18/02/2023

Than hoạt tính là gì? Tất tần tật những thông tin mà bạn cần biết

Than hoạt tính là một thành phần quan trọng trong các dụng cụ, thiết bị làm sạch hiện nay như máy lọc nước, máy lọc không khí, kem đánh răng,… Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu về loại than thú vị này ngay dưới đây bạn nhé!

1. Than hoạt tính là gì?

Than hoạt tính

Hình ảnh than hoạt tính

Than hoạt tính là một loại than được xử lý để tạo ra một bề mặt có tính khử, diện tích bề mặt lớn và khả năng hấp thụ các chất trong môi trường xung quanh nó hiệu quả.

Quá trình xử lý này thường bao gồm nung than ở nhiệt độ vào khoảng 600 - 900 độ C trong một môi trường yếm khí nhằm loại bỏ các chất hữu cơ có trong than.

Than hoạt tính thường được sử dụng rộng rãi trong việc làm sạch nước, khử mùi, loại bỏ những chất độc và cặn trong quá trình sản xuất công nghiệp, tất cả là nhờ vào đặc tính khử và hấp thụ của loại than này. Ngoài ra, than hoạt tính còn được sử dụng rộng rãi trong việc làm sạch răng và điều trị độc tố một cách hiệu quả.

2. Cơ chế hoạt động của than hoạt tính

Cơ chế hoạt động của than hoạt tính

Bề mặt than hoạt tính là nơi diễn ra quá trình hấp thụ

Cơ chế hoạt động của than hoạt tính phụ thuộc vào cơ chế hoạt động của quá trình hấp thụ, bề mặt của than hoạt tính là nơi có các khe hở nhằm thực hiện khả năng hấp thụ các phân tử.

Khi một chất được đưa vào và đi qua bề mặt của than hoạt tính, lúc này các phân tử sẽ bị hấp thụ vào những khe hở dựa vào tính chất điện tích, vận tốc, lực tĩnh điện và những yếu tố khác. Quá trình hấp thụ này thường diễn ra rất nhanh, đôi khi nó chỉ diễn ra trong vài mili giây.

Khi than hoạt tính hấp thụ đủ lượng chất, lúc này bề mặt của nó sẽ trở nên bão hòa và không thể hấp thụ thêm các phân tử mới. Vì vậy, để có thể tái sử dụng than hoạt tính, lúc này bạn cần đun nóng than hoạt tính nhằm làm bay hơi các chất đã được hấp thụ ra khỏi bề mặt của nó, ngoài ra bạn cũng có thể sử dụng dụng phương pháp thổi khí hoặc rửa để có thể tái sử dụng than hoạt tính nhé!

Nói một cách đơn giản, cơ chế hoạt động của than hoạt tính sẽ dựa trên khả năng hấp thụ của bề mặt nhằm hấp thụ các phân tử có tính chất tương tự thông qua các khả năng tương tác vật lý và hóa học giữa các phân tử và bề mặt của than hoạt tính.

3. Các loại than hoạt tính hiện nay

Hiện nay, có thể phân loại than hoạt tính phổ biến gồm có:

3.1. Phân loại theo hình dáng

Có 5 dạng than hoạt tính theo hình dáng gồm có:

Than hoạt tính dạng bột

Than hoạt tính dạng bột

Than hoạt tính dạng bột

Là loại than được nghiền nát thành bột với kích thước rơi vào khoảng 0.2mm - 0.5mm. Đây là loại than thường được sử dụng trong các sản phẩm về mỹ phẩm, kem đánh răng, xử lý hóa chất,… vì chúng thường có giá rẻ và dễ sản xuất.

Loại than hoạt tính dạng bột có điểm yếu đó là khả năng dễ bị rửa trôi, nên ở trong các công nghệ lọc nước thì loại than này thường được sử dụng để xử lý nước phèn công nghiệp và trong các màng lọc RO thông thường.

Than hoạt tính dạng hạt 

Than hoạt tính dạng hạt

Than hoạt tính dạng hạt

Đây là dạng than hoạt tính có kích thước lớn hơn than dạng bột, với kích thước dao động từ 0.2mm - 5mm, chính vì có kích thước lớn hơn nên chúng thường khó bị rửa trôi, từ đó người ta thường sử dụng than hoạt tính dạng hạt vào việc xử lý nước thải sinh hoạt và cả nước thải công nghiệp nữa.

Than hoạt tính dạng viên nén

Than hoạt tính dạng viên nén

Than hoạt tính dạng viên nén

Là dạng than được nén thành từng viên có hình dạng hình trụ với kích thước vào khoảng 0.8mm - 5mm. Than hoạt tính dạng viên nén có cấu trúc cứng cáp, diện tích bề mặt tiếp xúc lớn nên sẽ thường sử dụng để lọc bỏ các loại khí độc một cách hiệu quả.

