15/01/2021

Vì sao nước ion kiềm được gọi là loại nước uống tốt cho sức khỏe?

Nước ion kiềm đã được người Nhật tin dùng trong hơn 50 năm qua. Đây cũng là một trong những bí quyết giúp người Nhật sống thọ và khỏe mạnh. Để hiểu vì sao nước ion kiềm được gọi là "nước uống tốt cho sức khỏe", mời bạn cùng tìm hiểu qua bài viết này.

Nhiều người cho rằng uống nước càng sạch vì thì càng hạn chế tối đa những thành phần gây hại nên càng tốt. Nhưng theo nhiều chuyên gia, việc sử dụng nước sạch tinh khiết trong mọi hoạt động ăn uống lâu dài có thể ảnh hưởng xấu đến sức khỏe.

Nước sạch tinh khiết có thật sự tốt cho sức khỏe?

Nước tinh khiết là loại nước không bị lẫn tạp chất, kim loại nặng hay vi khuẩn và được loại bỏ cả các khoáng chất tự nhiên như: Canxi, Natri, Magie, Kali... Như vậy, trong thành phần của nước tinh khiết chỉ có hydro và oxy.

Có hai cách phổ biến để tạo ra nước tinh khiết là sử dụng công nghệ lọc nước RO hoặc chưng cất nước. Máy lọc nước RO được nhiều người sử dụng hơn vì có giá thành rẻ, tạo ra nguồn nước tinh khiết để sử dụng mỗi ngày.

So với nước RO nước ion kiềm được gọi là loại nước uống tốt cho sức khỏe vì giữ lại được các khoáng chất cần thiết cho cơ thể và sở hữu nhiều tính chất đặc biệtNước tinh khiết được lọc sạch đến 99.99% tạp chất và được loại bỏ cả những khoáng chất có lợi

Bác sĩ Andy Sun từ bệnh viện Đại học Quốc dân Đài Loan đã cảnh báo rằng: "Uống nước chưng cất hay nước thẩm thấu ngược từ công nghệ lọc RO trong một thời gian dài có thể gây nguy hại cho sức khỏe của con người". Quá trình làm nước trở nên tinh khiết đã làm sạch các yếu tố có hại trong nước, nhưng cũng sẽ làm mất đi những yếu tố hữu ích mà cơ thể cần, chẳng hạn như canxi và magie - hai  khoáng chất rất quan trọng với cơ thể.

Một số người nghĩ rằng có thể cung cấp khoáng chất từ thức ăn mà không cần uống nước chứa khoáng chất. PGS.TS Trần Hồng Côn - Chủ nhiệm bộ môn công nghệ hóa học, Trường Đại học Khoa học tự nhiên (ĐHQG Hà Nội) giải thích rằng việc bổ sung khoáng chất bằng nước uống sẽ hiệu quả hơn thức ăn. Mỗi ngày một người bình thường có thể uống từ 2 - 4 lít nước, đảm bảo cung cấp đủ một số khoáng chất cần thiết cho cơ thể.

Nước ion kiềm được gọi là loại nước uống tốt cho sức khỏe, giúp bổ sung khoáng chất cho cơ thể thông qua đường uốngPGS.TS Trần Hồng Côn cho biết rằng việc bổ sung khoáng chất bằng nước uống sẽ hiệu quả hơn thức ăn

Uống thay thế hoàn toàn hoặc quá nhiều trong ngày bằng nước tinh khiết liên tục một thời gian dài dẫn đến cơ thể sẽ thiếu một số khoáng chất cần thiết, có thể bị mắc các bệnh thiếu vi chất.

Giáo sư cũng khuyên rằng không nên lạm dụng nước nước lọc tinh khiết, tức là vừa dùng để uống vừa dùng để nấu nướng vì dễ khiến cơ thể dễ sinh bệnh, đôi khi còn tai hại hơn là dùng nước không lọc.

Xem thêm: Nghịch lý uống nước càng "sạch" càng dễ bệnh?

Uống nước gì để tốt cho sức khỏe và có thể hỗ trợ điều trị bệnh?

Để đảm bảo an toàn cho sức khỏe, nguồn nước dùng để uống phải là nước sạch. Tuy nhiên, những người quan tâm đến sức khỏe thường đặt ra yêu cầu cao hơn về nguồn nước. Theo đó, nguồn nước không chỉ sạch mà còn phải hỗ trợ chăm sóc sức khỏe. Nước ion kiềm (pH ~ 8.5 - 9.5) là loại nước có thể đáp ứng được yêu cầu trên và đã được các chuyên gia hàng đầu trong lĩnh vực y tế khuyên dùng.

Nước ion kiềm được tạo ra từ máy lọc nước điện giải (máy lọc nước ion kiềm) theo quy trình sau:

 • Sau khi đã được xử lý để đạt chuẩn đầu vào, nguồn nước được đưa qua lõi lọc tinh để loại bỏ đi vi khuẩn, tạp chất, kim loại nặng… Nước sau lọc còn giữ lại nhiều khoáng chất và có thể uống trực tiếp.

