25/02/2023

Ô nhiễm môi trường nước là gì? Hậu quả và giải pháp khắc phục

Ô nhiễm môi trường nước là một trong những vấn đề gây ảnh hưởng trực tiếp đến sức khỏe của con người và động thực vật. Vậy làm sao để giữ cho môi trường nước được an toàn? Hãy cùng Thế Giới Điện Giải tìm hiểu những hậu quả cũng như giải pháp trong việc khắc phục ô nhiễm từ môi trường nước qua bài viết dưới đây bạn nhé!

1. Ô nhiễm môi trường nước là gì?

Xả thải trực tiếp ra môi trường nước

Các nguồn nước thải được xả trực tiếp ra ngoài môi trường

Ô nhiễm nước hay ô nhiễm môi trường nước là việc các nguồn nước tại hệ thống sông, hồ, ao, biển, mạch nước ngầm, kênh, rạch,… bị nhiễm các loại chất độc hại từ những tác nhân chính như rác thải, chất độc công nghiệp xả thẳng ra môi trường nước bởi con người, từ đó trực tiếp làm hủy hoại môi trường sống của các sinh vật dưới nước.

Việc một nguồn nước bị ô nhiễm sẽ không chỉ dừng lại ở việc phá hủy môi trường sống của các sinh vật dưới nước mà còn có nguy cơ ảnh hưởng trực tiếp đến sức khỏe của những người dân sống gần đó cũng như những người sử dụng trực tiếp nguồn nước bị ô nhiễm.

Chính vì lẽ đó, ý thức bảo vệ môi trường của mỗi cá nhân là điều cực kỳ quan trọng trong việc góp phần bảo vệ môi trường nước cũng như gián tiếp bảo vệ sức khỏe của mỗi cá nhân.

2. Thực trạng ô nhiễm môi trường nước trên thế giới và Việt Nam 

Trên thế giới

Thực trạng ô nhiễm nguồn nước trên thế giới

Thực trạng ô nhiễm môi trường nước trên thế giới

Hiện nay, với sự phát triển nhanh chóng của các ngành công nghiệp hóa đã kéo theo tình trạng ô nhiễm ngày càng trầm trọng hơn. Châu Á là châu lục được đánh giá là nơi có mức độ ô nhiễm nước cao nhất thế giới với lượng chất độc hại có trong nguồn nước cao gấp 3 lần so với chỉ số trung bình trên thế giới.

Đáng nói, đây chỉ là những con số thống kê về tình trạng ô nhiễm nước ở trên bề mặt mà chưa tính đến việc ô nhiễm ở các nguồn nước ngầm. Theo đánh giá của UNICEF, có đến 5 quốc gia có nguồn nước ô nhiễm nhất thế giới gồm: Thái Lan, Philippines, Indonesia, Trung Quốc và Việt Nam chúng ta.

Trên thế giới, Bangladesh là quốc gia chỉ có 15% nguồn nước sạch đạt tiêu chuẩn và khoảng 1,2 triệu người dân đang sử dụng nguồn nước bị ô nhiễm. Còn ở Indonesia, số lượng người dân thiếu nước sạch sử dụng vào khoảng 200 triệu người và tình trạng này ngày càng trầm trọng hơn khi mà ý thức người dân chưa được cải thiện.

Tại Việt Nam

Thực trạng ô nhiễm nguồn nước tại Việt Nam

Thực trạng ô nhiễm nguồn nước tại Việt Nam

Theo báo cáo của Viện y học lao động và Vệ sinh môi trường thì có đến 17 triệu người dân chưa được sử dụng nguồn nước sạch mà phải dùng đến nguồn nước mưa, nước giếng và nước từ máy lọc chưa đảm bảo.

Tại Thành phố Hồ Chí Minh, ước tính mỗi ngày có đến 5.000m3 được thải ra từ những nhà máy bột giặt, giấy và nhuộm. Đặc biệt, tại những khu vực kênh thuộc quận 11, quận 8 và quận 6 là những nơi bị tình trạng ô nhiễm nặng nề, trong số đó có kênh Tàu Hũ là nơi được xem là bộ mặt thành phố nhưng vẫn gặp tình trạng ô nhiễm nguồn nước.

