Khí Clo là gì ? Có độc không - Ứng dụng & Cách khử Clo trong nước.

Khí Clo độc như thế nào? Ứng dụng ra sao - Cùng Thế Giới Điện Giải tìm hiễu sâu hơn về khí Clo và cách khử Clo trong nước giúp bạn bảo vệ sức khỏe gia đình nhé.

Bài viết sau đây sẽ cho bạn biết “ khí Clo độc như thế nào?” để bạn biết cách bảo vệ sức khỏe của bản thân và gia đình nhé! Khí Clo là một loại khí công nghiệp và được sử dụng khá phổ biến trong nhiều lĩnh vực khác nhau. Ngoài những công dụng thiết thực mà Cl mang lại thì loại khí này còn ẩn chứa rất là nhiều những tác hại khôn lường.

khí CLO

Những điều cần biết về khí Clo

 • Clo là Chlorine ở dạng nguyên chất (Cl2).

Clo là nguyên tố hóa học trong bảng tuần hoàn nguyên tố có kí hiệu Cl  và số hiệu nguyên tử bằng 17. Nó là một halogen, nằm ở ô số 17, thuộc chu kì 3 của bảng tuần hoàn. Ion Clo, là một thành phần của muối ăn và các hợp chất khác, nó phổ biến trong tự nhiên và chất cần thiết để tạo ra phần lớn các loại hình sự sống, bao gồm cả cơ thể người. Clo có ái lực điện tử cao nhất và có độ âm điện đứng thứ 3 trong tất cả các nguyên tố.

khí Clo

 • Clo nặng hơn không khí, tồn tại ở hai dạng lỏng và khí.

 Ở dạng khí, Clo có màu vàng lục nhạt, nó nặng hơn không khí khoảng 2,5 lần, có mùi hắc khó ngửi, và là chất độc cực mạnh. Ở dạng nguyên tố trong điều kiện chuẩn, nó là một chất oxi hóa mạnh, được sử dụng làm chất tẩy trắng và khử trùng rất mạnh, cũng như là thuốc thử cần thiết trong ngành công nghiệp hóa chất. Là một chất khử trùng thông thường, các hợp chất clo được sử dụng trong các bể bơi để giữ sạch sẽ và vệ sinh. Ở thượng tầng khí quyển, clo chứa trong phân tử chlorofluorocarbons, ký hiệu CFC, có liên quan trong việc gây hại tầng ô zôn.

Khí Clo là một khí có khả năng phản ứng ngay lập tức gần như với mọi nguyên tố. Ở 10 °C một lít nước hòa tan 3,10 lít clo và ở 30 °C chỉ là 1,77 lít.

Khí Clo được tạo ra như thế nào?

Clo được tạo ra từ quá trình điện phân nước muối NaCl (natri clorua). Có 3 cách tách Clo từ quá trình điện phân theo phương pháp công nghiệp:

 • Điện phân tế bào thủy ngân
 • Sản xuất khí Clo từ điện phân màng ngăn
 • Sản xuất khí Clo điện phân màng tế bào

Khí Clo được dùng để làm gì?

Clo tồn tại ở 4 hợp chất có tác dụng khử trùng:

 • Clo dạng khí
 • Clo dạng viên
 • Clo dạng bột
 • Clo dạng lỏng

Nhưng khử trùng bằng khí Clo vẫn là phương pháp truyền thống và phổ biến nhất.  Khi dùng trong xử lý nước, dưới môi trường áp suất cao và làm lạnh, Clo được chuyển hóa ở dạng lỏng

Người ta sử dụng khí Clo ở dạng axít hipoclorơ HClO để khử trùng trong hồ bơi, hệ thống cấp nước, xử lý nước thải.

Clo được dùng trong quá trình sản xuất giấy, thuốc nhuộm, thuốc trừ sâu, sơn… và nhiều đồ vật sử dụng hàng ngày khác.

Ngoài ra, còn dùng để sản xuất các clorat, clorôfom, tetraclorua cacbon và trong việc chiết xuất brôm.

công dụng của Clo

Khí Clo độc như thế nào?

