01/01/2022

Có nên mua máy lọc nước ion kiềm nội địa Nhật? Hiểm họa tiềm ẩn đối với sức khỏe

Ngoài các dòng máy lọc nước iON kiềm nhập khẩu chính hãng thì cũng không ít người tiêu dùng lựa chọn các dòng máy lọc nước ion kiềm nội địa Nhật vì tin rằng máy được sản xuất bởi công nghệ Nhật, được người Nhật sử dụng chắc chắn sẽ chất lượng, giá rẻ mà lại có nước tốt sử dụng.

Tuy nhiên, các chuyên gia vẫn thường khuyên chúng ta, để tốt nhất cho sức khỏe thì nên lựa chọn các sản phẩm máy điện giải nhập khẩu chính hãng. Vậy, có nên mua máy lọc nước iON kiềm nội địa Nhật không? Bài viết sau sẽ giải đáp thắc mắc này.

Có nên mua máy lọc nước iON kiềm nội địa Nhật không?

1. Máy lọc nước iON kiềm nội địa Nhật là gì?

Máy lọc nước iON kiềm nội địa Nhật là sản phẩm được sản xuất tại Nhật Bản, dành riêng cho người Nhật sử dụng. Các công nghệ được tích hợp trong các dòng máy này được nghiên cứu sao cho phù hợp và có thể xử lý tối ưu nhất các đặc tính của nguồn nước tại Nhật Bản.

Máy lọc nước iON kiềm nội địa Nhật Bản thường được vận chuyển bằng 2 con đường:

- Thứ nhất: Các đại lý, cửa hàng tại Việt Nam chủ động tìm đến các chợ đồ cũ tại Nhật để mua máy với mức giá rẻ ~½ so với giá bán tại các Trung tâm thương mại, đại lý chính thức nhưng bao bì sản phẩm lại giống hàng thật đến 95 - 99% và vận chuyển về Việt Nam.

- Thứ hai: Máy lọc nước iON kiềm nội địa xách tay thông thường được vận chuyển bằng đường tiểu ngạch (nguồn hàng chủ yếu từ nước thứ 3 sau đó các thương lái nhập về Việt Nam).

2. Tại sao người Việt ưa thích máy lọc nước iON kiềm nội địa Nhật?

Vì sao, nhiều người tiêu dùng Việt lại ưa chuộng và lựa chọn các sản phẩm nội địa Nhật, trong đó có máy lọc nước iON kiềm.

2.1. Tâm lý chung của người tiêu dùng Việt “Cứ hàng Nhật là tốt, là bền

Phần lớn, tâm lý của nhiều người tiêu dùng Việt chính là ưu tiên những sản phẩm đến từ Nhật Bản vì chất lượng, độ bền bỉ cũng như mẫu mã đơn giản, tinh tế và đẹp mắt.

Theo khảo sát cho Made in Country Index 2017, 100% người Việt tham gia đều tin tưởng và đánh giá tích cực các sản phẩm “Made in Japan” (sản xuất tại Nhật Bản). 

>>Xem chi tiết tại: [Báo Phụ Nữ] Hàng Nhật được tin tưởng nhất ở thị trường Việt Nam 

Đồng thời, ở Việt Nam có rất nhiều sản phẩm như máy lạnh, máy giặt, máy lọc nước iON kiềm, máy lọc không khí, xe máy, ô tô, ti vi… đến từ các tập đoàn Nhật Bản nổi tiếng như Panasonic, Mitsubishi, Honda, Suzuki, Toyota… đều được người dùng ưu tiên lựa chọn.

2.2. Hàng nội địa Nhật được người Nhật tin dùng

Người Nhật khá khó tính, họ yêu cầu khắt khe trong từng sản phẩm, không chỉ vượt trội về chất lượng sản phẩm mà phải đáp ứng được tính thẩm mỹ cao. Vì thế, nếu người Nhật đã chấp nhận và sử dụng các sản phẩm nội địa đó, thì người tiêu dùng Việt tất nhiên cũng sẽ vô cùng tin tưởng. 

Đây cũng chính là 1 trong các lý do tại sao máy lọc nước iON kiềm nội địa Nhật lại được nhiều người lựa chọn.

2.3. Nhật Bản là “cái nôi” sinh ra máy lọc nước iON kiềm

Nước iON kiềm (alkaline) được tiến hành nghiên cứu tại Nhật Bản lần đầu tiên vào năm 1931. Vào những năm 1950, tiến sĩ Machisue Suwa đã phát triển thành công công nghệ iON hóa nước, để tạo ra nguồn nước uống có tính kiềm tự nhiên. 

