12/12/2020

Nên mua máy lọc nước loại nào tốt nhất? Tư vấn từ chuyên gia

Máy lọc nước hiện nay đang trở thành “cứu cánh” của người Việt trước thực trạng ô nhiễm nguồn nước đang ngày càng nghiêm trọng. Và điều mà người dùng quan tâm nhất khi chọn mua máy lọc nước là chiếc máy đó có tạo ra được nước sạch hay không. Nhưng nước sạch thôi chưa đủ, các chuyên gia đầu ngành y tế khuyên người tiêu dùng nên sử dụng nước tốt để chăm sóc và bảo vệ sức khỏe của bản thân lẫn gia đình từ bên trong.

 

Nước sạch là gì? Nước sạch có phải là nước uống tốt?

Nước sạch là gì?

Nước sạch là nước đã qua hệ thống xử lý từ nhà máy theo quy chuẩn về độ sạch và an toàn trước khi đến với người dùng. Nước sạch trong, không màu, không mùi, không vị, không chứa các vi khuẩn, vi sinh vật gây bệnh, chất độc hại… ảnh hưởng đến sức khỏe.

 

Bộ y tế đã đưa ra tiêu chuẩn cho nguồn nước sạch với hơn 109 chỉ tiêu nồng độ cho phép, được duyệt theo thông tư số 04/2009/TT – BYT ban hành ngày 17/06/2009. Ngoài ra, theo tiêu chuẩn QCVN 06-1:2010/BYT còn có thêm khoảng 21 chỉ tiêu hóa và 5 chỉ tiêu vi sinh để đạt tiêu chuẩn nước sạch, giúp người dùng uống ngay mà không cần đun sôi. 

 

Nước sạch phải đảm bảo tiêu chuẩn mà Bộ y tế đã đưa ra
Nước sạch phải đảm bảo tiêu chuẩn mà Bộ y tế đã đưa ra

 

Thực tế, mặc dù đã được xử lý từ nhà máy nhưng khi đến với người dùng, nguồn nước máy tại Việt Nam ở nhiều khu vực vẫn chưa đáp ứng tiêu chí của nước sạch. Nguyên nhân dẫn đến tình trạng này có thể kể đến: Đường ống dẫn bị gỉ sét, chất lượng công trình lọc nước xuống cấp không được bảo dưỡng… khiến các chất độc hại “xâm chiếm” biến nguồn nước đã qua xử lý thành “nước bẩn”.

 

Chính vì thế, nhiều gia đình Việt đã sử dụng máy lọc nước công nghệ RO để tạo ra nguồn nước sạch tinh khiết với mong muốn bảo vệ sức khỏe. Tuy nhiên, các chuyên gia cho rằng, nước tinh khiết dù sạch vẫn không phải là nguồn nước tốt, nếu dùng quá nhiều còn trở thành “nước xấu” có hại cho sức khỏe.

 

Theo PGS.TS Trần Hồng Côn - chủ nhiệm bộ môn công nghệ hóa học, Trường ĐH Khoa học tự nhiên (ĐHQG Hà Nội), các khoáng chất cơ thể cần được bổ sung qua đường uống hiệu quả hơn đường ăn. Và mỗi ngày, một người trưởng thành bình thường có thể uống từ 2 - 4 lít nước, đảm bảo cung cấp đủ khoáng chất cần thiết cho cơ thể, những khoáng chất này có trong thành phần nước bình thường. Nhưng nước tinh khiết được lọc bằng công nghệ RO (thẩm thấu ngược) hoặc IE (trao đổi ion) sẽ mất hết khoáng chất. Do đó, uống nước tinh khiết quá nhiều hoặc hoàn toàn trong thời gian dài khiến cơ thể thiếu khoáng chất, nặng có thể gây ra bệnh tật.

 

Xem chi tiết chia sẻ PGS.TS Trần Hồng Côn tại: https://tuoitre.vn/co-nen-an-uong-toan-bang-nuoc-tinh-khiet-167854.htm

 

Đồng quan điểm với PGS.TS Trần Hồng Côn, Bác sĩ cấp cao của Bệnh viện Đại học Quốc dân Đài Loan Andy Sun đưa ra cảnh báo: “Uống nước chưng cất và thẩm thấu ngược (RO) trong thời gian dài có thể gây nguy hại cho sức khỏe của con người”. Ông cho rằng nhiều người vẫn nghĩ nước tinh khiết tốt cho sức khỏe nhưng ngoài việc nó sạch thì nguồn nước này chắc chắn không phải là nguồn nước mà con người đang cần. Bởi quá trình tạo ra nước tinh khiết đã làm sạch các yếu tố độc hại nhưng cũng “vô tình” làm mất hết vi khoáng hữu ích mà cơ thể cần có trong nước.

