21/08/2020

Chỉ số ORP (chất chống oxy hóa) là gì?

Chỉ số ORP là gì? Ngày nay, chúng ta biết con người không thể sống mãi nhưng chúng ta có thể kéo dài tuổi thọ của mình bằng nhiều cách khoa học khác nhau. Trong đó, có một cách là đưa vào cơ thể những loại thức ăn có chỉ số ORP trong khoảng -200mV đến -800mV. Vậy chỉ số ORP là gì? Chỉ số ORP ảnh hưởng như thế nào đối với sức khỏe của chúng ta. 

thang đo chỉ số orp trong thực phẩm hàng ngày

Chỉ số chống Oxy hóa có ảnh hưởng đến sức khỏe như thế nào?

1. Chỉ số ORP là gì?

ORP là chữ viết tắt của từ Oxidation Reduction Potential, có đơn vị là mV (minivolts). Chỉ số ORP là phép đo cho thấy mức độ Oxy hóa hoặc khử chất khác của một chất.

Mặc dù không thể nhìn thấy bằng mắt thường, nhưng vật chất xung quanh chúng ta và bên trong cơ thể chúng ta liên tục xảy ra sự trao đổi electron. Để đạt được trạng thái cân bằng, các chất không có hoặc thiếu điện tử sẽ tìm mọi cách để có electron, các chất này gọi là các chất oxy hóa. Ngược lại, các chất dư điện tử, có thể hiến thêm electron của chúng cho chất khác gọi là chất khử hay các chất chống oxy hóa.

Nếu một chất có chỉ số ORP từ mức 0 về các giá trị dương, thì chất đó là chất oxy, ngược lại, một chất có chỉ số ORP từ 0 về các giá trị âm, chất đó là chất chống oxy hóa.

2. Chỉ số ORP trong nước và thức ăn

Chúng ta đã quan tâm đến chỉ số ORP là gì rồi, nhưng sẽ thật thiếu sót nếu chúng ta không quan tâm đến chỉ số ORP trong nước và thức ăn. Vì sao như vậy?

rau xanh có chỉ số orp khác nhau

Con người cần phải co nước và thức ăn để duy trì sự sống hằng ngày

Bởi nước và thức ăn là hai thứ quan trọng nhất cho cơ thể, con người phải ăn uống thì mới sống được. Có hàng ngàn loại thức ăn, nước uống trên Trái Đất chúng ta, nhưng loại nào mới tốt, mới giúp tăng cường sức khỏe và kéo dài tuổi thọ? 

Ngoài khoáng chất, vitamin, trong mỗi loại thức ăn, nước uống đều có chỉ số ORP khác nhau. Có loại có chỉ số ORP dương có nghĩa đó là thực phẩm hoặc nước uống oxy hóa. Ngược lại, nếu chỉ số ORP âm thì trong loại thức ăn, nước uống đó có chứa chất chống oxy hóa. Việc chúng ta nên làm tìm những loại thực phẩm, nước uống có chỉ số ORP âm (chống oxy hóa) để dùng, giúp cơ thể khỏe mạnh.

Bạn có thể tìm thấy chất chống oxy hóa cao trong các loại rau, củ, quả xanh, chín mọng và đặc biệt là trong nước điện giải ion kiềm giàu hydro.

3. Tại sao phải bổ sung chất chống Oxy hóa (có chỉ số ORP âm) vào cơ thể

Chỉ số ORP là gì và nên chọn loại thức ăn, nước uống có chỉ số ORP như thế nào chúng ta đã được giải đáp. Nhưng vì sao lại phải bổ sung các chất chống oxy hóa (chỉ số ORP âm) vào cơ thể?

Xét trong cơ thể con người, nếu chất oxy hóa quá nhiều dẫn đến dư thừa, con người sẽ sớm bị già đi mà dấu hiệu đầu tiên của sự lão hóa sẽ thể hiện trên da: xuất hiện nếp nhắn, đồi mồi, da thiếu sức sống, khô cằn… Không những vậy, chất oxy hóa dư thừa còn sinh ra nhiều loại bệnh nguy hiểm như tim mạch, ung thư.

Ngày nay, do tác động ô nhiễm môi trường, tia cực tím, thực phẩm bẩn… mà chất oxy hóa trong cơ thể không thể còn ở mức ổn định nữa làm cho hệ thống chất chống oxy hóa nội sinh không thể tự cân bằng được dẫn đến hậu khó lường cho sức khỏe chúng ta.

