 0.001mg/l thì mới đảm bảo cho sức khỏe và an toàn cho người sử dụng.

1.3. Nếu nguồn nước nhiễm asen

Asen hay còn gọi là thạch tín, là một chất được xem là độc hơn gấp 4 lần thủy ngân. Nó được tìm thấy trong các loại thuốc trừ sâu, thuốc diệt cỏ… - những chất mà con người sử dụng ngày một nhiều để trồng hoa màu… Chính vì thế, những chất độc này vô tình ngấm vào đất, vào nước khiến nguồn nước bề mặt hay nước ngầm nhiễm asen. 

Nước nhiễm asen khó phát hiện bằng mắt thường

Tuy nhiên, nguồn nước nhiễm asen thường không hoặc khó phát hiện được bằng mắt thường hay chỉ thông qua việc nếm hoặc ngửi. Chính vì thế, bạn sẽ hoàn toàn không thể nào biết được nguồn nước tại nhà mình có nhiễm Asen hay không nếu không gửi mẫu nước đi xét nghiệm.

Nếu uống phải nguồn nước nhiễm Asen có thể gây ra các căn bệnh nguy hiểm. Cụ thể theo 4 cấp độ sau đây:

 • Mức độ cấp tính: Asen sẽ có biểu hiện như khát nước dữ dội, đau bụng, nôn mửa, mạch đập yếu, mặt nhợt nhạt rồi thâm tím, bí tiểu, tiêu chảy, và có thể gây tử vong nhanh.
 • Mức độ thấp: Nếu bạn tiếp xúc với Asen mỗi ngày một ít (liều lượng nhỏ). Bạn sẽ có những biểu hiện như mệt mỏi, nôn mửa, da xanh xao, thiếu máu, rụng tóc, giảm cân, giảm trí nhớ, rối loạn nhịp tim, đau mắt, đau tai, viêm dạ dày và ruột, làm kiệt sức, ung thư…
 • Khi bị ảnh hưởng lâu dài: Trên người sẽ có những biểu hiện như xuất hiện các đốm nhỏ trên khắp cơ thể. Xuất hiện các vết loét ở tay, chân. Làm rối loạn sắc tố da, sừng hóa gan bàn tay, ung thư da. Thậm chí có thể gây hoại tử ở chân tay,…
 • Ngộ độc asen là các bệnh kinh niên do sử dụng nước uống có chứa asen ở nồng độ cao trong một khoảng thời gian dài. Gây ra căn bệnh mãn tính. Như viêm khớp, tiểu đường, tim mạch, cao huyết áp, ung thư bàng quang, ung thư gan, ung thư phổi, thận,…

Với những con số “biết nói” như trên, chúng ta có thể thấy được rằng, nếu nước không đạt chuẩn để uống thì chưa cần phải nói đến rằng nó có đạt chuẩn để sử dụng cho máy điện giải hay không. Vậy nên, nguồn nước đạt chuẩn sạch thì mới có thể đảm bảo được cho sức khỏe của chúng ta. Từ đó, việc sử dụng máy điện giải mới có thể hỗ trợ cho chúng ta có được một loại nước tốt hơn, giàu tính chất đặc biệt hơn để hỗ trợ sức khỏe.

​1.4. Nếu tổng hàm lượng chất rắn hòa tan trong nước quá cao/thấp?

Tổng hàm lượng chất rắn hòa tan trong nước được gọi là TDS – viết tắt của từ Total Dissolved Solids. Cũng có thể hiểu rằng TDS chính là tổng lượng ion tích điện bao gồm các khoáng chất hoặc kim loại hòa tan trong một đơn vị thể tích nước (mg/l) hay cũng được gọi là một phần một triệu ppm (ppm là viết tắt của từ Parts Per Million).

Nói tóm lại, TDS sẽ bao gồm tất cả các khoáng chất, kim loại, muối, cation, anion hòa tan trong nước. Điều này đồng nghĩa với việc TDS sẽ bao gồm tất cả mọi thứ trong nước trừ phân tử nước H2O và các chất rắn lơ lửng trong nước (là một loại hạt bất kỳ, chất không tan/không lắng trong nước như mùn gỗ…).

Hàm lượng TDS cho phép trong sinh hoạt là từ khoảng 200 – 400ppm. Tuy nhiên, nồng độ tốt nhất dành cho máy điện giải là từ 30 – 300mg/l. Do đó, trước khi sử dụng máy điện giải, bạn cần phải gửi mẫu nước tại nhà để kiểm tra nồng độ này. Nếu như không được kiểm tra và không may hàm lượng TDS quá cao, sẽ gây ra những ảnh hưởng tiêu cực như:

 • Giảm hiệu suất của bộ lọc máy điện giải: Bộ lọc nhanh hỏng do phải làm việc hết công suất để lọc được các chất rắn hòa tan. Từ đó, tốn nhiều chi phí thay lõi.

