21/08/2020

Khám phá tác dụng nước iON điện giải có đúng như lời đồn?

Nước iON điện giải đang trở thành xu hướng sử dụng trên toàn thế giới và tại Việt Nam, loại nước này được biết đến với rất nhiều lợi ích cho sức khỏe và chăm sóc đời sống hàng ngày. 

Vậy, cụ thể tác dụng nước iON điện giải là gì, các tác dụng này liệu đã được thực chứng bởi các chuyên gia hay chỉ là lời đồn, bài viết sau sẽ giải đáp tất cả!

Tác dụng nước iON điện giải là gì

Tác dụng nước iON điện giải là gì, có thực sự tốt hay không?

1. Nước iON điện giải là gì?

Nước iON điện giải bao gồm nước iON kiềm và nước iON axit, được tạo ra nhờ quá trình điện phân của máy lọc nước iON kiềm, quá trình này diễn ra như sau:

Giai đoạn 1: Nguồn nước sẽ được đi qua hệ thống lọc chuyên dụng, đảm bảo loại bỏ các tạp chất, vi khuẩn, vi rút, kim loại nặng… đạt chuẩn an toàn cho sức khỏe mà vẫn giữ lại các khoáng chất thiết yếu (Na, Ca, Mg…).

Giai đoạn 2: Nước đã đạt chuẩn an toàn và giàu khoáng chất tự nhiên sẽ được đưa vào buồng điện phân (được cấu tạo bởi các tấm điện cực nguyên liệu quý titan phủ platinum) tiến hành phân tách và tái cấu trúc nước tạo ra 2 nhóm nước khác nhau:

 • Ở điện cực âm, nước tạo ra chứa nhiều iON (OH-) và H2 hơn iON (H+) làm nước có pH > 7 nên được gọi là nước iON điện giải kiềm (nước iON kiềm, nước điện giải iON kiềm).
 • Ở điện cực dương tạo ra nước iON điện giải axit (nước iON axit, nước điện giải iON axit) bởi vì thành phần nhiều iON (H+) hơn iON (OH-).

Quy trình tạo nước ion kiềm và nước ion axit của máy điện giải

Quy trình tạo ra nước điện giải của máy lọc nước iON kiềm

2. Tác dụng nước iON điện giải kiềm

Máy lọc nước iON kiềm tạo ra nước iON kiềm và axit (ngoài ra còn có nước lọc trung tính pH~7.0, không trải qua quá trình điện phân). Vậy các loại nước điện giải có tác dụng gì? Đầu tiên, hãy cùng Thế Giới Điện Giải khám phá tác dụng của nước điện giải iON kiềm:

2.1. Nước uống iON điện giải kiềm sở hữu các đặc tính quý giá giúp cải thiện sức khỏe cho gia đình 

Nước uống điện giải iON kiềm được tạo ra từ máy lọc nước iON kiềm đạt chuẩn thiết bị y tế có độ pH>7.0 (cụ thể pH ~ 8.5 - 9.5) vừa là nước uống đạt chuẩn an toàn không cần đun sôi, có vị tự nhiên và còn sở hữu 4 đặc tính vô cùng đặc biệt giúp chăm sóc sức khỏe toàn diện:

2.1.1. Giàu Hydrogen

Hydrogen là chất chống oxy mạnh có tác dụng loại bỏ gốc tự do, làm chậm quá trình lão hóa.Tác dụng nước iON điện giải kiềm đối với sức khỏe là gì?

Nước điện giải iON kiềm chứa Hydrogen chống oxy hóa mạnh, mang đến nhiều lợi ích cho sức khỏe

Khả năng chống oxy hóa của nước iON điện giải kiềm giàu Hydrogen đã được kiểm chứng bởi các chuyên gia hàng đầu với kết quả như sau:

 • Giáo sư Hatana Gya Suki của trường Đại học Shimane (Nhật Bản) đã tiến hành nghiên cứu và đưa ra kết quả như sau: uống 1.5 lít nước iON kiềm giàu Hydro pH 9.5 mỗi ngày bằng ăn 756 quả chuối hoặc 516 quả táo, 45 cây rau chân vịt, 38 củ cà rốt hay 3.7 quả bí đỏ (đây đều là những loại thực phẩm rất giàu chất chống oxy hóa).

>>Xem thêm: Nguyên nhân vì sao nước iON điện giải kiềm giàu Hydrogen chống oxy hóa mạnh 

2.1.2. Tính kiềm tự nhiên như rau xanh

Một cơ thể khỏe mạnh sẽ có mức pH ~ 7.34 - 7.4 (tính kiềm nhẹ). Tuy nhiên, trong cuộc sống hàng ngày chúng ta có thể vô tình hình thành axit dư thừa trong cơ thể. Bởi vì bữa ăn hàng ngày có đến 80 % thực phẩm có tính axit hoặc do cách sinh hoạt phản khoa học, thường xuyên căng thẳng… 

Môi trường axit là điều kiện lý tưởng để các gốc tự do hình thành và gây hại đến các tế bào trong cơ thể.

