20/05/2023

Phó Giáo sư, Tiến sĩ, Bác sĩ Lê Bạch Mai - Nguyên Phó Viện trưởng Viện Dinh dưỡng Quốc gia

Phó giáo sư, Tiến sĩ, Bác sĩ Lê Bạch Mai là một trong những chuyên gia dinh dưỡng hàng đầu tại Việt Nam với hơn 40 năm kinh nghiệm trong lĩnh vực dinh dưỡng và chăm sóc sức khỏe. Bên cạnh đó, bác sĩ Lê Bạch Mai còn có nhiều công trình nghiên cứu và đóng góp giá trị cho ngành dinh dưỡng Việt Nam.

1. Hồ sơ chuyên gia

Bác sĩ Lê Bạch Mai là một chuyên gia dinh dưỡng uy tín, từng giữ chức Phó Viện trưởng Viện Dinh dưỡng Quốc Gia và có quá trình công tác đa dạng, đầy thành tựu.

Bác sĩ Lê Bạch Mai

Phó Giáo sư, Tiến sĩ, Bác sĩ Lê Bạch Mai - Nguyên Phó Viện trưởng Viện Dinh dưỡng Quốc gia

Trong suốt hơn 40 năm sự nghiệp của mình, bác sĩ Lê Bạch Mai đã khám, điều trị và tư vấn dinh dưỡng cho hàng chục nghìn người từ trẻ em đến người lớn tuổi. Đồng thời, bác sĩ cũng thăm khám và tư vấn dinh dưỡng ở nhiều địa phương khác nhau trong cả nước, qua đó góp phần chăm sóc dinh dưỡng và cải thiện sức khỏe cho người dân.

Bên cạnh chuyên môn khám và tư vấn, bác sĩ Lê Bạch Mai còn hăng say tham gia nghiên cứu với gần 30 đề tài nghiên cứu khoa học cấp viện, cấp bộ và cấp quốc gia. Nhiều đề tài có sự tham gia của bác sĩ được đánh giá là tiên tiến và đột phá trong lĩnh vực dinh dưỡng.

Đặc biệt, nhiều công trình nghiên cứu chiến lược và mô hình thực hành dinh dưỡng cho người dân được thực hiện bởi bác sĩ Lê Bạch Mai được đăng tải trên các tạp chí trong và ngoài nước, góp nhiều giá trị cho sự phát triển của ngành dinh dưỡng Việt Nam.

2. Thông tin xác thực

2.1. Trình độ, bằng cấp

Trình độ chuyên môn: Phó Giáo sư, Tiến sĩ, Bác sĩ

Bằng cấp:

  • Tốt nghiệp Chuyên ngành Dinh dưỡng - Đại học Y Hà Nội (1982)
  • Tốt nghiệp bác sĩ Chuyên khoa cấp I - Đại học Y Hà Nội (1995)
  • Theo học Chuyên ngành Dinh dưỡng và Khoa học thực phẩm - Đại học Tổng hợp Gent, Bỉ (1993)
  • Chứng chỉ về Thống kê và Dịch tễ học trong sức khỏe công cộng - Đại học Tổng hợp ULB (Université Libre de Bruxells), Bỉ (1994)
  • Tiến sĩ chuyên ngành Dinh dưỡng của Viện Vệ sinh Dịch tễ Trung ương (2003)
  • Được phong học hàm Phó giáo sư (2007)

2.2. Kinh nghiệm làm việc

Bác sĩ Lê Bạch Mai có 32 năm làm việc tại Viện Dinh dưỡng Quốc gia (1982 - 2014) và từng giữ chức Phó Viện trưởng.

2.3. Công trình nghiên cứu

  • Tham gia 5 đề tài nghiên cứu khoa học cấp Nhà nước, 5 đề tài cấp Bộ, 4 đề tài phối hợp và 13 đề tài cấp Viện về dinh dưỡng. Trong đó có nhiều đề tài liên quan đến tình trạng thừa cân, béo phì và chỉ số khối cơ thể (BMI)
  • 46 công trình khoa học được đăng trên các tạp chí trong nước
  • 15 công trình được xuất bản trên tạp chí quốc tế
  • 19 cuốn sách y học về chuyên ngành