# Danh sách thực phẩm có tính axit và tính kiềm cực hữu ích

Danh sách thực phẩm có tính axit và tính kiềm | Cân bằng axit - kiềm

Danh sách thực phẩm có tính axit và tính kiềm mà Thế Giới Điện Giải tổng hợp dưới đây sẽ giúp các bạn chuẩn bị cho bữa ăn gia đình bổ dưỡng và cân bằng hơn.

Ông bà ta hay nói “Sức khỏe là vàng, tham thực thì cực thân”. Do đó, các đồ ăn thức uống nạp vào cơ thể mỗi ngày nên điều độ và hợp lí, nhất là cần bổ sung các thực phẩm giàu tính kiềm tốt cho sức khỏe.

ĐẶC BIỆT, Thế Giới Điện Giải gửi đến quý khách danh sách thực phẩm có tính axit và tính kiềm sẽ giúp chúng ta phòng tránh bệnh tật và cơ thể khỏe mạnh.

Tại sao phải xác định thực phẩm có tính axit và tính kiềm?

Các chuyên gia sử dụng thang đo pH để xác định thực phẩm có tính axit và tình kiềm, từ đó cung cấp kiến thức cho cộng đồng về việc lựa chọn sản phẩm tốt cho sức khỏe.

Các vật chất khác nhau có độ pH khác nhau, tương tự mỗi bộ phận cơ quan trong cơ thể chúng ta có một mức độ pH khác nhau, ví dụ pH trong máu đạt mức xấp xỉ 7.34 nên máu có tính kiềm nhẹ, nếu mức pH này giảm xuống tức là máu nhiễm axit sẽ vô cùng nguy hiểm gây ra hiện tượng suy giảm chức năng của rất nhiều cơ quan được máu nuôi sống. Mặt khác, trên da lại tồn tại một màng axit mỏng giúp bảo vệ da khỏi những tác nhân nguy hiểm từ môi trường, pH ở da khoảng 5.0 đến 5.5.

Điều quan trọng hơn hết là thực phẩm có tính axit và tính kiềm sẽ ảnh hưởng trực tiếp đến độ pH của cơ thể. Các chức năng trao đổi chất sẽ bị rối loạn nếu chúng ta nạp vào cơ thể nhiều quá hay ít quá hai đặc tính quan trọng trên.

Thực phẩm có tính axit - tính kiềm

Thức ăn hằng ngày có ảnh hưởng trực tiếp đến độ pH trong môi trường nội môi cơ thể

>> Có thể bạn quan tâm: 

Tìm kiếm thực phẩm có tính axit & tính kiềm 

Trước tiên phải nói rằng thực phẩm có tính axit và tính kiềm đều quan trọng đối với cơ thể, mỗi yếu tố làm một nhiệm vụ khác nhau, dư thừa cả hai yếu tố đều gây ra những hệ lụy không mong muốn.

1. Nhóm thực phẩm có tính axit

Người ta chỉ quan tâm đến vấn đề sức khỏe khi phải đổi mặt với bệnh tật. Theo nghiên cứu,có đến 80% thực phẩm chúng ta ăn đều chứa axit, thói quen tiêu thụ thức ăn có tính axit cao sẽ giết chết chúng ta qua từng ngày bởi các tác hại của chúng. Thông thường thức ăn giàu tính axit thường bao giờ cũng hấp dẫn hơn rất nhiều các thực phẩm giàu tính kiềm, vì vậy việc giữ cân bằng hai đặc tính axit-kiềm luôn là cuộc cuộc đấu tranh tư tưởng và khó thực hiện.

Không hẳn tất cả thực phẩm có tính axit đều xấu, dịch tiêu hóa ở dạ dày mang tính axit (pH 1.6 đến 2.4) sẽ giúp cơ thể dễ dàng tiêu hóa thức ăn. Do đó, một số thực phẩm có tính axit nhẹ sẽ giúp giảm bớt gánh nặng hơn cho hoạt động của dạ dày.

Có thể chia thực phẩm có tính axit ra làm ba loại:

  • Tính axit nhẹ

Thực phẩm có tính axit nhẹ rất cần cho cơ thể, với độ pH trong khoảng từ 6.0 đến 7.0 sẽ hỗ trợ trực tiếp cho quá trình tiêu hóa của cơ thể, trong trường hợp cơ thể có tính kiềm nhẹ cũng sẽ được cân bằng ổn định lại bằng lượng axit tự nhiên này.

