# Nước nhiễm chì là gì và tác hại đối với sức khỏe khi uống vào

Nước nhiễm chì là gì và tác hại của nước nhiễm chì

Nước nhiễm chì là nguồn nước chứa hàm lượng chì (Pb) vượt mức cho phép, tức là vượt quá mức 0.015mg/lít. Khi sử dụng nước nhiễm chì trong ăn uống...

Nước nhiễm chì là một trong những nguyên nhân gây ra nhiều căn bệnh ở người. Vậy nước nhiễm chì là gì? Nước nhiễm chì có tác hại như thế nào?

Nước nhiễm chì là gì?

Nước nhiễm chì là nguồn nước chứa hàm lượng chì (Pb) vượt mức cho phép, tức là vượt quá mức 0.015mg/lít theo tiêu chuẩn của Cơ quan Bảo vệ Môi trường Hoa Kỳ.

Chúng ta không thể dùng mắt thường để nhận biết nước nhiễm chì, bằng cách nếm hoặc ngửi. Do đó, nguy cơ chúng ta uống phải nước nhiễm chì mà không hề hay biết là rất cao.

Có nhiều nguyên nhân làm nước nhiễm chì. Trong đó, nước nhiễm chì từ các đường ống rỉ sét là trường hợp phổ biến nhất.

Một đường ống được là từ chì hoặc kim loại chứa chì có thể bị ăn mòn, phát tán chì hoặc các ion chì vào nước theo nhiều cách khác nhau. Nước có khả năng hòa tan cao nên có thể hòa tan một lượng chì nhỏ khi nó chảy trong đường ống. Nếu đường ống được làm từ chì kết hợp với đồng, nó sẽ tạo thành một hệ pin Galvanic. Trong đó, chì đóng vai trò là cực dương, đồng là cực âm. Nước giống như dung dịch điện ly, sẽ khiến chì bị ăn mòn tích cực hơn.

nguồn nước nhiễm chì

Ngoài ra, các yếu tố như oxy hòa tan, độ pH và hàm lượng khoáng chất trong nước cũng ảnh hưởng đến quá trình phát tán của chì vào nước. Chẳng hạn, oxy trong nước kết hợp với chì, tạo thành chì hydroxit Pb(OH)2, đây là một hợp chất kết tủa, có tác dụng ngăn chặn sự phát tán của chì vào nước, nhưng chỉ có hiệu quả trong khoảng pH từ 7 đến 10.

Đặc biệt, những loại nước uống đóng chai có thể nhiễm chì từ dây chuyền sản xuất cũ. Mặt khác, chì có thể phát tán trong nước từ các loại chai nhựa rẻ tiền. 

Nước nhiễm chì còn có thể do nguồn nước ngầm bị nhiễm chì do chất thải công nghiệp chứa chì ngấm xuống lòng đất, thấm vào nước.

Nước nhiễm chì và những tác hại đối với sức khỏe

Nhiễm độc chì được ghi nhận từ thời La Mã, Hy Lạp cổ đại. Cho đến nay, mặc dù kim loại độc hại này đã được hạn chế sử dụng nhưng hàng năm vẫn có khoảng 143.000 trường hợp tử vong do phơi nhiễm chì, các trường hợp nhiễm độc chì tập trung chủ yếu ở các nước đang phát triển.

Khi sử dụng nước nhiễm chì trong ăn uống, vệ sinh cá nhân, chì có thể xâm nhập qua da, đặc biệt là qua đường tiêu hóa vào cơ thể con người, gây ra những hậu quả vô cùng nghiêm trọng. Trong khi mức độ hấp thụ chì ở người lớn là 3-10% thì ở trẻ em là 40-50%, đó là lý do vì sao trẻ em có nguy cơ nhiễm độc chì rất cao.

tác hại của nước nhiễm chì

Khi uống nước nhiễm chì, chì sẽ lưu trữ ở trong máu, mô mềm và xương. Nó tồn tại trong máu qua một vài tuần, một vài tháng ở các mô mềm và hàng năm ở xương. Chì trong xương, răng, tóc và móng tay được ràng buộc chặt chẽ và ít gây hại.

Trẻ em uống phải nước nhiễm chì có thể gây ra các thiệt hại cho hệ thống thần kinh trung ương, ngoại vi, khuyết tật, chậm lớn, suy giảm thính giác và suy giảm chức năng tế bào huyết học. Trẻ lớn lên có thể gặp các vấn đề về hành vi học tập, IQ thấp, hiếu động… Thậm chí, ngộ độc nước nhiễm chì mức độc nghiêm trọng có thể gây co giật, hôn mê và dẫn đến tử vong.

