#MẸO NHỎ 2020: Chất điện giải là gì ? TOP thực phẩm chứa nhiều chất điện giải

MẸO NHỎ 2020: Chất điện giải là gì ? TOP thực phẩm chứa nhiều chất điện giải

Chất điện giải là các chất, dung dịch có mang điện tích như là natri, magie, kali, clo…Khi ta duy trì chất điện giải ở mức cân bằng, các quá trình trao đổi của môi trường trong cơ thể sẽ trở nên thuận lợi. Như vậy chất điện giải là vô cùng quan trọng.

Hằng ngày cơ thể trải qua rất nhiều quá trình vận động, một nhân tố quan trọng điều tiết cho quá trình này diễn ra trôi chảy đó là các chất điện giải, hàm lượng các chất điện giải này thấp lại dễ dàng mất đi khi cơ thể đổ mồ hôi hoặc mắc các bệnh lý gây mất nước. Theo các chuyên gia, cách tốt nhất để bù đắp cho lượng chất điện giải cần thiết để duy trì cân bằng thể dịch trong cơ thể và hỗ trợ hoạt động của cơ và chức năng thần kinh đó là từ thực phẩm tự nhiên.

Chất điện giải là gì?

Chất điện giải là một số khoáng chất hay chất dịch có mang điện tích, chẳng hạn như là natri, magie, kali, clo, v.v… Khi  chúng ta duy trì chất điện giải ở mức cân bằng, các quá trình trao đổi chất, hoạt động cơ và các quá trình khác diễn ra trôi chảy hơn, hiệu quả hơn.

Các ion canxi, kali, magie là thành phần quan trọng với dịch lỏng tế bào. Trong khi natri và clo lại là thành phần không thể thiếu của huyết tương. Nếu thiếu các khoáng chất này cơ thể sẽ trong tình trạng lừ đừ,nôn mửa, cơ giật, bụng chướng, suy kiệt, rối loạn nhịp tim, ngưng tim và tử vong tử vong. Tuy nhiên phải duy trì chúng ở một mức hợp lí.

Chất điện giải sẽ mất đi khi cơ thể đổ nhiều mồ hôi trong vận động, luyện tập thể dục thể thao, hay gặp các bệnh lý gây tiêu chảy, nôn mửa, mất nước v.v…

>>Xem thêm:

Phương pháp bổ sung chất điện giải và hàm lượng cần thiết

1. Natri (Na)

Là nguyên tố chủ yếu của dịch ngoài tế bào, có vai trò quan trọng trong duy trì thẩm thấu dịch thể và bảo vệ cơ thể chống sự mất dịch. Ở cơ thể, lượng Na là 1,36g/Kg thể trọng ( 1,43 mmol/kg thể trọng), trong đó 98 % ở dịch ngoại bào và 2% ở nội bào. Na trong huyết tương bình thường trong khoảng 133-147mmol/l.

Nguồn bổ sung Natri chủ yếu đến từ thức ăn và nước uống, sự mất Natri thường thông qua đổ mồ hôi, phân, nước tiểu. Lượng Natri hao hụt khi đổ mồ hôi thường là do lao động nặng, môi trường nóng và sốt cao... các thực phẩm bổ sung natri nhiều nhất là nước dừa, chocolate, bơ đậu phộng.

thực phẩm chứa nhiều chất điện giải

2. Kali (K)

Trái với Natri, Kali là chất chiếm phần trăm cao hơn trong dịch nội bào. Nó ảnh hưởng đến các hoạt động của cơ, nhất là cơ tim. Ở tế bào, kali có nhiệm vụ cân bằng lượng axit, áp suất thẩm thấu và giữ lại nước cho tế bào.

Lượng kali có trong cơ thể là 2g/kg thể trọng ( 51mmol/kg thể trọng ), trong đó nội bào là 98%, còn ngoại bào là 2%. Kali bình thường trong huyết tương trong khoảng 3,4 - 4,5mmol/l

Thường  ngày lượng kali đi vào cơ thể chủ yếu do ăn uống, lượng kali trong cơ thể tăng giảm do thận điều tiết, thận đào thải kali rất mạnh, dù ăn uống có cung cấp nhiều kali đến thế nào thì thận cũng sẽ không xảy ra tăng lượng kali (trong trường hợp thận khỏe mạnh).