Tại Hà Nội, nguồn nước ô nhiễm thải ra môi trường mỗi ngày lên đến khoảng 400.000 m3 và chỉ có khoảng 10% trong số đó được xử lý, điều này đã khiến cho những con sông như sông Tô Lịch, sông Đà, sông Linh Đàm,… ngày càng ô nhiễm.

Đối với các vùng nông thôn ở Việt Nam, việc các nhà máy xử lý rác thải vẫn chưa có nhiều và những nguồn rác hoặc nước thải vẫn được xả trực tiếp ra môi trường mà không hề có một biện pháp xử lý nào, điều này làm cho vấn đề ô nhiễm nước ngày càng trầm trọng.

Theo Bộ Y tế, Bộ nông nghiệp và phát triển nông thôn thì có đến 21% dân số đang sử dụng nguồn nước bị nhiễm Asen. Ngoài ra, hàng năm có đến 9000 người chết do sử dụng nguồn nước bị nhiễm bẩn.

Theo tổ chức y tế thế giới WHO, tại Việt Nam có đến 27% trẻ em dưới 5 tuổi bị suy dinh dưỡng do sử dụng nguồn nước bị ô nhiễm.

3. Nguyên nhân gây nên tình trạng ô nhiễm nguồn nước

Nước thải

Nước thải thải ra môi trường

Nước thải được thải trực tiếp ra môi trường

Những loại nước thải từ các nhà máy sản xuất, hộ gia đình, các cơ sở sản xuất, các trung tâm y tế,… thường chứa những chất hóa học có hại như kim loại nặng, hóa chất, vi sinh vật gây bệnh và những chất ô nhiễm khác. Khi các chất này được thải ra môi trường, chúng sẽ trực tiếp gây ô nhiễm nguồn nước ở các sông suối, ao hồ và vùng biển nơi chúng đi qua.

Nước thải từ các khu công nghiệp được xem là nguyên nhân hàng đầu gây ô nhiễm môi trường nước vì mỗi ngày chúng thải ra hàng ngàn mét khối nước thải chưa qua xử lý từ đó làm cho nguồn nước bị ô nhiễm trầm trọng, đặc biệt những người dân sinh sống xung quanh các khu công nghiệp thường có nguy cơ mắc bệnh ung thư cao hơn bao giờ hết.

Rác thải

Rác thải thải ra môi trường nước

Rác thải thải ra môi trường nước

Rác thải được vứt bừa bãi xuống sông, hồ, ao, biển cũng là một trong những nguyên nhân gây nên tình trạng ô nhiễm môi trường nước. Khi mà các loại rác thải này mất rất nhiều thời gian để có thể phân hủy, chúng sẽ tích tụ dưới đáy nước và gây trở ngại cho việc phát triển của động thực vật cũng như làm cho nước ngày càng đục dần và mất đi màu sắc ban đầu.

Nông nghiệp

Phun thuốc trừ sâu

Sử dụng thuốc trừ sâu gây ảnh hưởng đến môi trường

Việc sử dụng các loại phân bón hóa học, các loại thuốc trừ sâu và nhiều loại hóa chất khác trong nông nghiệp được xả trực tiếp ra môi trường từ đó gây nên tình trạng ô nhiễm môi trường nước ngày càng trầm trọng.

Không những thế, có nhiều hộ nông đã sử dụng những loại hóa chất cấm để tưới cây điều này không những làm cho nguồn nước bị ô nhiễm mà còn làm cho sức khỏe của những người sử dụng sản phẩm có sử dụng hóa chất cấm đặt vào tình trạng báo động.

Tình trạng biến đổi khí hậu

Biến đổi khí hậu làm tăng thêm mực nước biển và gây nên sự xâm nhập của nước mặn vào trong nguồn nước ngọt, điều này làm giảm chất lượng nguồn nước và gây nên tình trạng ô nhiễm nguồn nước dùng.

