31/10/2021

Cách chọn máy lọc nước tốt nhất cho gia đình

 

Chọn máy lọc nước nào RO, NANO hay UF, MF? Mỗi công nghệ lọc nước đều sẽ có ưu, nhược điểm riêng nên việc xác định đâu là dòng máy phù hợp khiến không ít người dùng bận tâm. Nếu đang có dự định mua máy lọc nước cho gia đình, hãy để Thế Giới Điện Giải tư vấn cách chọn máy lọc nước tốt nhất cho gia đình trong bài viết này.

Cách chọn máy lọc nước tốt nhất cho gia đìnhCách chọn máy lọc nước tốt nhất cho gia đình

1. Các công nghệ lọc nước được sử dụng phổ biến

Hiện nay, 4 công nghệ lọc nước được sử dụng phổ biến nhất là RO, NANO, UF và MF. Nếu đang tìm hiểu về cách chọn máy lọc nước tốt nhất cho gia đình, người dùng không nên bỏ qua thông tin quan trọng về các loại công nghệ lọc nước dưới đây:

1.1. Máy lọc nước RO tốt nhất tạo nước tinh khiết phù hợp với nguồn nước ô nhiễm

Máy lọc nước RO là thiết bị ứng dụng quy trình thẩm thấu ngược kết hợp với màng lọc có kích thước siêu nhỏ, từ 0.0001 - 0.0005 micromet giúp loại bỏ hầu hết các thành phần trong nước như: tạp chất, ion kim loại nặng, vi sinh vật, vi khuẩn, vi rút… đem lại nguồn nước sạch, an toàn cho gia đình.

Công nghệ lọc nước RO có tốt không?Công nghệ RO loại bỏ hầu hết các thành phần trong nước, tạo nước tinh khiết

Ưu điểm:

- Nước sau lọc đạt chuẩn uống trực tiếp tại vòi mà không cần đun sôi.

- Đa dạng nguồn nước đầu vào: nước giếng, nước sông, nước mưa, nước nhiễm phèn, nhiễm mặn, nước lợ…

Nhược điểm:

- Loại bỏ cả những khoáng chất tự nhiên cần thiết cho cơ thể, tạo ra nước tinh khiết, không tốt cho sức khỏe khi sử dụng về lâu dài. Xem chi tiết giải thích của PGS. TS Trần Hồng Côn về việc có nên ăn uống hoàn toàn bằng nước tinh khiết?

- Tỷ lệ nước tinh khiết: nước thải ra là 3:7, 6:4 hoặc 5:5 tùy từng hãng, gây lãng phí nước.

- Sử dụng điện năng, bất tiện nếu mất điện trong thời gian dài.

1.2. Máy lọc nước NANO, UF, MF tốt nhất giữ lại vi khoáng tự nhiên dành cho nguồn nước ít ô nhiễm

Những loại máy lọc nước NANO, UF, MF sử dụng các màng lọc có kích thước khác nhau kết hợp cùng nhiều công nghệ lọc khác như: than hoạt tính, nano bạc, trao đổi ion… giúp loại bỏ cặn bẩn, rong rêu, vi khuẩn, vi rút có hại ở trong nước. Trong đó:

- Màng lọc NANO có kích thước lỗ lọc từ 0.01 - 0.001µm.

- Màng lọc UF có kích thước lỗ lọc từ 0.1 - 0.01 µm.

- Màng lọc MF có kích thước lỗ lọc từ 10 - 0.1 µm.

So sánh các loại công nghệ lọc nước phổ biến hiện nayKích thước của các loại màng lọc nước

Máy lọc nước NANO, UF, MF có điểm chung là giúp giữ lại vi khoáng tự nhiên có lợi cho cơ thể, nước sau lọc đạt chuẩn uống trực tiếp, không cần đun sôi. Các dòng máy này có thể hoạt động mà không dùng điện năng, hơn nữa không tạo ra nước thải giúp tiết kiệm nước.

Bên cạnh đó, cả 3 dòng máy lọc nước NANO, UF, MF cũng có một số nhược điểm.

- Đối với máy lọc nước NANO:

+ Dễ gây tắc màng lọc nếu nguồn nước đầu vào không đảm bảo.

+ Lọc kém hiệu quả nếu áp lực nước đầu vào yếu.

