10/09/2020

Quên đi nỗi lo thực phẩm - Nấu ăn sạch cùng nước ion kiềm

Nói về vấn nạn thực phẩm bẩn tại Việt Nam thì có thể nói ngắn gọn rằng "ĂN GÌ CŨNG BẨN" . Dưới góc độ người làm y tế, có 1 câu nói rất nổi tiếng là: “Cái chết đang rình rập trên từng mâm cơm gia đình Việt, thậm chí ngay trong từng bữa ăn của trẻ nhỏ”, thầy thuốc ưu tú Hoàng Đình Chân - Giám đốc Bệnh viện ung bướu Hưng Việt nói.

Theo báo cáo tại Diễn đàn "Đón sóng thực phẩm sạch" năm 2016 tình trạng ô nhiễm thực phẩm tại Việt Nam đang ở trong tình trạng đáng báo động:

 • 30% rau được kiểm tra chứa tồn dư bảo vệ thực vật vượt mức cho phép
 • 62% thịt gia súc, gia cầm không an toàn cho người sử dụng
 • 77 946 cơ sở chế biến, kinh doanh vi phạm quy định an toàn thực phẩm
 • 32 060 cơ sở sản xuất nông lâm thủy sản vi phạm sử dụng chất cấm, hóa chất kháng sinh
 • 69% thực phẩm nhiễm vi sinh vật như salmonella gây nguy cơ ô nhiễm thực phẩm nghiêm trọng. (Thep báo cáo "Quản lý nguy cơ an toàn thực phẩm ở Việt Nam" do Ngân Hàng Thế Giới (World Bank) và Bộ Y Tế thực hiện

Thực phẩm nhiễm kháng sinh, chất kích thích tăng trọng, cơ sở chế biến thực phẩm mất vệ sinh, nguy cơ nhiễm vi khuẩn và vi sinh vật cao.

Rau củ quả còn tồn dư lượng thuốc trừ sâu cao

Tiến Sĩ, Bác Sĩ Hoàng Đình Chân, chuyên gia đầu ngành về ung thư ở Việt Nam cho biết, mỗi năm tại Việt Nam có khoảng 115.000 người chết vì ung thư , tương ứng 315 người chết mỗi ngày (số liệu thống kê tháng 02/2017). Theo TS Chân, ung thư tồn tại đã rất lâu, nhưng chưa bao giờ đáng sợ như hiện nay. Khoa học đã chỉ ra nhiều nguyên nhân gây ung thư, một trong số đó được chỉ đích danh: đó là thực phẩm bẩn. Theo số liệu thống kê của Bộ Y Tế, 35% số người mắc bệnh ung thư là do thực phẩm bẩn. Và chúng ta có thể giảm thiểu những nỗi đau này bằng sách sản xuất thực phẩm sạch và dùng thực phẩm sạch. 

Không chỉ là ung thư, thực phẩm bẩn còn là nguyên nhân gây ra ngộ độc thực phẩm, tiêu chảy, suy nhược cơ thể và những bệnh nguy hiểm nghiêm trọng như: đau dạ dày, viêm đại tràng, rối loạn tiêu hóa,... Nhưng nói đến thực phẩm bẩn, không chỉ có mỗi chuyện bệnh tật hay lượng người tử vong cao, mà quan trọng hơn là chuyện chất lượng giống nòi Việt, tầm vóc người Việt. 

Thấu hiểu được những nổi lo âu, trăn trở thực phẩm bẩn, thực phẩm nhiễm hóa chất độc hại của người dân, chuyên trang sức khỏe NGƯỜI BỆNH xin gửi đến anh chị phương pháp tự nhiên và cực kỳ an toàn để làm sạch thực phẩm, loại bỏ những chất độc hại, những tác nhân nguy hiểm gây bệnh, đó chính là dùng nước điện giải (ionized water) để làm sạch thực phẩm. Chúng ta sẽ dùng nước điện giải ion kiềm (Alkaline ionized water) để làm sạch thực phẩm, rửa sạch thuốc trừ sâu, chất bảo quản trên bề mặt rau củ quả và nước điện giải ion axit (Acidic ionized water)để tiêu diệt sạch vi khuẩn, vi sinh vật trên thực phẩm khi nấu ăn hằng ngày. 

>>Xem thêm: 

Mời các anh chị tham khảo bài viết dưới đây.