Cho nên, chúng ta cần phải bổ sung chất chống oxy hóa vào cơ thể để cân bằng và ngăn chặn quá trình oxy hóa xảy ra trong cơ thể. Mà như đã biết ở trên, những chất chống oxy hóa sẽ có có chỉ số ORP âm. Các chiến binh chống oxy hóa sẽ ngăn chặn quá trình xâm lấn của những chất oxy có hại cho cơ thể, giúp chúng ta khỏe mạnh, sống lâu.

cách hoạt động của orp

>> TÌM HIỂU THÊM: Độ pH là gì ??

Ngược lại nếu chúng ta thu nạp quá nhiều chất có độ ORP dương (chất oxy hóa) có nghĩa là chúng ta đã một phần tiếp tay cho các chất oxy hóa độc hại tấn công vào cơ thể, để chúng phái hoại sức khỏe quý giá của chúng ta.

Vậy nên, để bảo vệ sức khỏe, kéo dài tuổi thọ, chúng ta nên bổ sung cho cơ thể những chất có chỉ số ORP nằm ở giá trị âm (chất chống oxy hóa).

Chỉ số ORP là gì, bí mật chỉ số ORP đối với sức khỏe con người đã không còn là thắc mắc, nhưng bổ xung chất có chỉ số ORP âm cho cơ thể bằng cách nào?

4. Làm thế nào để bổ sung chất chống Oxy hóa cho cơ thể?

nước điện giải kiềm hóa chống oxi hóa mạnh

Bổ sung chất chống oxy hóa tự nhiên bằng cách cung cấp các thức ăn và nước uống giàu chất này

Có nhiều cách bổ sung chất chống oxy hóa để bảo vệ sức khỏe, trong đó có 2 cách đơn giản mà hiệu quả không ngờ.

Xem ngay: Các dòng máy lọc nước ion kiềm có chỉ số ORP âm tốt cho cơ thể

  • Đầu tiên, ăn nhiều loại thức ăn có khả năng chống oxy hóa

- Quả việt quốc: việt quốc (việt quất) là loại quả có tính chống oxy hóa cực kỳ cao, tính chống oxy hóa thể hiện ngay trên mầu thẫm tím của quả việt quốc. Ăn một nắm quả việt quốc khả năng chống lại quá trình oxy hóa cao gấp nhiều lần ăn chuối hay táo.

thực phẩm chứa nhiều orp

Vitamin C tự nhiên trong quả việt quất được xem là chất chống oxy hóa giúp bảo vệ cơ thể

- Gạo lứt: đừng lo nếu bạn nghĩ quả việt quốc quá đắt, bạn không đủ điều kiện kinh tế để ăn việt quốc mỗi ngày. Bởi vì bạn có thể thay việt quốc bằng gạo lứt. Gạo lứt là thần dược chống oxy hóa rất dễ tìm mà giá lại rẻ, dùng gạo lứt thường xuyên cơ thể sẽ trẻ trung, đây năng lượng sống.

orp có nhiều trong đâu ?

Đây cũng được xem là "thần dược" chống oxy hóa cho cơ thể

- Súp lơ (bông cải xanh): anh bạn súp lơ này cũng giàu tính chống oxy hóa không kém gì so với hai người bạn kể trên. Trong súp lơ có chứa nhiều carotenoid, lutein, zeaxanthin và beta-carotene, những chất này chính là những chiến binh dũng mãnh diệt sạch các chất oxy hóa.

súp lơ có chứa nhiều orp không ?

Carotenoid, lutein, zeaxanthin và beta-carotene là các chất chống oxy hóa mạnh mẽ có trong súp lơ và một số loại cải xanh

- Đậu thận: trong đậu thận có cả gia tài là chất chống oxy hóa cực mạnh cùng chất đạm cơ, không có cholesterol và ít béo, đậu thận là chiến binh không thể thiếu trong danh sách những chiến binh hùng mạnh chống sự xâm lấn của các chất oxy hóa trong cơ thể.

- Lúa mạch: là một trong những loại ngũ cốc chứa rất nhiều chất dinh dưỡng, lúa mạch cũng nguồn thực phẩm dồi dào chất chống oxy hóa mà chúng ta cũng nên cho vào danh sách những loại thực phẩm chống oxy tốt cho cơ thể.

Lúa mạch có chứa nhiều orp

Không chỉ là thực phẩm chứa chất chống oxy hóa, lúa mạch còn giàu dinh dưỡng tốt cho sức khỏe

  • Thứ 2, dùng nước điện giải ion kiềm mỗi ngày để “tiêu diệt” sạch các chất oxy hóa có hại.

Nước ion kiềm là loại nước được tạo ra từ máy điện giải bằng cách điện phân. Nguồn nước đầu vào được lọc trước qua bộ lọc để sạch tạp chất, vi khuẩn nhưng vẫn giữ được khoáng chất. Sau đó sẽ đi qua các tấm điện phân, tại đây, nước sẽ được phân tách thành các ion H+ và OH-, nước ion kiềm giàu hydro sẽ ra ở cực âm, nước axit sẽ ra ở cực dương.