 • Nước tiếp tục được đưa vào buồng điện phân có chứa các tấm điện cực. Tại đây, các phân tử nước sẽ phân tách thành ion H+, OH- rồi được tái cấu trúc để tạo thành nhóm nước ion axit (pH < 7) hoặc nhóm nước ion kiềm pH > 7. Trong đó, nước ion kiềm dùng để uống có độ pH từ khoảng 8.5 đến 9.5.

Khác với các loại nước uống thông thường, nước ion kiềm dùng để uống sau khi trải qua quá trình điện phân sở hữu 4 tính chất đặc biệt sau:

 • Tính kiềm tự nhiên như rau xanh, pH ~ 8.5 - 9.5.

 • Giàu Hydrogen giúp chống oxy hóa.

 • Có cấu trúc phân tử siêu nhỏ.

 • Giàu khoáng chất tự nhiên.

Vì sao nước ion kiềm được gọi là loại nước uống tốt cho sức khỏe? Vì loại nước này sở hữu 4 tính chất đặc biệt mà loại nước thông thường không thể cóNước ion kiềm dùng để uống (pH ~ 8.5 - 9.5) sở hữu 4 tính chất đặc biệt mà loại nước thông thường không thể có

Với những chất đặc biệt trên, việc uống nước ion kiềm đều đặn, thường xuyên giúp mang lại nhiều tác động tích cực cho sức khỏe:

 • Giúp trung hòa lượng axit dư thừa trong cơ thể được gây nên bởi các nguyên nhân như môi trường sống ô nhiễm, chế độ ăn uống không lành mạnh, căng thẳng, sử dụng chất kích thích… Khi cơ thể được duy trì ở trạng thái kiềm nhẹ tự nhiên thì có thể tránh được các bệnh gây nên bởi axit dư thừa như: Đau dạ dày, trào ngược axit, gout…

 • Giúp làm chậm quá trình lão hóa, ngăn ngừa các gốc tự do - tác nhân gây nên các căn bệnh như: Động mạch vành, tiểu đường, cao huyết áp, ung thư...

 • Giúp nâng cao khả năng trao đổi chất, tăng cường sự bài tiết, thải độc tế bào, thanh lọc cơ thể.

 • Cung cấp chất khoáng cần thiết cho các hoạt động sống trong cơ thể, cân bằng chất điện giải, tăng cường sức đề kháng…

Vì sao nước ion kiềm được gọi là loại nước uống tốt cho sức khỏe? Vì Hydro hòa tan trong nước ion kiềm có khả năng làm chậm lão hóa và ngăn ngừa các căn bệnh bởi gốc tự do

Hydro hòa tan là thành phần quý giá trong nước ion kiềm có khả năng làm chậm lão hóa và ngăn ngừa các căn bệnh bởi gốc tự do

Bí quyết sống thọ và hỗ trợ điều trị bệnh của người Nhật nhờ uống nước đúng cách

Nhật Bản là quốc gia có tuổi thọ trung bình cao nhất thế giới. Một trong những yếu tố giúp người Nhật sống khỏe mạnh, đạt tuổi thọ cao là nhờ xem trọng nguồn nước sử dụng hàng ngày.

Tại đất nước mặt trời mọc, nước ion kiềm là loại nước tốt cho sức khỏe, được người dân tin tưởng sử dụng. Từ các kết quả nghiên cứu lâm sàng chuyên sâu, nước ion kiềm đã được chứng minh là mang đến nhiều lợi ích tốt, được khuyên dùng bởi các bác sĩ hàng đầu và cả chính phủ Nhật Bản.

 • Năm 1965: Bộ y tế Nhật ra Thông cáo Dược phẩm số 763 khuyến khích sử dụng nước ion kiềm.

 • Năm 1999: Nước ion kiềm được chứng nhận là nước uống tốt cho sức khỏe trong Hội nghị Y khoa Nhật Bản lần thứ 25.

 • Năm 2007: Nghiên cứu của Đại học Y khoa Nhật đã chỉ ra rằng Hydro hòa tan trong nước ion kiềm giúp loại bỏ gốc tự do trong cơ thể, có tác động tích cực trong việc điều trị nhiều loại bệnh gây ra bởi gốc tự do.

Vì sao nước ion kiềm được gọi là loại nước uống tốt cho sức khỏe? Vì năm 1965, Bộ Y tế Nhật Bản đã ra Thông cáo số 763 khuyến khích người dân sử dụng nước ion kiềm

Năm 1965, Bộ Y tế Nhật Bản đã ra Thông cáo số 763 khuyến khích người dân sử dụng nước ion kiềm

Bên cạnh chọn nguồn nước tốt để uống, người Nhật còn quan trọng cả cách uống nước. Khi uống nước ion kiềm, tùy vào đối tượng mà sẽ chọn cấp độ pH phù hợp để uống, cụ thể như sau:

 • Trẻ em từ 6 - 12 tuổi nên uống nước ion kiềm cấp độ 1, pH ~ 8.5 và nước ion kiềm cấp độ 2, pH ~ 9.0.