Than hoạt tính dạng ống

Than hoạt tính dạng ống

Than hoạt tính dạng ống

Than hoạt tính dạng ống là loại than có kích thước đường kính dao động từ 1cm cho đến 5cm với mục đích nhằm sử dụng trong công nghiệp cũng như các hệ thống lọc lớn hiện nay.

Than hoạt tính dạng tấm

Là loại than được sử dụng rộng rãi trong việc làm sạch không khí, loại than này thường sử dụng một tấm mút và rải bột than để sử dụng.

3.2. Phân loại theo nguyên liệu

Than hoạt tính làm từ than cốc

Được sản xuất bằng phương pháp nung than cốc ở nhiệt độ cao trong môi trường sử dụng không khí thông thường hoặc chất Oxy. Đây là loại than thường có một kích thước hạt nhỏ và thường được ứng dụng rộng rãi trong việc làm sạch nước.

Than hoạt tính làm từ vỏ dừa

Đây là loại than đã trải qua quá trình xử lý và nung nóng ở nhiệt độ từ 600 - 900 độ C. Loại than này thông thường sẽ được sử dụng trong việc làm sạch nước và khử mùi một cách hiệu quả.

Than hoạt tính làm từ than dầu

Loại than này thường được sản xuất dựa trên quá trình chưng cất dầu mỏ. Loại than hoạt tính này thường được sử dụng trong việc xử lý khí thải vì khả năng hấp thụ hiệu quả các chất hữu cơ của nó.

Than hoạt tính làm từ bã mía

Được sản xuất từ bã mía sau khi đã tách bỏ đường và nung nóng ở nhiệt độ cao. Đây là loại than được sử dụng rộng rãi trong việc làm sạch nước cũng như xử lý chất thải.

Than hoạt tính làm từ gỗ

Được tạo ra sau khi gỗ được xử lý và nung nóng ở nhiệt độ cao vào khoảng từ 600 - 900 độ C. Loại than hoạt tính này có khả năng hấp thụ tốt các chất hữu cơ, nên thường được sử dụng trong việc làm sạch nước và xử lý chất thải một cách hiệu quả.

4. Ứng dụng của than hoạt tính

Kem đánh răng than hoạt tính

Than hoạt tính được dùng làm kem đánh răng

Xử lý nước

Than hoạt tính được sử dụng để loại bỏ chất hóa học, chất hữu cơ và các tạp chất độc hại có trong nước. Than hoạt tính được sử dụng rộng rãi trong việc xử lý nước thải, nước mưa và nước uống một cách hiệu quả.

Xử lý khí thải, khử mùi

Than hoạt tính được sử dụng để loại bỏ các chất gây ô nhiễm có trong khí thải như CO2, hơi xăng, khí độc, Hydrocacbon và những chất độc hại bốc hơi từ quy trình sản xuất công nghiệp. Ngoài ra, than hoạt tính còn có chức năng khử mùi hiệu quả, chúng thường được sử dụng để khử mùi tủ lạnh, ô tô, giày, toilet,…

Ứng dụng trong y tế

Than hoạt tính thường được sử dụng để làm dược phẩm điều trị các triệu chứng liên quan đến dạ dày như đầy hơi, tiêu chảy,… vì loại than này có thể hấp thu những chất độc hại và sẽ được đào thải ra ngoài trong quá trình đào thải.

Ứng dụng trong các ngành công nghiệp

Than hoạt tính thường được sử dụng để sản xuất đường, sữa, bơ, kem, rượu, bia,… lý do là vì than hoạt tính sẽ giúp loại bỏ các chất độc hại và tăng độ ổn định cho sản phẩm.

Ngoài ra, trong các ngành công nghiệp khai khoáng, than hoạt tính được sử dụng để lọc vàng, bạc và các kim loại quý khác. 

Xem thêm: Những ứng dụng của than hoạt tính vào bộ lọc

Những ứng dụng khác

Than hoạt tính còn được sử dụng trong các loại hóa chất tẩy rửa, chất bảo quản, chất tẩy độc nhằm loại bỏ các chất độc hại một cách hiệu quả. 

Bên cạnh đó, bạn cũng có thể dễ dàng bắt gặp than hoạt tính ở các nơi như sữa rửa mặt, dầu tắm, kem đánh răng, khẩu trang y tế, mặt nạ chống độc,…

Trên đây là những chia sẻ về than hoạt tính mà Thế Giới Điện Giải vừa chia sẻ đến bạn. Hy vọng, với những chia sẻ trên bạn đã nắm được những thông tin liên quan đến loại than đặc biệt này. Nếu có bất kỳ thắc mắc nào về nước và máy lọc nước điện giải thì hãy liên hệ với chúng tôi qua số Hotline miễn phí cước hoặc đến trực tiếp showroom để được hỗ trợ. Chúc bạn thật nhiều sức khỏe và thành công trong cuộc sống!