Vào mùa hè nắng nóng, mọi người thường có xu hướng đến hồ bơi để tránh nóng, thư giãn. Để được sạch khuẩn, tránh tình trạng ô nhiếm thì người ta sử dụng Clo để làm sạch nước trong hồ. Khi sử dụng Clo trong hồ bơi, nước đầu nguồn sẽ chứa hàm lượng Clo cao không tốt cho sức khỏe, còn nguồn nước cuối đã cạn kiệt Clo nên nước không được khử trùng triệt để, nếu không biết phân bố lượng Clo phù hợp sẽ gây hại cho sức khỏe con người. Vì vậy, người ta sử dụng khí Clo ở dạng axít hipoclorơ HClO để khử trùng nước trong hồ bơi.

hồ bơi chứa clo

Nhưng nếu sử dụng lượng Clo quá nhiều sẽ gây ra tình trạng kích ứng da, tổn hại đến giác mạc của mắt.

Trong nước, Clo tác dụng với nứoc tiểu, mồ hôi sẽ tạo ra các loại phụ phẩm, đây là một trong những nguyên nhân gây ra bệnh suyễn, ung thư bàng quang.

Người ta ước tính 79% dân số các nước phát triển tiếp xúc với clo và hầu hết các nhà máy nước ở Việt Nam đều khử trùng nước cấp bằng Chlorine. Có nghĩa là hầu hết nguồn nước chúng ta sử dụng trong sinh hoạt hàng ngày, nước uống đều chứa Clo.

Nếu có sử dụng nước máy hẳn là bạn có ngửi thấy trong nước có mùi lạ, mùi đó là mùi của Clo dư thừa. Bởi Clo sẽ luôn để lại một lượng Clo dư để ngăn ngừa sự tái nhiễm khuẩn của vi khuẩn trong quá trình phân phối, vận chuyển và trữ nước tại nhà. Khi ta vô tình sử dụng loại nước chứa Clo dư thừa, Cl đi vào trong cơ thể tác dụng với nước có sãn trong hệ tiêu hóa sẽ tạo ra axit từ đó gây ra nhiều loại bệnh khác nhau như đau dạ dày, rối loạn chức năng gan, suy yếu khả năng miễn dịch.

Nồng độ khí Clo đạt chuẩn sử dụng trong khử trùng nước là 1-16mg/l. Nếu sử dụng vượt quá tiêu chuẩn trên sẽ gây ngộ độc. Tùy mức clo trong nước, thời gian tiếp xúc mà mức độ nguy hiểm cũng khác nhau.

tác hại của Clo

Theo kiến nghị của các nhà khoa học thuộc đại học Boston (Mỹ) đã yêu cầu chính quyền Mỹ xem xét loại bỏ Clo ra khỏi danh mục các chất khử trùng (đang được dùng rộng rãi trong sản xuất nước và thực phẩm giải khát).

Đặc biệt, khi tắm nước nóng chứa Clo, các lỗ chân lông được mở rộng nên sẽ dễ dàng hấp thụ các chất phụ phẩm độc hại vào cơ thể hơn, các chất phụ phẩm được tạo ra từ Clo này còn có mức độ độc hại cao gấp 20 lần so với chất độc qua nước uống từ nước máy.

Theo nghiên cứu, phu nữ mang thai sử dụng nước chứa clo có nguy cơ gây xảy thai, dị tật.

Khi chúng ta hít phải khí Clo từ những nhà máy sản xuất Clo về lâu về dài có thể mắc các bệnh về đường hô hấp, tim mạch.

Nhiều bệnh nhân ở khu công nghiejp Lê Minh Xuân bị bạch tạng là do khí Clo gây ra.

TS Nguyễn Đăng Nghĩa, Giám đốc Trung tâm Chuyển giao tiến bộ nông nghiệp, Viện Khoa học Nông nghiệp Miền Nam, trả lời: Khí clo và amoniac ở KCN Lê Minh Xuân là do các hóa chất có các loại khí này bị thải ra, gặp chênh lệch áp suất khuếch tán lên. Với một khối lượng lớn các chất này, cây cỏ, sinh vật mới bị bệnh “bạch tạng”, héo rũ và chết. Các loại khí này cũng rất độc hại đối với người. Khí clo tấn công vào đường hô hấp của người, nhẹ thì gây viêm nhiễm đường hô hấp; khí amoniac (NH3) được dùng làm phân đạm, axít nitric, là một khí độc, hít phải có khả năng phỏng đường hô hấp (triệu chứng nhẹ là rát cổ, khàn giọng...); mặt khác NH3 còn tan được trong nước, có khả năng hòa lẫn vào nước, gây ngộ độc qua đường tiêu hóa... Vì thế, chúng ta nên tránh tiếp xúc với những loại khí này và các loại thực vật bị nhiễm.