Nước uống iON điện giải kiềm (pH ~ 8.5 - 9.5) sở hữu tính kiềm tự nhiên như rau xanh có tác dụng trung hòa axit dư thừa, đưa cơ thể trở về trạng thái cân bằng nội môi axit - kiềm. Uống nước iON kiềm hằng ngày khi gặp các triệu chứng nhẹ với các bất thường liên quan đến dư axit trong dạ dày, táo bón, tiêu chảy... đều được cải thiện rõ.

 

2.1.3. Phân tử nước siêu nhỏ

Quá trình điện phân phân tách nước iON điện giải kiềm thành các phân tử siêu nhỏ chỉ khoảng 0.5 nanomet, nhỏ hơn 5 lần so với phân tử nước thông thường. Nhờ vậy mà nước iON điện giải kiềm thẩm thấu nhanh vào tế bào để bù nước và chống khát hiệu quả, giúp thanh lọc cơ thể, thải độc tế bào và hấp thụ tốt các chất dinh dưỡng... 

 

2.1.4. Giàu vi khoáng tự nhiên

Nước iON điện giải kiềm giữ lại các vi khoáng tự nhiên Mg2+, Na+, K+, Ca2+… ở mức độ phù hợp cho cơ thể. Đây là những khoáng chất cần thiết cho cơ thể, hỗ trợ quá trình xây dựng các mô tế bào, tăng cường hệ miễn dịch, bổ sung canxi, ngăn ngừa loãng xương…

Như vậy, nước iON điện giải kiềm mang đến nhiều lợi ích cho sức khỏe. Tuy nhiên, cần phải hiểu rõ loại nước này chỉ hỗ trợ điều trị, tăng cường miễn dịch cải thiện sức khỏe, không phải là thuốc không có chức năng điều trị bệnh.

>>Tham khảo ngay: Các dòng máy lọc nước iON kiềm chuẩn thiết bị y tế bán chạy nhất hiện nay

Ngoài ra, tác dụng của nước iON kiềm phát huy hiệu quả một cách tốt nhất thì cần phải uống đúng cách. Chẳng hạn như, uống tăng dần cấp độ pH: Khi bắt đầu hãy uống nước có độ pH ~ 8.5 trong vòng 1 - 2 tuần. Khi cơ thể đã quen, tăng cấp độ kiềm lên mức cao hơn với mức pH dao động từ ~ 8.5 - 9.5.

>> Xem thêm: Hướng dẫn cách uống nước iON kiềm đạt hiệu quả tốt nhất cho sức khỏe

2.2. Công dụng nước iON kiềm trong đời sống

Công dụng của nước iON kiềm không chỉ là cải thiện sức khỏe ngay từ bên trong mà còn mang đến nhiều công dụng trong cuộc sống, hỗ trợ chăm sóc sức khỏe toàn diện: 

 • Cấu trúc phân tử nước siêu nhỏ của nước iON điện giải kiềm pH ~ 9.0 - 9.5 thẩm thấu nhanh chóng giúp chiết xuất hương vị, làm thức ăn nhanh mềm đồng thời giúp giải phóng và bảo toàn chất dinh dưỡng, mang đến bữa ăn không chỉ thơm ngon mà còn bổ dưỡng. Ngoài ra, khi pha trà hay cà phê các phân tử nước sẽ len lỏi vào từng thớ trà, cà phê cho hương thơm và đậm đà hơn.  
 • Nước iON điện giải kiềm mạnh với độ pH ~ 10.0 - 11.5 có khả năng bóc tách hóa chất, thuốc bảo vệ thực vật hiệu quả trên bề mặt rau củ quả; giúp rau củ quả giON, tươi bảo quản được lâu hơn; loại bỏ vị chát và không dùng để uống. 

>>Xem chi tiết: Thực hư khả năng bóc tách hóa chất trên rau củ quả của nước iON điện giải kiềm mạnh

3. Tác dụng nước iON điện giải axit

Khi nhắc đến các loại nước chức năng được tạo ra từ máy điện giải iON kiềm, chúng ta không thể bỏ qua nước iON điện giải axit. Cũng giống như nước iON điện giải có tính kiềm, loại nước này cũng mang đến rất nhiều lợi ích thiết thực cho sức khỏe và đời sống hàng ngày.