---o-0-o---

NẤU ĂN NGON HƠN, SẠCH HƠN VÀ BỔ DƯỠNG HƠN VỚI NƯỚC ĐIỆN GIẢI

nấu ăn sạch, rửa rau sạch bằng nước điện giải ion kiềm

Đầu tiên, chúng ta sẽ cùng tìm hiểu về các loại nước điện giải ứng dụng trong sơ chế thực phẩm sạch và nấu ăn.

Nước điện giải tên tiếng Anh là ionized water, đây là một loại nước được sản xuất bằng công nghệ điện giải (hay điện phân) trải qua quá trình tách nước thành dạng ion H+ và OH- để thay đổi độ pH của nước. 
 
Trong quá trình điện giải sẽ tạo được 2 nhóm nước điện giải (ionized water):

 • Nhóm nước điện giải ion kiềm (alkaline ionized water): sẽ có tính kiềm, độ pH > 7.0
 • Nhóm nước điện giải ion axit (acidic ionized water): sẽ có tính axit, độ pH < 7.0 

Nước điện giải được nghiên cứu và chế tạo thành công vào khoảng những năm 1940 bởi các nhà khoa học Nhật Bản. Từ năm 1965, Bộ Y Tế Nhật Bản đã ra thông các dược phẩm số 763 khuyến khích người dân sử dụng loại nước điện giải để tăng cường sức khỏe và nâng cao chất lượng bữa ăn, nước uống hằng ngày.

Ngoài ra, theo Thông báo số 112 (ngày 25/3/2005) của Bộ Y tế, Lao động và Phúc lợi Nhật Bản đã nêu rõ mục đích sử dụng của máy lọc nước iON kiềm giúp cải thiện các triệu chứng về đường tiêu hóa. “Cải thiện triệu chứng tiêu hóa” là hiệu quả dựa trên kết quả kiểm tra được xác nhận trong các thử nghiệm lâm sàng nghiêm ngặt sau nhiều năm. Xem thêm chi tiết về thông báo số 112 này ở link sau (ô 360): https://www.mhlw.go.jp/web/t_doc?dataId=81aa6906&dataType=0&pageNo=1 

Thông báo số 112 (ngày 25/3/2005) của Bộ Y tế, Lao động và Phúc lợi Nhật Bản

Thông báo số 112 (ngày 25/3/2005) của Bộ Y tế, Lao động và Phúc lợi Nhật Bản công nhận khả năng cải thiện các triệu chứng về đường tiêu hóa

4 loại nước điện giải dùng trong sơ chế thực phẩm sạch và nấu ăn:

 • Nước ion kiềm pH 10.0 - 11.5 là loại nước có tính kiềm mạnh, có tác dụng bóc tách hóa chất, thuốc trừ sâu, chất bảo quản bám trên bề mặt rau, củ, quả. Đồng thời tính chống oxi hóa mạnh của loại nước này giúp rau quả giòn hơn và bảo quản được lâu hơn. Loại nước này cũng có khả năng loại bỏ vị chát trên một số loại rau, quả.
 • Nước ion kiềm pH 9.0 - 9.5 là loại nước sạch và tốt để nấu ăn, pha chế. Với sức mạnh chiết xuất mạnh mẽ nhờ cấu trúc phân tử nước siêu nhỏ, nước ion kiềm làm gia tăng và nổi bật những hương vị thơm ngon tự nhiên trong thực phẩm, giúp hạn chế sử dụng gia vị. Nước ion kiềm có tác dụng làm mềm thực phẩm, giải phóng và bảo toàn các chất dinh dưỡng khi nấu các món hầm và luộc. Dùng nước ion kiềm sẽ giúp bạn tiết kiệm được thời gian và nhiên liệu khi nấu ăn.
 • Nước ion axit pH 5.5 - 6.0 có tính axit nhẹ dùng để rã đông thực phẩm.
 • Nước ion axit pH 2.5 - 3.5 là loại nước có tính axit mạnh, có tác dụng khử khuẩn và sát trùng.

4 loại nước quý này đều được tạo ra từ máy điện giải (water ionizer), đây là loại máy tạo nước tốt cho sức khỏe nổi tiếng của người Nhật và nay đã được ứng dụng toàn cầu hơn 40 năm.


