12/05/2022

Nước ion kiềm đóng chai có tốt không? Giải pháp an toàn

Nước iON kiềm đóng chai ngày nay đang dần trở nên thịnh hành hơn bao giờ hết. Tuy nhiên, giải pháp sử dụng này liệu có hiệu quả an toàn đối với người sử dụng và môi trường hay không? Dưới đây, Thế Giới Điện Giải sẽ cùng bạn làm sáng tỏ vấn đề này nhé!

1. Nước iON kiềm đóng chai là gì? 

Nước iON kiềm đóng chai

Nước iON kiềm đóng chai được lưu trữ dưới nhiều hình thức khác nhau

Nước iON kiềm đóng chai là nước có tính kiềm nhẹ, cấu trúc phân tử nhỏ, còn gọi là nước khoáng kiềm. Tuy nhiên, hàm lượng Hydrogen trong nước iON kiềm đóng chai dễ bị bay hơi và mất đi trong quá trình đóng chai, lưu trữ, vận chuyển. Do đó để bảo toàn các đặc tính quý giá, hãy uống nước iON kiềm trực tiếp tại máy lọc nước điện giải iON kiềm thay vì nước iON kiềm đóng chai.

Nước iON kiềm đóng chai mặc dù vẫn duy trì được tính kiềm (pH ~ 8.5 đến 9.5), tuy nhiên đây không phải là đặc điểm quan trọng duy nhất của nước iON kiềm. Theo những nghiên cứu gần đây, Hydro/ Hydrogen hoạt tính đóng vai trò quan trọng nhất đối với các lợi ích sức khỏe của nước điện giải iON kiềm. Nồng độ Hydro/ Hydrogen được xem là chuẩn mực mới để đánh giá chất lượng nước điện giải iON kiềm hiện nay tại Nhật Bản và cả Việt Nam. 

Các hình thức lưu trữ của nước iON kiềm: Nước iON kiềm được bán rộng rãi dưới nhiều hình thức như trong chai, trong bình, các túi chứa hoặc từ máy lọc nước iON kiềm được lắp đặt tại nhà.

Xem chi tiết: Nước iON kiềm tươi là gì? Vì sao lại được các bác sĩ khuyên dùng

2. Nước iON kiềm đóng chai có tốt không?

Hình ảnh các loại nước đóng chai

Không nên sử dụng nước đóng chai mỗi ngày nói chung và nước iON kiềm đóng chai nói riêng

Đối với nước uống iON kiềm, sau khi đóng chai, lưu trữ và vận chuyển, hàm lượng Hydro hòa tan trong nước gần như sẽ thoát hết ra ngoài do phân tử Hydro là 1 phân tử nhỏ, nhẹ nhất trong vũ trụ (nhẹ hơn không khí), khó giữ lâu trong nước. 

Việc sử dụng nước iON kiềm đóng chai hoặc đóng bình (hạn sử dụng lên đến 2 năm) có thể chỉ còn là nước khoáng kiềm tốt cho sức khỏe, tính chất iON và tính chất chống Oxy hóa từ khí hydro không còn hoặc bị giảm đi hết. Các thí nghiệm thực tế chứng minh, nước iON kiềm đóng chai thường đảm bảo đủ 4 đặc tính trong vòng 24 giờ kể từ lúc sản xuất, tối đa là 48 giờ trong điều kiện bảo quản lạnh.

Ngày nay, nước iON kiềm được xem là “nước chức năng”, "nước đặc biệt", "thực phẩm đặc biệt", nguồn nước uống tốt hằng ngày có giá trị ngăn ngừa và hỗ trợ điều trị bệnh… và dần trở nên phổ biến ở nhiều nơi như một phương thức đảm bảo sức khỏe.

Uống nước iON kiềm tươi được lấy trực tiếp từ máy điện giải iON kiềm vẫn được khuyên dùng là tốt nhất, tuy nhiên nước iON kiềm đóng chai cũng là giải pháp "chữa cháy" tạm thời vì tính tiện lợi, dễ sử dụng cho người Việt và có thể dễ dàng mua tại các siêu thị, cửa hàng.