- Đối với máy lọc nước UF:

+ Cặn bẩn, rong rêu, vi khuẩn sẽ bị giữ lại ở phía đáy cốc lọc, dễ gây tắc nghẽn đầu lọc.

+ Màng lọc UF khá nhạy cảm với các chất oxy hoá nên dễ bị hư hỏng và thay thế thường xuyên.

- Đối với máy lọc nước MF:

+ Không loại bỏ được vi rút, vi khuẩn có kích thước nhỏ trong nước.

+ Dễ bị hư hỏng và cần được thay thế thường xuyên.

1.3. Máy lọc nước điện giải ion kiềm tốt nhất giúp tăng cường sức khỏe, phòng ngừa và hỗ trợ điều trị bệnh

Có nhiều cách chọn máy lọc nước tốt nhất cho gia đình. Nhưng với những ai yêu quý sức khỏe thì máy lọc nước ion kiềm luôn là lựa chọn được ưu tiên hàng đầu.

Máy lọc nước ion kiềm sử dụng công nghệ lọc NANO/MF/UF để lọc nguồn nước đầu vào thành nước sạch nhưng vẫn giữ lại khoáng chất có lợi. Trước khi đi vào máy điện giải, nước đầu vào đã lọc qua bộ tiền xử lý nên đảm bảo loại bỏ hết cặn bẩn, tạp chất, kim loại nặng, vi rút, vi khuẩn gây hại.

Nước sau khi được lọc sạch sẽ được điện phân bằng các tấm điện cực titan phủ platinum quý hiếm, tạo ra từ 5 - 12 loại nước chức năng giúp hỗ trợ tốt hơn cho việc chăm sóc và bảo vệ sức khỏe.

Xem chi tiết: Tất tần tật về máy lọc nước ion kiềm là gì và có tốt không?

Quá trình tạo ra các loại nước điện giải trong máy lọc nước ion kiềmSơ đồ quá trình lọc và điện phân nước trong máy điện giải

Ưu điểm:

- Nước sau lọc có thể uống trực tiếp, không cần đun sôi.

- Nước uống ion kiềm (pH ~ 8.5 - 9.5) giàu vi khoáng tự nhiên và Hydro hòa tan giúp chống oxy hóa, đẩy lùi gốc tự do, trung hòa axit dư thừa, ngăn ngừa và phòng chống bệnh tật…

Xem chi tiết: Nước ion kiềm là gì và có tốt không?

- Các loại nước chức năng khác tạo ra từ máy điện giải có công dụng: giúp rửa rau củ sạch hơn, làm đẹp tóc, chăm sóc da, vệ sinh, khử khuẩn…

- Một số dòng máy được trang bị tính năng giúp tiết kiệm điện năng.

- Không có nước thải vì nước tạo ra ở vòi chính hay vòi phụ của máy đều có thể sử dụng được.

Nhược điểm:

- Nhiều dòng máy có giá thành cao.

2. Tư vấn cách chọn máy lọc nước tốt nhất cho gia đình

2.1 Chọn máy lọc nước tốt nhất RO, NANO, UF, MF theo nguồn nước đầu vào

Mỗi công nghệ máy lọc nước đều có những ưu, nhược điểm riêng và không thể đánh giá chính xác đâu là máy lọc nước tốt nhất cho mọi nguồn nước.

Vì vậy, cách chọn máy lọc nước tốt nhất cho gia đình là dựa vào nguồn nước sử dụng như nước máy thủy cục, nước giếng, nước sông, hay nước bị nhiễm mặn, nhiễm phèn… mà chọn công nghệ lọc phù hợp, sao cho nước sau lọc được sạch, an toàn và tốt nhất cho sức khỏe.

Chọn máy lọc nước RO đối với nguồn nước ô nhiễm như: nước giếng khoan, giếng khơi, nước sông…

Với khả năng lọc sạch tạp chất, vi khuẩn, vi rút trong nguồn nước đầu vào tạo ra nước tinh khiết, máy lọc nước RO là lựa chọn phù hợp để biến nước ô nhiễm thành nguồn nước sạch, có thể sử dụng ngay mà không cần đun nấu lại.