BÀI VIẾT LIÊN QUAN: Máy lọc nước Kangen giá bao nhiêu tiền ??

Các cách xử lý Clo dư thừa trong nước

Nước là thứ gì đó không thể thiếu trong cuộc sống của chúng ta, từ nước uống đến sinh hoạt hàng ngày. Vì vậy, nó ảnh hưởng trực tiếp đến sức khỏe con người. Để khăc phục tình trạng dư thừa Clo trong nước gây hại cho sức khỏe thì người ta đã sử dụng nhiều cách khác nhau để loại bỏ lượng Clo dư thừa đó. Có các cách phổ biến sau:

 • Sử dụng than hoạt tính: Than hoạt tính loại bỏ Clo bằng cơ chế hấp thụ bề mặt. Cacbon trong than phản ứng trực tiếp với Clo và các hợp chất Clo từ đó giúp thải trừ Clo. Theo nghiên cứu, 1kg cacnbon có thể phản ứng với 6kg Clo. Có rất nhiều loại than hoạt tính có khả năng loại bỏ Clo, dạng than hạt (GAC) thường được sử dụng trong các bộ lọc nước lớn.
 • Sử dụng tia cực tím: Bạn có thể sử dụng bóng đen UV. Tia cực tím với cường độ cao, bức xạ quang phổ rộng sẽ làm giảm cả Clo tự do và Chloramines bằng cách tách ra thành acid hydrochloric. 
 • Sử dụng hóa chất: sử dụng sulfite, bisulfites, metabisulfites phản ứng với Clo cho loại trừ Clo ra khỏi nước.
 • Phơi nước ở nơi thoáng khí cho Clo bay hơi.
 • Sử dụng máy lọc công nghệ RO: đây là loại máy lọc nước hoạt động theo quy trình hoàn toàn khép kín, theo nguyên lý thẩm thấu ngược; theo nghiên cứu, loại máy này có thể loại bỏ tới 99% Clo trong nước. Ngoài ra còn giúp loại bỏ đồng thời các chất độc hại, cặn bã. Tuy nhiên loại máy này cũng lọc sạch hết những khoáng chất tự nhiên của nước, dẫn đến con người khi sử dụng nước này sẽ bị thiếu dinh dưỡng.

Liệu bạn đã hoàn toàn yên tâm khi sử dụng nguồn nước với các phương pháp trên chưa? Thực chất, những cách xử lý trên chỉ là những giải pháp tạm thời, giải quyết được ở một mức độ nào đó vấn đề thôi. Nhưng có một cách để bạn có thể tận hưởng nguồn nước sạch Clo đến 100%, vừa được cung cấp các chất dinh dưỡng cho cơ thể. Đó là sử dụng máy lọc nước ion kiêm

Máy lọc nước ion kiềm Kangen LeveLuk K8

Chỉ là chiếc máy nhỏ gọn, nhưng nguồn nước được tạo ra có tác dụng rất tuyệt vời. Máy điện giải gồm rất nhiều tấm điện cực, sử dụng nguyên lý điện phân để phân tách các phân tử nước. Quá trình lọc trải qua hai giai đoạn:

Giai đoạn 1: các tầng lọc, màng lọc giúp loại bỏ các chất gây ô nhiễm như: gỉ sắt trong quá trình lưu trữ và vận chuyển nước, chất hóa học dư, chất tẩy rửa, bụi bẩn,..... trải qua giai đoạn này, nguồn nước sẽ được làm sạch đến 99.999% vi khuẩn, là nước tinh khiết đồng thời giữ lại nước những vi khoáng chất tự nhiên tốt cho cơ thể

Máy lọc nước ion kiềm Kangen LeveLuk K8

Giai đoạn 2:  buồng điện phân là nơi xảy ra qua trình điện phân giúp phân tách các phân tử nước. Nguyên lý hoạt động của máy điện giải Kangen dưa trên nguyên lý điện phân, phân tách các phân tử nước và tái cấu trúc các phân tử nước, nước ion kiềm được sản sinh ở cực âm, nước ion Axit được sản sinh ở cực dương. Ở cực âm, các electron điện tích âm (e-) liên kết các hydro điện tích dương (hydrogen ion) để tạo thành khí hydro (H2) và các ion hydroxit (OH-).

