[HƯỚNG DẪN +] Máy lọc nước là gì? Cách chọn máy lọc nước tốt nhất 2020

[HƯỚNG DẪN +] Máy lọc nước là gì? Cách chọn máy lọc nước tốt nhất 2020

Máy lọc nước là sản phẩm dùng để loại bỏ các tạp chất, vi khuẩn, virus có hại trong nước nhằm mang lại nguồn nước sạch có thể uống tươi trực tiếp không phải qua giai đoạn đun nấu mà vẫn an toàn với sức khỏe người dùng

Máy lọc nước là gì? Nó có công dụng ra sao và cách chọn máy lọc nước nào tốt nhất có thể nói là một trong những câu hỏi được quan tâm nhất trong bối cảnh hiện nay. Khi mà COVID 19 sảy ra đã làm hầu như tất cả chúng ta quan tâm hơn đến sức khỏe, chế độ dinh dưỡng, và nguồn nước sạch của bản thân và gia đình

Mặt khác, không phải ai cũng đủ kinh nghiệm và kiến thức để chọn một chiếc máy lọc nước tốt và phù hợp, trong khi thị trường có quá nhiều sản phẩm. Nếu không cân nhắc, bạn bạn có thể sẽ mua phải loại kém chất lượng, ảnh hưởng tai hại đến sức khỏe của mình và người thân. Cùng tìm hiểu ngay sau đây.

máy lọc nước sạch là nhu cầu thiết yếu hiện nay trên thế giới

Máy lọc nước là gì?

Máy lọc nước là sản phẩm dùng để loại bỏ các tạp chất, vi khuẩn, virus có hại trong nước nhằm mang lại nguồn nước sạch có thể uống tươi trực tiếp mà không cần đun sôi.

Hiện nay, máy lọc nước được sử dụng rất phổ biến tại các trường học, cơ quan, xí nghiệp hay hộ gia đình…

Các công nghệ lọc nước hiện nay       

Nước có vai trò rất quan trọng trong cuộc sống của con người. Vì vậy, trước thực trạng nguồn nước bị ô nhiễm nhiều nơi, các gia đình/cơ quan/xí nghiệp đã tìm đến những thiết bị lọc nước sạch như một giải pháp an toàn và hiệu quả cho sức khỏe con người. Vậy chúng ta hãy cùng tìm hiểu để rõ hơn về công dụng của máy lọc nước và công nghệ của các loại máy lọc nước mới nhất hiện nay nhé!

 • Máy lọc nước công nghệ RO là gì?

Màng RO có kích thước khe lọc siêu nhỏ, chỉ khoảng 0.1 nanomet nên có thể lọc sạch đến 99% các loại vi khuẩn, virus, tạp chất, kim loại nặng… trong nước tạo ra nguồn nước siêu tinh khiết (không chứa bất kỳ thứ gì ngoài nước).

hình ảnh máy lọc nước ro

Khả năng loại bỏ tạp chất của màng lọc RO

 

 • Máy lọc nước công nghệ Nano là gì?

Máy lọc nước Nano có kích thước màng lọc to hơn so với RO, khoảng từ 10 – 100 nanomet nên vừa dễ dàng loại bỏ được các virus, vi khuẩn, chất cặn bẩn lại vừa giữ được khoáng chất tự nhiên có trong nước.

hình ảnh lọc nước công nghệ nano

Công nghệ lọc nước Nano

 • Máy lọc nước công nghệ điện giải là gì?      

Máy lọc nước điện giải là dòng máy lọc nước ưu việt nhất hiện nay, được sử dụng rộng rãi ở hầu hết các nước phát triển trên thế giới. Đây không phải là máy lọc nước thông thường nhằm tạo ra nguồn nước sạch mà còn tạo ra nguồn nước tốt cho sức khỏe – nước ion kiềm, có giá trị hỗ trợ điều trị bệnh.

Máy lọc nước điện giải ngoài bộ lọc thì còn có thêm một buồng điện phân nước với các tấm điện cực giúp tạo ra nguồn nước có các đặc tính như tính kiềm tự nhiên (pH 8.5 – 9.5), giàu vi khoáng, giàu chất chống oxy hóa (Hydrogen/Hydro) cùng cấu trúc phân tử nước siêu nhỏ.

hình ảnh công nghệ lọc nước điện giải

Công nghệ điện giải

 

Cách hoạt động của máy lọc nước là gì?          

