21/08/2020

Tầm quan trọng của nước ion kiềm đối với người tập thể thao?

Để cung cấp dưỡng chất tự nhiên giúp bảo vệ và nâng cao sức khỏe trong quá trình tập luyện, uống nước điện giải ion kiềm là điều cần thiết. Cùng Thế Giới Điện Giải tìm hiểu tầm quan trọng của nước ion kiềm đối với người tập thể thao.

Nếu đóng vai trò đặc biệt quan trọng trong cơ thể, nếu mất đi 1% lượng nước thì hiệu suất làm việc giảm đi 10%
Nếu đóng vai trò đặc biệt quan trọng trong cơ thể, nếu mất đi 1% lượng nước thì hiệu suất làm việc giảm đi 10%

Các nghiên cứu khoa học cho biết, nếu thiếu 1% nước trong cơ thể, hiệu suất làm việc của cơ bắp giảm 10%. Và theo khuyến cáo của Học viện Y khoa Thể thao Mỹ dành cho các vận động viên, bạn nên uống khoảng 500 ml nước điện giải trước khi tập luyện 1 – 2 tiếng, trong khi tập luyện cứ 15 – 20 phút trôi qua, bạn phải bổ sung thêm 350 ml nước. Tương đương 60 phút tập thể thao, bạn cần uống khoảng 1 lít nước này.

1. Tìm hiểu về nước điện giải ion kiềm

Nước điện giải ion kiềm tạo ra từ công nghệ điện phân của máy điện giải, tách nước thành ion H+ và OH-. Nước điện giải ion kiềm còn có nhiều tên gọi khác nhau như nước ion kiềm, nước kiềm, nước ion kiềm giàu Hydro, nước Hydro, nước Hydrogen hay là nước hoàn nguyên (trong tiếng Nhật).

Nước ion kiềm là loại nước được tạo ra từ máy điện giải qua quá trình điện phân
Nước ion kiềm là loại nước được tạo ra từ máy điện giải qua quá trình điện phân

Nước ion kiềm (Alkaline ionized water) từ máy điện giải ra đời đầu tiên tại Nhật. Vào năm 1950, nước này chỉ chủ yếu sử dụng tại các bệnh viện lớn như tại: Kyowa, Kitar Insti-tute Medical Center, Kanto Teishin, Lida, Showa University, Meiseki, Tokyo Women’s College of Medicine, Hanabatake… Nhưng đến năm 1965, nước ion kiềm trở nên phổ biến, được Bộ Y tế Nhật Bản đã ra thông cáo dược phẩm số 763 với nội dung khuyến khích toàn người dân Nhật Bản sử dụng để bảo vệ sức khỏe.

Thông cáo dược phẩm 763

Nước ion kiềm được Bộ Y tế Nhật Bản khuyến khích toàn người dân sử dụng 

Năm 1992, Hội nghị Y khoa Nhật lần 25 chứng nhận nước điện giải ion kiềm là nước uống tốt nên sử dụng hàng ngày, phù hợp và mang nhiều lợi ích cho sức khỏe. Đến nay có hơn 8.800 chuyên gia, bác sĩ công nhận tác dụng và khuyên dùng nước ion kiềm giúp nâng sức khỏe. Nhiều công trình nghiên cứu về loại nước này được công bố rộng rãi trên các tạp chí Y khoa trực tuyến uy tín mà bạn có thể tra cứu như: Tạp chí Y khoa Anh Quốc, Thư viện Y khoa Quốc gia Hoa Kỳ…

Ngoài ra, theo Thông báo số 112 (ngày 25/3/2005) của Bộ Y tế, Lao động và Phúc lợi Nhật Bản đã nêu rõ mục đích sử dụng của máy lọc nước iON kiềm giúp cải thiện các triệu chứng về đường tiêu hóa. “Cải thiện triệu chứng tiêu hóa” là hiệu quả dựa trên kết quả kiểm tra được xác nhận trong các thử nghiệm lâm sàng nghiêm ngặt sau nhiều năm. Xem thêm chi tiết về thông báo số 112 này ở link sau (ô 360): https://www.mhlw.go.jp/web/t_doc?dataId=81aa6906&dataType=0&pageNo=1 

Thông báo số 112 (ngày 25/3/2005) của Bộ Y tế, Lao động và Phúc lợi Nhật Bản

Thông báo số 112 (ngày 25/3/2005) của Bộ Y tế, Lao động và Phúc lợi Nhật Bản công nhận khả năng cải thiện các triệu chứng về đường tiêu hóa

So với các loại nước thông thường, nước ion kiềm có 4 tính chất ưu việt mà bất kỳ loại nước nào khác không thể sánh được. Nước ion kiềm giàu tính kiềm tự nhiên, vốn có của nước (phân biệt với tính kiềm nhân tạo được thêm vào); giàu phân tử Hydro – chất chống oxy hóa cực mạnh (giúp loại bỏ các gốc tự do gây hại); giàu vi khoáng (Na, Ca, K, Mg…) và cấu trúc phân tử nước siêu nhỏ (0.5 nm, nhỏ gấp 5 lần cấu trúc phân tử nước thông thường).

