08/02/2021

Khi lắp máy lọc nước ion kiềm nguồn nước cần đạt những tiêu chí nào?

Máy lọc nước ion kiềm là dòng máy được sản xuất từ các tập đoàn lớn hàng đầu của Nhật Bản và Hàn Quốc. Đây là những nơi có hệ thống xử lý nước được coi là tốt và chất lượng ổn định nên vấn đề lắp đặt máy lọc nước ion kiềm vào nguồn nước tại hai quốc gia này không được quá coi trọng. Nhưng ở Việt Nam thì khác! Nguồn nước ô nhiễm đang là vấn nạn nên nước giếng, nước mưa… đều không đảm bảo an toàn để sử dụng và ngay cả nước máy cũng tồn dư lượng clo vượt mức cho phép. Vậy, tiêu chí nào đánh giá nguồn nước đạt chuẩn có thể sử dụng khi lắp đặt máy lọc nước ion kiềm?

Khi lắp máy lọc nước ion kiềm nguồn nước cần đạt những tiêu chí nào
Lắp máy lọc nước ion kiềm vào nguồn nước đạt chuẩn giúp tăng tuổi thọ máy

Vì sao khi lắp máy lọc nước ion kiềm cần chú ý nhiều đến nguồn nước?

Máy lọc nước ion kiềm hay máy điện giải ion kiềm là dòng máy lọc nước thông minh, cao cấp có khả năng tạo ra nước có tính kiềm cao với khả năng chống oxy hoá bằng công nghệ điện phân nước. Có thể nói máy lọc nước ion kiềm không chỉ có khả năng lọc sạch nước, loại bỏ các tạp chất như máy lọc nước thông thường mà còn tạo ra một nguồn nước có tính chất đặc biệt để đem đến những lợi ích sức khỏe vượt trội cho người dùng.

Thông thường, mỗi máy lọc nước ion kiềm đều có từ 1 - 2 lõi lọc tinh đi kèm với máy nhưng đây là loại lõi được sản xuất cho những nguồn nước đạt chuẩn sử dụng trong sinh hoạt. Vậy nên nguồn nước không ổn định như Việt Nam sẽ rất khó có thể đảm bảo tính năng lọc sạch của máy lọc nước ion kiềm. Theo đó, các chuyên gia khuyên rằng người dùng nên sử dụng nguồn nước đã được xử lý bước đầu những chất độc hại (như nước máy) và tích hợp thêm bộ tiền xử lý nước nhằm giúp máy hoạt động ổn định trong suốt quá trình vận hành. 

Khi lắp máy lọc nước ion kiềm nguồn nước cần đạt những tiêu chí nào
Máy lọc nước ion kiềm Fuji Smart P8 được tích hợp đến 2 lõi lọc tinh

Ở nước ta, nguồn nước máy được xử lý tại các nhà máy nước theo phương pháp công nghiệp và sau khi được lọc sạch cặn bã, bùn đất, rong rêu, nước sẽ được xử lý để loại bỏ bớt vi khuẩn, kim loại nặng. Tùy vào sự phát triển của mỗi quốc gia mà chất lượng nguồn nước máy có sự khác nhau nhất định như ở một số nước phát triển (như Nhật Bản, Hàn Quốc…) nước máy khá sạch nên máy lọc nước có tác dụng chính là mang đến nguồn nước hỗ trợ tăng cường sức khỏe thay vì cung cấp nước sạch cho người dùng. 

Ở Việt Nam, do hệ thống xử lý nước chưa tốt bằng các nước phát triển, cộng thêm đường ống lâu năm bị rỉ sét nên nguồn nước máy chỉ sạch ở mức tương đối chưa kể đến việc liều lượng clo tồn dư quá lớn sẽ ảnh hưởng đến sức khỏe người dùng. Thông thường, trong nước máy sẽ chứa nhiều Clo, Sulphur, cặn thô (các loại cặn, gỉ sét tích tụ), chì, các kim loại nặng (Magie, Canxi, Sắt,..), THMs (trihalomethanes) cùng các loại kí sinh trùng khác. Nếu không được xử lý kỹ trước khi uống, những chất độc hại hoặc vi khuẩn trong nước máy có thể ảnh hưởng đến sức khỏe của con người. Vì vậy việc đưa trực tiếp nước máy ở nước ta vào máy lọc nước ion kiềm không lọc qua bộ tiền xử lý nước sẽ khiến:

Tăng nguy cơ sử dụng nguồn nước không đảm bảo gây bệnh nguy hiểm cho cơ thể

Khi lắp máy lọc nước ion kiềm nguồn nước cần đạt những tiêu chí nào
Nguồn nước không đảm bảo để sử dụng làm tăng nguy cơ mắc các bệnh nguy hiểm

Khi sử dụng nguồn nước không chất lượng thường xuyên cơ thể sẽ tích tụ dần các chất độc hại gây ra các bệnh về đường tiêu hóa, mắt, da… Nghiêm trọng hơn là nguy cơ ung thư do nguồn nước nhiễm những chất độc nguy hiểm như thủy ngân… 

Nguy cơ gây tắc, hỏng màng lọc, tỷ lệ nước tinh khiết và tuổi thọ máy suy giảm

Nếu các chất cặn bẩn bám vào quá nhiều trên lõi lọc thì hiệu quả lọc sạch sẽ giảm xuống. Lượng nước sau lọc thu về sẽ ít hơn, nguy hại hơn là màng lọc nước sẽ bị hỏng. Điều này có thể dẫn đến tình trạng nước đầu ra độc hại hơn nước đầu vào. Ngoài ra khi lõi lọc bị tắc, máy lọc nước sẽ hoạt động quá công suất, dễ gây chập máy. Điều này cũng là một trong những nguyên nhân lớn làm giảm tuổi thọ máy.

Tăng chi phí phát sinh (chi phí sửa chữa bảo dưỡng máy, chi phí nước sử dụng)

Bạn không thay lõi để tiết kiệm chi phí nhưng thật chất là đang “tính già ra non”. Không thay lõi lọc đúng hạn các bộ phận của máy phải làm việc quá tải, màng và lõi lọc bị tắc gây khó khăn cho quá trình bảo dưỡng, bảo trì. Chi phí nước sẽ tăng vì lượng nước tinh khiết thu về bị giảm đáng kể do màng lọc bị tắc.

Khi lắp máy lọc nước ion kiềm nguồn nước cần đạt những tiêu chí nào?

Nguồn nước đầu vào phù hợp

Nhật Bản là quốc gia đầu tiên nghiên cứu, sản xuất máy lọc nước ion kiềm và sau đó lan rộng sang nhiều nước tiên tiến khác như Hàn Quốc, Mỹ. Tại các quốc gia này, nguồn nước máy đã được xử lý tốt, cùng hệ thống cung cấp đảm bảo và người dân có thể uống nước trực tiếp tại các vòi nước máy công cộng nên các dòng máy lọc nước ion kiềm được sản xuất từ Nhật Bản, Hàn Quốc… có cấu tạo dựa trên nền tảng nguồn nước đã đạt chuẩn chất lượng đầu vào. 

Ở Việt Nam thì khác, điều kiện nước máy nước ta có chất lượng không ổn định, tình trạng nước cứng (loại nước chứa hàm lượng chất khoáng cao nếu tích tụ trong cơ thể lâu ngày sẽ tạo thành sỏi hoặc làm tắc động mạch, tĩnh mạch gây nguy hiểm đến sức khỏe) xuất hiện nhiều. Nếu nguồn nước này đi trực tiếp vào bộ lọc trong của máy lọc nước ion kiềm dễ dẫn đến tình trạng quá tải, bộ lọc làm việc quá công suất gây giảm tuổi thọ máy. 

Khi lắp máy lọc nước ion kiềm nguồn nước cần đạt những tiêu chí nào
Nguồn nước đầu vào ở Việt Nam không ổn định khiến ảnh hưởng đến tuổi thọ sử dụng của máy lọc nước ion kiềm

Vì vậy, trước khi lắp đặt máy lọc nước ion kiềm, người dùng cần được khảo sát nguồn nước tại nhà đã đủ sạch và đạt chuẩn nước uống được tại vòi chưa. Nếu chưa đạt, người dùng cần lắp đặt thêm bộ tiền xử lý nước phù hợp để lọc nước đạt chuẩn sau đó mới lắp đặt máy lọc nước ion kiềm. 