Khác với các hệ thống lọc thô như bình lọc, bể lọc, cốc lọc nước… với nguồn nước tạo ra cần được đun sôi trước khi uống thì máy lọc nước là thiết bị tạo nước sạch tuyệt vời, có thể uống trực tiếp, uống tươi tại vòi.

Để tạo ra nguồn nước như vậy, máy lọc nước hoạt động rất phức tạp song có thể hiểu một cách đơn giản như sau:

- Nguồn nước đạt chuẩn đầu vào lần lượt đến các lõi lọc. Đầu tiên là ở những bộ phận lọc/lõi lọc đầu tiên, nước được xử lý thô, loại bỏ các tạp chất có kích thước lớn như rong rêu, bùn đất.

- Tiếp theo, nước tiếp tục đến các bộ phận lọc kế tiếp để xử lý, loại bỏ các kim loại nặng, các chất độc hại. Người ta thường sử dụng lõi lọc than hoạt tính để làm điều này vì vật liệu này có tính năng khử mạnh.

- Cuối cùng, nước sẽ đến với các lõi lọc có nhiệm vụ tạo khoáng chất hay làm mềm nước, đối với lọc Nano. Còn đối với máy lọc nước điện giải, nước đi vào buồng điện giải để điện phân nước tạo thành các loại nước điện giải khác nhau.

Công dụng của máy lọc nước

Máy lọc nước ngoài giúp lọc sạch tạp chất, xử lý nguồn nước bị nhiễm hóa chất, kim loại nặng, nhiễm clo, nhiễm khuẩn, nhiễm xạ (RO)… mà còn giữ được các khoáng chất trong nước tốt cho sức khỏe nước có vị ngọt mát tự nhiên (Nano, điện giải).

Sử dụng máy lọc nước chính là giải pháp an toàn, tiết kiệm giúp mang lại nguồn nước sạch (tinh khiết) hoặc nguồn nước tốt cho sức khỏe, bảo vệ sức khỏe cho mỗi gia đình, phòng chống các loại bệnh do ô nhiễm nguồn nước gây ra như ung thư, tiêu chảy…

Nên mua máy lọc nước nào?

Hiện nay, máy lọc nước được bán rộng rãi trên thị trường nhưng vì chưa có nhiều kinh nghiệm nên người dùng chưa chọn được sản phẩm phù hợp. Dưới đây là những tư vấn cụ thể để mua máy.

 • Máy lọc nước dành cho gia đình?

Nhằm chọn được sản phẩm như ý, trước khi mua, bạn cần tìm loại phù hợp với nhu cầu sử dụng, công nghệ lọc thích hợp với nguồn nước đầu vào tại Việt Nam. Trong đó, chọn mua máy lọc nước gia đình phải dựa vào nhu cầu sử dụng, số người dùng nhiều hay ít, gia đình bạn bao nhiêu người để chọn công suất lớn hay nhỏ.

Từ đó tính đúng khối lượng cần dùng để tránh gây lãng phí (do chọn máy có công suất quá lớn) và cũng tránh tình trạng máy không đủ dùng (vì công suất nhỏ).

 • Máy lọc nước dành cho công ty?

Với những doanh nghiệp (công ty) có số lượng người lớn, nhằm nâng cao sức khỏe nhân viên và giúp tiết kiệm chi phí hơn so với máy lọc nước gia đình, sử dụng máy lọc nước có công suất lớn chính là giải pháp hữu hiệu.

- Đối với doanh nghiệp có từ dưới 20 nhân viên, bạn có thể tham khảo các thông tin về máy lọc nước có công suất ít nhất 10 lít/giờ.

- Đối với quy mô công ty trên 20 người, bạn có thể tham khảo các dòng máy có công suất từ 30 – 50 lít/giờ. Trong đó máy lọc nước công suất 30 lít/giờ phù hợp với công ty có số lượng nhân viên khoảng 20 – 50 người. Còn máy có công suất 50 lít/giờ phù hợp với công ty có khoảng từ 50 – 80 người.