 • Hư hỏng bộ lọc, phụ kiện giảm tuổi thọ điện cực của máy điện giải nhanh: TDS cũng cho thấy được độ cứng của nước cao. Nước cứng sẽ gây ra tình trạng bám cặn trên đường ống nhanh hơn, làm bộ lọc nhanh hỏng và giảm hiệu suất tuổi thọ của điện cực. Từ đó, khiến nguồn nước đầu ra không đảm bảo chất lượng.

 • Giảm độ ngon của thực phẩm: Hàm lượng TDS quá cao sẽ khiến thức ăn bị giảm hương vị, mùi vị. Có thể làm thức ăn bị đắng…

Biểu đồ chỉ số TDS cho phép trong sinh hoạt và an toàn cho cơ thể

Còn đối với nồng độ TDS quá thấp cũng đồng nghĩa trong nước không có đủ khoáng chất để máy có thể thực hiện điện phân. Khi đó, cần phải bổ sung thêm lõi khoáng để cấp khoáng cho nước nhằm gia tăng hiệu suất điện phân cho máy điện giải.

Ngoài những tiêu chí trên, nguồn nước đầu vào của máy điện giải cần phải đảm bảo được các tiêu chí khác như:

Chỉ tiêu

Giới hạn cho phép

Độ pH

6.5 – 7.5

Amoni (NH4+)

3mg/l

Nitrit (NO2-)

3mg/l

Nitrat (NO3-)

50mg/l

Mangan

0,3mg/l

Sắt

0,3mg/l

Sunfat (SO42-)

150mg/l

TDS

30 -300mg/l

Độ cứng

300mg/l

Bicarbonat (HCO3-)

150mg/l

 

Đây chính là những điều kiện cần và đủ để nguồn nước đầu ra được đảm bảo chất lượng cũng như giúp cho máy điện giải được hoạt động tốt nhất. Nếu đảm bảo được những tiêu chí này thì nước ion kiềm sau khi điện phân sẽ thật sự được đảm bảo các chỉ số như độ pH, ORP âm, nồng độ hydro hòa tan. Vậy nên, nếu sử dụng nước ion kiềm đảm bảo chất lượng thì tác dụng của nước ion kiềm với cơ thể mới thực sự hiệu quả.

2. Giải pháp tốt nhất dành cho người dùng sử dụng máy điện giải ion kiềm tại Việt Nam.

Hiểu được nhu cầu của người tiêu dùng cũng như yêu cầu cấp thiết của nguồn nước dành riêng cho máy điện giải, Thế Giới Điện Giải đã cùng các chuyên gia lọc nước đầu ngành nghiên cứu và phát triển bộ lọc dành riêng cho nguồn nước đầu vào cho máy điện giải. Nó sẽ phù hợp với điều kiện nước ở từng địa phương, từng vùng miền.

Tại đây, bạn sẽ được kiểm tra nguồn nước đầu vào miễn phí. Dựa trên các kết quả cho được từ nguồn nước nhà bạn, các kỹ sư của Thế Giới Điện Giải sẽ cho ra bộ lọc thích hợp, tương ứng với nguồn nước. Để từ đó, giúp cho nguồn nước đầu vào của máy điện giải được đảm bảo các chỉ số cho phép.

Bộ lọc Digisui là giải pháp độc quyền của Thế Giới Điện Giải. Là một trong những giải pháp tốt nhất dành cho người dùng máy điện giải tại Việt Nam. Với đặc điểm nguồn nước khá ô nhiễm, không ổn định, không đảm bảo các chỉ số như TDS, độ cứng, tạp chất… thì Digisui sẽ giúp bạn giải quyết được điều đó.

Bộ tiền xử lý nước Digisui - Một trong những giải pháp tốt nhất hiện nay giúp giải quyết nguồn nước sạch, chuẩn đầu vào cho máy điện giải ion kiềm và đạt chuẩn trong sinh hoạt hằng ngày

Đặc biệt hơn, với bộ xử lý nước được Thế Giới Điện Giải nghiên cứu và phát triển đã đạt được chứng nhận là giải pháp xử lý nước chuyên sâu và hiệu quả dành riêng cho máy điện giải ion kiềm tại Việt Nam bởi Viện Pasteur. Nhờ bộ tiền xử lý nước này, mà nguồn nước đầu vào cho máy điện giải được đảm bảo các chỉ số yêu cầu. Cụ thể như lọc được các chất độc hại như chì, asen, thủy ngân hay hàm lượng TDS quá cao… Từ đó giúp nguồn nước sau điện phân sẽ được đảm bảo nồng độ ORP âm, độ pH và nồng độ hydro hòa tan và các chỉ số đạt chuẩn khác đảm bảo an toàn sử dụng.

