21/02/2023

Bình áp máy lọc nước là gì? Thông tin và những lưu ý phải biết

Bình áp máy lọc nước là một bộ phận đặc biệt quan trọng đối với những dòng máy lọc nước RO hiện nay. Hãy cùng Thế Giới Điện Giải tìm hiểu thông tin về loại bình nước thú vị này cũng như những lưu ý khi sử dụng bình áp nhằm đạt được sự an toàn và hiệu quả trong quá trình sử dụng bạn nhé!


1. Bình áp máy lọc nước là gì? Sử dụng ra sao?

Bình áp máy lọc nước

Hình ảnh bình áp máy lọc nước

Bình áp máy lọc nước là một bộ phận dùng để chứa nước và duy trì áp lực nước một cách ổn định, đây là một bộ phận quan trọng thường được sử dụng ở các dòng máy lọc nước RO, nếu bình áp gặp trục trặc thì có thể dẫn đến tình trạng nước chảy yếu hoặc thậm chí là không có nước để sử dụng.

Bình áp máy lọc nước thường được làm từ kim loại hoặc nhựa cao cấp nhằm đảm bảo an toàn cho người sử dụng, màu sắc của bình áp thường là màu trắng hoặc màu xanh dương và có dung tích chứa dao động trong khoảng từ 10 đến 15 lít.

2. Cấu tạo và nguyên lý hoạt động của bình áp máy lọc nước

Cấu tạo của bình áp máy lọc nước

Cấu tạo bên trong và ngoài bình áp máy lọc nước

Cấu tạo

Bình áp máy lọc nước có cấu tạo 2 phần gồm:

 • Phần vỏ bên ngoài được làm bằng nhựa cao cấp hoặc kim loại.
 • Phần bên trong có 2 quả bóng cao su: một quả bóng cao su có chứa khí nén cùng với một quả bóng cao su dùng để chứa nước được làm bằng Butyl

Trên đỉnh của bình áp sẽ có một cái lỗ giúp dẫn nước vào và ra khỏi bình chứa. Ngoài ra, ở giữa thân bình sẽ có một van màu xanh dương, đây là nơi giúp bạn có thể dễ dàng bơm khí vào khi cần vì sau một quá trình sử dụng thì quả bóng cao su sẽ vơi bớt đi lượng hơi so với ban đầu, lúc này bạn cần bơm khí vào để giúp bình áp được hoạt động đúng và ổn định.

Để có thể sử dụng lâu dài và tránh những phiền phức từ việc sử dụng bình áp trong máy lọc nước RO thì chúng tôi khuyên các bạn hãy sử dụng dòng máy lọc nước iON kiềm để có thời gian sử dụng lâu dài cùng một nguồn nước tốt cho sức khỏe.

Nguyên lý hoạt động

Nước sau khi được lọc qua các màng lọc sẽ chảy vào trong bình áp. Khi ở trong trạng thái rỗng, áp suất của bình áp rơi vào khoảng từ 5 đến 10 psi. Tuy nhiên, khi nước chảy vào trong bình áp thì áp suất trong bình lúc này sẽ tăng lên, cho đến khi đủ áp suất (đầy nước) thì lúc này van ngắt thủy lực sẽ hoạt động nhằm dừng việc đưa nước vào bình áp.

Mỗi khi chúng ta lấy nước để sử dụng, nước trong bình áp sẽ được đẩy ra nhờ áp suất không khí từ quả bóng cao su chứa khí, đồng thời nước từ hệ thống lọc lại chảy vào bình áp nhằm cân bằng lại lượng nước và áp suất bị hao hụt khi bạn lấy nước. Quy trình này diễn ra cho ta thấy bình áp có tác dụng điều phối nước ra và vào một cách mượt mà.

Để quả bóng cao su chứa khí được hoạt động một cách tốt nhất, chúng ta cần bổ sung lượng khí hao hụt sau quá trình sử dụng lâu dài. Vậy, làm thế nào để chúng ta bơm vào một lượng khí theo đúng quy chuẩn? Có 2 cách mà bạn có thể áp dụng như sau:

 • Sử dụng đồng hồ đo áp suất: Bạn hãy bơm khí vào cho đến khi áp suất là 2kg/cm2 thì dừng lại.
 • Vừa bơm bạn vừa mở van bình áp cho đến khi nước trong bình áp chảy ra hết thì dừng lại.

