21/08/2020

10 cách bảo vệ môi trường sống xanh sạch đẹp đơn giản

Có bao giờ bạn nghĩ rằng, bạn sẽ thay đổi thế giới? Bạn sẽ làm cho thế giới trở nên tốt đẹp hơn? Chính xác là bạn có thể làm được điều đó. Hơn nữa, bạn có thể bắt đầu ngay từ bây giờ, từ những việc đơn giản nhất, đó là bảo vệ môi trường sống. Cùng Thế Giới Điện Giải tìm hiểu qua 10 cách đơn giản góp phần bảo vệ môi trường sống nhé.

10 cách đơn giản góp phần bảo vệ môi trường sống

Trồng cây giúp tạo môi trường xanh sạch và góp phần bảo vệ môi trường

"Hàng năm, hơn một tỷ người ở 192 quốc gia đã tham gia Ngày Trái Đất, sự kiện truyền thông lớn nhất trên thế giới."

Hãy tham gia cùng người thân, gia đình, bạn bè và hàng xóm của bạn, hãy bắt đầu từ chính ngôi nhà thân yêu của bạn, chính khu phố thân thuộc của bạn. Hãy đồng hành cùng mọi người trong các chương trình tình nguyện bảo vệ môi trường sống, để ươm mầm xanh cho các thế hệ tương lai. Sau đây là 10 cách đơn giản bạn có thể thực hiện để góp phần bảo vệ môi trường tự nhiên của chúng ta.

1. Tham gia sự kiện Ngày Trái Đất

Nhiều bạn rất quan tâm đến việc bảo vệ môi trường và hàng năm lại thường thắc mắc rằng, đăng ký tham gia Ngày Trái Đất ở đâu? Đơn giản lắm, trước đó vài ngày, hãy đến các công viên địa phương, trường học, chính quyền thành phố, nhà thờ và các ban phường, khu phố, nơi bạn đang sinh sống, để tìm và đăng ký lấy một suất tình nguyện viên cho mình.

Ngày Trái Đất sẽ là thời điểm khởi đầu cho các hoạt động tình nguyện quanh năm! Cùng với nhau, chúng ta có thể đảm bảo những nơi tuyệt vời như công viên, rừng cây, đường phố, luôn luôn sạch và đẹp.

2. Trồng cây là cách bảo vệ môi trường tốt nhất

Thời gian gần đây, tình trạng chặt phá rừng, đi cùng với sự phát triển “chóng mặt” về kinh tế, công nghệ đã khiến cho con người phải đối mặt với tình trạng ô nhiễm môi trường nặng nề. Rõ ràng, ý thức bảo vệ môi trường sống xung quanh chúng ta còn rất hạn chế. Hãy cứu lấy cây xanh! Hãy điểm tô vào ”lá phổi của thành phố” màu xanh của lá. Bạn cũng có thể liên hệ với cơ quan chức năng địa phương và sử dụng phương tiện truyền thông để thúc giục mọi người trồng cây là cách bảo vệ môi trường sống.

3. Tái chế đồ dùng là một giải pháp bảo vệ môi trường hữu ích

Nhựa, kim loại, thủy tinh và đồ điện tử, đảm bảo rằng những vật này được thu gom lại, phân loại đúng và chuyển đến những cơ sở tái chế chất thải để chúng được xử lý đúng cách và tái chế một cách an toàn. Theo EDN (Earth Day Network), Hoa Kỳ sản xuất tới 50 triệu tấn chất thải điện tử. Trong đó, chỉ có 20-25% được tái chế một cách an toàn, 75% còn lại được đem ra bãi rác.

Đối với điện thoại hoặc các phụ kiện điện tử không còn sử dụng, hãy dành tặng chúng cho các tổ chức phi lợi nhuận, ví dụ như Verizon. Verizon sẽ đưa chúng đến từng địa phương, hoặc các cơ quan bảo trợ, và tặng cho những người thật sự cần đến chúng.

4. Hạn chế sử dụng vật liệu nhựa không tái chế được

Theo EDN, mỗi năm có trên 100.000 động vật biển và một triệu con chim chết do nuốt phải và bị nghẹt thở, bởi các món đồ làm bằng nhựa.

Hãy cam kết ngay hôm nay rằng, bạn sẽ loại bỏ các món đồ làm bằng nhựa không thể tái chế ra khỏi cuộc sống của bạn và thay thế chúng bằng vật liệu khác thân thiện với môi trường hơn, chẳng hạn như thủy tinh. Bắt đầu với thói quen sử dụng chai nước có khả năng tái chế, cốc thủy tinh và các vật dụng “thân thiện” khác.

Sử dụng máy lọc nước ion kiềm vừa giúp nâng cao sức khỏe vừa góp phần vào việc giảm rác thải nhựa từ nước đóng chai.

