21/08/2020

Cấu tạo và nguyên lý hoạt động của máy lọc nước ion kiềm mới nhất

Nguyên lý hoạt động của máy lọc nước ion kiềm ra sao? Cùng tìm hiểu xem loại máy thần kì này được vận hành ra sao nhé!

Máy tạo nước ion kiềm là một trong những phát minh vĩ đại trong lịch sử y tế khoa học. Cùng với công nghệ điện giải tiên tiến vượt trội, nguyên lý hoạt động của máy lọc nước ion kiềm đã giúp tạo ra nước điện giải ion hóa khác nhau , giúp phục vụ cho nhu cầu đa dạng trong đời sống sinh hoạt cũng như chăm sóc sức khỏe con người một cách toàn diện.

1. Nguồn gốc nguyên lý hoạt động  nước máy lọc ion kiềm

Máy lọc nước ion kiềm hoạt động theo nguyên lý điện phân (điện giải) tách phân tử nước thành hai nhóm: nhóm nước điện giải ion kiềm và nhóm nước điện giải ion axit. Với công dụng tạo ra nước điện giải, máy được gọi là máy điện giải hay máy tạo nước điện giải (water ionizer) hay máy điện giải nước ion kiềm (alkaline water ionizer).

Máy điện giải cũng có cả công nghệ lọc nước, vì vậy người Việt Nam hay gọi máy này bằng các tên như: máy lọc nước ion kiềm, máy tạo nước ion kiềm, máy lọc nước Kangen, máy Kangen, máy lọc nước Pi, máy tạo nước Pi… 

Trước đây máy lọc nước ion kiềm chỉ được sử dụng như một thiết bị y tế trong các bệnh viện tại Nhật Bản như Kyowa, Meiseki, Kanto Teishin, Kitarin Institute Medical Center, Showa University,... để giúp hỗ trợ điều trị một số bệnh vào năm 1950.

Máy lọc nước ion kiềm SD501

Hình ảnh máy lọc nước ion kiềm Kangen SD501

Đến năm 1965, Bộ Sức Khỏe Lao Động và Phúc Lợi Xã Hội Nhật Bản ra thông cáo dược phẩm số 73: khuyến khích toàn bộ người dân Nhật Bản sử dụng nước điện giải.

Năm 1970, được đánh giá như một cuộc cách mạng sức khỏe toàn cầu khi máy tạo nước điện giải ion kiềm được sản xuất hàng loạt và sử dụng đại trà ở các gia đình tại Nhật Bản, kể từ đó công nghệ điện giải nhanh chóng lan rộng sang các cường quốc: Hàn Quốc, Mỹ, Anh, Đức,...

Bước sang thế kỷ 21, máy điện giải đã có mặt hơn 180 quốc gia, hàng triệu hộ gia đình tin dùng, hàng nghìn bác sĩ và chuyên gia sức khỏe trên thế giới khuyên dùng.

2. Cấu tạo hoạt động của máy lọc nước ion kiềm

Máy lọc nước kiềm hóa thường bao gồm màng lọc lõi lọc thường hoạt đồng với hiệu suất cao giúp loại bỏ các chất có hại.

Nguyên lý hoạt động của máy lọc nước ion kiềm

4 giai đoạn của máy lọc nước ion kiềm

Máy lọc nước Panasonic được lọc theo hệ thống làm sạch gồm 4 giai đoạn. Nguồn nước máy thông thường có thể chứa các chất độc hại không nhìn thấy có hại cho sức khỏe hoặc gây ra mùi hôi.Đi qua hệ thống lọc gồm 4 giai đoạn, nước máy sẽ đi qua lớp vải không dệt, lớp gốm sứ, lớp than hoạt tính, lớp màng sợi rỗng và sẽ cho ra nước tinh khiết.

3. Phản ứng hóa học trong cơ chế hoạt động của máy lọc nước ion kiềm

Nguồn nước máy sau khi đã đi qua hệ thống lọc thô sẽ được đưa vào màng lọc của máy tạo nước ion kiềm, đi qua buồng điện phân một chiều gồm hai cực dương và cực âm.

Phản ứng hóa học chung khi phân tách phân tử nước:

2 H2O(l) → 2 H2(g) + O2(g)

Ở tại điện cực dương: nước bị điện phân theo phương trình

H2O=>H+ + OH- =>4OH-= 4OH+4e =>2H20+O2

Tại điện cực dương còn lại H+ nhiều hơn OH- nên nước tại điện cực này mang tính axit ( pH<7)

Tại điện cực âm: Nước bị điện phân theo phương trình

H2O=>H+ + OH-; 2H+ + 2e=> H2

Tại điện cực âm còn lại OH- nhiều hơn H+ nên nước tại điện cực này có tính kiềm ( pH>7)

4. Cơ chế hoạt động của máy lọc nước ion kiềm

Máy tạo nước ion kiềm hoạt động theo nguyên lý điện phân gồm hai giai đoạn:

Giai đoạn 1: Nguồn nước địa phương được lọc qua bộ lọc nước thông minh gồm nhiều lõi lọc đặc biệt: giúp loại bỏ các chất độc hại như chì, clo ( chất tẩy rửa), chất cặn của các chất xử lý nước,gỉ sắt, kim loại từ đường ống nước lâu năm, các tạp chất, vi khuẩn. Nước lọc rất sạch và vẫn giữ lại được các khoáng chất tự nhiên cần thiết cho cơ thể là nguyên tố tạo tính kiềm ( ion Canxi, Kali, Natri, Magie)

Giai đoạn 2: Nguồn nước đã đạt chuẩn đầu vào với khoáng chất được giữ nguyên sẽ được đưa vào buồng điện phân để phân tách các phân tử nước và tái cấu trúc các phân tử nước, nước ion kiềm được sản sinh ở cực âm, nước ion axit (có tính axit) sẽ được sản sinh ở cực dương.

Nguyên lý hoạt động của máy lọc nước ion kiềm

Nguyên lý hoạt động của máy lọc nước ion kiềm

Ở cực âm, các electron điện tích âm(e-) liên kết các hydro điện tích dương (hydrongen iON) để tạo thành khí Hydro H2 và các ion hydroxit( OH-). H2 còn được gọi là Hydro phân tử hay Hydrogen.

Hoạt động theo nguyên lý điện phân với khả năng tạo ra nước điện giải ion kiềm giàu Hydrogen- giúp chống lại sự oxy hóa, máy lọc nước ion kiềm thực sự là một người bạn hữu ích mà mỗi gia đình có thể trang bị tại góc bếp xinh xinh của mình, góp phần chăm sóc sức khỏe gia đình và những người thân yêu một cách toàn diện nhất!

Trên đây là những chia sẻ về nguyên lý hoạt động của máy lọc nước ion kiềm Thế Giới Điện Giải vừa chia sẻ đến bạn. Hy vọng, với những chia sẻ trên bạn đã có thể nắm được những thông tin về cách vận hành của máy lọc nước ion kiềm. Nếu có bất kỳ thắc mắc nào cần hỗ trợ hãy liên hệ với Thế Giới Điện Giải qua số Hotline miễn phí cước hoặc đến trực tiếp Showroom bạn nhé. Thế Giới Điện Giải chúc bạn thành công trong cuộc sống!