# Tìm hiểu hạt nhựa trao đổi ion là gì trong cục lọc nước ?

Tìm hiểu hạt nhựa trao đổi ion là gì?

Nhiều người dùng hạt nhựa trao đổi ion trong xử lý nước. Vậy hạt nhựa trao đổi ion là gì? Hạt nhựa ion có nhiệm vụ gì trong xử lý nước? Cùng Thế Giới...

Nhiều người dùng hạt nhựa trao đổi ion trong xử lý nước. Vậy hạt nhựa trao đổi ion là gì? Hạt nhựa ion có nhiệm vụ gì trong xử lý nước?

Tìm hiểu hạt nhựa trao đổi ion là gì?

Hạt nhựa trao đổi ion là gì?

Hạt nhựa trao đổi ion còn có tên gọi khác là hạt nhựa làm mềm nước, là loại hạt không hòa tan và có chứa các ion có thể dễ dàng trao đổi với các ion khác trong dung dịch phản ứng với nó. Sự trao đổi này không làm thay đổi tính chất vật lý của vật liệu trao đổi ion.

Hạt nhựa trao đổi ion có khả năng trao đổi những ion của nó với các ion khác có trong dung dịch chảy qua cột phản ứng. Hạt nhựa trao đổi ion tổng hợp thường được làm từ nhựa polystyrene với nhóm sulphonate có khả năng trao đổi ion dương và nhóm amine trao đổi ion âm. 

Tìm hiểu hạt nhựa trao đổi ion là gì?

Hạt nhựa trao đổi ion dùng trong xử lý nước thông thường thường là nhựa styrene dạng gel, màu vàng trong suốt; hạt nhựa macroprous không trong suốt (hoặc hơi trong); nhựa macroprous cation styrene màu vàng nhạt hoặc nâu xám nhạt, hạt nhựa macroprous anion styrene có màu trắng; nhựa acrylic màu trắng hoặc trắng sữa.

Các loại hạt nhựa trao đổi ion

  • Hạt nhựa trao đổi Cation axit mạnh

Hạt nhựa này chứa một lượng lớn các nhóm axit mạnh như axit sunlfonic, nhóm SO3H, dễ dàng phân tách H+ trong dung dịch. Sau khi phân ly, nhựa chứa các nhóm tích điện âm như SO3-, có thể hấp thụ các cation khác. Phản ứng phân ly nhựa cation axit mạnh diễn ra rất mạnh, có thể sản xuất phân ly và trao đổi ion trong dung dịch axit hoặc kiềm. Nhựa trao đổi cation axit mạnh sau một thời gian sử dụng cần được tái sinh, bằng cách sử dụng chất hóa học để phản ứng trao đổi ion theo hướng ngược lại, bằng cách đó, các nhóm chức năng nhựa lấy lại trạng thái ban đầu của nó và sẵn sàng sử dụng lần nữa.  

  • Hạt nhựa trao đổi cation axit yếu

Chứa một lượng lớn các nhóm axit yếu như Carbocyl- COOH, có thể phân ly H+ và nước có tính axit. Nhựa trao đổi cation có tính axit yếu được phân ly, còn lại nhóm tích điện âm như R-COO-, kết hợp với một giải pháp có khả năng hấp thụ các cation khác, dẫn đến trao đổi cation. Do nhựa phân ly axit đó là yếu nên rất khó để phân tách và trao đổi ion ở pH thấp chỉ pH 5~14, hoạt động trong môi trường kiềm, dung dịch trung tính hoặc hơi chua. Nhựa như vậy cũng được sử dụng để tái sinh axit (Dễ dàng hơn so với tái sinh nhựa axit mạnh)

  •  Hạt nhựa trao đổi anion bazo mạnh

Chứa một lượng lớn các nhóm kiềm mạnh cơ bản như amin bậc 4 –NR3OH để phân ly OH- trong nước. Loại nhựa này có thể hấp thụ các nhóm tích điện dương kết hợp với anion trong dung dịch, dẫn đến hiệu ứng trao đổi anion. Nhựa trao đổi anion có tính kiềm mạnh phân ly nhựa này mạnh mẽ, có thể làm việc trong những môi trường pH khác nhau. Nó được tái sinh với một dung dịch kiềm mạnh.     

  • Hạt nhựa trao đổi anion bazo yếu

Loại hạt nhựa này chứa một lượng lớn các nhóm kiềm yếu như amin bậc 1 –NH2, nhóm amin thứ cấp NHR, hoặc một nhóm amin bậc 3 –NR2, có thể phân ly trong nước và OH- kiềm yếu. Loại nhựa này có thể hấp thụ các nhóm điện tích dương trong dung dịch, dẫn đến hiệu ứng trao đổi anion. Nhựa trao đổi anion có tính kiềm yếu chỉ có thể làm việc trong môi trường pH trung tính hoặc axit. Nhựa trao đổi anion có tính kiềm yếu có thể sử dụng Na2CO3, NH4OH để tái sinh.