Giá máy lọc nước là bao nhiêu? 

Tùy theo từng dòng máy mà máy lọc nước có giá bán khác nhau. Dưới đây là một vài giá máy tốt nhất đi kèm sản phẩm chất lượng mà bạn có thể tham khảo lựa chọn:

 • Giá máy lọc nước RO

- Máy lọc nước RO Karofi K9IQ 2.0 9 lõi: Giá tham khảo 8.240.000đ

- Máy lọc nước RO Kangaroo KG 100HA (VTU) 9 lõi: Giá tham khảo 8.000.000đ

- Máy lọc nước tinh khiết Coway P-300R (6 lõi): Giá tham khảo 7.040.000đ

 • Giá máy lọc nước Nano

- Máy lọc nước Nano Geyser thế hệ mới 2018 TK6 (6 cấp lọc): Giá tham khảo 3.200.000đ

- Máy lọc nước Nano Aqua Star AS 8000: Giá tham khảo 4.890.000đ

- Máy lọc nước Nano Sky NS0302 White: Giá tham khảo 3.100.000đ

 • Giá máy lọc nước điện giải

- Máy lọc nước ion kiềm giàu Hydro (thông minh) Fuji Smart I8: Giá tham khảo 69.000.000đ

- Máy lọc nước ion kiềm Panasonic TK-AS45: Giá tham khảo 22.500.000đ

- Máy lọc nước ion kiềm Panasonic TK-AS66: Giá tham khảo 45.500.000đ

- Máy lọc nước ion kiềm Biontech BTM-207D: Giá tham khảo 59.000.000đ

- Máy lọc nước ion kiềm Mitsubishi EU301: Giá tham khảo 43.900.000đ

Máy lọc nước ion kiềm Trimion HyperGiá tham khảo 59.800.000đ

Có nên chọn mua máy lọc nước giá rẻ?

Trên thị trường hiện nay, có rất nhiều đơn vị cung cấp máy lọc nước với các mức giá khác nhau. Người dùng khi mua khó kiểm soát, thẩm định ngay về mặt chất lượng sản phẩm vì kích thước, kiểu dáng, lõi của các dòng máy lọc rẻ tiền (không rõ nguồn gốc, xuất xứ) rất giống với máy lọc nước của các thương hiệu nổi tiếng (Nhật Bản, Hàn Quốc). Do đó, khách hàng rất dễ mua phải các sản phẩm hàng giả, hàng nhái kém chất lượng với giá rẻ. Mua như vậy sẽ dẫn đến những nguy cơ tai hại như:

- Sản phẩm hàng rẻ thường dùng các lõi lọc rẻ tiền, tuổi thọ thấp, chất lượng kém, chỉ lọc được vài tháng, vài nghìn lít nước là phải thay mới, quá trình hoạt động dễ phát sinh nhiều hư hỏng.

- Máy lọc nước giá rẻ dễ mắc nguy cơ tái nhiễm khuẩn cao hoặc phát sinh nhiều chất độc hại khi lọc nước.

- Những đại lý/nơi bán máy giá rẻ thường không cam kết chất lượng sản phẩm, không cung cấp chính sách, dịch vụ bảo hành, sửa chữa, thay thế linh kiện… về sau.

- Sản phẩm giá rẻ thường không phải chính hãng, nếu sử dụng lâu dài còn có thể ảnh hưởng đến sức khỏe người dùng.

Nên mua máy lọc nước ở đâu?

Khách hàng khi mua một sản phẩm có ảnh hưởng/liên quan trực tiếp đến sức khỏe cần cân nhắc kỹ trước khi mua, tránh trường hợp mua phải máy lọc nước kém chất lượng, hàng không rõ nguồn gốc, xuất xứ.

Cách tốt nhất là bạn nên chọn những trung tâm/nhà phân phối lớn với các loại máy lọc nước chính hãng, những nơi có thương hiệu uy tín, được nhiều người biết đến và lựa chọn. Trong đó Thế Giới Điện Giải là trung tâm phân phối với hơn 10 thương hiệu máy lọc nước điện giải nổi tiếng hàng đầu trên thế giới với đội ngũ kỹ thuật xử lý nước chuyên nghiệp, các chuyên gia Y – dược sĩ tư vấn chuyên sâu, am hiểu về sức khỏe cùng đội ngũ nhân viên tận tâm và chu đáo.

