Chọn Thế Giới Điện Giải để mãi luôn an tâm!
21/08/2020

Độ pH là gì? pH trong cơ thể ở mức bao nhiêu?

Thỉnh thoảng, chúng ta vẫn hay nghe đến cụm từ độ pH hay thang đo pH khi muốn xác định tính axit hay tính bazơ của một dung dịch nào đó. Vậy độ pH là gì? Và để khỏe mạnh thì độ pH trong cơ thể người phải duy trì ở mức bao nhiêu?

thang đo độ ph

Cơ thể được cân bằng ở mức pH bao nhiêu?

1. Độ pH là gì?

pH là chỉ số đo hoạt động của các ion hydro (H+) trong dung dịch. Nếu lượng ion H+ trong dung dịch nhiều, hoạt động mạnh thì dung dịch đó mang tính axit, ngược lại nếu lượng ion H+ thấp thì dung dịch đó có tính bazơ. Trường hợp lượng hydro (H+) cân bằng với lượng hydroxit (OH-) thì dung dịch đó trung tính, độ pH khi đó xấp xỉ 7. Vậy độ pH là gì? Độ pH là chỉ số để xác định tính axit hay bazơ của nước hoặc một dung dịch nào đó.

>> Xem thêm: Cách phân biệt tính Axit và tính kiềm

độ pH để chia tính kiềm hoặc axit trong dung dịch

Xác định tính axit hoặc bazo bằng độ pH, có thể thông qua màu sắc trên quỳ tím

pH được xem là từ viết tắt của các thuật ngữ: pondus hydrogenii (độ hoạt động của hydro) trong tiếng Latin hoặc "pouvoir hydrogène” thuật ngữ tiếng Pháp. Còn đối với tiếng Anh, pH có thể là từ viết tắt của “hydrogen power”, “power of hydrogen” hoặc “potential of hydrogen”, các thuật ngữ này về mặt kỹ thuật đều đúng cả.

Chỉ số thang đo pH nằm trong khoảng 0 - 14, nếu dung dịch có tính axit thì độ pH nằm trong khoảng 0 < pH < 7, ngược lại dung dịch có tính bazơ thì độ pH nằm trong khoảng 14 > pH > 7.

Giá trị pH của nước được xác định bằng logarit cơ số 10 nồng độ ion H+ theo công thức: pH = - lg 10 (H+)

Log10 là biểu thị logarit cơ số 10, vì thế pH được định nghĩa là thang đo logarit của tính axit, cụ thể như pH=8,2 thì sẽ có độ hoạt động H+ (nồng độ) là 10−8.2 mol/L hay khoảng 6,31 × 10−9 mol/L, một dung dịch có hoạt động của H+ là 4,5 × 10−4 mol/L sẽ có giá trị pH là −log10(4,5 × 10−4) tức là khoảng 3,35.

Mỗi môi trường có một nồng độ pH nhất định, trong cơ thể người cũng vậy.

2. Trong cơ thể, độ pH đạt mức bao nhiêu là tốt?

Câu hỏi độ pH là gì đã được giải đáp, nhưng độ pH trong cơ thể người duy trì ở mức bao nhiêu là tốt cho sức khỏe? 

Theo nghiên cứu, nồng độ pH trong cơ thể người nằm trong khoảng 7.3 đến 7.4. Từ lúc vừa mới sinh, cơ thể người đã mang tính kiềm. Độ pH 7.3-7.4 là nồng độ tốt nhất để các tế bào trong cơ thể hoạt động bình thường.

chỉ số pH ảnh hưởng đến sức khỏe như thế nào ?

Độ pH trong môi trường nội môi của cơ thể ở khoảng 7.34 - 7.45 (hơi nghiêng về tính kiềm nhẹ) là tốt nhất

Nhưng do chế độ ăn uống không khoa học, ô nhiễm môi trường, thực phẩm bẩn… nên cơ thể chúng ta mất đi tính kiềm tự nhiên vốn có mà chuyển sang tính axit. Lượng axit dư thừa trong cơ thể là nguyên nhân hàng đầu gây ra các bệnh mãn tính như ung thư, tiểu đường, các bệnh về dạ dày, đường ruột…

Bác sĩ Otto Warburg (Đức), người đạt giải Nobel Sinh lý học và Y khoa năm 1931, đã có phát biểu về nguồn gốc của bệnh ung thư như sau: “Các tế bào ung thư có tính axit, trong khi các tế bào khỏe mạnh mang tính kiềm.”