5. Làm “nhân viên dọn rác”

Cùng nhóm bạn bè tổ chức một buổi dọn dẹp công viên, sân trường, hoặc đường phố, nhặt rác và thu gom lon, chai nhựa. Kỷ niệm thành tích của các bạn bằng cách chụp hình lại và đăng tải lên trang cá nhân, vừa lưu giữ kỷ niệm, vừa có thể kêu gọi, tuyên truyền mọi người bảo vệ môi trường.

6. Hạn chế dùng giấy

Bạn có thể góp phần bảo vệ cây xanh và giảm rác thải, bằng một cuộc gọi điện thoại hoặc một cái email đơn giản, nhanh chóng. Hãy dành một chút thời gian, liên hệ với tất cả những nhà bán lẻ đã gửi cho bạn từng danh mục sản phẩm cùng những lá thư mời, thư ngỏ, thư chào của họ, vào thẳng nhà bạn. Cuối cùng, đống giấy ấy sẽ lại vào thùng rác.

Vì vậy, hãy xem xét đến việc gửi email thay thế. Bằng cách này, chúng ta có thể hạn chế tối đa việc lãng phí giấy, từ đó góp phần bảo vệ rất nhiều cây xanh đấy!

7. Hỗ trợ người nông dân địa phương

Mua thực phẩm trực tiếp từ người dân địa phương không chỉ đảm bảo độ tươi ngon của trái cây và rau quả, mà còn giúp bảo vệ môi trường.

Nghe thật là nực cười phải không? Vì sao lại như thế? Theo thống kê từ Trung tâm Giáo dục đô thị về bền vững nông nghiệp (CUESA), thực phẩm ở Mỹ phải được vận chuyển trung bình một đoạn đường dài 1.500 dặm để có thể đến được bàn ăn một cách an toàn và đầy đủ. Quy trình vận chuyển này đương nhiên sẽ sử dụng một lượng lớn tài nguyên thiên nhiên (đặc biệt là nhiên liệu hóa thạch). Và đó chính là một trong những nguyên nhân nghiêm trọng gây ô nhiễm nguồn nước, đất và không khí của chúng ta.

8. Tiết kiệm năng lượng

Đi bộ, đạp xe, sử dụng phương tiện giao thông công cộng hoặc dùng chung xe ô tô khi đi làm cũng là một biện pháp bảo vệ môi trường. Tắt đèn và rút phích cắm các thiết bị và bộ sạc khi không sử dụng. Tắm vòi sen thật nhanh và không để nước chảy tràn lãng phí khi bạn đánh răng, rửa bát đĩa,…

9. Tuyên truyền và nâng cao nhận thức bảo vệ môi trường

Bảo vệ môi trường bằng cách vận động mọi người cùng tham gia vào các sự kiện môi trường. Bên cạnh đó, hãy sử dụng phương tiện truyền thông xã hội để lan tỏa sức mạnh cộng đồng đến tất cả những trái tim nhiều nhiệt huyết, để cùng ươm mầm cho môi trường sống của chúng ta.

10. Bảo vệ nguồn nước sạch và vệ sinh môi trường

Không được xả rác một cách bừa bãi, tránh thải trực tiếp vào nguồn nước sạch, không sử dụng phân tươi để làm phân bón cho cây, nên đọc và làm theo hướng dẫn để dùng và xử lý thuốc trừ sâu đúng cách, an toàn cho sức khỏe. Bên cạnh đó, cần hạn chế tối đa việc sử dụng các chất hóa học gây ô nhiễm môi trường, đặc biệt là môi trường nước. Các loại nước thải công nghiệp, y tế cần phải có quy trình xử lý theo tiêu chuẩn để đảm bảo an toàn cho môi trường trước khi thải ra bên ngoài.

Xem thêm: Bảo vệ nguồn nước

Bên cạnh lợi ích bảo vệ môi trường, việc cung cấp nguồn nước sạch và đầy đủ là một trong những yếu tố quan trọng và cần thiết nhất nhằm bảo vệ sức khỏe của mỗi chúng ta. Ngoài ra, việc bảo đảm nguồn nước sạch và vệ sinh môi trường đúng cách cũng sẽ góp phần phòng chống được 80% các loại bệnh tật.

Để có thể sử dụng được nguồn nước sạch, tiện lợi và tinh khiết, máy điện giải nước ion kiềm chính là lựa chọn hợp lý nhất. Với công nghệ điện giải vượt trội loại máy này mang đến nguồn nước uống rất tốt cho sức khỏe, góp phần phòng chống và hỗ trợ điều trị nhiều bệnh nguy hiểm như: ung thư, tiểu đường, gout, cao huyết áp, đau dạ dày (tham khảo thêm thông tin sức khỏe về các loại bệnh, sống khỏe, mang thai). Nhiều gia đình tại các thành phố lớn đã chuyển sang dùng máy điện giải ion kiềm để có chất lượng nước uống tốt hơn so với máy lọc nước thông thường.

Biên tập: Thế Giới Điện Giải