Lưu ý khi lắp & sử dụng máy lọc nước           

Nguồn nước đầu vào thường chứa các vi khuẩn và tạp chất. Vì vậy sau một thời gian sử dụng, bạn cần vệ sinh lõi lọc nhằm loại bỏ những điều kiện thuận lợi để vi khuẩn phát triển và trú ngụ, ngăn ngừa sự tái nhiễm vi khuẩn vào nguồn nước, nâng cao tuổi thọ của máy (nói chung).

Ngoài ra, bạn cần thay lõi lọc định kì để đảm bảo máy hoạt động tốt nhất. Thời gian tiến hành thay lõi lọc có thể là từ 3 – 6 tháng hoặc 6 – 9 tháng tùy theo tính chất mức độ và hàm lượng tạp chất trong nguồn nước đầu vào.

Khi tiến hành các thao tác tháp lắp, thay lõi lọc, bạn cần thực hiện theo đúng kỹ thuật để tránh phá vỡ cấu trúc, lắp đặt sai gây ảnh hưởng đến hiệu quả hoạt động của máy. Nếu không thể tự thực hiện, bạn nên nhờ đến các nhân viên kỹ thuật giàu kinh nghiệm đến kiểm tra và hỗ trợ là tốt nhất.

Giải thích thuật ngữ          

Giờ bạn đã hiểu rõ hơn phần nào về máy lọc nước nói chung, vậy các bạn hãy giành thêm chút thời gian cùng tôi tìm hiểu kĩ hơn về từng loại thuật ngữ của máy lọc nước để đưa ra lựa chọn phù hợp nhất cho gia đình nhé!

 • RO là gì?

RO là công nghệ dùng màng siêu lọc với khe lọc khoảng 0.0001micron (lọc đến kích thước ion, nguyên tử) nên sản xuất ra nước siêu tinh khiết (nước không khoáng chất).

hình ảnh sơ đồ máy lọc nước ro

Nguyên lý hoạt động máy lọc nước RO

 

 • Nano là gì?  

Mặc dù màng lọc nano cũng có kích thước siêu nhỏ để loại bỏ sạch tạp chất, vi khuẩn, bụi bẩn, nhưng vẫn giữ lại được khoáng chất tự nhiên.

 • Điện giải là gì?       

Là công nghệ không chỉ lọc sạch nước mà còn điện phân nước, tái cấu trúc nước và tạo ra nguồn nước có các đặc tính tốt cho sức khỏe với giá trị hỗ trợ điều trị bệnh.

 • Độ pH là gì?

pH là chỉ số đo độ hoạt động (hoạt độ) của các ion H+ và OH- trong dung dịch/nước để xác định tính axit, bazo hay trung tính.

 • 110V là sao?           

110V là điện áp sử dụng của các nước phát triển như Mỹ, Nhật, Hàn… với hiệu quả kinh tế cao và an toàn hơn.

 • Vi khuẩn là gì?

Vi khuẩn là những vi sinh vật sống, những đơn bào nhỏ gọi là tế bào nhân sơ không chứa nhân, được tìm thấy những nhóm rất lớn vì chúng sinh sản rất nhanh chóng.  

 • Tạp chất là gì?

Tạp chất bao gồm tập hợp chất rắn hòa tan, chất hữu cơ, nhôm, sắt, mangan, asen, crom… từ chất có lợi đến có hại đối với sức khỏe con người.

Như vậy, qua những thông tin được cung cấp về máy lọc nước và các kinh nghiệm chọn máy hi vọng sẽ giúp bạn chọn được loại máy lọc nước chất lượng và tốt nhất cho mình. Bạn có thể liên hệ qua hotline của Thế Giới Điện Giải 028 777 33 999 hoặc 0909 192 102 để được tư vấn các dòng sản phẩm phù hợp nhất.

Tác giả: Lệ Huyền

Tin liên quan

Back To Top