 

Xem chi tiết phát biểu nghiên cứu của Bác sĩ Andy Sun tại: https://dantri.com.vn/suc-khoe/nuoc-tinh-khiet-khong-that-su-tot-cho-suc-khoe-1278666363.htm 

 

Nước tinh khiết tuy sạch nhưng chưa phải là nguồn nước tốt mà cơ thể cần

Nước tinh khiết tuy sạch nhưng chưa phải là nguồn nước tốt mà cơ thể cần

 

Bác sĩ Andy Sun nhấn mạnh nên chọn loại nước uống tốt hơn để có được cơ thể khỏe mạnh. Vậy, thế nào là nước uống tốt? 

 

Nước uống tốt là gì?

Nước uống tốt tất nhiên phải sạch, tức đảm bảo tất cả tiêu chí an toàn theo quy định của Bộ Y tế, nhưng đó không phải là nước tinh khiết hay chưng chất. Nước uống tốt vẫn giữ được vi khoáng tự nhiên mà cơ thể cần. Hiện nay, có nhiều máy lọc nước cao cấp với ứng dụng công nghệ lọc thông minh, giúp nước tiệt trùng mà vẫn giữ được khoáng chất tự nhiên theo tiêu chuẩn an toàn.

 

Đi tìm máy lọc nước tốt nhất hiện nay qua các dòng máy trên thị trường

Trên thị trường hiện nay có rất nhiều máy lọc nước tạo ra nguồn nước sạch, nhưng để tạo ra nguồn nước tốt thì không phải dòng máy nào cũng làm được. Dưới đây là các dòng máy lọc nước hiện nay để người tiêu dùng có cái nhìn tổng quan hơn, từ đó biết được nên mua máy lọc nước loại nào tốt cho bản thân và gia đình.

 

Máy lọc nước RO

Máy lọc nước RO (Reverse Osmosis) sử dụng công nghệ lọc RO (thẩm thấu ngược) cùng với hệ thống nhiều cấp lọc và đặc biệt là màng lọc RO có kích thước lỗ lọc chỉ 0.0001 micron, giúp loại bỏ lên tới 99,99% cặn bẩn, chất rắn hữu cơ, thành phần hóa học, virus, vi khuẩn… Hiểu một cách đơn giản, máy lọc nước RO loại bỏ hầu như toàn bộ thành phần không phải là nước, tạo ra nguồn nước tinh khiết. 

 

Máy lọc nước RO thường có giá thành rẻ, chỉ chừng vài triệu đồng là gia đình đã có được nguồn nước sạch. Nhưng theo khuyến cáo từ các chuyên gia sức khỏe thì nước sạch tạo ra từ máy lọc nước RO chưa phải là nguồn nước tốt cho cơ thể. Chính vì thế, một số dòng máy lọc nước RO đã được nhà sản xuất tích hợp thêm công nghệ bù khoáng bằng chất hóa học, chưa được công nhận là thiết bị y tế. Giá thành của của các máy lọc nước RO tích hợp lõi bù khoáng cũng cao hơn so với máy lọc RO đơn thuần.

 

Máy lọc nước cao cấp sử dụng công nghệ lọc Nano, UF

Máy lọc nước sử dụng công nghệ lọc Nano, UF (còn được gọi là màng siêu lọc) sử dụng màng lọc có áp suất thấp lọc bỏ cặn bẩn, tạp chất độc hại có trong nước mà vẫn giữ lại được khoáng chất tự nhiên có trong nước. So với RO thì máy lọc nước công nghệ Nano, UF cung cấp nguồn nước tốt hơn. Do vậy mà giá thành của các dòng máy lọc nước Nano, UF cũng có giá thành tương đối cao, có máy trên 10 triệu đồng. 

 

Theo đánh giá, máy lọc nước Nano, UF tuy tốt nhưng vẫn chưa thực sự là giải pháp hoàn hảo để đem đến nguồn nước chuẩn y tế phục vụ nhu cầu chăm sóc sức khỏe toàn diện của người tiêu dùng.