 

Phiếu kết quả kiểm nghiệm nguồn nước sau khi qua bộ tiền xử lý Digisui của Thế Giới Điện Giải được viện Pasteur chứng nhận

 

Phiếu kết quả kiểm nghiệm nguồn nước sau khi qua bộ tiền xử lý Digisui của Thế Giới Điện Giải được viện Pasteur chứng nhận

Hiện tại, trên thị trường không có bất kỳ một bộ tiền xử lý nước nào phù hợp hay chuẩn xác 100% để áp dụng cho tất cả các khu vực tại Việt Nam. Do đó, Digisui tại Thế Giới Điện Giải là giải pháp độc quyền dành riêng cho máy điện giải ion kiềm. Bởi vì, trong suốt quá trình hoạt động, Thế Giới Điện Giải luôn tối ưu hóa giải pháp này để cho ra bộ tiền xử lý nước phù hợp nhất, tối ưu nhất nhưng cũng đảm bảo tiết kiệm chi phí cho người dùng nhất.

Để xem chi tiết giải pháp tiền xử lý nước DIGISUI độc quyền này, mời quý bạn đọc theo dõi tại Bài viết này.

Như vậy, thông qua bài viết này, Thế Giới Điện Giải hy vọng bạn đã có thể hiểu hơn về vấn đề tại sao cần phải khảo sát và xử lý nước trước khi sử dụng máy điện giải ion kiềm cũng như tìm ra được giải pháp tốt nhất để xử lý nguồn nước đầu vào ngay tại nhà mình. Nếu cần tư vấn chi tiết, vui lòng liên hệ qua Hotline miễn phí cước gọi 1800 7028 để được hỗ trợ.

Kim Ngân Võ

TƯ VẤN NGAY Để nhận giá & ưu đãi tốt nhất, không mua không sao.

 

 

THÔNG TIN LIÊN HỆ

TỔNG ĐÀI TƯ VẤN MIỄN PHÍ CƯỚC:

1800 7028

 • HOTLINE:

0909 192 102  -  028 777 33 999

 

[ HỆ THỐNG SHOWROOM TOÀN QUỐC ]

  Thế Giới Điện Giải có hệ thống showroom hàng đầu Việt Nam, trải rộng khắp cả nước và hơn 30 đại lý nhượng quyền tại Hà Nội, TP.HCM, Đà Nẵng và Cần Thơ. 

  Tất cả showroom đều có chỗ đậu xe hơi dành cho Quý Khách hàng và Đối tác:​

  * Miền Nam - Chi Nhánh Quận 3

  200Bis Lý Chính Thắng, Phường 9, Quận 3, TP.HCM

  Mở cửa: 8h - 20h (Thứ 2 - Thứ 7), 8h - 17h30 Chủ Nhật

  * Miền Nam - Chi Nhánh Quận 7

  78 Đường số 20, Khu Him Lam, Phường Tân Hưng, Quận 7, TP.HCM

  Mở cửa: 8h - 17h30 (Thứ 2 - Thứ 7)

  * Miền Nam -  Chi Nhánh Quận Tân Bình:

  104 Phổ Quang, Phường 2, Quận Tân Bình, TP.HCM

  Mở cửa: 8h - 20h (Thứ 2 - Thứ 7), 8h - 17h30 Chủ Nhật

  * Miền Nam - Chi Nhánh Bình Thạnh

  123 Chu Văn An, Phường 26, Quận Bình Thạnh, TP.HCM

  Mở cửa: 8h - 17h30 (Thứ 2 - Thứ 7)

  * Miền Bắc - Chi Nhánh Ba Đình:           

  43 Ngõ 130 Đốc Ngữ, Quận Ba Đình, Hà Nội

  Mở cửa: 8h - 17h30 (Thứ 2 - Chủ Nhật)

  * Miền Bắc - Thế Giới Điện Giải Building:           

  4 Ngõ 183 Hoàng Văn Thái, Quận Thanh Xuân, Hà Nội

  Mở cửa: 8h - 17h30 (Thứ 2 - Thứ 7)

  * Miền Tây - Chi Nhánh Cái Răng:

  115 Đường B5, Phường Hưng Phú, Quận Cái Răng, TP. Cần Thơ

  Mở cửa: 8h - 17h30 (Thứ 2 - Thứ 7)

  * Miền Trung - Chi Nhánh Đà Nẵng:

             Tầng Trệt - Thế Giới Điện Giải Building, 229 Huỳnh Tấn Phát, Quận Hải Châu, TP. Đà Nẵng

             Mở cửa: 8h - 17h30 (Thứ 2 - Chủ Nhật)

   

  [ TRUNG TÂM BẢO HÀNH & DỊCH VỤ SAU BÁN HÀNG ]

  * Địa chỉ: Lầu 1,2,3,4  - 123 Chu Văn An, P26, Q. Bình Thạnh, TP HCM

  Hotline tiếp nhận: 0899 179 220

  * 30 Đại lý nhượng quyền tại TP.HCM, Hà Nội, Cần Thơ và Đà Nẵng: liên hệ tổng đài để biết thêm chi tiết.

  2. Thế Giới Điện Giải Facebook Fanpage

  3. Thế Giới Điện Giải Youtube Channel

   

   

  Tin liên quan

  Thế Giới Điện Giải Kích Hoạt Nhằm bảo đảm sự an tâm và an toàn tuyệt đối cho sức khỏe khách hàng!
  Back To Top