3. Ưu và nhược điểm của bình áp máy lọc nước

Hình dạng các loại bình áp máy lọc nước

Các loại bình áp máy lọc nước phổ biến hiện nay

Ưu điểm

 • Bình áp máy lọc nước giúp đảm bảo áp suất của nguồn nước đầu ra, vào được ổn định.
 • Bình áp có thể dễ dàng bảo trì vì chỉ cần bơm hơi vào quả bóng cao su là có thể tiếp tục sử dụng khi gặp trục trặc.
 • Bình áp giúp máy lọc nước RO được hoạt động một cách linh hoạt cũng như ngắt nghỉ đúng lúc.

Nhược điểm

 • Khi bình áp gặp sự cố sẽ ảnh hưởng trực tiếp đến quá trình hoạt động của máy lọc nước.
 • Cồng kềnh, chiếm nhiều diện tích của máy lọc nước RO từ đó làm tăng diện tích lắp đặt.
 • Để bình áp có thể hoạt động trơn tru bạn cần thường xuyên thực hiện kiểm tra định kỳ nhằm tránh gây gián đoạn trong quá trình sử dụng.

4. Cách bơm và một số lưu ý khi dùng bình áp máy lọc nước

Cách bơm

Bước 1: Bạn rút dây điện máy lọc nước RO ra, sau đó bạn khóa vòi cấp nước cho máy lọc nước RO lại.

Bước 2: Tiến hành khóa van bình áp, sau đó rút dây cấp nước ra khỏi bình áp và mang bình áp ra bên ngoài.

Rút dây cấp nước

Tiến hành khóa van và rút dây cấp nước khỏi bình áp

Bước 3: Mở van bình áp cho nước chảy ra ngoài hết, trường hợp bạn nhấc bình lên nhưng vẫn chưa thấy nước chảy hết thì lúc này bạn dùng bơm xe đạp và bơm khí vào cho đến khi nước chảy hết là dừng lại.

Sử dụng bơm để bơm khí cho bình áp

Sử dụng bơm xe đạp để bơm khí vào bình áp

Bước 4: Khóa van bình áp và lắp vào lại để sử dụng bình thường.

Nước trong bình áp chảy ra ngoài

Hãy chờ đến khi nước trong bình áp chảy hết ra ngoài là có thể dừng bơm khí

Trường hợp, nếu sau khi bơm nhưng nước vẫn không chảy ra hết thì chứng tỏ quả bóng cao su chứa khí đã bị rò rỉ khí hoặc bị thủng, lúc này bạn cần mua bình áp mới về và thay thế để máy hoạt động bình thường.

Lưu ý khi sử dụng bình áp máy lọc nước

Áp suất bình áp thông thường là 2kg/cm2

Áp suất thông thường của bình áp là 2kg/cm2

Trong quá trình sử dụng bạn cần lưu ý đến những điều sau nhằm giúp quá trình sử dụng máy lọc nước được suôn sẻ:

 • Chỉ nên tiến hành bơm khí vào bình áp khi tổng khối lượng bình là dưới 20kg.
 • Khi bơm khí vào bình áp cần bơm từ từ từng đợt một với một lượng khí nhỏ, tránh bơm quá nhanh và nhiều vì điều này dễ dẫn đến tình trạng nổ quả bóng cao su chứa khí bên trong bình áp.
 • Thường xuyên kiểm tra bình áp trong khoảng từ 18 đến 24 tháng vì sau quá trình dài sử dụng, lượng khí sẽ bị hao hụt đi theo thời gian làm cho nước chảy chậm và yếu hơn.

Trên đây là những chia sẻ về bình áp máy lọc nước mà Thế Giới Điện Giải vừa chia sẻ đến bạn. Hy vọng với những chia sẻ trên bạn đã có thể thấu hiểu được những thông tin cần thiết về loại bình đặc biệt quan trọng đối với máy lọc nước RO này, nếu có bất kỳ thắc mắc nào cần hỗ trợ về nước và máy lọc nước iON kiềm hãy liên hệ với chúng tôi qua số Hotline miễn phí cước hoặc đến trực tiếp Showroom để được hỗ trợ. Chúc bạn nhiều niềm vui và sức khỏe trong cuộc sống!

Tác giả: Chuyên gia Nguyễn Đức