Năm 1952, máy lọc nước iON kiềm đầu tiên được sản xuất tại Nhật, đánh dấu sự phát triển vượt bậc trong quá trình nghiên cứu và phát triển loại nước iON kiềm phục vụ cho sức khỏe người dùng.

Nơi khởi nguồn nghiên cứu cũng như chế tạo thành công máy điện giải chắc chắn sẽ nắm bắt tường tận mọi công nghệ, đảm bảo các sản phẩm chất lượng tốt nhất cho người dùng. Vì thế, niềm tin về máy lọc nước iON kiềm Nhật Bản hay máy iON kiềm nội địa Nhật lại càng được gia tăng. 

Ngoài ra, còn nhiều lý do khác làm cho người tiêu dùng Việt tin tưởng lựa chọn máy điện giải nội địa Nhật:

  • Nhiều người luôn có tâm lý chọn hàng nội địa xách tay từ bạn bè hoặc người quen để mang lại sự yên tâm tuyệt đối trước thực trạng hàng giả, hàng nhái, hàng kém chất lượng ngày càng tràn lan trên thị trường. 
  • Nhiều người cho rằng hàng nội địa luôn có chất lượng tuyệt đối mà còn giá máy lọc nước iON kiềm nội địa Nhật lại rẻ hơn ~⅓ lần so với hàng quốc tế chính hãng nên sẽ vô cùng tiết kiệm chi phí.

Tổng hợp các lý do trên, cũng dễ hiểu vì sao máy điện giải nội địa Nhật được nhiều gia đình tin chọn đến vậy. Nhưng, máy lọc nước kiềm nội địa Nhật lại được các chuyên gia cảnh báo không nên sử dụng vì chất lượng không đảm bảo dẫn tới nhiều nguy cơ gây hại cho sức khỏe. Tại sao lại như vậy?

3. Có nên mua máy lọc nước iON kiềm nội địa Nhật không? 

Câu trả lời là Không. Lý do là vì máy lọc nước tạo kiềm nội địa Nhật đến tay người tiêu dùng Việt có thể là máy mới 100% hay máy cũ đã qua sử dụng, nhưng bằng cách nào đi chăng nữa, các máy này đều không được khuyến khích sử dụng vì những lý do sau:

3.1. Máy lọc nước iON kiềm nội địa Nhật xách tay không phù hợp nguồn nước Việt Nam

Sử dụng máy lọc nước iON kiềm nội địa Nhật, hàng xách tay rất nguy hiểm đến sức khỏe vì không được kiểm chứng về tính an toàn

Đặc tính nguồn nước tại mỗi đất nước, vùng miền sẽ hoàn toàn khác nhau. Máy lọc nước điện giải nội địa Nhật Bản được nhà sản xuất và tích hợp công nghệ lọc phù hợp với nguồn nước máy đã được xử lý cực tốt tại đây.

Còn đối với sản phẩm được cấp phép phân phối quốc tế, hầu hết các nhãn hàng đều đã nghiên cứu và đưa ra những sản phẩm tương thích với nhiều nguồn nước khác nhau từ các nước trên thế giới. 

Như vậy, việc mua máy lọc nước iON kiềm hàng nội địa Nhật xách tay để sử dụng cho nguồn nước tại Việt Nam là không phù hợp.

Nguồn nước đầu vào không tương thích không chỉ làm ảnh hưởng đến chất lượng nguồn nước đầu ra (nồng độ Hydrogen, độ pH) mà còn không đảm bảo nước đã lọc sạch an toàn cho sức khỏe.

3.2. Máy lọc nước iON kiềm Nhật bãi tiềm ẩn rủi ro cho sức khỏe

Trên thị trường có ngày càng nhiều đơn vị bán máy lọc nước iON kiềm Nhật bãi, xách tay không đảm bảo chất lượng

Ngoài cung các máy lọc nước iON kiềm từ chợ đồ Nhật cũ giá rẻ, nhiều nhà bán hàng còn vì lợi nhuận mà sẵn sàng thay thế linh kiện của máy hoặc tân trang máy cũ để bán cho người tiêu dùng. Điều này dẫn tới nhiều rủi ro cho sức khỏe:

  • Điện cực sử dụng lâu năm bị hoen gỉ khiến cho nước sau lọc có thể nhiễm độc gây hại sức khỏe.
  • Lõi lọc tinh quá hạn lọc nước kém hiệu quả mà còn có thể tái nhiễm khuẩn nguồn nước.
  • Tuổi thọ của máy bị giảm bớt vì máy đã qua sử dụng, vì vậy có thể sẽ nhanh hỏng gây tốn kém chi phí. 
  • Chưa kể, linh kiện bên trong bị thay bằng các linh kiện dởm dẫn tới nước sau điện phân không đạt chuẩn pH, nồng độ Hydrogen thậm chí là dẫn đến hỏng máy.