Một số thực phẩm có tính axit nhẹ:

Thực phẩm có tính axit - tính kiềm

Thực phẩm có tính axit nhẹ cần được bổ sung trong thực đơn hằng ngày

  • Tính axit trung bình

Hầu như những thực phẩm chúng ta quen thuộc, tiêu thụ hằng ngày đều mang axit ở mức trung bình, với pH vào khoảng từ 5.0 đến 6.5. Khi ăn những thực phẩm này cơ thể sẽ rơi vào tình trạng thừa axit, dẫn đến các triệu chứng đầy bụng, ợ hơi, ợ nóng, loét dạ dày, trào ngược axit…

Nên bổ sung các thực phẩm có tính kiềm nhẹ như: nho, chuối, các loại quả mọng nước như dâu tây, dâu tằm v.v… để trung hòa lượng axit này.

Một số thực phẩm có tính axit vừa phải:

Thực phẩm có tính axit - tính kiềm

Ăn quá nhiều thực phẩm này thường có nguy cơ bị đầy bụng

  • Tính axit cao

Đây là những thực phẩm cần phải hạn chế, luôn được khuyến cáo nên tiêu thụ ở mức đồ vừa phải nhưng vẻ ngoài bắt mắt, hương vị thơm ngon nên chúng luôn được lòng chúng ta nhiều hơn. Thức ăn nhanh, thịt đỏ, rượu bia, café, bánh ngọt… lượng axit của nhưng món ăn này sẽ bé hơn 5.0 mức rất cao không nên đưa vào cơ thể.

Dư thừa axit quá nhiều sẽ gây rối loại tiêu hóa, đau dạ dày, loét dạ dày, theo thời gian dài sẽ gây ra ung thư dạ dày. Chưa kể đến lượng axit dư thừa quá cao sẽ ảnh hưởng đến gan, thận, máu, tim v.v…

Danh sách món ăn chứa nhiều axit:

Thực phẩm có tính axit - tính kiềm

Cân nhắc việc ăn quá nhiều thực phẩm giàu tính axit 

2. Nhóm thực thực phẩm có tính kiềm

Như đã biết, cơ thể chúng ta đa phần mang tính kiềm là nhiều, mức độ kiềm nói lên tình trạng khỏe mạnh của cơ thể. Chúng ta sẽ cảm thấy cơ thể nhẹ nhàng hơn, tinh thần thoải mái hơn khi tiêu thụ những thực phẩm mang tính kiềm vì các bộ phận bên trong cơ thể đang làm việc khỏe mạnh, trôi chảy.

Thông thường, độ pH bên trong cơ thể quá thấp (quá axit) hoặc quá cao (quá kiềm) đều không tốt. Tuy nhiên, đối với người trưởng thành, phần lớn là các trường hợp nội môi trường có độ pH thấp vì quá nhiều nguyên nhân dẫn đến axit trong cơ thể như: 80% thực phầm có tính axit, stress - căng thẳng cũng dẫn đến axit... Do đó, việc bổ sung thực phẩm kiềm là cân thiết để cân bằng lại tình trạng này. Đó cũng là lý do, các bác sĩ và chuyên gia đều khuyên bạn rằng cần phải ăn nhiều rau xanh vì ượng kiềm nhiều nhất từ thực phẩm thường đến từ rau xanh.

Tuy nhiên ở từng mức độ kiềm khác nhau cũng có công dụng khác nhau, quá nhiều cũng sẽ gây biến chứng. nên chia thực phẩm có tính kiềm ra làm ba loại:

  • Thực phẩm có tính kiềm nhẹ

Ở mức ngang ngửa với mức cân bằng, pH trong khoảng từ 7.0 đến 7.5 vừa đủ để cơ thể khỏe mạnh, nên duy trì thói quen ăn uống bình thường là các thực phẩm này:

Thực phẩm có tính axit - tính kiềm

Top các thực phẩm có tính kiềm nhẹ

 

> Xem thêm: 

  • Thực phẩm có tính kiềm trung bình

Khi cơ thể rơi vào tình trạng dư thừa axit, cảm giác khó chịu trong dạ dày kéo dài, đấy là lúc chúng ta nên quan tâm đến lượng kiềm nạp vào cơ thể để cân bằng lại lượng axit dư thừa kể trên.

Thực phẩm mang tính kiềm trung bình độ pH sẽ rơi vào khoảng từ 7.5 đến 8.0, ngoài trung hòa axit còn kiềm hóa cơ thể, tức là hỗ trợ cơ chế tự cân bằng pH của cơ thể, cân bằng pH tại các cơ quan.

