# Hệ thống lọc nước giếng và công nghệ xử lý nước 2018

Hệ thống lọc nước giếng và công nghệ xử lý nước giếng

Hệ thống lọc nước giếng là những thiết bị có khả năng xử lý nước giếng trước khi dùng để uống hoặc dùng trong sinh hoạt hàng ngày. Vậy những hệ thống lọc nước giếng nào phổ biến hiện nay ? Cùng Thế Giới Điện Giải tìm hiểu qua bài viết sau đây.

Hệ thống lọc nước giếng là những thiết bị có khả năng xử lý nước giếng trước khi dùng để uống hoặc dùng trong sinh hoạt hàng ngày. Vậy những hệ thống lọc nước giếng nào phổ biến hiện nay và công nghệ xử lý nước giếng của các hệ thống này như thế nào?

Công nghệ xử lý nước của các hệ thống lọc nước giếng hiện nay

VÌ sao phải sử dụng hệ thống lọc nước giếng?

Vì hiện nay, mạch nước ngầm đang bị ô nhiễm nặng, thêm vào đó, không ít hộ gia đình Việt đặc biệt là ở các vùng nông thôn hoặc núi cao thường sử dụng nước giếng để phục vụ các nhu cầu thiết yếu hàng ngày.Tuy vậy, ở nhiều vùng nước giếng lại là loại nước không đạt chất lượng. Một số nơi nước giếng múc lên có mùi dầu hỏa, hoặc có màu đỏ đục, nhiễm phèn… không thể sử dụng trực tiếp được. 

Một số nguyên nhân chủ yếu dẫn đến hiện tượng ô nhiễm nước có thể kể đến như:

Dân số tăng nhanh khiến số lượng rác thải sinh hoạt thải ra môi trường ngày một nhiều, rác thải vươn vải khắp sông, suối kênh rạch, chất đầy đống trên đất làm chất ô nhiễm qua đất ngấm xuống mạch nước ngầm.

Công nghệ xử lý nước của các hệ thống lọc nước giếng hiện nay

Các khu công nghiệp, nhà máy, xưởng sản xuất, xí nghiệp… xả nước thải bẩn ra môi trường đất mà không xử lý trước, làm hoá chất, kim loại nặng… ngấm vào đất thấm vào mạch nước ngầm, hậu quả là nguồn nước ngầm bị ô nhiễm nặng.

Ngành nông nghiệp công nghiệp hóa sử dụng tràn lan hóa chất bảo vệ thực vật, phân bón hóa học, các loại hóa chât này không chỉ làm ô nhiễm môi trường đất mà còn làm suy thoái mạch nước ngầm.

Mà giếng đào hoặc giếng khoan đều lấy nước từ mạch nước ngầm, cho nên nguồn nước giếng hiện nay đang bị ô hiễm trầm trọng. Đó chính là vì sao chúng ta cần đến các hệ thống lọc nước giếng để làm sạch nước trước khi sử dụng.

BẠN ĐỌC QUAN TÂM:

3 hệ thống lọc nước giếng phổ biến hiện nay

Hiện nay, có 3 hệ thống lọc nước giếng phổ biến là hệ thống lọc nước giếng công nghệ RO, hệ thống lọc nước giếng công nghệ Nano và hệ thống lọc nước giếng công nghệ điện giải.

Công nghệ xử nước giếng của các hệ thống lọc nước giếng nói trên cụ thể như sau:

  • Hệ thống lọc nước giếng công nghệ RO

Công nghệ lọc nước RO ra đời từ những năm 1870, công nghệ này có thể lọc sạch vi khuẩn, tạp chất, kim loại nặng, hóa chất… nhưng, máy lọc nước uống công nghệ RO lọc luôn cả khoáng chất trong nước. Mà những vi khoáng tự nhiên trong nước lại vô cùng cần thiết cho cơ thể. Thêm vào đó thiết bị lọc nước công nghệ RO lại tạo ra lượng nước thải lớn gây lãng phí và ô nhiễm môi trường.

Công nghệ xử lý nước của các hệ thống lọc nước giếng hiện nay

Máy lọc nước RO tạo ra nước sạch dựa trên nguyên lý thẩm thấu ngược: màng lọc RO nhờ lực hấp dẫn của Trái Đất để tạo ra sự thẩm thấu của các phân tử nước qua các mao mạch của lõi lọc. Màng lọc RO hoạt động trên cơ chế chuyển động của các phân tử nước nhờ áp lực nén của máy bơm cao áp tạo ra một dòng chảy mạnh (đây có thể gọi là quá trình phân ly trong chính dòng nước ở môi trường bình thường nhờ áp lực). Quá trình này giúp đẩy các thành phần hóa học, các kim loại, tạp chất..có trong nước chuyển động mạnh, văng ra vùng có áp lực thấp hay trôi theo dòng nước ra ngoài theo đường thải. Trong khí ấy các phân tử nước thì lọt qua các mắt lọc cỡ kích cỡ 0,0001 micromet (nhỏ hơn 500,000 lần so với đường kính một sợi tóc của con người) nhờ áp lực dư, với kích cỡ mắt lọc này thì hầu hết các thành phần hóa chất kim loại, các loại vi khuẩn đều không thể lọt qua.

