29/01/2021

Nước Hydrogen là gì? Tất tần tật những điều bạn cần biết

Sử dụng nước Hydrogen để chăm sóc sức khỏe đang ngày càng trở nên phổ biến trong những năm gần đây, lý do là vì loại nước lọc này được các chuyên gia đầu ngành về y khoa nhận định là tốt nhất. Vậy, dưới đây Thế Giới Điện Giải sẽ chia sẻ đến bạn tất tần tật những thông tin về loại nước uống này nhằm giúp bạn hiểu rõ hơn nhé!

1. Nước Hydrogen là gì?

Hydrogen

Nước Hydrogen được biết đến là loại nước có lợi cho sức khỏe

Vì nước Hydrogen là nước uống có chứa các phân tử Hydro hòa tan, không màu, không mùi, không vị, nên tác dụng của nước Hydrogen giúp chống Oxy hóa mạnh mẽ, giúp trung hòa axit dư thừa và loại bỏ các gốc tự do gây hại cho cơ thể. Hydro trong nước Hydrogen thường được biết đến là nguyên tử có trọng lượng nhỏ nhất trên hành tinh và thường được ứng dụng rộng rãi trong y tế và đời sống.

Nước Hydrogen có cơ chế khá tương đồng với nước giàu Oxy khi chứa nhiều khí Oxy hòa tan, cũng như nước uống có Gas khi chứa nhiều khí Carbon Dioxide (CO2). Tuy nhiên không giống nước uống có Gas, nước Hydrogen là loại nước uống tốt cho cơ thể con người hơn.

Nguồn gốc tên gọi Hydrogen trong nước Hydrogen có sự xuất phát từ đất nước Hy Lạp, khi "Hydro" mang nghĩa là nước, còn "Gen" nghĩa là tạo ra. Nguyên tố Hydro thường tồn tại ở thể khí, không tan trong nước, trọng lượng rất nhẹ và bay hơi rất nhanh. Vì vậy, nước Hydrogen thường được biết đến như một loại nước giàu Hydro.

Nước Hydrogen thường có chỉ số ORP (chỉ số Oxy hóa khử) thấp vào khoảng dưới âm 100 cùng với chỉ số Hydro hòa tan từ 250 ppb trở lên. Nếu chỉ số ppb thấp hơn 250 ppb thì lúc này giá trị Hydro trong nước gần như không đáng kể để mang lại lợi ích cho cơ thể khi sử dụng nước Hydrogen, mức Hydrogen khuyên dùng là khoảng từ 700 - 1300 ppb.

Để có thể nhận biết nước có giàu Hydrogen hay không bạn có thể quan sát dựa vào các hạt bọt khí, bóng khí bám trên thành chai sau khi lấy nước từ máy lọc nước điện giải. Tuy nhiên, với nhiều máy lọc nước điện giải hiện đại ngày nay thì Hydro được tạo ra với cấu trúc phân tử siêu nhỏ, từ đó dẫn đến việc bạn không thể thấy được các hạt bọt khí.

2. Cách tạo ra nước Hydrogen hiện nay

Cách nước Hydrogen được tạo ra

Cách tạo ra nước Hydrogen bằng phương pháp điện phân

Nước Hydrogen thường được tạo ra bằng phương pháp điện phân, với độ pH thông thường rơi vào khoảng ~8.5 - 9.5 (tính kiềm), đây cũng là loại nước có cấu trúc phân tử siêu nhỏ và rất giàu khoáng chất tự nhiên.

Việc giữ cho các Hydro phân tử ở trong nước thường rất khó. Tuy nhiên, các nhà khoa học đến từ Nhật Bản đã phát minh ra máy lọc nước iON kiềm (máy lọc nước điện giải) sử dụng công nghệ điện phân có khả năng tạo ra loại nước chứa nhiều Hydro hòa tan có lợi.