Sự tăng giảm hoặc mất đi kali trong cơ thể là do ngộ độc nicotin, thuốc ngủ, thiểu năng thận, đặc biệt khi cơ thể thiếu kali, điều trị bằng cách tiêm trực tiếp kali qua tĩnh mạch sẽ gây ngừng tim. Đây là vi khoáng cần thiết trong nhiều quá trình chuyển hóa quan trọng, chịu sự điều tiết của thận nên cần bổ sung bằng phương pháp tự nhiên, bảo vệ thận khỏe mạnh.

Một thói quen rất tốt của những người hay tập GYM là ăn chuối, chuối là thực phẩm chứa hàm lượng kali nhiều nhất, hay các loại trái cây tươi khác như cam, dưa, mận, nho. Kể cả khoai lang, khoai tây, rau cải xoăn cũng chứa nhiều khoáng chất kali thích hợp cho cơ thể. (Đọc ngay: Những thực phẩm bổ sung chất điện giải cho cơ thể)

 

chuối là thực phẩm có chứa nhiều chất điện giải

3. Clorid (Cl)

Clorid đi kèm với Natri tồn tại trong cơ thể dưới dạng muối Natriclorua (NaCl ) là chủ yếu, một phần khác ở dạng muối Kaliclorua (KCl) ngoài ra còn có trong dịch vị dưới dạng HCl. Tham gia vào quá trình điều hòa áp lực thẩm thấu, cân bằng axit, là thành phần đặc biệt quan trọng trong máu.

Lượng clorid trong cơ thể là 1,1 g/kg thể trọng ( 0,32 mmol/kg thể trọng ), Clorid trong huyết tương là 94-111 mmol/l.

Clorid được nạp vào cơ thể thường thông qua muối ăn NaCl, mỗi ngày cần khoảng 10 -12,5 gram. Việc tăng hoặc giảm Clorid thương do các bệnh lí tiêu chảy, nôn mửa kéo dài, bù nước nhưng không bù muối, các chấn thương của não và thận.

Hãy bổ sung clo bằng các thực phẩm như dầu oliu, lúa mạch đen, cà chua, rau diếp xoăn, cần tây để bổ sung lượng clo cần thiết cho cơ thể.

mật ong là một trong những thực phẩm chứa chất điện giải tự nhiên

4. Canxi (Ca)

Đây là chất điện giải được nhắc đến nhiều nhất, Ca chiếm 2% khối lượng cơ thể, Ca và P (photpho) chiếm 65 -70% khoáng chất trong cơ thể. Ca ảnh hưởng trực tiếp đến hoạt động của các enzim,  có vai trò quan trọng trong quá trình đông máu và hoạt động của các hệ cơ. Và có vai trò cực quan trọng trong cấu tạo của hệ xương.

Mỗi ngày cơ thể cần từ 0,6 đến 0,8 gram canxi. Tương tự các vi khoáng khác canxi được cung cấp tự nhiên vào cơ thể thông qua ăn uống, sữa và thủy sản là hai nguồn cung canxi nhiều nhất.

Nguồn cung canxi mà ai cũng biết đó chính là sữa và các sản phẩm từ sữa.

sữa tươi cũng là một thực phẩm chứa chứa nhiều chất điện giải

5. Photpho (P)

Photpho chiếm 1% khối lượng cơ thể, cùng với canxi sẽ cấu tạo nên xương, răng và các tế bào. Tồn tại trong cơ thể dưới dạng các hợp chất vô cơ.

Lượng photpho cần cung cấp cho cơ thể một người tường thành tương đối cao từ 1 đến 2gram mỗi ngày. Hãy lưu ý các thực phẩm như sữa chua, trứng, thịt, cá,  các loại đậu và hạt vì đây là nguồn cung bổ sung photpho.

photpho là chất điện giải và có nhiều trong trứng gà

6. Magie

Magie là nhân tố giúp điều chỉnh nồng độ chất khuếch tán trong cơ thể, giúp điều chỉnh nồng độ lipid và protein, là nguyên tố đảm bảo cho quá trình co cơ và dẫn truyền thần kinh làm việc hiệu quả.

Lượng magie cần thiết cho cơ thể nằm trong khoảng từ 350 đến 400gram mỗi ngày, cho cơ thẻ người trưởng thành.

Các thực phẩm bổ sung magie có thể kể đến đầu tiên đó là cá, các loại đậu, rau có màu xanh sẫm như rau ngót, cải xanh, rau mùng tơi...

hãy ăn nhiều cá để bổ sung chất điện giải tự nhiên cho chơ thể

7. Thực phẩm khác bổ sung chất điện giải

Ngoài bổ sung các thực phẩm bổ sung điện giải tự nhiên bên trên ra, bạn cũng có thể bổ sung thêm nước điện giải ion kiềm, đây là một loại nước uống tự nhiên tốt cho sức khỏe.