4. Hậu quả của ô nhiễm môi trường nước

Ô nhiễm môi trường nước không chỉ gây ảnh hưởng đến sức khỏe, đời sống mà còn gây nên những hậu quả liên quan đến nền kinh tế của một quốc gia.

4.1. Hậu quả đối với sức khỏe con người

Hậu quả ô nhiễm môi trường nước đối với sức khỏe trẻ em

Hậu quả ô nhiễm môi trường nước đối với sức khỏe trẻ em

Khi sử dụng nguồn nước bị ô nhiễm trong một thời gian dài, cơ thể con người dần mắc những loại bệnh liên quan đến đường ruột, các bệnh lý liên quan đến da, ngộ độc, ung thư…

Việc sử dụng nguồn nước ô nhiễm sẽ gây ảnh hưởng trực tiếp đến sức khỏe, năng suất và tuổi thọ của con người từ đó tác động trực tiếp đến nhiều khiếu cạnh khác nhau trong cuộc sống của chúng ta.

4.2. Hậu quả đối với các loài động thực vật sống trong môi trường nước

Hiện tượng cá chết

Cá chết là hồi chuông cảnh báo về việc ô nhiễm môi trường nước

Những loài động vật khi sống trong môi trường nước sẽ bị ảnh hưởng nghiêm trọng bởi ô nhiễm, các loài động thực vật này sẽ chết dần chết mòn, từ đó làm giảm số lượng và loài động vật sinh sống trong môi trường nước.

Bên cạnh đó, việc sử dụng nguồn nước ô nhiễm cho các loài động vật ở trên cạn sử dụng cũng gián tiếp gây nên những ảnh hưởng đối với các loài động vật nơi này, từ đó làm chúng yếu đi và mắc nhiều loại bệnh khác nhau.

Các loại hóa chất, mầm bệnh được thải ra nguồn nước có thể khiến cho các sinh vật sống dưới nước chết dần và làm ảnh hưởng đến sự cân bằng của hệ sinh thái. Ngày nay, việc các động thực vật sống trong nguồn nước bị chết nổi lên trên ao, hồ, sông, thậm chí là biển ngày càng nhiều.

Một ví dụ điển hình của việc ô nhiễm nguồn nước là vào năm 2016, tại Formosa Hà Tĩnh đã có hàng ngàn con cá biển chết trôi dạt vào bờ do việc xả thải của doanh nghiệp Formosa đã thực hiện xả thải thẳng ra môi trường biển mà không có biện pháp xử lý qua đó gây hậu quả nghiêm trọng cho người dân sinh sống gần đó trong một thời gian dài.

4.3. Hậu quả đối với kinh tế quốc gia

Ô nhiễm môi trường nước trực tiếp gây ảnh hưởng đến các ngành kinh tế có sự phụ thuộc vào tài nguyên nước như đánh bắt thủy hải sản, nuôi trồng thủy sản,…

Ngoài ra, việc môi trường nước bị ô nhiễm làm cho sức khỏe của người dân giảm sút, từ đó dẫn đến năng suất làm việc giảm sút theo. Bên cạnh đó, việc mùi hôi thối bốc lên cũng làm cho người dân sinh sống gần đó và du khách nước ngoài đến Việt Nam du lịch cũng cảm thấy khó chịu, ngán ngẩm và điều đó đã gián tiếp ảnh hưởng đến nền kinh tế về lâu dài.

Hậu quả đối với nền kinh tế

Ô nhiễm môi trường nước gây ảnh hưởng đến việc đánh bắt hải sản

5. Giải pháp khắc phục ô nhiễm môi trường nước

Nhặt rác

Nâng cao ý thức người dân là việc làm cần thiết và cấp bách

Xử lý rác thải trước khi thải ra môi trường

Đối với người dân: Cần bỏ rác đúng nơi quy định tránh việc xả rác bừa bãi ra ngoài môi trường, vì điều này có thể khiến nguồn nước ngầm bị ô nhiễm. Ngoài ra, người dân không nên vứt rác ở những nơi như ao, hồ, sông, suối, biển,… Đặc biệt, đối với những loại dầu máy, chất thải từ ô tô, hóa chất độc hại, hoặc các loại thuốc thì không nên xả thải vào cống sinh hoạt.