Cụ thể, nước Hydrogen được tạo ra bằng các bước sau:

Bước 1: Nguồn nước đầu vào đã đạt chuẩn sẽ được đưa vào buồng điện phân có chứa các tấm điện cực.

Bước 2: Xảy ra quá trình phân tách các phân tử nước thành những ion H+ và OH-.

Bước 3: Tại cực dương của máy lọc nước điện giải sẽ cho ra nước iON Axit, chứa nhiều ion H+ và khí Oxy. Còn tại cực âm của máy lọc nước điện giải sẽ cho ra nước ion kiềm, chứa nhiều ion OH- và khí Hydro. Nước Hydrogen chính là nước iON kiềm giàu Hydro sử dụng để uống với độ pH ~ 8.5 - 9.5.

3. Sự khác biệt giữa nước Hydrogen và nước lọc thông thường

4 Đặc tính của nước Hydrogen

4 đặc tính tuyệt vời có ở nước Hydrogen

Sự khác biệt giữa nước Hydrogen với các loại nước thông thường chính là ở 4 tính chất đặc biệt được tạo nên sau khi điện phân:

Tính kiềm tự nhiên như rau xanh

Độ pH bình thường của nước tinh khiết thường là 7.0. Trong khi đó, nước Hydrogen có pH ~ 8.5 - 9.5, tương tự với pH của rau xanh. Theo khuyến cáo của WHO (Tổ chức y tế thế giới), nguồn nước có pH nằm trong khoảng 6.5 - 9.5 được xem là an toàn đối với sức khỏe.

Chứa nhiều Hydro hòa tan

Một chất chống Oxy hóa mạnh mẽ, có khả năng trung hòa các gốc tự do gây hại. Khả năng chống Oxy hóa của nước Hydrogen còn được thể hiện qua chỉ số ORP. Các loại nước thông thường có chỉ số ORP dương, không thể chống Oxy hóa, trong khi đó Nước Hydrogen có chỉ số ORP âm, thường nằm trong khoảng - 200 đến - 1000 mV có khả năng chống Oxy hóa rất mạnh.

Phân tử nước Hydrogen siêu nhỏ chỉ 0.5 nanomet

Các loại nước thông thường có kích thước khoảng 2.5 nanomet. Như vậy, kích thước phân tử của nước Hydrogen chỉ bằng 1/5 phân tử nước thông thường, điều này giúp cơ thể được thanh lọc nhanh chóng, thải độc tế bào, chống khát, hấp thụ tốt các dinh dưỡng hơn.

Giàu vi khoáng tự nhiên

So với nước tinh khiết được tạo ra từ máy lọc nước RO đã bị loại bỏ đi hết khoáng chất thì trong nước Hydrogen vẫn giữ lại được nhiều vi khoáng như: Canxi, Natri, Kali, Magie… Đặc biệt, khoáng chất trong nước Hydrogen hoàn toàn là khoáng chất tự nhiên cần thiết cho cơ thể, không phải là khoáng chất nhân tạo được thêm vào sau giai đoạn lọc giống như loại nước điện giải bù khoáng.

4. Lợi ích khi sử dụng nước Hydrogen

Khả năng chống Oxy hóa làn da của nước Hydrogen

Nước uống giàu Hydrogen giúp làm chậm quá trình lão hóa da

Nhờ sở hữu những đặc tính ưu việt, nước Hydrogen sẽ mang đến nhiều tác động tích cực cho sức khỏe nếu được sử dụng đều đặn mỗi ngày, vậy nước hydrogen có tác dụng gì? Vậy chúng ta sẽ cùng điểm qua những tác dụng của Hydrogen ngay dưới đây nhé:

Giúp trung hòa axit dư thừa và các gốc tự do

Đưa cơ thể trở về trạng thái cân bằng tự nhiên, giúp phòng tránh các bệnh liên quan đến axit dư thừa và gốc tự do như: Ung thư, gout, đau dạ dày, trào ngược axit từ dạ dày,… Nước Hydrogen còn có thể giúp cho việc bài tiết trở nên nhẹ nhàng, dễ dàng và giữ đường ruột được sạch hơn.