Phụ nữ có thai uống nước nhiễm chì, chì có thể cạnh tranh với canxi trong xương, vượt qua hàng rào nhau thai, phơi nhiễm vào thai nhi làm thai nhi tăng trưởng chậm và mẹ bầu có nguy cơ sinh non.

Người trưởng thành tiếp xúc với quá nhiều nước nhiễm chì thì chì có thể tác động lên hệ tim mạch như tăng huyết áp, gây suy giảm chức năng thận và ảnh hưởng xấu đến sinh sản. Tuy nhiên, nếu được phát hiện nhiễm độc chì sớm, điều trị nhiễm chì có thể không để lại di chứng ở người trưởng thành.

Xử lý nước nhiễm chì bằng cách nào?

Thường xuyên kiểm tra chất lượng nước đang sử dụng, nếu nguồn nước có chỉ số nhiễm chì vượt mức cho phép thì có thể thay đổi nguồn nước, hoặc thông báo với nơi xử lý và cấp nước để họ có biện pháp xử lý kịp thời.

Đặc biệt, hạn chế sử dụng các loại chai nhựa rẻ tiền để đựng nước. Nguyên liệu chính để làm nên những chai nhựa đó là dầu hỏa, mà trong dầu hỏa lại chứa rất nhiều chì, nếu nhà sản xuất không có các loại máy tách chì công nghệ cao, thì chắc chắn những chai nhựa được sản xuất sẽ có độ nhiễm chì rất cao. Dưới tác động của ánh nắng mặt trời, sự va đạp khi vẫn chuyển, chì sẽ thôi nhiễm vào nước làm nước nhiễm chì.

  • Sử dụng máy lọc nước công nghệ RO để lọc nước nhiễm chì

Máy lọc RO hoạt động dựa trên cơ chế chuyển động của các phân tử nước nhờ áp lực nén của máy bơm cao áp tạo ra một dòng chảy mạnh (đây có thể gọi là quá trình phân ly trong chính dòng nước ở môi trường bình thường nhờ áp lực). Quá trình này giúp đẩy các thành phần hóa học, các kim loại, tạp chất..có trong nước chuyển động mạnh, văng ra vùng có áp lực thấp hay trôi theo dòng nước ra ngoài theo đường thải. Trong khí ấy các phân tử nước thì lọt qua các mắt lọc cỡ kích cỡ 0,0001 micromet (nhỏ hơn 500,000 lần so với đường kính một sợi tóc của con người) nhờ áp lực dư, với kích cỡ mắt lọc này thì hầu hết các thành phần hóa chất, kim loại, các loại vi khuẩn đều không thể lọt qua.

  • Dùng máy lọc nước Nano để xử lý nước nhiễm chì

Máy lọc nước Nano xử lý kim loại nặng như chì bằng than hoạt tính và màn lọc phủ bạc diệt khuẩn. Nguồn nước sẽ được đi qua lõi lọc than hoạt tính nhờ cơ chế hấp thụ để loại bỏ kim loại nặng như asen, thủy ngân, chì… Tiếp theo nước đi qua lõi lọc với công nghệ phủ bạc diệt khuẩn, giúp tiêu diệt 100% vi khuẩn gây hại trong nước, loại bỏ hoàn toàn kim loại nặng mà lõi than hoạt tính chưa xử lý được.

  • Xử lý nước nhiễm chì bằng máy điện giải

Máy lọc nước điện giải xử lý nước nhiễm chì bằng bộ lọc trong thông minh. Tại những trung tâm phân phối máy lọc nước điện giải uy tín, người ta còn cấp thêm một bộ lọc đặc biệt để giúp máy điện giải xử lý nước trước khi điện phân. Bộ lọc trong của máy điện giải là bộ lọc thông minh, có từ 3-7 tầng lọc giúp loại bỏ các chất độc hại như chì, dư lượng của chất Clo (Chất tẩy rửa), chất cặn của các chất xử lý nước, gỉ sắt, kim loại từ đường ống nước lâu năm, các tạp chất, vi khuẩn. Nước lọc rất sạch và vẫn giữ lại được các khoáng chất tự nhiên cần thiết cho cơ thể như Ca, K, Na, P, Zn…

Nước nhiễm chì là một trong những nguyên nhân gây ra bệnh tật ở người, vì vậy cần có biện pháp phát hiện và xử lý kịp thời để loại bỏ chì trong nước, tạo ra nguòn nước an toàn để sử dụng hàng ngày.

Tác giả : Lệ Huyền

Đại lý máy lọc nước điện giải ion kiềm - Thế Giới Điện Giải

Tin liên quan

Back To Top