Hơn nữa, nhờ công dụng loại bỏ gần như hoàn toàn các chất khoáng hòa tan gây nên vị ngang, lợ, mặn, máy lọc nước sử dụng công nghệ RO cũng chuyên trị những nguồn nước khó xử lý như nước nhiễm phèn, nhiễm mặn, đem đến nguồn nước sạch phục vụ nhu cầu của gia đình.

Chọn máy lọc nước NANO đối với nguồn nước ít ô nhiễm như: nước giếng, nước máy thủy cục…

Máy lọc nước NANO cho hiệu quả lọc cao nhất với nước giếng ở khu vực có độ ô nhiễm thấp hay đã được lọc qua bể và nước máy thủy cục. Đáng nói, nước sau lọc bằng công nghệ NANO vẫn còn giữ lại những vi khoáng thiết yếu như Natri, Kali, Canxi, Magie… nên được xem là lựa chọn tốt cho sức khỏe.

Đối với những nguồn nước ít ô nhiễm, không cần thiết phải sử dụng máy lọc nước có cấu tạo phức tạp, màng lọc không phù hợp vì có thể làm mất đi lượng vi khoáng có lợi cho cơ thể, làm giảm chất lượng nước sau khi lọc.

Chọn máy lọc nước UF/MF đối với nước máy thủy cục đã qua xử lý ít ô nhiễm

Đối với nguồn nước máy đã qua xử lý lắng lọc công nghiệp, máy lọc nước UF/MF giúp loại bỏ hiệu quả mùi Clo, kim loại nặng, rong rêu, thuốc trừ sâu… mà hệ thống xử lý nước công nghiệp không loại bỏ hết được. Nước sau lọc bằng công nghệ này sẽ giàu vi khoáng tự nhiên tốt cho cơ thể, có thể uống ngay tại vòi mà không cần đun sôi.

2.2 Cách chọn máy lọc nước tốt nhất cho gia đình là dựa theo nhu cầu sử dụng hàng ngày

Các dòng máy lọc nước thông thường như máy lọc nước RO, NANO, UF hay MF sau quá trình lọc chỉ tạo ra một loại nước duy nhất đáp ứng cho các nhu cầu thiết yếu hàng ngày như: nước uống, nấu ăn… Nếu người dùng chú trọng tiêu chí nước sạch hay nước uống an toàn cho sức khỏe thì các dòng máy trên là lựa chọn phù hợp.

Tuy nhiên, nếu muốn được sử dụng nguồn nước uống tốt hơn, không chỉ sạch mà còn giúp chăm sóc và bảo vệ sức khỏe gia đình từ bên trong thì nên sử dụng máy lọc nước ion kiềm.

Hiện nay, trên thị trường có nhiều dòng máy lọc nước ion kiềm khác nhau, đáp ứng nhu cầu đa dạng của người dùng. Để dễ dàng chọn lựa vì không biết chọn máy lọc nước nào tốt nhất, người dùng có thể dựa trên những lợi ích mà máy mang lại như số loại nước chức năng, nồng độ Hydro tốt cho sức khỏe để tìm sản phẩm phù hợp.

Chọn máy lọc nước hydrogen ion kiềm tạo 1 loại nước hay máy điện giải ion kiềm tạo nhiều loại nước, dải pH rộng

Máy lọc nước hydrogen ion kiềm

Máy lọc nước hydrogen ion kiềm là sự kết hợp giữa công nghệ lọc nước RO và công nghệ điện phân nước bằng tấm điện cực giá rẻ, tạo ra 1 loại nước ion kiềm duy nhất có pH dao động từ ~ 7.5 - 9.0 sử dụng để uống, nấu ăn. Dòng máy này được một bộ phận người tiêu dùng ưa chuộng vì có giá thành hợp lý, tạo nước uống ion kiềm với nhiều lợi ích cho sức khỏe.

Tuy nhiên, vì công nghệ lọc RO loại bỏ cả những khoáng chất tự nhiên có lợi cho cơ thể nên nước sau lọc sẽ được bổ sung thêm kiềm, khoáng chất nhân tạo. Hàm lượng khoáng trong nước không ổn định và có thể vượt mức quy định an toàn cho sức khỏe. Do đó, đối với gia đình có trẻ em, người già, người có tiền sử bị bệnh nên cân nhắc khi sử dụng dòng máy này.

