08/01/2018

Vi khuẩn Coliform - Mối hại nguy hiểm trong nước sinh hoạt !

Một cái tên xuất hiện bên canh vi khuẩn E.coli trong nước sinh hoạt đó là vi khuẩn Coliform,  chẳng kém cạnh đối thủ trong việc gây nên các bệnh đường ruột nguy hiểm. Cùng tìm hiểu về cái tên Coliform trong phạn vi bài viết này nhé.

1. Coliform là gì ?

Cái tên Coliform không còn xa lạ trong ngành công nghiệp xử lí nước và sử dụng nước sinh hoạt hằng ngày, theo quy chuẩn kỹ thuật quốc gia về chất lượng nước quy định. Coliform là một loại vi khuẩn có trong nước. Coliform không gây ra bệnh. Tuy nhiên, sự tồn tại của nó trong nước uống là nguyên nhân tiềm tang tạo nên mầm bệnh cho con người. Hiện nay, hầu hết mầm bệnh gây ra từ việc ôi nhiễm nguồn nước.

hình ảnh vi khuẩn Coliform

-Trong thức ăn, nước uống không được tồn tại Coliform

-Trong nước sinh hoạt co phém xuất hiện 50 coliform/100ml nước

-Trong nước thải cho phép 5000mg/l vi khuẩn coliform

So với vi khuẩn E.coli các chỉ tiêu này khắc khe hơn vì độ nguy hiểm của nó rất cao. Tuy nhiên như vậy không có nghĩa là Coliform lành tính hơn với con người.

Coliform là một loại vi khuẩn gram kị khi, hình que và không có bào tử. Sống được trong nhiều loại môi trường như đất, nước (Nước sinh hoạt, nước uống), trong thức ăn và phân của động vật. Người ta căn cứ vào số lượng Coliform trong nước để đánh giá mức ô nhiễm của nước, bên cạnh số lượng vi khuẩn E.coli.

2. Coliform – Tác nhân gây ra các bệnh đường ruột nguy hiểm

Nhiều ca cấp cứu ngộ độc thực phẩm tại các bệnh viện lớn trên khắp Việt Nam đều chỉ ra sự xuất hiện của Coliform, chúng gây ra các rối loạn tạo nên chứng tiêu chảy gây mất nước, rối loạn máu, suy thận, thậm chí là tử vong. Nên hiện nay dư luận cực kì quan tâm đến sự xuất hiện của loại vi khuẩn này trong nước sinh hoạt.

sự nguy hiểm của vi khuẩn Coliform với trẻ em

Ở người gia và trẻ em các tác hại gây ra do vi khuẩn Coliform vô cùng lớn, do sức đề kháng của cơ thể yếu, triệu chứng phát bệnh không rõ ràng, thường là tiêu chảy và sốt nên hay bị chủ quan. Tỉ lệ tử vong của nhóm đối tượng do vi khuẩn Coliform cao hơn nhóm đối tượng khác từ 3 – 5%

3. Cách phát hiện Coliform trong nước

vi khuẩn Coliform có trong nước sinh hoạt hàng ngày

Nguyên nhân dẫn đến sự xuất hiện của vi khuẩn Coliform trong nước:

- Xử lí chất thải công nghiệp, chất thải sinh hoạt, phân động vật không đúng cách

- Nguồn nước giếng, nước máy bị ô nhiễm do thời gian sử dụng lâu năm, đường ống cũ.

- Nước mưa chưa qua xử lí

- Nước ngầm bị ô nhiễm

4. Cách phát hiện vi khuẩn Coliform trong nước

Các phương pháp phát hiện Coliform trong nước sinh hoạt:

- Kiểm hàm lượng vi khuẩn trong nước định kì 6/lần

- Kiểm tra hàm lượng chất hóa học 2 năm/lần

- Kiểm tra thường xuyên hơn nếu có những biến đổi về màu sắc, mùi vị của nước sinh hoạt.

Biểu hiện bệnh khi cơ thể nhiễm Coliform

Quá trình ủ bệnh của nhiễm Coliform thường là 3 đến 4 ngày, đến khi phát bệnh lại là các triệu chứng không rõ ràng như tiêu chảy nhẹ, tiêu chảy ngắt quãng, sốt, mệt mỏi… dễ bị nhầm lẫn với các chứng bệnh khác.

Khi ấy cơ thể bị mất nước nên cách chữa trị kịp thời là bù nước và chất điện giải, khi biến chứng nặng hơn phải lập tức đưa đến bệnh viện để xét nghiệm và điều trị kịp thời.