Thực phẩm có tính axit - tính kiềm

Trong chế độ dinh dưỡng cần thường xuyên bổ sung thực phẩm có tính kiềm

  • Thực phẩm có tính kiềm cao

Một số trường hợp cơ thể cần một mức kiềm rất cao để trở về trạng thái cân bằng, đó là lúc cơ thể dư thừa quá nhiều axit, do rượu bia, thuốc lá, thức ăn chế biến sẵn, dầu mỡ, đồ nướng, chiên, xào, v.v… Gây áp lực rất lớn cho hệ tiêu hóa và các cơ quan.

Thực phẩm có tính axit - tính kiềm

Chọn thực phẩm giàu tính kiềm để giúp cân bằng môi trường axit-kiềm trong cơ thể

Thực phẩm có tính kiềm cao, mức pH trong khoảng từ 8.5 đến 9.5 là mức tốt nhất để trung hòa lượng lớn axit như trên.

Một nguồn cũng không kém tự nhiên so với rau xanh là nước ion kiềm (Alkaline I-onized Water). Loại nước này có tính kiềm đặc thù tự nhiên như rau xanh, vì vậy dễ dàng bổ sung lượng kiềm cần thiết cho cơ thể, lại là cách đơn giản, tiện dụng và thường xuyên trong cuộc sống hằng ngày.

3. Cân bằng thực phẩm có tính axit và tính kiềm - Việc không dễ như tưởng tượng!

Như vậy, chúng ta đã biết cách cân bằng pH trong cơ thể bằng các thực phẩm có tính axit và tính kiềm. Tuy nhiên việc duy trì thói quen này cần phải thường xuyên và liên tục bắt buộc tốn nhiều công sức và thời gian. Bên cạnh đó, ngày nay khi cuộc sống bận rộn, dù biết là không tốt cho sức khỏe nhưng nhiều người vẫn chọn các loại thực phẩm có tính axit cao như thức ăn chế biến sẵn, đồ ăn nhanh...

Nếu việc bổ sung lượng kiềm cần thiết để cân bằng pH cơ thể chỉ đơn giản như việc uống nước thì sao? Có phải rất dễ dàng cho chúng ta hơn không? Ở các nước phát triển như Mỹ, Nhật, Canada, Đức, Hàn Quốc… người ta chọn nước ion kiềm để đơn giản hóa việc này, vừa chăm sóc sức khỏe vừa đáp ứng yêu cầu công việc.

Thực phẩm có tính axit - tính kiềm

Uống nước ion kiềm mỗi ngày được xem là bí quyết sống trường thọ và khỏe mạnh của người Nhật Bản từ hơ 50 năm qua

Nước ion kiềm cung cấp lượng kiềm tự nhiên cho cơ thể, giúp trung hòa lại axit dư thừa. Nước rất cần cho cơ thể khỏe mạnh, cơ chế thẩm thấu nhanh, lành tính, không chứa tạp chất có hại là những đặc tính vượt trội của nước ion kiềm. Ngoài ra còn có các mức kiềm khác nhau để đáp ứng như cầu khác nhau của cơ thể.  

Tiến sỹ, lương y Ngô Đức Vượng nước ion kiềm bí quyết sống trường thọ của người Nhật

Đặc điểm của nước ion kiềm là giàu tính kiềm tự nhiên, chứa nhiều chất chống oxy hóa (hydrogen) tốt cho sức khỏe, phân tử rất nhỏ (chỉ 0.5 nano met) dễ dàng thẩm thấu vào cơ thể, đến các tế bào thực hiện chức năng thải độc, đưa môi trường pH trong cơ thể về trạng thái cân bằng. Giúp cải thiện sức khỏe và cuộc sống của bạn và gia đình.

Thí nghiệm khoa học chứng minh bạn đang uống nước có tính axit mỗi ngày - Cách cân bằng

> CÓ THỂ BẠN CHƯA BIẾT: 

 

Như vậy, liểm soát thực phẩm giàu tính axit và bổ sung thực phẩm có tính kiềm chính là yếu tố quan trọng để chúng ta có một cơ thể khỏe mạnh. Với danh sách thực phẩm có tính axit và tính kiềm đã nêu ở trên, nhất là việc uống nước ion kiềm thường xuyên, Thế Giới Điện Giải hy vọng các bạn đã có thể đảm bảo cân bằng được bữa ăn dinh dưỡng cho gia đình mình !

Lưu ý: Nếu bạn quan tâm và thắc mắc về nguồn nước ion kiềm quý giá từ Nhật Bản thì có thể liên hệ qua hotline 028 777 33 999 hoặc 0909 192 102 của Thế Giới Điện Giải để được tư vấn cụ thể hơn.

Theo https://thegioidiengiai.com/

 

Tin liên quan

Back To Top