3. So sánh nước iON kiềm đóng chai và nước iON kiềm lấy từ máy lọc nước điện giải iON kiềm

Nước ion kiềm đóng chai và nước ion kiềm lấy từ máy điện giải

Nước iON kiềm đóng chai và nước iON kiềm lấy từ vòi có nhiều điểm giống và khác nhau

Giống nhau:

  • Đều là nguồn nước uống sạch và tốt cho cơ thể, uống tươi trực tiếp mà không cần phải đun nấu.
  • Độ pH dao động từ khoảng 8.5 – 9.5​, có tính kiềm tự nhiên như rau xanh.
  • Cấu trúc cụm phân tử nước siêu nhỏ.
  • Cả 2 loại nước đều được sản xuất từ công nghệ điện giải (điện phân) Nhật Bản. 

Đây được xem là công nghệ duy nhất giúp tạo ra Hydro hoạt tính tốt nhất, giữ lâu trong nước và giúp cơ thể chống lại các gốc tự do gây hại. Có nhiều phương pháp tạo ra Hydro phân tử (hydrogen) song chỉ có nước iON kiềm được tạo ra từ công nghệ điện giải mới được Bộ Y tế Nhật Bản công nhận và khuyên dùng.

Khác nhau:

Tiêu chí

Nước iON kiềm đóng chai

Nước iON kiềm từ máy điện giải iON kiềm

Quy mô sản xuất

Công nghiệp

Chuyên dùng cho hộ gia đình hoặc chuyên dùng cho bệnh viện (công suất lớn)

Hình thức bảo quản

Đóng chai nhựa (hoặc đóng bình) với hạn sử dụng dùng trong 2 năm

Uống tươi trực tiếp tại vòi, có thể chiết ra chai nhưng không để quá 1 ngày

Độ pH

Không ổn định có thể lên hoặc xuống, không giữ vững khoảng cố định, dao động trong 8.5 – 9.5.

Ổn định, với khả năng chia ra làm 3 cấp độ pH, khoảng 8.5 – 9.0 – 9.5 để phù hợp cơ địa, sở thích của từng cá thể.

Độ ORP

Giá trị ORP âm (thấp) từ -100 đến -200 hoặc ORP bị dương (trường hợp để lâu hoặc Hydro đã bây mất)

Luôn luôn đạt giá trị ORP âm, từ ít nhất -200 đến -1500 mV tùy theo từng loại máy tạo ra.

Giá thành

10,000 - 15,000 VNĐ/lít. 

Mỗi ngày 1 người trung bình 2 lít thì gia đình khoảng 4 người sẽ tốn từ 80,000 - 120,000 VNĐ/ngày.

Chi phí cho 1 năm uống nước iON kiềm đóng chai của gia đình (4 người) là khoảng 43,800,000 VNĐ.

Vậy, số tiền uống nước iON kiềm đóng chai hằng ngày trong vòng 1 năm là có thể mua được máy điện giải nước iON kiềm.

Dựa trên máy điện giải giá 30.000.000 VNĐ với thời gian sử dụng trong khoảng 12 năm (tuổi thọ trung bình). Chi phí mỗi năm: 2,500,000 VNĐ.

Mỗi ngày, một gia đình có 4 người chỉ tốn khoảng 6,000 - 10,000 VNĐ cho việc uống nước tốt.

 

Quá trình uống nước

Không thường xuyên, có thể bị gián đoạn hoặc xen lẫn với các loại nước uống khác như nước suối tinh khiết, nước khoáng đóng chai…

Liên tục và thường xuyên, khi tập thể dục hoặc đi làm, đi ra ngoài, có thể chiết nước từ máy ra chai để mang theo. Có thể tự chọn chai hoặc bình chất lượng và đẹp (hoặc bình chuyên dụng) để dùng hàng ngày nhằm đảm bảo cho sức khỏe.

Hỗ trợ điều trị bệnh

Cải thiện bệnh đường ruột: đau dạ dày, viêm đại tràng, trào ngược dạ dày, táo bón…

Ngăn ngừa và hỗ trợ điều trị bệnh đường ruột như đau dạ dày, viêm đại tràng, trào ngược dạ dày, táo bón…

** Đặc biệt, hỗ trợ cải thiện các bệnh mãn tính như: ung thư, tiểu đường, gout, cao huyết áp, tim mạch và nhiều loại bệnh khác…

Khả năng chống Oxy hóa

Không có tác dụng chống Oxy hóa

Chống Oxy hóa cực mạnh, làm chậm quá trình lão hóa, duy trì nét đẹp thanh xuân và chống lại các tác hại của gốc tự do gây bệnh.

Được khuyên dùng bởi

 

Chuyên gia, bác sỹ trong nước và thế giới. Nhiều bằng chứng, minh chứng khoa học nói về nước iON kiềm giàu Hydro và tác dụng Hydro.