Tại Việt Nam, các cơ quan quy định nguồn nước có thể uống phải đạt chuẩn nguồn nước đầu ra căn cứ vào quy định QCVN 01:2009/BYT với 13 chỉ tiêu hóa lý kết luận nước này đạt chuẩn để uống trực tiếp khi sử dụng nguồn nước uống được tạo ra từ máy lọc nước ion kiềm. Để đạt được nguồn nước chuẩn trước khi qua bộ lọc tiền xử lý nước và khi lắp máy lọc nước ion kiềm, nguồn nước đầu vào cần đạt được những tiêu chuẩn sau:

Chỉ số TDS (độ cứng của nước) phải đạt từ 30-300 ppm

TDS là (viết tắt của từ Total Dissolved Solids) tổng chất rắn hòa tan bao gồm khoáng chất, muối, kim loại tồn tại trong một lượng nước nhất định và có đơn vị đo là ppm. Để xác định mức độ sạch của nguồn nước, người ta thường sử dụng bút thử TDS để đo độ tinh khiết của nước.

Tỷ lệ khoáng chất trong nước sẽ ảnh hưởng đến quá trình tạo ra tính kiềm, tính axit, khí Oxy và khí Hydro. Nếu chỉ số TDS quá cao sẽ gây ra hiện tượng đoản mạch làm cho máy rất nóng thậm chí hư tấm điện cực, board mạch nếu dùng lâu dài gây ảnh hưởng trực tiếp đến tuổi thọ sử dụng của máy lọc nước ion kiềm. Còn đối với trường hợp TDS quá thấp sẽ gây ảnh hưởng đến quá trình điện phân để tạo ra nước có độ pH chuẩn. Vì vậy, theo các chuyên gia trong lĩnh vực nước khuyên rằng, nguồn nước đầu vào của máy lọc nước nên có chỉ số TDS nằm trong khoảng từ 30-300ppm.

Có độ pH nước đạt từ 6.5 - 7.5

Khi lắp máy lọc nước ion kiềm nguồn nước cần đạt những tiêu chí nào
Mức độ pH của nước ảnh hưởng rất nhiều đến chất lượng nước đầu ra

Khi lắp máy lọc nước ion kiềm vào nguồn nước độ pH là tiêu chí được các chuyên gia quan tâm. Bởi vì nó sẽ quyết định rất nhiều đến vấn đề tạo ra nguồn nước độ pH chuẩn sử dụng trong đời sống hàng ngày. 

Đối với độ pH nước đầu vào đạt 6.5 - 7.5 được coi là chỉ số pH trung tính hoàn toàn phù hợp cho việc sử dụng để lắp máy lọc nước ion kiềm. Nếu nguồn nước có độ pH >=8 sẽ khiến cho độ pH nước sau khi điện phân trở nên quá kiềm hoặc ngược lại nếu pH nước có độ pH <=6 sẽ tạo ra nguồn nước với độ pH axit cao nhưng tính kiềm lại giảm xuống. Vậy nên dù bạn mua máy lọc nước ion kiềm để sử dụng hay mua cho người thân sử dụng cần phải đặc biệt quan tâm đến độ pH, vì pH là chỉ tiêu rất quan trọng nếu muốn sử dụng nước điện giải đạt chuẩn theo công bố của nhà sản xuất. 

Áp lực nước từ 0,1 - 0,5 Mpa

Theo công bố của các hãng máy lọc nước ion kiềm thì tiêu chuẩn đầu để lắp đặt và sử dụng được phải có áp lực nước tối thiểu là 0,1 Mpa và tối đa là 0.5 Mpa. Nếu áp lực nước thấp hơn ngưỡng cho phép máy sẽ không điện phân được. Vì vậy, trước khi lắp máy lọc nước ion kiềm, người dùng cần được khảo sát nguồn nước tại nhà đã đáp ứng được tiêu chuẩn về áp lực nước và nếu chưa đạt cần xem xét lắp đặt thêm máy bơm tăng áp hoặc giảm áp để phù hợp nhất khi lắp máy lọc nước ion kiềm.

Nhiệt độ nước từ 0 - 35 độ C

Theo công bố của các nhãn hàng cũng như tiêu chuẩn quốc gia TCVN 11978:2017 về máy lọc nước dùng trong gia đình thì nhiệt độ nước phù hợp để đi vào máy lọc nước điện giải thấp nhất là 0 độ C (không được đông đá) và cao nhất là 35 độ C. 

Theo các chuyên gia nhận định thì người dùng nên sử dụng nước đầu vào cho máy lọc nước ion kiềm nằm trong khoảng 5 – 30 độ C là phù hợp nhất. Người dùng không sử dụng nước nóng (35C = 95F trở lên) vì có thể làm hỏng các bộ phận bên trong máy lọc nước ion kiềm.