Chống lại quá trình oxy hóa và làm đẹp da

Nước Hydrogen từ công nghệ Hydrogen giúp làm chậm lão hóa tế bào giúp làn da trẻ trung, tăng sức đề kháng cho cơ thể, ngăn ngừa các căn bệnh gây nên bởi gốc tự do như: Tiểu đường, gout, tim mạch, máu nhiễm mỡ,…

Cấu tạo đặc biệt với cụm phân tử siêu nhỏ từ đó có thể giúp nước Hydrogen có khả năng thẩm thấu một cách mạnh mẽ và nhanh chóng hơn các loại nước thông thường, giúp tăng cường vận chuyển chất dinh dưỡng cho tế bào, cải thiện sự lưu thông máu, thanh lọc và thải độc cho cơ thể.

Cung cấp các loại khoáng chất tự nhiên cần thiết

Nhằm xây dựng các mô cơ thể, tăng cường hệ miễn dịch, ngăn ngừa loãng xương. Bên cạnh đó, nước Hydrogen giúp cho quá trình hấp thu khoáng chất trở nên nhanh hơn cũng như giúp bù nước một cách hiệu quả.

Bóc tách hóa chất có trên rau củ quả

Với nước kiềm mạnh có độ pH > 9.5, đây là loại nước Hydrogen giúp bóc tách các hóa chất có trên bề mặt rau củ quả, từ đó giúp rau củ quả trở nên an toàn hơn đối với người sử dụng so với việc chỉ sử dụng nước máy để rửa rau củ.

Những lợi ích về việc sử dụng nước Hydrogen được phát hiện bởi Vitold Mikhailovich Bakhir thuộc Viện Hàn lâm Khoa học Y tế và Kỹ thuật Nga vào năm 1972. Ngày nay, tại đa số các bệnh viện ở Nga và Nhật Bản đều dùng đến loại nước công nghệ Hydrogen này.

5. Những lưu ý cần biết khi sử dụng nước Hydrogen

Đun sôi nước Hydrogen

Nước Hydrogen sẽ bị mất giá trị khi đun sôi

Phân tử Hydro sẽ bay hơi khi đun sôi

Bạn có thể đun sôi nước Hydrogen để sử dụng, tuy nhiên khi thực hiện đun sôi thì hàm lượng phân tử Hydro sẽ bay hơi và làm cho nước Hydrogen trở nên nước thông thường.

Tốt nhất nên sử dụng nước Hydrogen ngay sau khi rót ra

Lý do là vì Hydro thường có cấu trúc phân tử nước siêu nhỏ, chúng tồn tại được trong nước do các liên kết được tạo ra. Tuy nhiên, Hydro cũng là phân tử dễ bị bay hơi và quá trình bay hơi lại phụ thuộc vào nhiệt độ của nước.

Khí Hydro ở trong nước với nhiệt độ vào khoảng 25 độ C, chúng sẽ có thể tồn tại trong khoảng 15 phút. Nhưng khi nhiệt độ của chúng tăng lên thì lượng khí Hydro sẽ ngay lập tức bay hơi. Vì thế, bạn nên uống nước ngay sau khi rót ra để đảm bảo hiệu quả tối ưu.

Trẻ em dưới 1 tuổi không nên sử dụng nước Hydrogen

Đối với trẻ em từ dưới 1 tuổi nếu muốn sử dụng nước Hydrogen thì cần hâm nóng nước ở nhiệt độ trên 63 độ C, việc làm này nhằm hạn chế việc nhiễm khuẩn trong quá trình rót ra và di chuyển. Tuy nhiên, theo những chia sẻ ở trên khi nhiệt độ nước vượt quá 25 độ C thì lượng Hydro sẽ bay hơi ngay và làm nước trở nên nước thường và không có nhiều tác dụng.