 

>> Xem thêm: Nhận biết những dấu hiệu cảnh báo cơ thể đang bị dư thừa axit

bác sĩ Otto Warburg (Đức) người phát biểu về độ ph và bệnh ung thư

Nghiên cứu của nhà khoa học người Đức cho thấy mối quan hệ mật thiết giữa tế bào khỏe mạnh và tính kiềm

Tiến sĩ, bác sĩ y khoa Arthur C. Guyton (Mỹ) cũng nói trong quyển sách giáo khoa “Sinh lý học Y khoa”: “Bước đầu tiên trong việc duy trì sức khỏe là kiềm hóa cơ thể.   

3. Vậy làm thế nào để cơ thể cân bằng độ pH?

Để cơ thể thể trở về tính kiềm tự nhiên, có một số cách được các bác sĩ Nhật Bản khuyên nên thực hiện thường xuyên.

1. Ăn nhiều rau, củ, quả xanh

Vì sao các chuyên gia y tế khuyên chúng ta nên ăn nhiều rau củ quả, bởi tự thân những loại thực phẩm này đã mang sẵn tính kiềm, ăn nhiều rau xanh sẽ giúp trung hòa lượng axit dư thừa trong cơ thể, bổ sung nhiều vitamin cần thiết để cơ thể khỏe mạnh. Một số loại thực phẩm giàu tính kiềm có thể dễ dàng tìm được như:

>> Xem thêm: Ứng dụng và cách tính độ pH vào sức khỏe và đời sống

rau xanh có nhiều kiềm tự nhiên giúp cân bằng pH trong cơ thể

Các loại họ cải là thực phẩm giàu tính kiềm tự nhiên tốt cho sức khỏe cần được bổ sung trong thực đơn hằng ngày

- Cải bó xôi (rau bina, rau chân vịt): trong cải bó xôi có rất nhiều chất diệp lục giúp kiềm hóa cơ thể hiệu quả.

- Ớt chuông: ớt chuông cũng có tính kiềm rất cao, ăn ớt chuông thường xuyên sẽ giúp kiềm hóa cơ thể, tăng cường miễn dịch, giảm nguy cơ mắc bệnh tim mạch, tiểu đường, ung thư…

- Cần tây: tính kiềm trong cần tây cũng dồi dào không kém các loại rau củ trên, trong cần tây còn có chất coumarin và chất phtalic, giúp giảm nguy cơ ung thư và giảm hàm lượng cholesterol xấu trong cơ thể.

- Bơ: quả bơ vừa dễ ăn lại mang tính kiềm mạnh giúp trung hòa axit trong dạ dày. Ăn bơ còn giúp ngăn chặn quá trình oxy hóa và giảm nguy cơ mắc nhiều loại bệnh nguy hiểm khác.

>> Xem thêm:

10+ loại thực phẩm giàu tính kiềm tốt cho sức khỏe

Danh sách thực phẩm có tính Axit và tính kiềm

2. Suy nghĩ tích cực và lạc quan

suy nghĩ lạc quan để cân bằng ph

Stress, căng thẳng thường sinh ra các axit có hại cho cơ thể

Khi suy nghĩ tiêu cực, lo lắng, stress, cơ thể cũng tự tiết ra axit có hại cho sức khỏe, vì vậy để giữ được tính kiềm trong cơ thể, giúp cơ thể khỏe mạnh, ngoài chế độ ăn uống khoa học, mỗi người cũng nên duy trì suy nghĩ tích cực, lạc quan, yêu đời.

Ngoài ra, theo các nghiên cứu, suy nghĩ lạc quan, cười nhiều còn giúp giảm căng thẳng, cải thiện và tăng cường hoạt động của các tế bào miễn dịch chuyên săn lùng và tiêu diệt các tế bào ung bướu và tế bào nhiễm virus. 