 • Trẻ em trên 12 tuổi và người trưởng thành nên uống nước ion kiềm cấp độ 3, pH ~ 9.5.

 • Trẻ em dưới 5 tuổi nên uống nước lọc - Purified có pH ~ 7.0. Người mắc bệnh thận hoặc người già trên 80 tuổi cũng được khuyên là nên uống loại nước này.

Thời điểm uống nước cũng là vấn đề được người Nhật quan tâm. Uống đúng thời điểm sẽ giúp lợi ích của nước được phát huy tối ưu.

Theo y học cổ truyền Nhật Bản, thời điểm vàng để uống nước là vào buổi sáng, sau khi thức dậy. Vào lúc này, có thể uống 4 - 6 ly nước, mỗi ly từ 160 - 200 ml. Nếu không uống hết, có thể chờ vài phút giữa mỗi ly để dạ dày được nghỉ ngơi. Nên đánh răng sau khi uống và không ăn gì trong khoảng 45 phút sau đó. Sau mỗi bữa ăn, cũng không ăn hoặc uống gì thêm trong ít nhất 2 giờ.

Vì sao nước ion kiềm được gọi là loại nước uống tốt cho sức khỏe? Vì loại nước này được nhiều người Nhật uống vào mỗi sáng thức dậyTheo người Nhật, lúc vừa mới thức dậy là một trong những thời điểm “vàng” để uống nước

Đối với các loại nước ion kiềm mạnh (có pH từ 10.0 trở lên), các chuyên gia khuyến cáo không nên uống mà nên sử dụng để ngâm rửa rau củ bởi khả năng bóc tách và loại bỏ thuốc trừ sâu, chất bảo vệ thực vật trên bề mặt thực phẩm của loại nước này rất tốt.

Nên dùng nước gì để chăm sóc sắc đẹp?

Ngoài khả năng tạo ra nhóm nước ion kiềm, máy lọc nước điện giải còn tạo ra nhóm nước ion axit. Trong đó, nước ion axit nhẹ (pH ~ 5.5) có pH gần tương tự với pH của da và tóc nên được sử dụng cho mục đích chăm sóc sắc đẹp. Cụ thể, công dụng của loại nước này là giữ cho độ pH trên da và tóc được cân bằng. Việc cân bằng pH có vai trò quan trọng vì lý do sau:

 • Da của chúng ta được bảo vệ bởi một lớp màng axit mantle, có pH khoảng 5.3, có chức năng ngăn chặn các vi khuẩn có hại gây mụn và nhiều vấn đề da khác. Việc duy trì độ pH của lớp màng này sẽ ngăn chặn nguy cơ da bị tấn công bởi vi khuẩn và các yếu tố bên ngoài.

 • Tóc và da đầu cũng có độ pH hơi thiên về axit, ở mức khoảng 4.5 - 5.5. Khi được duy trì đúng độ pH, biểu bì của tóc sẽ được siết chặt lại, mái tóc trở nên sáng và bóng hơn, ngăn ngừa tình trạng tóc bị khô ráp, gãy rụng.

Xem thêm: Da đẹp mịn màng xua tan nỗi lo da khô nứt nẻ, bong tróc mỗi khi đông về

Vì sao nước ion kiềm được gọi là loại nước uống tốt cho sức khỏe? Vì loại nước này được nhiều người Nhật uống vào mỗi sáng thức dậy

Nước ion axit nhẹ có pH ~ 5.5 gần với pH của lớp màng axit mantle tự nhiên trên da

Nước ion axit được tạo ra từ nước tự nhiên bằng phương pháp điện giải và không chứa bất kỳ một loại hóa chất nào. Chính vì vậy, bạn có thể an tâm dùng loại nước này để chăm sóc da, tóc mà không phải lo lắng đến việc trong nước có những chất gây hại.

Ngoài ra, nhờ ưu thế là kích thước phân tử chỉ bằng ⅕ phân tử nước thông thường, nước ion axit sẽ thẩm thấu sâu, nhanh chóng vào bên trong để cấp ẩm giúp da, tóc mịn màng.

Nước ion kiềm khác những loại nước thông thường ở 4 tính chất đặc biệt sau: Tính kiềm tự nhiên như rau xanh, giàu Hydrogen giúp chống oxy hóa, kích thước phân tử siêu nhỏ và giàu khoáng chất tự nhiên. Nhờ vậy, nước ion kiềm có khả năng tăng cường đề kháng, ngăn ngừa và phòng chống bệnh tật, giúp cơ thể khỏe mạnh hơn. Đó cũng là những lý do giải thích tại sao loại nước này được gọi là nước uống tốt cho sức khỏe.

Nếu còn bất cứ thắc mắc nào về nước ion kiềm hay về máy lọc nước điện giải, quý khách vui lòng gọi điện đến Hotline 1800 7028 hoặc liên hệ qua Fanpage Thế Giới Điện Giải để được tư vấn chi tiết.

Ka Lang