Độ tuổi thích hợp sử dụng nước Hydrogen

Từ 1 - 5 tuổi: Mỗi ngày có thể sử dụng một lượng nhỏ 125 - 250ml nước kiềm cấp độ 1 vì đây là độ tuổi chưa tiếp xúc nhiều với các yếu tố gây Axit hoặc Oxy hóa đối với cơ thể và loại nước nên dùng cho độ tuổi này vẫn là nước trung tính.

Từ 6 - 12 tuổi: Đây là độ tuổi dễ dàng tiếp xúc với các tác nhân gây Axit và Oxy hóa diễn ra trong cơ thể cùng với việc các bé năng động hơn. Chính vì vậy, các bé nên sử dụng nước kiềm cấp độ 1 với độ pH khoảng 8.5 nhằm giúp bé giảm mệt mỏi, loại bỏ các chất độc hại và tránh mất nước.

Trên 12 tuổi: Đây là độ tuổi có thể sử dụng nước Hydrogen từ cấp 1 đến cấp 3 tương ứng với độ pH ~ 8.5 - 9.5

Lượng nước Hydrogen sử dụng mỗi ngày

Dựa vào những lưu ý về cấp độ nước và độ tuổi sử dụng kể trên, thì đối với trẻ em trên 6 tuổi có thể áp dụng công thức sau để tính được lượng nước Hydrogen cần dùng:

Cân nặng (kg) x 0,03 (lít nước Hydrogen) = Lượng nước Hydrogen cần uống mỗi ngày (Đây cũng là lượng nước mỗi ngày cần cung cấp cho cơ thể)

Ví dụ: Bạn có cân nặng là 59Kg thì mỗi ngày bạn cần bổ sung lượng nước = 59 x 0,03 = 1,77 lít.

6. Sai lầm khi sử dụng bút đo chỉ số Hydrogen phổ thông

Sai số lớn và giá trị vượt mức bão hòa khi đo chỉ số Hydro trong nước Hydrogen bằng bút thử cầm tay

Hydro là chất có tính chống oxy hóa mạnh mẽ nên được xem là thành phần quý giá trong nước Hydrogen. Mắt thường có thể nhìn thấy Hydro hòa tan trong nước ở dạng bọt khí. Nước càng có nhiều Hydro thì lượng bọt khí càng nhiều. Tuy nhiên, nếu chỉ nhìn bằng mắt thì không thể nào xác định chính xác lượng Hydro là bao nhiêu.

Hiện nay, một số đơn vị kinh doanh sử dụng bút đo phổ thông có giá thành thấp để đo nồng độ Hydro và độ ORP mang lại kết quả không chính xác với độ sai lệch rất lớn. Theo MHI (Viện Hydro phân tử), nồng độ Hydro hòa tan trong nước Hydrogen tối đa chỉ đạt tới 1600 ppb. Tuy nhiên, các đơn vị kinh doanh không trung thực có thể điều chỉnh bút đo để kết quả đạt được giá trị rất cao, lên tới 1700 ppb.

Theo ông Lê Đức Phú, Chủ tịch Hiệp hội doanh nghiệp nước ion kiềm Việt Nam (VACA), để đo lượng Hydro trong nước Hydrogen thì có 2 cách đo phổ biến: Đo nồng độ Hydro hòa tan (ppb) và đo độ chống oxy hóa ORP (mV). Trong đó, đo nồng độ Hydro là phương pháp đo mới, có tính chính xác cao hơn.

Hình ảnh máy đo nồng độ hydro (ppb) TOA DKK DH-35A

Máy đo nồng độ hydro (ppb) TOA DKK DH-35A tại nhà máy sản xuất máy lọc nước điện giải thuộc Tập đoàn Fuji Nhật Bản

Để đảm bảo kết quả đo chính xác, việc đo đạc phải thực hiện trong các phòng thí nghiệm chuyên nghiệp, được giám sát bởi các tổ chức cấp phép về thiết bị y tế tại Nhật Bản. Hơn nữa, các thông số cũng phải được đo bằng máy chuyên dụng đắt tiền, có giá thành lên đến hàng trăm ngàn USD.