3. Uống đủ nước tốt

Nước có vai trò đặc biệt quan trọng đối với cơ thể. Đối với cơ thể dư thừa axit do nhiều nguyên nhân như ăn các thức ăn chứa nhiều axit hoặc uống thức uống có tính axit cao (rượu, bia, nước ngọt có gas...) thì việc uống nước lọc, nước sạch thôi chưa đủ mà nên là nước tốt cho sức khỏe, giàu tính kiềm để cân bằng lại tính axit.

> Xem ngay VIDEO để biết: BẠN CÓ ĐANG UỐNG AXIT MỖI NGÀY???

Tuy nhiên, chọn nước có tính kiềm phải là các loại nước có tính kiềm tự nhiên, tránh nước được bổ sung kiềm nhân tạo bằng lõi tạo kiềm (alkaline) hoặc kiềm từ công nghệ gốm khoáng ceramic. Bộ Y tế Nhật chỉ công nhận và khuyến khích sử dụng loại nước có tính kiềm tự nhiên là nước điện giải ion kiềm, được tạo ra từ công nghệ điện giải tân tiến của Nhật Bản.

Nước ion kiềm giàu tính kiềm tự nhiên như rau xanh giúp bổ sung kiềm và chất điện giải, chất chống oxy hóa hằng ngày tốt cho cơ thể, ngăn ngừa và hỗ trợ điều trị bệnh.

>> Xem thêm: Nước ion kiềm là gì và có tốt không?

> Xem ngay VIDEO: Thí nghiệm khoa học CHỨNG MINH về tính kiềm tự nhiên của nước ion kiềm

Dùng nước ion kiềm là cách hiệu quả nhất để kiềm hóa cơ thể, ngăn ngừa và hỗ trợ điều trị các bệnh mãn tính nguy hiểm như ung thư, tiểu đường, cao huyết áp…

Nước ion kiềm có tính kiềm tự nhiên như rau xanh, theo Giáo sư Hatana Gya Suki của trường Đại học Shimane – Nhật Bản đã nghiên cứu và đưa ra kết quả rằng uống 1.5 lít nước ion kiềm với độ pH 9.5 mỗi ngày bằng ăn 516 quả táo, 756 quả chuối, 45 cây rau chân vịt, 38 củ cà rốt, 3.7 quả bí đỏ. 

>> Xem thêm: Lợi ích của nước ion kiềm - Nguồn nước quý giá cho sức khỏe


nước ion kiềm H+ OH- giúp cơ thể cân bằng độ pH

Nước ion kiềm được xem là bí quyết sống khỏe mạnh và trường thọ của người Nhật Bản từ hơn 50 năm qua được cả thế giới biết đến

Công dụng của nước điện giải ion kiềm giúp trung hòa lượng axit dư thừa trong cơ thể, trả lại tính kiềm tự nhiên cho cơ thể như lúc mới sinh, loại bỏ các gốc tự do có hại giúp ngăn ngừa và hỗ trợ điều trị các bệnh mạn tính gây ra như: đau dạ dày, gout, tiểu đường, huyết áp, tim mạch, ung thư...

Theo bác sĩ Theodore A. Baroody (Mỹ) – Bác sĩ chữa bệnh bằng liệu pháp tự nhiên của Clayton School of Natural Healing, Tiến sĩ về dinh dưỡng tại Hiệp hội tư vấn dinh dưỡng Hoa Kỳ đã khẳng định: “Bất kỳ căng thẳng tâm trí hoặc từ trong cơ thể có thể sinh ra nhiều axit thặng dư. Ngay cả một căng thẳng nhẹ cũng có thể gây ra phản ứng tạo ít hay nhiều axit. Tên gọi của vô số bệnh tật không thực sự là vấn đề. Vấn đề ở chỗ là chúng đều đến từ cùng một nguyên nhân gốc rễ: tế bào mang quá nhiều axit chất thải trong cơ thể. Tôi đã kiểm tra và cung cấp hơn 5000 gallon nước kiềm cho bệnh nhân và tình trạng sức khỏe cải thiện rất rõ rệt. Tôi cảm thấy rằng dực điểm của nước kiềm đã được tái cấu trúc có thể đem lại lợi ích cho tất cả mọi người".