Các quốc gia phát triển trên thế giới như Hàn Quốc, Nhật Bản còn công nhận máy lọc nước điện giải iON kiềm là thiết bị y tế của gia đình và khuyến khích người dân sử dụng.

 4. Ưu và nhược điểm của nước iON kiềm đóng chai

4.1. Ưu điểm

Đó là sự tiện lợi, bạn có thể dễ dàng mua, dễ dàng sử dụng ở bất cứ mọi nơi, nước iON kiềm đóng chai vẫn mang tính kiềm mặc dù rất ít.

4.2. Nhược điểm

Độ pH không ổn định

Nước iON kiềm đóng chai (nước khoáng kiềm) có độ pH dao động từ 8.5 đến 9.5 và không được tối ưu theo nhiều cấp độ như máy điện giải tại nhà.

  • Ở mỗi độ tuổi khác nhau thì lại cần bổ sung nước iON kiềm ở các cấp độ khác nhau. Ví dụ, trẻ em từ 6 – 12 tuổi cần nước iON kiềm có độ pH khoảng 8.5 (tương đương mức kiềm 1), thanh thiếu niên từ 12 – 18 tuổi cần nước iON kiềm khoảng pH khoảng 9.0 (tương đương mức kiềm 2) và người trưởng thành từ 18 tuổi trở lên cần nước iON kiềm pH khoảng 9.5 (tương đương mức kiềm 3).
  • Uống theo giai đoạn, cần uống từ từ để cơ thể thích nghi sau đó tăng dần độ pH như: 2 tuần đầu tiên uống ở cấp độ khoảng 8.5 để cơ thể quen dần rồi mới tăng dần cấp độ pH.

Tùy vào cơ địa và khả năng hấp thụ của mỗi người mà cần đến mức độ iON kiềm khác nhau. Những người ăn rau xanh nhiều như theo chế độ thực dưỡng thì chỉ cần uống nước iON kiềm ở mức pH khoảng 8.5, trong khi đó người ăn thịt nhiều thì nên dùng nước iON kiềm ở độ pH khoảng 9.5 để cân bằng nội môi trường cơ thể.

Không có khả năng chống Oxy hóa

Nước điện giải iON kiềm có khả năng chống Oxy hóa mạnh nhờ vào phân tử Hydro (Hydrogen) hòa tan trong nước. Khi điện phân, ở điện cực âm sẽ tạo ra nước iON kiềm và khí Hydro. Hydro chính là tác nhân chống oxy hóa cực mạnh của nước iON kiềm và nó hòa tan trong nước.

Do Hydro là chất khí vì vậy trong quá trình đóng chai công nghiệp rất khó bảo quản được chất này, nó dễ bị bay hơi do quá trình vận chuyển hay do tác nhân bị va đập. Vì vậy, nước iON kiềm đóng chai, mặc dù cũng là nước điện giải iON kiềm nhưng nó lại không có khả năng chống Oxy hóa.

Đo nồng độ ORP trong nước iON kiềm đóng chai

Đo nồng độ ORP trong nước iON kiềm đóng chai và nước từ máy điện giải

Cùng đo độ ORP để kiểm chứng độ chống Oxy hóa của nước iON kiềm đóng chai và nước iON kiềm trực tiếp từ máy điện giải như hình trên:

  • Cốc nước bên phải được lấy ra từ máy điện giải nước iON kiềm của thương hiện TRIM, với nguồn nước đầu vào là nước máy ở Quận 3, TP.HCM. Cốc nước này đạt độ ORP = -760mV. Độ ORP < 0 nghĩa là có khả năng chống lại sự Oxy hóa, lượng hydro hoàn tan trong nước nhiều.
  • Cốc nước bên tay trái lấy ra từ chai nước iON kiềm đóng chai mua từ siêu thị Co.opmart. Cốc nước này có độ ORP = 150. Độ ORP > 0 nghĩa là bị Oxy hóa, không còn hydro hòa tan trong nước.

Dựa vào thí nghiệm trên chúng ta dễ dàng nhận thấy nước iON kiềm tươi được lấy trực tiếp từ máy điện giải sẽ tốt hơn nước iON kiềm đóng chai về tính chất chống Oxy hóa. 