Máy lọc nước ion kiềm Panasonic tại Thế Giới Điện Giải

Hydrogen trong nước ion kiềm có tác dụng chống oxy hóa mạnh giúp ngăn ngừa và hỗ trợ điều trị bệnh tật

Nước ion kiềm như tên gọi rất giàu tính kiềm tự nhiên, nhiều vi khoáng, phân tử nước siêu nhỏ và đặc biệt hơn nữa, nước ion kiềm cực kỳ dồi dào phân tử hydro (hydrogen). Đây là chất có tính chống oxy hóa rất cao, khả năng chống oxy hóa cao gấp nhiều lần so với trà xanh.

Nước ion kiềm giàu hydro khi vào cơ thể sẽ len lỏi vào mọi ngóc ngách trong cơ thể để tìm các chất oxy hóa có hại và tiêu diệt chúng. Khi các chất oxy hóa có hại biến mất, cơ thể chúng ta sẽ khỏe mạnh, phòng ngừa được nhiều loại bệnh mãn tính nguy hiểm như ung thư, tim mạch, tiểu đường…

nước điện giải chứa nhiều chất chống oxi hóa orp âm

Thí nghiệm của giáo sư Hatana Gya Suki - Nhật Bản đã chứng minh nước ion kiềm giàu chất chống oxy hóa mạnh gấp nhiều lần so với các thực phẩm khác

Giáo sư Hatana Gya Suki của trường Đại học Shimane (Nhật Bản) đã tiến hành nghiên cứu và đưa ra kết quả: uống 1.5lít nước ion kiềm pH9.5 mỗi ngày bằng ăn 756 quả chuối, 516 quả táo, 45 cây rau chân vịt, 38 củ cà rốt và 3.7 quả bí đỏ, mà chuối, táo, rau chân vit, bí đỏ là những loại thực phẩm rất giàu chất chống oxy hóa.

Từ kết quả này, có thể thấy khả chống oxy hóa của nước ion kiềm gấp rất nhiều lần so với các loại thực phẩm khác. Dùng nước ion kiềm mỗi ngày là biện pháp hoàn hảo để tăng cường sức khỏe, phòng ngữa, điều trị các bệnh mãm tính cho bạn và những người thân yêu.

Hy vọng với bài viết trên, Thế Giới Điện Giải đã giải đáp được thắc mắc về ORP là gì, chỉ số ORP là gì? Và bí mật chỉ số ORP trong cơ thể cho quý khách. 

KHUYẾN CÁO:

Tuy nhiên, hiện nay chỉ số ORP chỉ được đo chính xác nhất trong phòng thí nghiệm. Còn đối với các dụng cụ đo chỉ số ORP trên thị trường như bút đo ORP đều không có khả năng chuẩn xác như chênh lệch cao hoặc có thể điều chỉnh chỉ số ORP (âm) theo mong muốn. Do đó, Thế Giới Điện Giải khuyến cáo các khách hàng không dùng bút đo ORP để kiểm chứng nước ion kiềm vì không có độ chính xác.

Theo đó, chỉ số ORP (âm) hiện nay được căn cứ theo nồng độ hydrogen hòa tan (chỉ số ppb) do nhà sản xuất đã đưa ra theo từng dòng máy. Với nồng độ hydrogen hòa tan (ppb) sẽ giúp khách hàng biết được khả năng chống oxy hóa của từng dòng máy lọc nước ion kiềm. Nồng độ hydrogen hòa tan hiện nay cao nhất là chỉ khoảng > 1.000 ppb.

Bài viết này của Thế Giới Điện Giải nhằm cung cấp cái nhìn khách quan về ORP cho bạn đọc. Các kiến thức sâu hơn hoặc cần tư vấn về sức khỏe, bạn đọc có thể trực tiếp liên hệ với các chuyên gia và bác sĩ.  Thế Giới Điện Giải không đưa ra các lời khuyên, chẩn đoán hay các phương pháp điều trị y khoa.

Chỉ khi nào bạn đọc quan tâm về chỉ số ORP hoặc muốn sở hữu một chiếc máy điện giải để tạo ra nguồn nước ion kiềm giàu chất chống oxy hóa (nồng độ hydrogen hòa tan) có chỉ số ORP âm, bạn đọc có thể liên hệ với chúng tôi qua Hotline miễn phí cước hoặc đến showroom Thế Giới Điện Giải gần nhất để được tư vấn trực tiếp và chi tiết nhất.

 

Theo: https://thegioidiengiai.com