Xem chi tiết: Máy lọc nước hydrogen ion kiềm là gì có tốt không?

Máy lọc nước điện giải ion kiềm

Tùy vào từng dòng máy, người dùng có thể lấy được 5 - 12 loại nước chức năng với dải pH rộng ~ 2.5 - 11.5, phục vụ đa dạng các hoạt động trong gia đình như:

- Nước uống ion kiềm (pH ~ 8.5 - 9.5) giàu Hydro tốt cho sức khỏe.

- Nước ion kiềm mạnh (pH ~ 10.0 - 11.5) giúp ngâm rửa rau củ quả sạch hơn, loại bỏ hiệu quả bụi bẩn, thuốc trừ sâu.

- Nước ion axit yếu (pH ~ 5.5 - 6.5) có công dụng làm đẹp da, chăm sóc tóc.

- Nước ion axit mạnh (pH ~ 2.5 - 4.5) dùng để vệ sinh nhà bếp, không gian sống, khử trùng đồ dùng, đồ chơi trẻ em, khử khuẩn tay...

Xem thêm: Top máy lọc nước ion kiềm có dải ph rộng tốt nhất cho sức khỏe

Công dụng của các loại nước điện giảiCông dụng của các loại nước chức năng tạo ra từ máy lọc nước ion kiềm

Chọn máy lọc nước điện giải ion kiềm giàu Hydro hoặc máy lọc nước ion kiềm siêu Hydro

Cách chọn máy lọc nước tốt nhất cho gia đình là ưu tiên những sản phẩm mang đến nhiều lợi ích cho sức khỏe. Hiện nay, máy lọc nước ion kiềm giàu Hydro và máy lọc nước ion kiềm siêu Hydro là dòng máy được cộng đồng những người quan tâm đến sức khỏe ưa chuộng nhờ khả năng tạo nguồn nước ion kiềm với hàm lượng Hydrogen dồi dào giúp chống oxy hóa mạnh mẽ, tăng cường sức đề kháng, ngăn chặn và phòng ngừa bệnh...

Máy lọc nước điện giải ion kiềm giàu Hydro chuẩn thiết bị y tế

Máy lọc nước ion kiềm giàu Hydro tạo ra nước uống ion kiềm chứa hàm lượng Hydrogen từ 650 đến dưới 1200 ppb và có pH < 10.0.

Máy lọc nước ion kiềm giàu Hydro được tạo ra từ công nghệ điện phân tiên tiến thế hệ mới và sử dụng tấm điện cực mạ bạch kim (kim loại quý hơn vàng) có hiệu suất điện phân cao trên 2A, mang đến nguồn nước ion kiềm có nồng độ Hydro được tăng cường so với máy điện giải thông thường.

Công dụng chống oxy hóa, đẩy lùi gốc tự do, trung hòa axit dư thừa và giúp ngăn ngừa bệnh tật từ loại nước này cũng được đánh giá là hiệu quả hơn nước ion kiềm chứa nồng độ Hydro thấp hoặc không có Hydro.

Xem chi tiết: Máy lọc nước ion kiềm giàu Hydro chuẩn thiết bị y tế

Máy lọc nước ion kiềm siêu Hydro tốt nhất cho sức khỏe

Nhờ tạo ra nước ion kiềm có hàm lượng Hydrogen cao vượt trội, máy lọc nước ion kiềm giàu Hydro được xem là sản phẩm tốt cho sức khỏe. Tuy nhiên, người dùng cũng có thể cân nhắc đến một lựa chọn khác tốt hơn là dòng máy siêu Hydro với khả năng tạo nước ion kiềm đạt ngưỡng siêu Hydro cao nhất trên thế giới.

Máy lọc nước ion kiềm siêu Hydro có nồng độ Hydro hòa tan từ 1200 ppb trở lên trong mức nước ion kiềm uống được pH < 10.0, đảm bảo an toàn và tốt cho sức khỏe.