7. Làm sao để mua và sử dụng nước Hydrogen

Lấy nước Hydrogen từ máy lọc nước điện giải

Lấy nước Hydrogen trực tiếp từ máy lọc nước điện giải

Để có thể sử dụng nước Hydrogen bạn cần sở hữu một sản phẩm máy lọc nước điện giải. Với nhu cầu sử dụng nguồn nước sạch, đặc biệt là nước Hydrogen giúp bảo vệ sức khỏe, từ đó đã có sự ra đời của nhiều đơn vị kinh doanh buôn bán các sản phẩm chính hãng, chất lượng và cả những đơn vị bán hàng giả, cũ và kém chất lượng.

Để đảm bảo mua được sản phẩm chất lượng, người tiêu dùng nên đến các trung tâm, đại lý lớn phân phối máy lọc nước điện giải chính hãng, có đầy đủ CE, CQ và Thế Giới Điện Giải là một trong những trung tâm trung tâm phân phối máy lọc nước điện giải số 1 Việt Nam, đi tiên phong trong ngành cả về quy mô lẫn chất lượng dịch vụ.

Tại Thế Giới Điện Giải bạn có thể mua những sản phẩm thuộc các thương hiệu máy lọc nước điện giải nổi tiếng từ Nhật Bản và Hàn Quốc như: Panasonic, Mitsubishi, Tập đoàn Fuji Nhật Bản (Fuji Smart, Fujiiryoki), Nihon Trim, Hitachi Maxell, Enagic, OSG, Lifecore, Ionia, KYK… với sự đảm bảo về một sản phẩm chính hãng và chất lượng dành cho người tiêu dùng.

Đặc biệt, Thế Giới Điện Giải còn sở hữu chuỗi Showroom thế hệ mới khang trang, hiện đại trải dài khắp 3 miền Việt Nam, mang đến trải nghiệm đỉnh cao nhất cho khách hàng. Bên cạnh mở rộng hệ thống Showroom, Thế Giới Điện Giải cũng đầu tư phát triển mạnh mảng dịch vụ, chăm sóc khách hàng với đội ngũ nhân viên chuyên môn sâu và giàu kinh nghiệm về sản phẩm lẫn sức khỏe.

Ngoài ra, tại Thế Giới Điện Giải còn có đội ngũ kỹ thuật viên chuyên nghiệp được đào tạo dài hạn tại nước ngoài bởi các chuyên gia đầu ngành từ Hàn Quốc, Nhật Bản.

Showroom thực tế của Thế Giới Điện Giải

Hình ảnh một trong những Showroom của Thế Giới Điện Giải

Thế Giới Điện Giải không ngừng mang đến cho quý khách hàng nhiều giải pháp dịch vụ chuyên sâu độc quyền dành cho máy điện giải như:

  • DigiClean - Giải pháp hoàn nguyên điện cực máy lọc nước ion kiềm,
  • DigiProtect - Giải pháp vô trùng máy lọc nước điện giải,
  • Digisui - Giải pháp xử lý nước dành riêng cho máy lọc nước điện giải, việc bảo hành và xử lý kỹ thuật tại Thế Giới Điện giải được số hóa khi tất cả được thực hiện nhanh chóng qua app Thế Giới Điện Giải.

Trên đây là những chia sẻ về nước Hydrogen mà Thế Giới Điện Giải vừa chia sẻ đến bạn. Hy vọng với những chia sẻ trên bạn có thể hiểu được những kiến thức về loại nước uống tốt cho sức khỏe này. Nếu có bất kỳ thắc mắc nào về nước và máy lọc nước điện giải thì quý khách hãy liên hệ với chúng tôi qua số Hotline miễn phí cước hoặc đến trực tiếp Showroom để được hỗ trợ. Chúc bạn tràn ngập niềm vui và nhiều sức khỏe trong cuộc sống!