Nước điện giải ion kiềm đặc biệt giàu các chất điện giải như: Natri, kali, clo, canxi, photpho, magie, v.v... Sẽ giúp cơ thể khỏe mạnh, các quá trình trao đổi chất, điều tiết hoạt động hay sự vận động của cơ diễn ra hiệu quả. Hỗ trợ điều trị các bệnh cấp tính như tiêu chảy, nôn mửa, sốt v.v...

 Ngoài ra nước điện giải còn có 3 đặc tính khác đó là:

  • Giàu tính kiềm: Giúp trung hòa lượng axit dư thừa trong cơ thể, là một trong những nguyên nhân gây ra hàng trăm loại bệnh mãn tính nguy hiểm trong đó có tim mạch và ung thư.

  • Phân tử nước siêu nhỏ: Chí có 0.05 nano met, nhỏ hơn gấp 5 lần so với phân tử nước bình thường. Điều này giúp cơ thể bù nước nhanh chóng, quá trình thẩm thấu nhanh của nước đến các tế bào sẽ giải quyết được cơn khát và bổ sung chất điện giải kịp thời.

  • Khả năng chống oxy hóa mạnh, làm chậm quá trình lão hóa là mối quan tâm của rất nhiều người, cơ thể sẽ khỏe mạnh hơn, tươi trẻ hơn khi sử dụng nguồn nước điện giải ion kiềm.

  • Giàu vi khoáng tự nhiên: quan trọng nhất là các chất điện giải được bảo toàn sau quá trình sẽ thẩm thấu vào cơ thể kịp thời, nhanh chóng. Đặc biệt là vi khoáng này hoàn toàn tự nhiên, được giữ lại nguyên vẹn  sau khi trải qua quá trình lọc.

nước điện giải phương pháp bổ sung chất điện giải tự nhiên

Một số thông tin chi tiết về nước điện giải ion kiềm:

  • Nước điện giải ion kiềm tên tiếng Anh là Alkaline i-onzed water.
  • Tên tiếng Nhật là Kangen (Nước hoàn nguyên)
  • Tên khoa học là Electrolyzed Reduced water (ERW – Nước chiết xuất điện phân)
  • Nước điện giải ion kiềm là phát minh vĩ đại của các nhà khoa học Nhật Bản. Năm 1965, Bộ sức khỏe lao động và phúc lợi xã hội nhật bản đã ra thông cáo 763 khuyến khích toàn bộ người dân nhật bản sử dụng nước điển giải.
  • Tiếp theo đó là sự nhân rộng ra pham vi thế giới của chiếc máy kì diệu này. Đã có trên 180 quốc gia tin dùng và sử dụng rộng rãi.

Một lưu ý quan trọng là đừng nhầm lẫn nước điện giải ion kiềm (alkaline ionized water) với các loại nước uống thể thao để bù điện giải của các hãng nước ngọt giải khát.

Một số nhãn hàng nước ngọt giải khát ở Việt Nam lại sử dụng khái niệm nước điện giải để chỉ nhưng loại nước bù nước, khoáng chất và năng lượng cho người tập thể thao. Đây là khái niệm hoàn toàn sai lệch và gây hiểu lầm cho nhiều người.

Loại nước bù khoáng chất và năng lượng này là loại nước sản xuất công nghiệp sử dụng đường hóa học, chứa chất bảo quản, đặc biệt là có tính axit cao và độ oxi hóa cao tương tự như các loại nước ngọt có gas. Nếu bạn là một người quan tâm đến sức khỏe thì nên cân nhắc kỹ khi uống những loại nước này.

>>Xem thêm:

Như vậy tầm quan trọng của các chất điện giải đối với cơ thể là vô cùng lớn. Hi vọng các độc giả khi tham khảo bài viết này đã có thêm nhiều kiến thức về chất điện giải và các sản phẩm giàu chất điện giải để bảo vệ sức khỏe tốt hơn.  Bên cạnh đó bạn cũng nên rèn luyện thói quen sống lành mạnh, hãy tìm phương pháp bổ sung chất điện giải an toàn, hiệu quả để duy trì thể trạng khỏe mạnh. 

Theo: https://thegioidiengiai.com/

Tin liên quan

Back To Top