Xem chi tiết: Máy lọc nước iON kiềm siêu Hydro

Máy lọc nước ion kiềm Fuji Smart i9 có tốt không?Nước ion kiềm siêu Hydro được đánh giá là loại nước tốt nhất cho sức khỏe

Nhờ tạo nước ion kiềm đạt ngưỡng siêu Hydro, mức mà máy lọc nước ion kiềm thông thường không thể chạm đến, dòng máy này được xem là “siêu sao” trong ngành điện giải và được người dùng ưa chuộng vì mang đến nhiều lợi ích “vàng” cho sức khỏe:

- Chống oxy hóa, khử gốc tự do - nguyên nhân dẫn đến bệnh ung thư, xơ vữa động mạch, đái tháo đường, Alzheimer… Theo nghiên cứu của nhóm giáo sư Shirahata thuộc trường Đại học Kyushu – Nhật Bản, Hydro trong nước ion kiềm hoạt động như một chất chống oxy hóa, có khả năng khử các gốc tự do. Sử dụng nước ion kiềm siêu Hydro mỗi ngày sẽ giúp cơ thể khỏe mạnh và phòng chống bệnh do gốc tự do gây ra.

- Giảm tác dụng phụ từ xạ trị: Uống nước ion kiềm siêu Hydro mỗi ngày có thể xoa dịu tình trạng bị rụng tóc, mệt mỏi, buồn nôn, nhức đầu… do xạ trị, giúp quá trình điều trị bệnh diễn ra hiệu quả hơn.

- Cải thiện hiệu suất tập luyện thể dục thể thao: Hydro có khả năng làm chậm quá trình tích tụ lactate trong máu, từ đó ngăn chặn tình trạng mỏi cơ bắp và giúp hồi phục thể lực nhanh chóng.

Ngoài sự khác biệt về nồng độ Hydrogen, so với máy lọc nước ion kiềm giàu Hydro, dòng máy siêu Hydro được tích hợp những công nghệ tốt nhất nhằm nâng cao chỉ số Hydrogen thành siêu Hydro như:

- Công nghệ điện giải siêu Hydro với hai buồng điện giải kép hoạt động đồng thời và liên tục giúp tăng hàm lượng Hydro trong nước uống lên mức cao nhất.

- Điện cực nguyên khối phủ Platinum được sắp xếp theo tỷ lệ "vàng" đem đến hiệu suất điện phân vượt trội.

- Ứng dụng chip SH dành riêng cho các dòng máy 2 buồng điện giải, giúp máy hoạt động nhịp nhàng, ổn định và đạt hiệu suất cao.

Nhờ sở hữu những công nghệ hiện đại nhất, giá thành của máy lọc nước ion kiềm siêu Hydro sẽ cao hơn dòng máy giàu Hydro hoặc máy lọc nước ion kiềm thông thường.

Các dòng máy lọc nước trên thị trường quá đa dạng nên việc chọn mua máy lọc nước đối với người tiêu dùng hẳn không dễ dàng. Mong rằng thông qua những chia sẻ về cách chọn máy lọc nước tốt nhất cho gia đình trên đây đã giúp người dùng không còn cảm thấy khó khăn và tìm kiếm được một sản phẩm tối ưu với nguồn nước, phù hợp với nhu cầu sử dụng.

SẢN PHẨM BÁN CHẠY NHẤT

Máy lọc nước iON kiềm Fuji Smart i9 Nhật Bản
Giảm 5%
109,000,000 đ 103,550,000 đ
55,000,000 đ
Khuyến mại máy lọc nước ion kiềm ionfarms alpha-U1700 chính hãng siêu hydro tốt cho sức khỏe
Giảm 20%
71,000,000 đ 56,800,000 đ
59,000,000 đ
89,000,000 đ
Máy lọc nước ion kiềm KYK Hisha chính hãng
Giảm 20%
24,900,000 đ 19,900,000 đ
54,700,000 đ
7,000,000 đ

MÁY ĐIỆN GIẢI ĐƯỢC ƯA CHUỘNG NHẤT

Máy lọc nước iON kiềm Fuji Smart i9 Nhật Bản
Giảm 5%
109,000,000 đ 103,550,000 đ
55,000,000 đ
89,000,000 đ
59,000,000 đ
54,700,000 đ
Khuyến mại máy lọc nước ion kiềm ionfarms alpha-U1700 chính hãng siêu hydro tốt cho sức khỏe
Giảm 20%
71,000,000 đ 56,800,000 đ
97,900,000 đ

MÁY LỌC NƯỚC VÀ BỘ TIỀN XỬ LÝ NƯỚC