21/08/2020

[MẸO SỨC KHỎE +] Nước kiềm là gì và nó thực sự có thể chữa chứng ợ nóng?

Các chuyên gia cân nhắc về khả năng nước ion kiềm thực sự có thể chữa cho bệnh nhân bị chứng ợ nóng.

Gần đây, bạn có nhận thấy được sự xuất hiện ngày càng nhiều về nước ion kiềm? Đó là một chế độ ăn kiêng kiềm và nhận được sự chia sẻ của những người nổi tiếng, trong đó có Miranda Kerr vì nước ion kiềm có những đặc quyền có thể giúp sức khỏe ngày càng tốt hơn.

nước kiềm chữa ợ nóng, ợ chua

Trong số những đánh giá và phân tích được định nghĩa rằng, nước ion kiềm có tính kiềm cao tự nhiên được thể hiện qua độ pH cao hơn (pH thấp thể hiện tính axit) sẽ giúp cơ thể trung hòa được dạ dày và làm giảm các triệu chứng ợ nóng (hay còn gọi là trào ngược thực quản dạ dày).

Nhưng sự thật nước ion kiềm có tác dụng chữa được chứng ợ nóng? Sau đây là những chia sẻ đầy thú vị của các chuyên gia về vấn đề này.

Trước tiên hãy đi tìm câu trả lời: Nước ion kiềm là gì?

Nước ion kiềm là nước có tính kiềm cao (pH >7) hình thành ở dạng ion chủ yếu được làm ra nhờ công nghệ điện phân tách nước hoặc nước kiềm lấy trong tự nhiên từ các mạch nước ngầm, sông suối. Trong thức ăn và một số loại thực phẩm và đồ uống cũng có độ pH cao có tính kiềm, đặc biệt là rau xanh.

Thang đo pH dao động từ 1 đến 14, trong đó độ pH <7 thường mang tính axit, còn pH>7 sẽ mang tính kiềm. Hầu hết nước máy và nước đóng chai trên thị trường hiện nay đều có độ pH xấp xỉ =7 nên là nước trung tính, mặc dù nó có thể thay đổi độ pH một chút tùy vào nước ở mỗi địa phương và khu vực.

Các loại nước điện giải ion kiềm

Các loại nước được bán trên thị trường dưới dạng kiềm thường có độ pH cao hơn, nằm trong khoảng từ 8.0 – 9.0. Người tiêu dùng có thể sử dụng các loại bình có chức năng ion hóa hoặc các bộ lọc gắn vào vòi để tạo ra nước ion kiềm thông thường.

Điều gì đằng sau tuyên bố nước ion kiềm có thể chữa chứng ợ nóng?

Chứng ợ chua, ợ nóng là tình trạng axit trong dạ dày vì một lý do nào đó trào ngược lên thực quản. Thực quản không giống như dạ dày, không có lớp màng bảo vệ niêm mạc, do vậy khi tiếp xúc với axit sẽ bị tổn thương gây ra cảm giác đau rát khó chịu. Đây là dấu hiệu điển hình của căn bệnh trào ngược dạ dày thực quản.

Biểu hiện của bệnh trào ngược dạ dày chính là cảm giác đau rát khó chịu xuất hiện mỗi khi thực quản bị trào ngược các chất gây nên chứng ợ chua, ợ nóng...

Biểu hiện của bệnh trào ngược dạ dày chính là cảm giác đau rát khó chịu xuất hiện mỗi khi thực quản bị trào ngược các chất gây nên chứng ợ chua, ợ nóng...

Theo bác sĩ tiêu hóa Evan Dellon – phó giáo sư Y khoa Đại học Y khoa Bắc Carolia cho biết, cơ thể của bạn cũng có mức độ pH riêng. Ví dụ: pH có xu hướng trung tính trong máu, thấp hơn trong dạ dày và cao hơn ở ruột non.

Tin bài liên quan:

Nước ion kiềm và bệnh trào ngược axit
Công dụng của nước ion kiềm đối với bệnh viêm đại tràng

Nước ion kiềm có tính kiềm cao tự nhiên lại hình thành ở dạng ion, khi hấp thụ vào cơ thể sẽ chuyển hóa các chất axit trong dạ dày. Tính kiềm sẽ giúp ngăn ngừa các gốc tự do, thúc đẩy sự cân bằng tốt hơn.

Một nghiên cứu năm 2012 được thực hiện tại phòng thí nghiệm cho thấy, nước có độ pH là 8.8 dường như làm bất hoạt pepsin, một loại enzyme liên quan đến việc sản xuất axit hydrochloric/HCL (có trong dạ dày của bạn). Nước cũng có tác dụng chống lại axit clohydric. Các dữ liệu cho thấy nước ion kiềm có thể là một phương pháp điều trị bổ trợ không rủi ro đối với bệnh ợ nóng (trào ngược dạ dày).

Cách sử dụng nước ion kiềm đúng cách

Chứng ợ nóng là do dòng axit dạ dày chảy ngược vào thực quản và uống dung dịch kiềm có thể trung hòa chất lỏng đó trong vài phút, theo bác sĩ Dellon. Nhưng nó sẽ không giải quyết được vấn đề tiềm ẩn tại sao axit đó lại ở đó ngay từ đầu. Vì vậy, nước ion kiềm chỉ có thể hỗ trợ, giúp giải quyết bước đầu, bạn cần đến các cơ sở y tế để thăm khám vừa kết hợp phác đồ điều trị và sử dụng nước ion kiềm mới đem lại kết quả rõ rệt. Uống nước ion kiềm thường xuyên cũng có thể giúp cơ thể giảm đau, bác sĩ Dellon nói thêm.

Nước ion kiềm hỗ trợ chữa bệnh tiêu hóa

Ông Patricia Raymond - Bác sĩ y khoa, Học viên ở Trung tâm tư vấn về đường tiêu hóa tại Norfolk, tiểu bang Virginia, đồng thời là nghiên cứu sinh và cũng là thành viên trong Ủy ban Quan hệ công chúng của trường Đại học Hoa Kỳ Gastroenterology cho biết, bệnh nhân của ông hỏi về chế độ ăn uống giàu kiềm và nước uống ion kiềm như phương pháp điều trị thay thế cho trào ngược dạ dày.

Bác sĩ Patricia cho rằng, tuy nước ion kiềm có những lợi ích cho việc cải thiện chứng ợ nóng nhưng không có nghĩa rằng nước này có khả năng thay thế hoàn toàn các phương pháp điều trị y học.

Và độ pH nên uống ở mức vừa phải, ông cảnh báo không nên ăn quá nhiều thực phẩm hoặc đồ uống có tính kiềm cao mà cần được hướng dẫn cụ thể, tránh gây ra các kích ứng khi sử dụng. Nếu bạn uống nước kiềm hoặc đang xem xét, hãy nói chuyện với bác sĩ về những rủi ro và lợi ích tiềm năng, Tiến sĩ Dellon gợi ý.

(Nguồn: Dịch theo Tạp chí sức khỏe Heath)