Với nguồn nước giếng ô nhiễm như hiện nay, thì hệ thống lọc nước giếng công nghệ RO là giải pháp khá phổ biến. Tuy vậy, nước giếng thiếu oxy, qua công nghệ lọc RO lại mất hết khoáng chất, có tính axit, do đó sử dụng lâu ngày sẽ khong tốt cho sức khỏe.

  • Hệ thống lọc nước giếng công nghệ Nano

Hệ thống lọc nước giếng công nghệ nano tiến bộ hơn hệ thống lọc nước giếng công nghệ RO. Máy lọc nước công nghệ RO sử dụng các màng lọc có các khe hở (lỗ rỗng) với kích thước siêu nhỏ, khoảng 0.01 - 0.001 micro mét giúp loại bỏ những chất ô nhiễm, chất độc hại nhưng vẫn giữ được các khoáng chất tự nhiên có trong nước. Đặc biệt, màng lọc phủ nano bạc của máy lọc nước Nano giúp diệt đến 99.99% vi khuẩn.

Công nghệ xử lý nước của các hệ thống lọc nước giếng hiện nay

Tuy nhiên do các khe lọc (lỗ rỗng) quá nhỏ nên nhiều trường hợp bị tắc lỗ lọc, máy lọc nước uống công nghệ lọc Nano ngoài giữ lại khoáng ra không còn tính chất nào tốt cho sức khỏe người dùng. Mà nhu cầu bảo vệ, chăm sóc sức khỏe của con người ngày càng cao. 

  • Hệ thống lọc nước giếng công nghệ điện giải

Hệ thống lọc nước giếng công nghệ điện giải không chỉ giúp nước giếng đạt chuẩn uống tươi trực tiếp mà còn tạo ra nước tốt chăm sóc bảo vệ sức khỏe người dùng.

Máy lọc nước điện giải ion kiềm hoạt động dựa trên nguyên lý điện phân nước, tách phân tử nước thành ion H+ và OH-. Cụ thể nguyên lý hoạt động của máy điện giải như sau: nguồn nước đầu vào sẽ được đưa qua bộ lọc trong để loại bỏ những chất gây ô nhiễm và độc hại đồng thời sẽ giữ lại các vi khoáng chất tự nhiên. Sau đó, nguồn nước đã đạt chuẩn với khoáng chất được giữ nguyên tiếp tục được đưa vào buồng điện phân để phân tách các phân tử nước, nước ion kiềm được sản sinh ở cực âm, nước ion axit (có tính axit) sẽ được sản sinh ở cực dương.

Nhờ công nghệ lọc và điện phân tiến bộ, khoa học của hệ thống lọc nước giếng gia mà nguồn nước tạo ra không chỉ sạch đến 99.99% vi khuẩn mà còn mang những tính chất vừa tốt cho sức khỏe, vừa có nhiều tính chất phục vụ đa năng cho cuộc sống hàng ngày.

Máy lọc nước ion kiềm Panasonic AS TK66

Máy lọc nước điện giải Panasonic tại Thế Giới Điện Giải

Đặc biệt, nước uống điện giải ion kiềm có 4 đặc tính quý giá là dồi dào hydro phân tử - chống oxy hóa hiệu quả; giàu tính kiềm tự nhiên – cân bằng axit dư thừa; giàu vi khoáng – bổ sung khoáng chất cho cơ thể; phân tử nước siêu nhỏ - thanh lọc, giải độc cơ thể. Từ đó nước uống ion kiềm có khả năng cải thiện tăng cường sức khỏe, ngăn ngừa và hỗ trợ điều trị nhiều loại bệnh mạn tính nguy hiểm như ung thư, tiểu đường, cao huyết áp, gout, đau dạ dày, viêm đại tràng, loãng xương…

Lựa chọn hệ thống lọc nước giếng phù hợp để tái tạo lại nguồn nước giếng, cung cấp nước đạt tiêu chuẩn để sử dụng hàng ngày, bảo vệ sức khỏe.

TN

NPP máy lọc nước điện giải ion kiềm - Thế Giới Điện Giải

Tin liên quan

Back To Top