Nước ion kiềm có 4 tính chất ưu việt
Nước ion kiềm có 4 tính chất ưu việt

Với các tính chất này, nước ion kiềm hoàn toàn khác biệt với các loại nước khác như nước lọc, nước khoáng đóng chai, các loại nước tăng lực hoặc nước ngọt có gas… vì nước ion kiềm không chứa các thành phần như đường hóa học, caffein để vực dậy năng lượng mà cấp nước, bù điện giải vào từng tế bào trong cơ thể, giải quyết vấn đề từ gốc rễ mang lại hiệu quả tự nhiên, lâu dài và nhất là an toàn cho sức khỏe.

2. Phân tích các tác dụng của nước ion kiềm đối với người tập thể thao

  • Giảm khát và tránh bị sốc nước

Khi tập luyện và vận động nhiều, cơ thể mất nước dẫn đến tình trạng khát nước. Việc bổ sung các loại nước chứa chất kích thích như nước tăng lực, nước ngọt có gas… thường khiến bạn càng cảm thấy khát hơn và uống liên tục dễ dẫn đến tình trạng sốc nước, bụng trở nên óc ách khi tập. Nước điện giải ion kiềm có cấu trúc phân tử nước siêu nhỏ, 0.5 nano mét. Nhờ cấu trúc này, phân tử nước len lỏi và thấm sâu vào từng tế bào giúp giải khát nhanh chóng mà không cần phải uống quá nhiều nước.

Chỉ cần uống đủ, không cần uống quá nhiều nước
Chỉ cần uống đủ, không cần uống quá nhiều nước

  • Cung cấp nước và dịch cơ thể kịp thời giúp tập luyện dẻo dai hơn

Theo các nghiên cứu, nếu cơ thể bị mất đi 2% lượng nước thì khả năng làm việc giảm đi 20%, nếu mất đi 3 – 5% sẽ dẫn đến choáng váng, chóng mặt, nhức đầu, nếu mất khoảng 10% cơ thể sẽ tự đầu độc và nếu mất đi 21% lượng nước sẽ dẫn đến tử vong. Tập luyện và vận động thể thao dẫn đến tình trạng mất nước, tuy nhiên nước trong cơ thể tồn tại ở dạng dịch cơ thể, bao gồm nước và các chất khoáng. Theo bác sĩ Lâm Vĩnh Niên (Trưởng khoa Dinh dưỡng Bệnh viện Đại học Y dược TP.HCM) cho biết, thức uống tốt cho người tập luyện thể thao là vừa có công dụng bù nước, vừa bổ sung các chất điện giải, chất khoáng như natri, kali để bù dịch kịp thời theo tốc độ mất nước do đổ mồ hôi.

Do đó, khi bị mất dịch cơ thể, nếu chỉ uống nước thông thường, bạn chỉ cung cấp đủ nước chứ không bù được chất điện giải. Nếu tiếp tục vận động ở cường độ mạnh hoặc kéo dài sẽ làm cơ thể mệt mỏi, mất sức hoặc có thể bị ngất xỉu. Nước ion kiềm giàu vi khoáng như Na, K, Ca, Mg… giúp bù dịch kịp thời, giảm nhanh các biểu hiện khát, mệt mỏi, chóng mặt, da khô, nhịp tim đập nhanh, duy trì sự cân bằng cho cơ thể giúp hoạt động tập luyện bền bỉ và dẻo dai hơn. Uống nước ion kiềm trước, trong và sau khi tập có thể nâng cao hiệu quả và thành tích tập luyện của bạn.

  • Ổn định nhiệt độ cơ thể cho người tập

Nước ion kiềm có phân tử nước nhỏ hỗ trợ quá trình điều hòa thân nhiệt diễn ra nhanh chóng hơn so với phân tử nước thông thường. Cơ thể người tồn tại khoảng 70% chất lỏng giúp điều hòa thân nhiệt, thúc đẩy quá trình lưu thông máu, hỗ trợ hệ thống bài tiết. Vì vậy, khi nhiệt độ môi trường cao hơn so với nhiệt độ cơ thể, nước ion kiềm cung cấp đủ nước để cơ thể giải phóng nhiệt độ vì nếu nhiệt độ con người >42 độ C sẽ dẫn đến tử vong.