Máy lọc nước ion kiềm Kangen LeveLuk K8

Máy điện giải không chỉ loại bỏ sạch tạp chất, Clo, chất độc trong nước mà còn tạo ra nhiều loại nước quý khác nhau cực tốt cho sức khỏe. Nước tạo ra từ máy điện giải khác với những loại nước khác là nước có 4 đặc tính nổi trội:

Tính kiềm tự nhiên như rau xanh:

 • Trung hòa axit dư thừa trong cơ thể
 • Đưa cơ thể về trạng thái cân bằng tự nhiên
 • Giúp phòng chống và hỗ trợ điều trị những bệnh liên quan đến axit như: gout, đau dạ dày, trào ngược axit, rối loạn tiêu hóa
 • Đặc biết giúp bài tiết nhẹ nhàng, dễ dàng hơn, giúp đường ruột sạch sẽ và khỏe mạnh. Những bệnh nhân bị táo bón sẽ thấy rất rõ tác dụng của loại nước này. 

Tính chống oxi hóa mạnh:

Nước điện giải ion kiềm (nước ion kiềm) là loại nước duy nhất trên thị trường có tính chống oxi hóa vượt trội, thậm chí mạnh hơn cả trà xanh. Trong nước điện giải kiềm hóa chứa một lượng Hydro phân tử (Hydrogen) rất dồi dào, đây là chất chống oxi hóa mạnh nhất trong tự nhiên.

Hydrogen trong nước điện giải ion kiềm không chỉ có khả năng chống oxi hóa mạnh, mà còn giúp trung hòa các gốc tự do nguy hiểm. Gốc tự do là nguyên nhân gốc rễ của nhiều bệnh mạn tính như: ung thư, tiểu đường, gout, cao huyết áp... Gốc tự do được hình thành do tác động của ô nhiễm môi trường, chế độ dinh dưỡng không lành mạnh, tia UV từ mặt trời, khói thuốc lá, stress, các chất phóng xạ... Hằng ngày, chúng ta bị tấn công bởi hơn 10,000 gốc tự do

Nước điện giải kiềm hóa mang những Hydro phân tử H2 (Hydrogen) là chất chống oxi hóa mạnh nhất, có tác dụng:

 • Làm chậm lão hóa tế bào
 • Khử gốc tự do, ngăn nguyên nhân bệnh tật
 • Tăng sức đề kháng
 • Ngừa bệnh mạn tính: tiểu đường, gout, máu nhiễm mỡ, ung thư, tim mạch...

nước điện giải kiềm hóa chống oxi hóa mạnh

Cấu trúc phân tử nước siêu nhỏ

Nước điện giải kiềm hóa cấu trúc cụm phân tử nước siêu nhỏ có tác dụng sau

 • Vận chuyển các chất dinh dưỡng rất nhanh và hiệu quả cho tế bào
 • Giúp tế bào tẩy rửa, thanh lọc các chất cặn bã có hại ra ngoài 
 • Nước uống chống khát nhanh
 • Nước bài trừ độc tố cơ thể, nước detox hiệu quả
 • Uống thải độc rượu bia: uống trước, trong và sau khi uống bia rượu
 • Nước bài trừ độc tố với cơ thể người bệnh
 • Nước uống để cấp nước nhanh cho người tập thể thao, người lao động cường độ cao

Giàu vi khoáng tự nhiên

·         Nước điện giải ion kiềm vẫn bảo toàn được các vi khoáng tự nhiên trong nước ở mức độ phù hợp với cơ thể. Trên thị trường hiện tại có nhiều loại máy lọc nước và tạo nước có bỏ thêm khoáng chất vào giai đoạn lọc cuối, tuy nhiên loại khoáng chất này khó có thể tốt bằng khoáng tự nhiên trong nước.