Đối với các xí nghiệp, doanh nghiệp: Cần thực hiện việc xử lý rác thải, nước thải trước khi thải ra bên ngoài môi trường, bằng cách trang bị những loại thiết bị xử lý rác và chất thải đạt chuẩn cũng như thường xuyên kiểm tra quá trình hoạt động của hệ thống xử lý rác và chất thải để đảm bảo chúng được hoạt động một cách ổn định.

Tiết kiệm nguồn nước sạch và thực hiện nông nghiệp xanh cho người dân

  • Tắt hết những nguồn nước khi không sử dụng, bên cạnh đó hãy sử dụng nước mưa để rửa xe, tưới cây,… khi cần.
  • Hãy sử dụng nước sạch một cách tiết kiệm để tránh tình trạng thiếu nước sạch sử dụng trên phạm vi rộng.
  • Đối với ngành nông nghiệp: Cần phổ biến cách thực hiện hóa ngành nông nghiệp xanh cho người dân và người dân cũng cần chung tay thực hiện bằng cách sử dụng các loại phân bón hữu cơ, sinh học hoặc tự ủ phân tránh tình trạng sử dụng các loại phân bón hóa học, thuốc trừ sâu…

Cải thiện và nâng cao ý thức người dân

Để có một môi trường trong lành, mỗi người dân là một mắt xích cực kỳ quan trọng. Ý thức của người dân sẽ đóng góp vào sự thành bại của việc cải thiện môi trường sống, mỗi người dân có thể thực hiện những điều sau để có thể bảo vệ môi trường gồm:

  • Tự giác bỏ rác đúng nơi quy định.
  • Thực hiện việc phân loại rác theo đúng yêu cầu.
  • Không xả rác bừa bãi ra ngoài môi trường.
  • Hạn chế sử dụng các loại hóa chất độc hại ở trong gia đình vì điều này có thể gây ô nhiễm môi trường nước khi thải ra bên ngoài, hãy lựa chọn các loại hóa chất thân thiện với môi trường để sử dụng bạn nhé!
  • Tham gia vào những công việc giúp bảo vệ môi trường như: Nhặt rác ở các ao hồ sông suối hoặc có thể đóng góp tài chính cho các chiến dịch bảo vệ môi trường.
  • Tích cực sử dụng các sản phẩm thân thiện với môi trường

Để bảo vệ sức khỏe của cộng đồng, việc đầu tiên bạn cần làm là bảo vệ sức khỏe của chính mình bằng việc sử dụng các loại máy lọc nước có công nghệ lọc sạch các loại vi khuẩn, vi rút và những tạp chất độc hại có trong nguồn nước, bên cạnh đó là những loại máy có khả năng giữ lại khoáng chất tự nhiên.

Gợi ý dòng máy lọc nước tốt cho sức khỏe giúp giữ lại khoáng chất tự nhiên để nhằm giúp bảo vệ bản thân và gia đình trước những tác động xấu của môi trường đó là dòng máy lọc nước iON kiềm.

Trên đây là những chia sẻ về hậu quả của ô nhiễm môi trường nước mà Thế Giới Điện Giải vừa chia sẻ đến bạn. Hy vọng bạn sẽ là một thành phần giúp góp phần nên việc bảo vệ môi trường sống an toàn hơn. Nếu có bất kỳ thắc mắc về nước và máy lọc nước iON kiềm thì hãy liên hệ với chúng tôi qua số Hotline miễn phí cước hoặc đến trực tiếp Showroom để được hỗ trợ. Chúc bạn và gia đình thật nhiều niềm vui và sức khỏe!