4 bước sơ chế thực phẩm SIÊU SẠCH bằng nước điện giải:

 • Bước 1: Dùng nước ion axit pH 2.5 -3.5 xịt lên tay và các công cụ làm bếp như dao, thớt, kéo, chén bát... và để trong 30 giây để tiêu diệt hết vi khuẩn. Sau đó dùng nước ion kiềm pH 9.5 để rửa lại cho kỹ và lau khô bằng khăn sạch.
 • Bước 2: Rửa sạch đất cát, bụi bẩn trên rau, quả bằng nước ion kiềm pH 9.5. Đối với các loại hạt (đậu, ngũ cốc…) thì nên rửa bằng nước ion kiềm pH 9.5 nhiều lần.
 • Bước 3: Ngâm rau, củ, quả và các loại hạt trong nước ion kiềm pH 10.0 – 11.5 với một lượng vừa đủ khoảng 10 – 15 phút để rửa sạch hóa chất, thuốc trừ sâu. Đối với gạo thì chỉ ngâm khoảng 3-5 phút.
  • Đối với các loại rau ăn sống, trước khi ngâm trong nước ion kiềm pH 10.0 – 11.5 thì bạn nên ngâm trong  nước ion axit pH 2.5 - 3.5 trong khoảng 30 giây với một lượng vừa đủ để diệt khuẩn, vi sinh vật.
  • Đối với thịt cá thì dùng nước nước ion axit pH 2.5 - 3.5 để diệt khuẩn, vi sinh vật, nếu cần rã đông thì dùng nước ion axit pH 5.5 - 6.0 để bảo toàn hương vị tự nhiên của thực phẩm
 • Bước 4: Dùng nước nước ion kiềm pH 9.5  để rửa lại lần cuối.

>>Xem thêm: Cách rửa rau sạch trứng giun sán hiệu quả​

Đổ nước kiềm mạnh pH11.5 và nước máy vào 2 ly chứa cà chua, ngâm 5 phút. Ly nước kiềm mạnh pH11.5 (bên phải) đã bóc tách được thuốc trừ sâu, chất bảo quản trên cà chua, nước ngâm cà chua có màu vàng đậm. Còn ly nước máy (bên trái) thì không hề đổi màu


Sau quá trình sơ chế bằng nước điện giải, thực phẩm của chúng ta đã sạch và an toàn. Sau đó, chúng ta tiếp tục dùng nước điện giải ion kiềm pH 9.0 - 9.5 để nấu ăn và pha chế. Món ăn, đồ uống của bạn sẽ ngon hơn, đậm đà hơn, bổ dưỡng hơn và tiết kiệm thời gian nấu hơn khi dùng loại nước này. Nên dùng nước ion kiềm pH 9.5 cho các món hầm, món súp. Nếu bạn nấu cơm hoặc các món luộc thì nên dùng nước ion kiềm pH 9.0 - 9.5


UỐNG NƯỚC ION KIỀM PH 8.5 - 9.5 ĐỂ ĐÀO THẢI ĐỘC TỐ NẾU ĂN PHẢI THỰC PHẨM BẨN

Sử dụng nước điện giải sẽ giúp bạn phần nào an tâm hơn khi loại bỏ được chất độc bên ngoài thực phẩm. Còn nếu được tiêm vào trong thực phẩm thì hiên tại cũng chưa có cách thức khoa học nào loại bỏ được. Cách tốt nhất là bạn nên uống đều đặn nước điện giải ion kiềm pH 8.5 - 9.5 mỗi ngày để đào thải độc tố.

Nước ion kiềm (pH 8.5 – 9.5)  là loại nước tốt để sử dụng uống hằng ngày. Không giống với nước máy hay nước đóng chai, nước ion kiềm không có mùi khó chịu, nước mềm mại, vị  ngọt dịu mát và trong lành, mang lại sự thuần khiết tuyệt vời cho bạn.

>>Xem thêm:

Uống nước ion kiềm đều đặn mỗi ngày giúp trung hòa axit dư thừa, đưa cơ thể về trạng thái cân bằng, tăng cường sức đề kháng, làm chậm lão hóa, hấp thụ tốt chất dinh dưỡng, thanh lọc độc tố hiệu quả, trung hòa gốc tự do...

Nguồn: Nhóm tác giả Chuyên trang sức khỏe NGƯỜI BỆNH

Theo /