Chắc hẳn đến đây, bạn đã tìm được đáp án cho câu hỏi “khí Clo độc như thế nào?” Nếu còn thắc mắc vì sao máy lọc nước điện giải lại loại bỏ được hoàn toàn Clo và muốn có cái nhìn thực tế thì hãy đến ngay với Thế Giới Điện Giải – Nhà Phân Phối Ủy Quyền với những thương hiệu hàng đầu Thế Giới.

Tác giả: Hằng Trương

Theo: Thegioidiengiai.com

TƯ VẤN NGAY Để nhận giá & ưu đãi tốt nhất, không mua không sao.

 

 

THÔNG TIN LIÊN HỆ

TỔNG ĐÀI TƯ VẤN MIỄN PHÍ CƯỚC:

1800 7028

 • HOTLINE:

0909 192 102  -  028 777 33 999

 

[ HỆ THỐNG SHOWROOM TOÀN QUỐC ]

  Thế Giới Điện Giải có hệ thống showroom hàng đầu Việt Nam, trải rộng khắp cả nước và hơn 30 đại lý nhượng quyền tại Hà Nội, TP.HCM, Đà Nẵng và Cần Thơ. 

  Tất cả showroom đều có chỗ đậu xe hơi dành cho Quý Khách hàng và Đối tác:​

  * Miền Nam - Chi Nhánh Quận 3

  200Bis Lý Chính Thắng, Phường 9, Quận 3, TP.HCM

  Mở cửa: 8h - 20h (Thứ 2 - Thứ 7), 8h - 17h30 Chủ Nhật

  * Miền Nam - Chi Nhánh Quận 7

  78 Đường số 20, Khu Him Lam, Phường Tân Hưng, Quận 7, TP.HCM

  Mở cửa: 8h - 17h30 (Thứ 2 - Thứ 7)

  * Miền Nam -  Chi Nhánh Quận Tân Bình:

  104 Phổ Quang, Phường 2, Quận Tân Bình, TP.HCM

  Mở cửa: 8h - 20h (Thứ 2 - Thứ 7), 8h - 17h30 Chủ Nhật

  * Miền Nam - Chi Nhánh Bình Thạnh

  123 Chu Văn An, Phường 26, Quận Bình Thạnh, TP.HCM

  Mở cửa: 8h - 17h30 (Thứ 2 - Thứ 7)

  * Miền Bắc - Chi Nhánh Ba Đình:           

  43 Ngõ 130 Đốc Ngữ, Quận Ba Đình, Hà Nội

  Mở cửa: 8h - 17h30 (Thứ 2 - Chủ Nhật)

  * Miền Bắc - Thế Giới Điện Giải Building:           

  4 Ngõ 183 Hoàng Văn Thái, Quận Thanh Xuân, Hà Nội

  Mở cửa: 8h - 17h30 (Thứ 2 - Thứ 7)

  * Miền Tây - Chi Nhánh Cái Răng:

  115 Đường B5, Phường Hưng Phú, Quận Cái Răng, TP. Cần Thơ

  Mở cửa: 8h - 17h30 (Thứ 2 - Thứ 7)

  * Miền Trung - Chi Nhánh Đà Nẵng:

             Tầng Trệt - Thế Giới Điện Giải Building, 229 Huỳnh Tấn Phát, Quận Hải Châu, TP. Đà Nẵng

             Mở cửa: 8h - 17h30 (Thứ 2 - Chủ Nhật)

   

  [ TRUNG TÂM BẢO HÀNH & DỊCH VỤ SAU BÁN HÀNG ]

  * Địa chỉ: Lầu 1,2,3,4  - 123 Chu Văn An, P26, Q. Bình Thạnh, TP HCM

  Hotline tiếp nhận: 0899 179 220

  * 30 Đại lý nhượng quyền tại TP.HCM, Hà Nội, Cần Thơ và Đà Nẵng: liên hệ tổng đài để biết thêm chi tiết.

  2. Thế Giới Điện Giải Facebook Fanpage

  3. Thế Giới Điện Giải Youtube Channel

   

   

   

   

  Tin liên quan

  Thế Giới Điện Giải Kích Hoạt Nhằm bảo đảm sự an tâm và an toàn tuyệt đối cho sức khỏe khách hàng!
  Back To Top
  Liên hệ Liên hệ