>>Xem thêm: Hiểm họa mang tên máy lọc nước iON kiềm nội địa giá rẻ

Video: Truyền hình Công an Nhân Dân đưa tin bát nháo thị trường máy lọc nước điện giải iON kiềm cũ

3.3. Khó kiểm soát chất lượng các máy lọc nước iON kiềm nội địa Nhật xách tay

Các dòng máy lọc nước iON kiềm nội địa xách tay chưa được kiểm định về chất lượng của máy, cũng như chất lượng nước iON kiềm đầu ra để có thể đảm bảo được độ bền và độ ổn định khi sử dụng. 

Ngoài ra, đa số người tiêu dùng cũng không thể thẩm định chất lượng sản phẩm vì mọi giấy tờ, chứng nhận xuất xứ đều sử dụng tiếng Nhật, khó có thể hiểu hết nội dung và xác thực thông tin. 

Các chuyên gia cũng như nhiều kênh truyền thông, tờ báo uy tín đã đưa ra lời khuyên người dùng không nên sử dụng máy lọc nước iON kiềm nội địa xách tay vì có nguy cơ gây hại cho sức khỏe thậm chí là nguy hại đến tính mạng.

Video: VTV1 - Cảnh báo máy lọc nước iON kiềm cũ xách tay chống buôn lậu hàng giả

3.4. Mua máy điện giải nội địa Nhật Bản khó sử dụng, không được bảo hành

Vì không phải là sản phẩm sản xuất cho người Việt nên ngôn ngữ được tích hợp trên máy đều là tiếng Nhật, nếu không hiểu ngôn ngữ này chúng ta rất dễ chọn sai chức năng, gây nguy hiểm cho sức khỏe. Chẳng hạn như uống nhầm nước ion axit, sử dụng nước khi máy đang vệ sinh…

Thêm vào đó, hiệu điện thế mà các dòng máy nội địa sử dụng sẽ dao động từ 100 - 110V và dòng điện AC (điện xoay chiều), còn nguồn điện ở Việt Nam 220 - 240V. Bởi vậy, các máy này hoạt động không đúng công suất, sử dụng trong thời gian dài sẽ làm giảm tuổi thọ của máy. 

Đặc biệt, khách hàng mua máy nội địa sẽ không được bảo hành, sửa chữa tại Việt Nam mà gửi sang nhà sản xuất, thậm chí đã có rất nhiều khách hàng không được bảo hành như nhà bán hàng đã cam kết, muốn thay thế linh phụ kiện cũng rất khó khăn. Máy hư không thể sửa, có thể sửa thì lại tốn nhiều chi phí để gửi sang nước ngoài, như vậy quả là lãng phí tiền bạc.

4. Kinh nghiệm chọn mua máy lọc nước ion kiềm Nhật Bản an toàn chính hãng

Nước iON kiềm rất tốt cho sức khỏe nhưng không phải nước iON kiềm được tạo ra từ máy điện giải nào cũng tốt, chẳng hạn như máy lọc nước iON kiềm nội địa Nhật.

Vậy, mua máy điện giải tạo nước iON kiềm Nhật như thế nào mới được chăm sóc sức khỏe toàn diện và đảm bảo hưởng trọn mọi quyền lợi bảo hành, bảo dưỡng?

4.1. Máy điện giải Nhật Bản nhập khẩu chính hãng

Không phải hàng nội địa Nhật xách tay hay hàng Nhật bãi, máy lọc nước iON kiềm Nhật Bản nhập khẩu chính hãng tại thị trường Việt Nam chính là ưu tiên hàng đầu mà khách hàng nên chọn. 

Bởi vì, các sản phẩm nhập khẩu chính hãng đã được kiểm định chất lượng cũng như kiểm định độ tương thích với nguồn nước Việt Nam.

Hơn thế nữa có nhiều dòng máy còn được nghiên cứu sản xuất riêng cho người Việt sử dụng chẳng hạn: Fuji Smart, Panasonic,... Mang đến khả năng lọc hiệu quả, đảm bảo nước đầu ra đạt chuẩn độ pH, chỉ số chống oxy hóa; an toàn sức khỏe đúng như cam kết. 