 

Máy lọc nước Hydrogen giá rẻ

Máy lọc nước Hydrogen thông thường có giá chỉ từ 6 triệu đồng, mức giá này cực kỳ hấp dẫn với người tiêu dùng. Song các dòng máy như vậy không nhận được đánh giá cao từ các chuyên gia bởi máy chỉ tạo ra một loại nước ion kiềm mà không thể tạo ra nhiều loại nước chức năng đáp ứng nhu cầu sử dụng hàng ngày tại gia đình để chăm sóc sức khỏe tốt hơn. 

 

Chưa kể, máy lọc nước Hydrogen tràn lan trên thị trường thường tích hợp sẵn công nghệ lọc nước RO rồi bù khoáng bằng chất hóa học, ảnh hưởng đến sức khỏe người dùng về lâu dài. Vậy nên chính phủ Nhật Bản chỉ khuyên người dân nên sử dụng máy lọc nước ion kiềm giàu Hydrogen.

 

Máy lọc nước ion kiềm giàu Hydrogen chuẩn thiết bị y tế

Máy lọc nước ion kiềm chuẩn thiết bị y tế tạo ra nước ion kiềm giàu Hydrogen (độ pH ~ 8.5 - 9.5), giữ lại vi khoáng tự nhiên tốt cho sức khỏe, chống oxy hóa (chỉ số chống oxy hóa - ORP của nước lấy từ máy lọc nước ion kiềm chuẩn y tế luôn thấp), loại bỏ các gốc tự do (tác nhân gây ra nhiều căn bệnh khó chữa). Song song, máy còn đem đến nhiều nguồn nước chức năng khác giúp chăm sóc toàn diện cho gia đình như nước ion axit (nước ion axit mạnh dùng để khử khuẩn, sát trùng… còn nước ion axit nhẹ rất tốt để chăm sóc da); nước lọc (pH ~ 7.0) để uống thuốc tây, pha sữa cho em bé… 

 

Máy lọc nước ion kiềm chuẩn y tế tạo ra được rất nhiều loại nước chức năng chăm sóc sức khỏe

Máy lọc nước ion kiềm chuẩn y tế tạo ra được rất nhiều loại nước chức năng chăm sóc sức khỏe

 

Với tấm điện cực phủ Platinum (có tính kháng mòn trong môi trường axit và kiềm mạnh, khả năng chịu nhiệt tốt, điện phân tốt…) máy lọc nước ion kiềm chuẩn y tế có độ bền từ 12 đến hơn 25 năm, khác hoàn toàn so với các dòng máy giá rẻ chỉ có tuổi thọ vài năm trên thị trường. 

 

Xem thêm: Đừng để "tiền mất tật mang" khi chọn sai máy lọc nước Hydrogen

 

Máy lọc nước ion kiềm giàu Hydrogen chuẩn y tế sử dụng tấm điện cực phủ Platinum
Máy lọc nước ion kiềm giàu Hydrogen chuẩn y tế sử dụng tấm điện cực phủ Platinum

 

Chính vì vậy, với những ai thật sự quan tâm sức khỏe của chính mình và gia đình thì máy lọc nước ion kiềm giàu Hydrogen chuẩn thiết bị y tế mới chính là lựa chọn tối ưu nhất, đã được các chuyên gia hàng đầu ngành sức khỏe sức khỏe tại Việt Nam và trên thế giới khuyên dùng.

 

Máy lọc nước chuẩn y tế mới chính là “chân ái” dành cho những ai thực sự quan tâm đến sức khỏe đang muốn nâng cấp chất lượng nguồn nước tại gia đình
Máy lọc nước chuẩn y tế mới chính là “chân ái” dành cho những ai thực sự quan tâm đến sức khỏe đang muốn nâng cấp chất lượng nguồn nước tại gia đình

 

 

Hy vọng qua bài viết trên đây, người tiêu dùng đã có thêm những thông tin hữu ích tổng quan về máy lọc nước trên thị trường để chọn được máy lọc nước tốt nhất cho bản thân và gia đình sử dụng. Nếu có điều kiện, hãy đầu tư một chiếc máy lọc nước có đầy đủ chức năng và đạt chuẩn y tế như máy lọc nước ion kiềm giàu Hydrogen để bảo vệ và phòng tránh các căn bệnh nguy hiểm (đã được bác sĩ chỉ định) cho cả nhà. 

Thanh Lâm