Tìm hiểu giải pháp xử lý nước đầu vào hoàn hảo cho máy lọc nước ion kiềm đến từ chuyên gia

Khi lắp máy lọc nước ion kiềm nguồn nước cần đạt những tiêu chí nào
Ở Việt Nam nguồn nước đều chưa được xử lý một cách triệt để nên các chuyên gia khuyên rằng nên sử dụng bộ tiền xử lý giúp bảo vệ máy điện giải

Hiện nay trên thị trường, các bộ tiền xử lý chất lượng với các lõi lọc Sediment, Pre-cacbon, UF... có giá từ 7 triệu – 10 triệu. Tuy nhiên, một số đơn vị bán máy lọc nước ion kiềm để trục lợi thường bán bộ tiền xử lý kém chất lượng để cắt giảm chi phí. Những bộ lọc nước kém chất lượng này thường không thể diệt hết vi khuẩn, mất đi nhiều khoáng chất có lợi và dễ bị hư hỏng, rỉ nước. 

Bộ tiền xử lý phù hợp là bộ lọc có thể lọc được các tạp chất nhưng vẫn giữ nguyên khoáng chất tự nhiên (Ca+, Mg+, Na+, Zn+…), nước tạo ra là nước sạch nguyên khoáng có lợi và an toàn để uống trực tiếp tại vòi. 

Sau nhiều năm dày công nghiên cứu và cải tiến sản phẩm để đạt chất lượng cao nhất, bộ tiền xử lý DIGISUI với công nghệ tân tiến, hiện đại giúp xử lý nước tối ưu, phù hợp duy nhất với điều kiện nước tại Việt Nam, thích ứng với các nguồn nước ô nhiễm được các chuyên gia lọc nước đánh giá cao hơn hẳn so với các bộ tiền xử lý khác.

Khi lắp máy lọc nước ion kiềm nguồn nước cần đạt những tiêu chí nào
Bộ tiền xử lý Digisui là giải pháp giúp nguồn nước đầu vào luôn đạt chuẩn

Bộ tiền xử lý DIGISUI có thể đáp ứng, xử lý được nhiều nguồn nước khác nhau và tốt nhất tùy thuộc vào mỗi vùng miền địa lý. Đây là hệ thống tiền xử lý nước độc quyền có thể thích ứng nhiều môi trường nước máy chưa được xử lý tốt. Cùng với công nghệ mới tân tiến nhất thì bộ tiền xử lý DIGISUI có khả năng lọc mạnh hơn, chất lượng nước đầu ra tốt hơn.

Khi lắp máy lọc nước ion kiềm nguồn nước cần đạt những tiêu chí nào
Chứng nhận chất lượng nước sau lọc Digisui đạt chuẩn 5 chỉ tiêu vi sinh từ Viện Pasteur

Tiền xử lý DIGISUI không ngừng cải tiến với nhiều phiên bản khác nhau nhằm mang đến cho người dùng bộ tiền xử lý tốt nhất, có thể xử lý tốt những vùng nước cứng, nước nhiễm phèn… không ngừng cải tiến chất lượng vượt bậc. Đặc biệt, với các lõi lọc cấu tạo khác nhau phù hợp với từng điều kiện nguồn nước khác nhau, với tác dụng loại bỏ hầu hết các chất độc hại như hydroxit kim loại, chất keo hay nhũ tương, và cả vi khuẩn, vi rút để nước trở nên an toàn nhất.

Khi lắp máy lọc nước ion kiềm nguồn nước cần đạt những tiêu chí nào

Chứng nhận chất lượng nước sau lọc Digisui đạt chuẩn các chỉ tiêu hóa lý từ Viện Pasteur​

Ngoài ra, đối với một số môi trường nước máy với mức độ ô nhiễm cao thì bộ tiền xử lý DIGISUI cần có sự điều chỉnh riêng của các chuyên gia và kỹ thuật viên sau khi phân tích nguồn nước tại khu vực đó.

Qua bài viết trên, hy vọng có thể trả lời được những băn khoăn, thắc mắc về nguồn nước đầu vào tiêu chuẩn khi lắp máy lọc nước ion kiềm. Nếu cần tư vấn và khảo sát thực tế nguồn nước tại nhà hãy liên hệ với chúng tôi qua số hotline: 1900 7028 (miễn phí cước gọi) hoặc đến trực tiếp Showroom 3 miền của Thế Giới Điện Giải trên toàn quốc để tham quan và trải nghiệm thực tế các sản phẩm máy lọc nước ion kiềm giàu hydro.

Linh Trang