3.1. Công dụng nước điện giải iON axit mạnh

Nước iON điện giải axit pH ~ 2.5 - 3.5 có tính sát khuẩn cao giúp diệt trừ hiệu quả đối với hầu hết các loại vi khuẩn, vi rút được Bộ Y tế, Lao động và Phúc lợi xã hội Nhật Bản công nhận có tính sát khuẩn cao nhưng vẫn đảm bảo độ an toàn với con người và môi trường. Trong Công văn 3378 Bộ Y tế Nhật đã công nhận khả năng diệt khuẩn, sát trùng hiệu quả của loại nước này. Chúng ta có thể sử dụng nước  iON điện giải axit pH ~ 2.5 - 3.5 để:

 • Thay cho dung dịch rửa tay, sát khuẩn. 
 • Cầm máu, sát trùng vết thương.
 • Vệ sinh răng miệng.
 • Sử dụng để loại bỏ các vi sinh vật có hại trên thực phẩm, giúp bữa ăn an toàn hơn.

Khả năng khử trùng, diệt khuẩn của nước iON điện giải axit mạnh đã được Khoa Khoa học Thực phẩm và Công nghệ Sinh học Đại học Quốc gia Kangwon, Chuncheon 24341, Hàn Quốc nghiên cứu và cho kết quả như sau: 

 • Khi sử dụng nước iON điện giải axit mạnh (có chứa HClO) tạo ra từ máy điện giải cho quá trình trị liệu tại một bệnh viện da liễu bằng cách phun nước này lên da 2 lần/1 ngày, thực hiện đều đặn trong 1 tuần. Kết quả cho thấy làn da đã giảm số lượng Staphylococcus aureus (vi khuẩn tụ cầu vàng, là nguyên nhân dẫn đến viêm khuẩn trên da) mà không có bất kỳ tác dụng phụ nào.
 • Nước iON điện giải axit có thể tăng khả năng chống oxy hóa cho vết thương, đồng thời phá vỡ màng sinh học (nơi tập hợp của nhiều vi khuẩn), hỗ trợ làm lành vết thương trên da. 

>>Xem thêm các nghiên cứu khác tại: “Vạch trần” sự thật nước iON axit mạnh có thể khử khuẩn diệt trùng

Ngoài các chức năng trên, chúng ta có thể dùng nước iON axit mạnh để vệ sinh nhà cửa, khử trùng đồ dùng, phun khử khuẩn làm sạch bầu không khí… Không gian sống sạch sẽ, đồ dùng sạch khuẩn cũng chính là yếu tố quan trọng giúp bảo vệ sức khỏe gia đình. 

Tác dụng nước iON điện giải axit là gì?

Tác dụng của nước điện giải iON axit mạnh không phải ai cũng biết

3.2. Công dụng của nước điện giải iON axit yếu

Làn da mịn màng, mái tóc óng ả, khỏe khoắn là điều ai cũng ao ước, đặc biệt là chị em phụ nữ. Nước iON axit yếu pH ~ 5.5 là một trong những liệu pháp chăm sóc da, tóc tự nhiên mang đến kết quả đáng mong đợi. 

Da và tóc khỏe mạnh nhất là khi độ pH bằng khoảng 5.3, nước iON điện giải axit yếu có độ pH ~ 5.5 sẽ giúp đưa độ pH của da và tóc về mức khỏe mạnh.

Ngoài ra, nước iON điện giải axit yếu có khả năng siết chặt lớp keratin, giữ lại các chất dinh dưỡng được cung cấp, tạo độ bóng cho tóc. Chúng ta có thể sử dụng nước iON điện giải axit yếu như một loại dầu xả sau khi gội giúp tóc chắc khỏe, óng ả. 

Tác dụng nước iON điện giải axit đối với làm đẹp là gì?

Nước điện giải iON axit yếu - liệu pháp làm đẹp tự nhiên, thần sắc rạng ngời

Đối với da, nước điện giải iON axit nhẹ pH ~ 5.5 có khả năng diệt khuẩn nhẹ và se khít lỗ chân lông, đồng thời với cấu trúc phân tử nước được tách thành dạng iON siêu nhỏ sẽ giúp cấp nước và dưỡng ẩm cho da hiệu quả. Chúng ta có thể sử dụng loại nước này để rửa mặt và thay thế cho các loại nước hoa hồng thông thường.

Như vậy, tác dụng nước iON điện giải đã được chứng minh là không chỉ mang đến nhiều lợi ích cho sức khỏe, sắc đẹp mà còn giúp việc chăm sóc gia đình trở nên đơn giản, dễ dàng hơn. Để sở hữu nước iON điện giải kiềm và nước iON điện giải axit đạt chuẩn, đảm bảo an toàn, tốt nhất cho sức khỏe chúng ta nên chọn máy lọc nước iON kiềm chuẩn thiết bị y tế có xuất xứ rõ ràng, đừng ham giá rẻ mà lựa chọn sản phẩm không rõ nguồn gốc, không được chứng nhận là an toàn cho sức khỏe.

Quý khách có nhu cầu mua máy lọc nước iON kiềm tốt nhất, vui lòng liên hệ hotline hoặc đến trực tiếp cửa hàng của Thế Giới Điện Giải để được báo giá chính xác và tư vấn chi tiết nhất! 

Chuyên viên tư vấn sức khỏe - Kim Nguyên