09/09/2019

Tìm hiểu về công nghệ điện giải nước ion kiềm Nhật Bản

Trước đây, với thực trạng “khát nước sạch” nguồn nước uống yêu cầu hợp vệ sinh và đạt chuẩn an toàn của Bộ Y tế. Nhưng ngày nay, người tiêu dùng hiện đại đề cao nước uống không chỉ sạch mà còn tốt cho sức khỏe (nước ion kiềm). Thêm vào đó là chọn các công nghệ tạo nước tân tiến để đáp ứng tiêu chuẩn chất lượng cao.

Ở một số phân khúc, người dùng yêu cầu cao hơn nữa là nước có tác dụng làm đẹp, trẻ hóa, giảm cân hoặc hỗ trợ phòng ngừa bệnh tật…

Nước uống sạch và tốt là xu hướng của nhiều người hiện nay

4 tác dụng quan trọng của nguồn nước tốt

So với nước sạch thông thường, nước ion kiềm (nước hydrogen) được xem là nước uống sạch và tốt có tác dụng ưu việt như chống lại gốc tự do (hydro – chất chống oxy hóa mạnh hơn gấp 3 lần trà xanh hay dầu gan cá); tác dụng bài trừ độc tố cơ thể, giải độc rượu bia; nâng cao khả năng miễn dịch và góp phần cải thiện các bệnh tiêu hóa, bệnh mạn tính (bệnh tiểu đường, gout, tim mạch, ung thư…).

Tại Việt Nam, nhiều người thường biết đến nước hydrogen, nhất là từ tác dụng chống oxy hóa, trẻ hóa của hydro. Còn đối với nước ion kiềm, họ nghĩ rằng đó là nước chỉ giàu tính kiềm nhưng thực ra hai khái niệm này chỉ cùng một loại nước với tính chất giống nhau.

Lý giải về điều này, theo PGS.TS – bác sĩ Phan Hải Nam, nguyên Chủ nhiệm Bộ môn Hóa Sinh, bệnh viện 103 Học Viện Quân Y chia sẻ, nước ion kiềm hay nước hydrogen thực chất có đến 4 tác dụng quan trọng chứ không phải 2 như mọi người thường nhắc đến. Bốn tính chất này là chống oxy hóa, tính kiềm (hơi kiềm hóa), chứa khoáng chất dạng ion và phân tử nhỏ dễ dàng dẫn chuyền qua các tế bào.

2 công nghệ tạo ra nguồn nước ion kiềm

Hiện trên thế giới có 2 công nghệ tạo nước ion kiềm hay nước hydrogen phổ biến là điện phân thông qua quá trình ion hóa và phân ly kiềm tự nhiên bằng công nghệ khoáng gốm.

Với công nghệ khoáng gốm, hydrogen được tạo ra trong nước ion kiềm có nồng độ khoảng 100 đến 300ppb (microgram/lít). Thành tố quan trọng của quá trình này là các hoạt khoáng gốm ceramic, có chức năng chia tách các cụm phân tử nước tự nhiên nhờ hoạt tính của các ions khoáng phân ly từ các hạt khoáng hình cầu.

Đối với công nghệ điện phân (điện giải) nước ion kiềm, tại trường Đại học Yonsei, Seoul, Hàn Quốc nghiên cứu, nồng độ hydrogen hòa tan trong nước có thể từ 300 đến 2000 ppb (microgram/lít). Thành tố quan trọng của quá trình này là sử dụng điện cực công nghệ cao, vật liệu quý và đắt tiền từ titan phủ bạch kim.

Công nghệ điện phân nước ion kiềm Nhật Bản

Máy lọc nước ion kiềm tích hợp công nghệ điện giải tân tiến

Thật ra, mật độ hydrogen càng cao thì càng tốt cho cơ thể vì hydro là vật chất nhỏ với khả năng thẩm thấu mọi nơi trên cơ thể. Phân tử này chỉ lược bỏ các oxy hoạt tính “ác”, giữ lại oxy hoạt tính “thiện”. Khi hấp thụ vào cơ thể, nó chỉ phát huy tác dụng tại các khu vực có vấn đề còn lại dễ dàng thoát ra khỏi cơ thể thông qua hơi thở và qua da với độ lành tính cao, vô hại.

Đơn vị đo mật độ hòa tan của hydro trong nước ion kiềm là ppb. Đây là từ viết tắt trong tiếng Anh “parts per billion” nghĩa là một phần tỷ, dùng đo cho các mật độ tương đối thấp. Giá trị của 1 ppb là bằng 1/1000 000 000 (tức 10-7%). Do đó, với mật độ hydrogen thấp như dưới 300 ppb thì giá trị này rất nhỏ, gần như không đáng kể, hiệu quả đối với cơ thể là vô cùng hạn chế. Theo nghiên cứu, nồng độ cần đạt trên 300ppb mới đáp ứng tiêu chuẩn giàu hydro.

Nghiên cứu tác dụng của hydro đối với cơ thể

Nhưng đối với các công nghệ tạo nước hydrogen thông thường, để tăng nồng độ hydro lên đến 1000 ppb thì độ pH (tính kiềm) cũng tăng theo tương ứng rất khó kiểm soát. Thậm chí là tăng vượt mức nước uống cho phép gây hại cho cơ thể. Theo khuyến cáo, nước ion kiềm có pH phù hợp với cơ thể là ở khoảng 8.5 – 9.0 – 9.5.

Uống nước ion kiềm với kiềm cao như pH trên 10.0 thường gây cảm giác khó chịu, buồn nôn, ói mửa, kích ứng da nặng nề hoặc làm xoắn cơ… Vì vậy, muốn tạo ra nước ion kiềm giàu hydro nhưng vẫn tốt cho sức khỏe (mức kiềm phù hợp) cần có công nghệ và kỹ thuật chuyên biệt – đó là công nghệ điện giải tân tiến từ Nhật Bản.

Để tạo nước ion kiềm giàu hydro và giữ được lượng hydro hòa tan là điều không hề dễ dàng, thường dành cho các loại máy điện giải cao cấp của Nhật Bản. Nhiều chứng nhận khoa học hiện nay tập trung vào nghiên cứu công nghệ điện giải. Bộ Y tế Nhật Bản công nhận các lợi ích của nước ion kiềm từ công nghệ này và khuyến khích toàn người dân sử dụng để chăm sóc sức khỏe toàn diện.

Từ đó, các sản phẩm máy điện giải (máy lọc nước ion kiềm) chất lượng thường có giá thành không hề rẻ, dao động từ 25 triệu – 100 triệu, nhất là từ các thương hiệu uy tín và nổi tiếng như Pansonic, Fuji Smart, Mitsubishi, Trimion, Biontech, Hitachi Maxell, Kangen – Enagic…

Các thương hiệu này rất phổ biến tại nhiều quốc gia phát triển trên thế giới như Mỹ, Nhật, Hàn Quốc, Canada, Singapore, Anh, Đức, Pháp, Ý, Malaysia, Thái Lan, Singapore...

Bài của báo Đời Sống Và Pháp Luật ngày 06/09/2019

Nhấp vào: Tìm hiểu về công nghệ điện giải nước ion kiềm Nhật Bản để xem chi tiết bài báo gốc.

Bài báo được Báo Mới cập nhật tại link: https://baomoi.com/tim-hieu-ve-cong-nghe-dien-giai-nuoc-ion-kiem-nhat-ban/c/32096920.epi

Nguồn: Báo Đời Sống Và Pháp Luật (doisongphapluat.com)