5. Cách khắc phục vi khuẩn Coliform trong nước sinh hoạt

các khắc phục Vi khuẩn Coliform trong nước

- Nước nên được kiểm tra thường xuyên để phát hiện sự tồn tại của Coliform, vẫn có một mức chuẩn dành cho vi khuẩn Coliform tồn tại vì Coliform không đặc biệt nguy hiểm như E.coli, trong đường ruột con người vẫn tồn tại một số lượng ít Coliform dùng cho quá trình tiêu hóa.

- Nếu nước giếng, nước ngầm bị nhiễm Coliform hàm lượng vượt mức, cần sử dụng các công nghệ lọc, để lọc sạch nước hoàn toàn như Lọc RO, lọc Nano

- Khử trùng nước sinh hoạt bằng Clo, bằng tia cực tím

- Uống nước đun sôi để nguội

Có thể thấy chỉ những phương pháp lọc hiện đại mới loại bỏ hoàn toàn Coliform trong nước, việc đun sôi để nguội không thực sự hiệu quả lắm vì nguy cơ nhiễm các chất kim loại rắn khác trong qua trình đun gây ra sẽ nguy hại đến sức khỏe con người. Phường pháp lọc RO cho chúng ta nước sạch nhưng là nước chết vì loại bỏ hoàn toàn các khoáng chất có lợi trong nước và oxy, tương tự với lọc nano cũng như sử dụng tia cực tím đều là những phương pháp lọc lấy đi khoáng chất hoặc cực kì phức tạp

Một phương pháp lọc nước tiên tiến hơn khác phục nhược điểm của các phương pháp lọc nước trên đó là lọc nước bằng công nghệ điện giải, cho ra dòng nước tốt hơn cho sức khỏe.

Nếu bạn vừa muốn tiêu diệt lượng vi khuẩn Coliform trong nước vừa muốn giữ lại các đặc tính tốt của nước tự nhiên, thì lọc nước bằng máy lọc nước điện giải ion kiềm là một giải pháp như thế.

sử dụng máy lọc nước điện giải để loại bỏ Vi khuẩn Coliform khỏi nước uống

Nước điện giải là một trong những nước uống sạch loại bỏ được coliform mà vẫn giữ được các khoáng chất cần thiết cho cơ thể...

Với hệ thống lõi lọc thông minh, sử dụng công nghệ lọc nước tiên tiến nhất với các thông tin kĩ thuật:

- Lõi lọc 3 tầng:

  • Canxi sunfit
  • Hạt carbon hoạt tính loại bỏ vi khuẩn
  • Lọc vật lí

Đảm bảo loại bỏ hoàn toàn các vi khuẩn có hại nhất là vi khuẩn Coliform và E.Coli

Đồng thời điểm đặc sắc của máy lọc nước điện giải là sử dụng công nghệ điện phân nước để sản xuất dòng nước ion kiềm quý giá, dòng nước tươi uống trực tiếp hỗ trợ điều trị bệnh hiệu quả

- Nước điện giải ion kiềm ( Mức pH 8.5 -9.0 – 9.5) có tính kiềm tự nhiên như rau xanh giúp trung hòa lại các axit dư thừa trong nước, hỗ trợ điều trị các bệnh đường ruột nguy hiểm như tiêu chảy, táo bón, trào ngược axit, loét dạ dày v.v…

- Bổ sung khoáng chất tự nhiên: Nước sau quá trình lọc vẫn giữ lại các khoáng chất tự nhiên trong nguồn nước ngầm như Canxi, Kali, Clo, Natri, Magie… Bổ sung trực tiếp cho cơ thể, hỗ trợ các quá trình trao đổi chất, bù nước và chất điện giải trong trường hợp cơ thể nhiễm Coliform.  

- Chống oxy hóa mạnh: Các phản ứng oxy hóa trong cơ thể sẽ chậm lại nhờ vào các bọt khí hydro (Hydrogen) giải phóng trong quá trình điện phân nước. Giúp cơ thể giữ được sự tươi trẻ, khỏe mạnh hằng ngày.

- Thẩm thấu nhanh vào cơ thể: Phân tử nước thông thường có kích thước khá lớn (2.5 nano met) nên có hiện tượng khi chúng ta cảm thấy khát, nhưng uống nhiều nước lại không hết khát ngày được, là do nước không thể thẩm thấu ngay vào cơ thể. Nhưng với nước điện giải ion kiềm, phân tử nước siêu nhỏ (Chỉ 0.5 nano met) thẩm thấu cực nhanh, cung cấp nước kịp thời cho cơ thể.

Như vậy, Coliform nguy hiểm không kém gì vi khuẩn E.coli nhưng chúng ta hoàn toàn có thể phòng tránh cũng như phát hiện chúng. Hy vọng những thông tin trên đã cung cấp kiến thức hữu ích cho bạn trong việc phòng và điều trị bệnh. 

Trúc Linh

theo Thế Giới Điện Giải - Đại lý máy lọc nước ion kiềm