BÀI VIẾT LIÊN QUAN:

Hạt nhựa trao đổi ion hoạt động như thế nào?

Hạt nhựa trao đổi ion có tác dụng làm mềm nước. Khi xử lý nước cứng bằng hạt nhựa trao đổi ion, người ta sẽ dùng loại nhựa có chứa ion Na+ liên kết với một cation (ion âm) khác, cation đó có khả năng liên kết với Ca2+ và Mg2+ mạnh hơn Na+. Khi cho nhựa vào cột trao đổi ion và cho nước cần xử lí chảy qua cột, cation có trong nhựa sẽ liên kết với các ion Ca2+ và Mg2+  có trong nước uống giúp nước mềm hơn.

Tìm hiểu hạt nhựa trao đổi ion là gì?

Nếu cần phải loại bỏ hoàn toàn lượng khoáng chất trong nước thì sẽ tiếp tục xử lí bằng cách cho nước chảy qua cột trao đổi ion với nhựa chứa H+ (sẽ loại bỏ được cation) và sau đó qua cột có nhựa chứa ion OH- (Loại bỏ các anion). H+ và OH- sau đó sẽ kết hợp với nhau tạo thành nước (H2O).

Xử lý nước cứng bằng hạt nhựa trao đổi ion có ưu và nhược điểm gì?

Ưu điểm: thời gian sử dụng lâu dài, tái sinh được nhiều lần với chi phí thấp, năng lượng tiêu tốn nhỏ, thân thiện với môi trường vì nó chỉ hấp thu các chất sẵn có trong nước.

Nhược điểm: Hạt nhựa trao đổi ion không thể xử lý được các hợp chất hữu cơ hay ion Fe3+, chúng sẽ bám dính vào các hạt nhựa ion, làm giảm khả năng trao đổi ion của nhựa.

Bộ tiền lọc DIGISUI dành riêng cho máy lọc nước ion kiềm của Thế Giới Điện Giải xử lý nước cứng hiệu quả

Máy điện giải là thiết bị tạo ra nước không chỉ sạch mà còn tốt cho sức khỏe. Hai bộ phận chính của máy điện giải là bộ lọc trong và buồng điện phân chứa các tấm lá điện phân. Tuy nhiên, do máy điện giải được thiết kế theo tiêu chuẩn nước đầu vào của các nước tiên tiến trên thế giới. Còn khi về Việt Nam thì:

Thứ nhất, nguồn nước thủy cục tại Việt Nam không đạt chất lượng như ở nước ngoài. Thông thường, độ pH của nước máy không ổn định, cộng thêm đường ống lâu năm bị rỉ sét làm nguồn nước sinh hoạt bị giảm chất lượng đáng kể. Hầu hết người dân Việt Nam, không ai tự tin dám uống nước máy trực tiếp chưa qua lọc hoặc đun sôi.

DIGISU TGDG

Tiền xử lý nước cho máy điện giải DIGISUI

Trong khi đó, tại Nhật Bản và một số nước tiến bộ khác, nguồn nước thủy cục của họ được xử lý cực kỳ tốt, người dân có thể uống nước máy trực tiếp mà không qua phương pháp tiền xử lý nước nào. Với nguồn nước đầu vào đạt chuẩn như vậy, khi đưa vào máy điện giải nước ion kiềm, bộ lọc trong của máy điện giải không phải làm việc quá nhiều, từ đó tuổi thọ của bộ lọc trong nói riêng và của máy điện giải nói chung được kéo dài hơn.

Nên không thể để một mình bộ lọc trong của máy điện giải làm nhiệm vụ lọc sạch nước được. Và giải pháp mà Thế Giới Điện Giải lựa chọn là sáng tạo ra bộ tiền lọc DIGISUI để hỗ trợ bộ lọc trong của máy điện giải làm việc tốt hơn. Bộ tiền lọc DIGISUI giúp loại bỏ cặn bẩn, hóa chất, tạp chất, vi khuẩn ban đầu, xử lý nước cứng hiệu quả trước khi cho nước đi vào máy điện giải. Với bộ tiền xử lý nước DIGISUI, máy điện điện giải sẽ tạo ra nước đạt chất lượng tốt hơn cho người sử dụng. 

Như vậy, chúng ta thấy để làm mềm nước chúng ta có thể dùng hạt nhựa trao đổi ion hoặc có thể dùng bộ tiền xử lý nước DIGISUI của Thế Giới Điện Giải giúp tạo ra nước đạt chất lượng tốt hơn.

Thảo Nguyên

Thế Giới Điện Giải - Đại lý máy lọc nước điện giải ion kiềm

Tin liên quan

Back To Top