  • Trung hòa lượng axit dư thừa tiết ra trong quá trình tập luyện

Khi tập thể thao, cơ thể dễ sản sinh ra nhiều axit lactic gây mỏi cơ hay đau nhức. Nước điện giải ion kiềm giàu tính kiềm tự nhiên giúp trung hòa nhanh các axit này. Ngoài ra, nước ion kiềm còn tăng khả năng đào thải độc tố (các axit dư trong cơ thể, bao gồm axit lactic) qua hệ bài tiết nhanh chóng làm dịu các cơ đau mỏi hiệu quả. Bạn có thể ăn các loại rau giàu tính kiềm cũng có tác dụng tương tự, nhưng ăn rau cần thời gian để chuyển hóa trong khi nước ion kiềm có tính kiềm được hấp thụ trực tiếp, không cần chuyển hóa.

Nước ion kiềm có tính kiềm tự nhiên như rau xanh
Nước ion kiềm có tính kiềm tự nhiên như rau xanh

  • Đặc biệt, làm thuyên giảm các biến chứng, tổn thương do tập luyện

Nước được coi là chất bôi trơn trong cơ thể, là nơi tiếp xúc các đầu nối, bao hoạt dịch và màng bao, tạo nên sự linh động tại đầu xương và sụn. Nước ion kiềm hoạt động như bộ phận giảm xóc cho các cơ quan vận động nhiều trong tập luyện như mắt cá, tủy sống, các khớp tay chân… Do vậy uống nước ion kiềm giúp giảm ma sát hiệu quả trong quá trình tập luyện, tránh các tổn thương không mong muốn.

Quá trình tập luyện kéo dài hoặc vận động nặng trong thời gian dài, nhất là ở nam giới dễ  gây ra các rối loạn hoạt động thần kinh vì mệt mỏi hay rối loạn chức năng phối hợp tinh vi trong vận động phức tạp của não, biến đổi về tuần hoàn và hô hấp gây ra khó thở, mạch nhanh, loạn nhịp tim do hô hấp và ngoại tâm thu. Tập luyện quá sức còn gây tổn thương cơ, viêm khớp xương, tim và các vấn đề sức khỏe khác. Theo thống kê trong nghiên cứu của Lincoln, 2 % các cầu thủ bóng đá quốc gia đã tử vong ở độ tuổi trung bình 38 tuổi mà nguyên nhân chính là bệnh tim 47, 21%, bạo lực 39, 17% và chấn thương do vận động là 34, 15%. Trong đó, tỷ lệ tử vong do bệnh tim mạch ở các cầu thủ là cao nhất.

Kết quả một số công trình nghiên cứu cho thấy trước khi đi ngủ, uống một cốc nước có thể giúp phòng ngừa chứng tai biến mạch máu não và các bệnh tim mạch khác nhau
Kết quả một số công trình nghiên cứu cho thấy trước khi đi ngủ, uống một cốc nước có thể giúp phòng ngừa chứng tai biến mạch máu não và các bệnh tim mạch khác nhau

Uống nước ion kiềm ngoài tối ưu hóa hiệu suất, đảm bảo an toàn hơn trong quá trình tập luyện còn giúp cơ thể được tăng cường đề kháng nhờ giàu hàm lượng Hydrogen chống oxy hóa và vi khoáng tự nhiên. Vì vậy, uống nước ion kiềm cũng là bí quyết sống khỏe và sống thọ của người Nhật Bản.

Uống nước ion kiềm – bí quyết sống khỏe và sống thọ của người Nhật Bản
Uống nước ion kiềm – bí quyết sống khỏe và sống thọ của người Nhật Bản

  • Hạn chế thèm ăn, hỗ trợ giảm cân

Những người thừa cân thường có triệu chứng thèm ăn sau khi tập thể thao, điều này cản trở kết quả tập luyện của họ. Vì vậy, bạn có thể uống nước ion kiềm trước các bữa ăn khoảng 30 phút để hạn chế cơn thèm ăn. Tính kiềm tự nhiên trong nước ion kiềm sẽ giúp trung hòa axit do dạ dày tiết ra từ đó giúp bạn hạn chế ăn nhiều tinh bột, hỗ trợ giảm cân hiệu quả.

Nước ion kiềm hỗ trợ người tập giảm cân đạt kết quả như mong muốn
Nước ion kiềm hỗ trợ người tập giảm cân đạt kết quả như mong muốn

Người tập thể dục thể thao nên uống nước điện giải ion kiềm trực tiếp từ máy. Hiện nay nhiều phòng tập gym lớn ở thành phố thường có lắp máy điện giải ion kiềm để phục vụ người tập thể dục thể thao. Nếu không, bạn cũng có thể lắp máy điện giải tại nhà và mang theo nước ion kiềm trong các loại chai/bình đựng nước thể thao.

Như vậy, đọc đến đây, rõ ràng bạn đã thấy tầm quan trọng của nước ion kiềm đối với người tập thể thao rồi. Nếu bạn quan tâm đến loại nước này và muốn lắp đặt ngay tại nhà thì có thể liên hệ qua hotline của Thế Giới Điện Giải để được tư vấn chân thành.