Hydro trong nước iON kiềm là chất chống Oxy hóa cực mạnh, có tác dụng chống lão hóa và loại bỏ các gốc tự do nguy hiểm. Gốc tự do (Free radical) chính là nguyên nhân gốc rễ gây ra hàng trăm loại bệnh mãn tính như: ung thư, tiểu đường, gout, cao huyết áp, tim mạch, béo phì,… 

Lượng Hydro trong nước càng nhiều thì khả năng chống Oxy hóa càng mạnh, điều này được biểu hiện bằng độ ORP âm. Độ chống Oxy hóa của nước điện giải iON kiềm là chỉ tiêu chất lượng quan trọng nhất, đây cũng là tiêu chí cạnh tranh chất lượng của các nhà sản xuất máy điện giải với nhau.

Nhựa sử dụng làm chai đựng nước tiềm ẩn nhiều nguy cơ

Chai nhựa thường được sử dụng cho nước iON kiềm đóng chai thường là các chai nhựa tái chế Polyethylene Terephthalate (viết tắt là PET hay PETE) kém an toàn, đây không phải là loại nhựa tốt nhất dùng để tái sử dụng nhằm chứa nước uống và thực phẩm vì tiềm ẩn nhiều rủi ro đối với sức khỏe.

Hãy sử dụng chai thủy tinh, chai nhựa an toàn hoặc các loại bình chuyên dụng (bình Laken) có tác dụng tránh ánh nắng mặt trời để bảo quản nước iON kiềm nhằm đảm bảo sức khỏe.

Xem thêm: Loại nhựa an toàn để có thể sử dụng

Ký hiệu các loại nhựa hiện nay

Sử dụng nhựa PET tiềm ẩn nhiều nguy cơ đối với sức khỏe

(*) Nhựa PET là loại nhựa được ký hiệu bằng hình tam giác, bên trong có đánh số 01, vị trí nằm ở dưới đáy chai

5. Giải pháp "dài hạn" nhằm thay thế nước uống iON kiềm đóng chai

Sử dụng nước iON kiềm đóng chai làm tăng lượng rác thải nhựa ra môi trường bên ngoài gây ô nhiễm. Bên cạnh đó, các loại nước uống iON kiềm đóng chai hiện nay xuất hiện tràn lan, nhiều sản phẩm nhái giả và kém chất lượng khiến người dùng hoang mang và dễ mua nhầm phải sản phẩm không rõ nguồn gốc từ đó có thể gây hại cho cơ thể.

Nước điện giải iON kiềm được lấy trực tiếp từ máy lọc nước iON kiềm là giải pháp thay thế dài hạn hoàn hảo vì với những ưu điểm vượt trội mà nó mang lại từ sự an toàn khi sử dụng, lợi ích đối với sức khỏe, giá thành tốt hơn nhiều lần khi sử dụng dài hạn,

Sử dụng máy lọc nước điện giải uống trực tiếp, bạn có thể tự chiết thành chai mang đi (đi học, đi làm, tập thể dục thể thao) với chất liệu chai sử dụng tốt cho sức khỏe như chai thủy tinh hoặc bằng Laken, Tritan, hoặc nhựa không chứa BPA đều tiện lợi như nước iON kiềm đóng chai mà vẫn giữ được Hydro hoạt tính tốt cho sức khỏe.

Ngoài ra, khi mua hàng tại Thế Giới Điện Giải khách hàng sẽ được sử dụng các dịch vụ độc quyền chỉ có tại Thế Giới Điện Giải nhằm mang đến sự an toàn tuyệt đối đối với sức khỏe của quý khách hàng.

Video cho thấy nước điện giải iON kiềm lấy trực tiếp từ máy có tác dụng chống Oxy hóa mạnh

Trên đây là những chia sẻ và câu trả lời cho câu hỏi nước iON kiềm có tốt không? Nếu Quý khách hàng thật sự quan tâm đến nguồn nước iON kiềm chất lượng, giàu Hydro tốt cho sức khỏe với giá trị ngăn ngừa và hỗ trợ điều trị bệnh thì có thể liên hệ hotline miễn phí cước của Thế Giới Điện Giải hoặc nhờ tư vấn thêm về loại nước của máy nào mới là phù hợp với gia đình mình.

Ngoài ra, cách tốt nhất là khách hàng có thể đích thân đến showroom của Thế Giới Điện Giải ở địa điểm gần nhất để trực tiếp uống và cảm nhận các loại nước iON kiềm từ máy điện giải cũng như so sánh được các chất lượng nước khác nhau từ máy hoặc trải nghiệm khác biệt của nước iON kiềm tươi so với nước iON kiềm đóng chai. Thế Giới Điện Giải chúc bạn nhiều sức khỏe!