Như vậy, để có một cơ thể khỏe mạnh, kéo dài tuổi thọ, ngoài việc ăn uống khoa học, suy nghĩ tích cực, làm việc điều độ… thì uống nước ion kiềm chính là một trong những biện pháp hiệu quả nhất. Công dụng “thần kỳ” của nước ion kiềm giàu hydro/hydrogen với độ pH 9.0 – 9.5 sẽ bảo vệ sức khỏe vàng của bạn và những người thân yêu.

Với bài viết trên, hy vọng Thế Giới Điện Giải đã giải đáp được câu hỏi độ pH là gì và để khỏe mạnh thì độ pH trong cơ thể người ở mức bao nhiêu.

Tuy nhiên, cần lưu ý rằng, các bài viết của chúng tôi mang tính chất cung cấp thông tin tham khảo, không thay thế cho việc chẩn đoán hoặc điều trị y khoa. Bạn nên tham khảo ý kiến bác sĩ hay các chuyên gia cụ thể để được tư vấn chính xác. 

Theo Thế Giới Điện Giải

SẢN PHẨM BÁN CHẠY NHẤT

Giá tốt nhất gọi 18007028
Giá tốt nhất gọi 18007028
Máy lọc nước điện giải ion kiềm fuji smart p8 home
Giảm 15%
29,000,000 đ 24,650,000 đ
55,000,000 đ
Giá tốt nhất gọi 18007028
Giá tốt nhất gọi 18007028
Giá tốt nhất gọi 18007028
Máy lọc nước ion kiềm ionfarms alpha-U1700 chính hãng siêu hydro tốt cho sức khỏe
Giảm 20%
71,000,000 đ 56,800,000 đ
59,000,000 đ
Máy lọc nước ion kiềm Panasonic TK-AS66 chính hãng Nhật Bản giá rẻ nhất mới 100%
Giảm 15%
51,500,000 đ 43,775,000 đ
Máy lọc nước ion kiềm KYK Hisha mua ở đâu?
Giảm 24%
24,900,000 đ 18,900,000 đ
Giá tốt nhất gọi 18007028
Máy lọc nước BWT Barrier M
Giảm 30%
8,100,000 đ 5,670,000 đ

SẢN PHẨM ĐƯỢC ƯA CHUỘNG NHẤT

Giá tốt nhất gọi 18007028
Máy lọc nước điện giải ion kiềm fuji smart p8 home
Giảm 15%
29,000,000 đ 24,650,000 đ
Giá tốt nhất gọi 18007028
Giá tốt nhất gọi 18007028
Giá tốt nhất gọi 18007028
Mua máy lọc nước iON kiềm Panasonic TK-AS700 tốt nhất tại Thế Giới Điện Giải
Giảm 15%
60,500,000 đ 51,425,000 đ
59,000,000 đ
Máy lọc nước ion kiềm ionfarms alpha-1700 hàn quốc siêu hydro tốt cho sức khỏe chính hãng giá rẻ nhất
Giảm 33%
61,000,000 đ 41,000,000 đ
Máy lọc nước ion kiềm Robot ionPrince 37 chính hãng
Giảm 25%
24,300,000 đ 18,225,000 đ
Máy lọc nước ion kiềm KYK Hisha mua ở đâu?
Giảm 24%
24,900,000 đ 18,900,000 đ
Giá tốt nhất gọi 18007028
55,000,000 đ
Giá tốt nhất gọi 18007028
Máy lọc nước ion kiềm ionfarms alpha-U1700 chính hãng siêu hydro tốt cho sức khỏe
Giảm 20%
71,000,000 đ 56,800,000 đ
Giá tốt nhất gọi 18007028
Giá tốt nhất gọi 18007028
Giá tốt nhất gọi 18007028
Máy lọc nước ion kiềm Panasonic TK-AS66 chính hãng Nhật Bản giá rẻ nhất mới 100%
Giảm 15%
51,500,000 đ 43,775,000 đ
Giá tốt nhất gọi 18007028

MÁY LỌC NƯỚC VÀ BỘ TIỀN XỬ LÝ NƯỚC