>>Tham khảo: Các dòng máy lọc nước iON kiềm chính hãng Nhật Bản

Đặc biệt, người dùng chỉ nên mua máy tại các địa chỉ phân phối chính hãng, để có thể yên tâm sử dụng và được đảm bảo bảo hành, bảo dưỡng theo đúng quy định.

Tập đoàn Thế Giới Điện Giải - Chuỗi máy điện giải iON kiềm số 1 châu Á là địa chỉ đã được hơn 168.000+ khách hàng tin chọn và cũng là nơi đầu tiên có trung tâm bảo hành và được chuyển giao công nghệ từ các thương hiệu hàng đầu: Panasonic, Fuji Smart…

Tập đoàn Thế Giới Điện Giải được các “ông lớn” trong ngành ủy quyền và chuyển giao công nghệ bảo hành tại Việt Nam

Nhờ vậy mà, tất cả quy trình bảo hành sửa chữa sẽ được thực hiện tại Việt Nam, được thực hiện bởi chính đội ngũ kỹ thuật giỏi, tay nghề cao được đào tạo bài bản từ các chuyên gia đầu ngành tại Nhật Bản, Hàn Quốc. 

Bên cạnh đó, tại đây còn có các công nghệ bảo dưỡng độc quyền vệ sinh chuyên sâu máy điện giải giúp nâng cao tuổi thọ cũng như giúp máy hoạt động ổn định. Trước khi lắp đặt máy, Thế Giới Điện Giải sẽ tiến hành khảo sát nguồn nước của gia đình để chọn các giải pháp xử lý nước phù hợp nhất nhằm giúp máy lọc nước ion kiềm tạo nước đạt chuẩn và tốt nhất cho sức khỏe người dùng.

>>Xem thêm: Vì sao hàng trăm nghìn gia đình đã tin chọn Thế Giới Điện Giải?  

4.2. Máy lọc nước iON kiềm chuẩn thiết bị y tế

Có thể nhiều khách hàng chưa biết, máy lọc nước iON kiềm được bán trên thị trường hiện nay phổ biến với 2 loại chính, đó là máy lọc nước iON kiềm chuẩn thiết bị y tế và máy lọc nước iON kiềm sử dụng công nghệ RO (máy lọc nước Hydrogen). 

Tuy nhiên, để được sử dụng nước iON kiềm thực sự tốt, chúng ta nên chọn dòng máy chuẩn thiết bị y tế. Tại sao vậy, bảng so sánh sau sẽ là câu trả lời đầy đủ nhất:

Đặc điểm

Máy lọc nước iON kiềm sử dụng công nghệ RO

Máy lọc nước iON kiềm chuẩn thiết bị y tế

Đạt chuẩn y tế

Chưa.

Có.

Công nghệ lọc

RO

NF/UF/MF

Khả năng lọc 

Nước đạt chuẩn uống tươi tại vòi không cần đun sôi.

Nước đạt chuẩn uống tươi tại vòi không cần đun sôi.

Cấu tạo điện cực

1 - 2 điện cực với nguyên liệu giá rẻ.

Từ 3 -13 tấm điện cực, phủ Platinum (kim loại quý hơn cả vàng).

Số loại nước tạo ra

1 loại nước (pH không ổn định dao động từ ~7.0 đến ~9.0).

5 - 12 loại nước, pH ổn định (pH ~ 2.2 - 11.8).

Đặc tính của nước iON kiềm được tạo ra

Hydrogen

Nồng độ thấp, không ổn định.

Giàu Hydrogen hoặc siêu Hydrogen (lên đến ~ 1600 ppb).

Tính kiềm

Nhân tạo.

Tự nhiên như rau xanh.

Khoáng chất

Nhân tạo, chưa được kiểm định là tốt cho sức khỏe.

Tự nhiên với hàm lượng cân bằng tốt cho sức khỏe.

Phân tử nước

Nhỏ (chưa xác định).

Siêu nhỏ (nhỏ hơn 5 lần so với nước thông thường). Thẩm thấu nhanh chóng vào các tế bào.

Ngoài giải đáp thắc mắc có nên mua máy lọc nước iON kiềm nội địa Nhật không, Thế Giới Điện Giải còn giúp khách hàng phân biệt và tìm kiếm máy điện giải Nhật tốt nhất, đáng lựa chọn nhất. Hy vọng, với bài viết trên, Quý khách sẽ có thêm thông tin hữu ích để chọn máy điện giải ion kiềm tốt nhất cho gia đình.

Chuyên gia review máy lọc nước iON kiềm - Thanh Hiền