[VTV2] Cùng bạn chữa bệnh - Nước uống ion kiềm tốt cho người bệnh đau dạ dày

[VTV2] Cùng bạn chữa bệnh - Nước uống ion kiềm tốt cho người bệnh đau dạ dày

Thế Giới Điện Giải xin trân trọng đến quý khán khán giả, quý khách hàng và quý đối tác Chương trình “Cùng bạn chữa bệnh - Nước uống ion kiềm tốt cho người bệnh đau dạ dày” do Đài Truyền hình Việt Nam VTV2 thực hiện, phát sóng vào 18h00 ngày 26/10/2018.

Thế Giới Điện Giải xin trân trọng đến quý khán khán giả, quý khách hàng và quý đối tác Chương trình “Cùng bạn chữa bệnh - Nước uống ion kiềm tốt cho người bệnh đau dạ dày” do Đài Truyền hình Việt Nam VTV2 thực hiện, phát sóng vào 18h00 ngày 26/10/2018.

“Cùng bạn chữa bệnh” là chương trình sức khỏe trên truyền hình, phát sóng định kỳ vào lúc18h00 thứ 2 và thứ 6 hàng tuần nhằm phục vụ cộng đồng, cung cấp kiến thức hữu ích về bệnh, cách chữa bệnh hiệu quả với sự tham gia của nhiều chuyên gia, bác sỹ uy tín hàng đầu Việt Nam. Chương trình mong muốn chia sẻ đến mọi người, mọi nhà giúp họ trang bị các kiến thức cần thiết để chăm sóc sức khỏe một cách tốt nhất.

CÙNG BẠN CHỮA BỆNH – NƯỚC UỐNG ION KIỀM TỐT CHO NGƯỜI BỆNH ĐAU DẠ DÀY

Với chủ đề “Nước uống ion kiềm tốt cho người bệnh đau dạ dày”, bác sĩ Đỗ Thị Ngọc Diệp chia sẻ các thông tin hữu ích về nguyên nhân, phân tích các nguyên nhân dẫn đến bệnh dạ dày, nhất là từ vi khuẩn HP; cân nhắc chế một chế độ ăn phù hợp giúp phòng và hỗ trợ điều trị bệnh. Ngoài ra, bác sĩ đưa ra lời khuyên uống nước ion kiềm, giải thích khác biệt của nước này và cơ chế tác dụng của nước này tốt cho người bệnh dạ dày như thế nào. Còn chuyên gia về nước ion kiềm, ông Lê Đức Phú sẽ giúp khán giả hiểu rõ hơn về loại nước này như nguồn gốc, xuất xứ của nước ion kiềm.

- Khách mời chương trình:

  • Bác sĩ, Tiến sĩ Đỗ Thị Ngọc Diệp - Giám Đốc Trung Tâm Dinh Dưỡng TP.HCM
  • Ông Lê Đức Phú – Chủ tịch Hiệp hội doanh nghiệp nước ion kiềm tại Việt Nam


Bác sĩ Đỗ Thị Ngọc Diệp

Bác sĩ Đỗ Thị Ngọc Diệp hiện là Giám đốc Trung tâm Dinh dưỡng TPHCM, đồng thời là Phó Chủ tịch Hội Dinh dưỡng Việt Nam, Chủ tịch Hội Dinh dưỡng và Thực phẩm TPHCM. Bà là Phó chủ nhiệm Bộ môn Dinh dưỡng, Đại học Y dược TPHCM, cũng là Giáo sư thỉnh giảng Đại học Queensland University of Technology.
Bà từng Tốt nghiệp Bác sĩ chuyên ngành Nhi khoa tại Đại học Y dược TPHCM năm 1986, Bác sĩ chuyên khoa 2 Nhi khoa năm 2002. Bà đã có hơn 40 nghiên cứu khoa học và tham gia biên soạn tài liệu chuyên ngành có giá trị trong lĩnh vực dinh dưỡng, thực phẩm, các nghiên cứu cải thiện tình trạng dinh dưỡng và nâng cao tầm vóc, tham gia xây dựng các chính sách can thiệp dinh dưỡng.

Dẫn chương trình (MC): Linh Hương

- Người bệnh trong phóng sự của chương trình: chị Hồng

- Đơn vị tài trợ đồng hành: Máy điện giải nước ion kiềm Panasonic – Cam kết mang nguồn nước ion kiềm chất lượng quốc tế bảo vệ sức khỏe người Việt.


Xem ngay “Cùng bạn chữa bệnh – Nước uống ion kiềm tốt cho người bệnh đau dạ dày” trên kênh Youtue của Thế Giới Điện Giải

Bệnh nhân (chị Hồng): Tôi có tiền sử đau dạ dày, từng chữa bằng thuốc Tây hay một số bài thuốc dân gian và bệnh đã được thuyên giảm. Tuy nhiên, do công việc thường xuyên phải thức đêm, ăn uống không được đầy đủ nên bệnh đau dạ dày của chị lại táy phát. Các cơn đau chướng bụng, tức bụng, nôn (trớ) lại quay lại.

MC: Trong phóng sự vừa rồi chúng ta vừa xem, mình được gặp gỡ một nhân vật và bác sĩ cũng thấy là nhân vật của chúng ta cũng có chia sẻ về tình trạng bệnh của mình. Theo những gì mình thấy như vậy là đang ở đau dạ dày cấp độ mấy, thưa bác sĩ?

Bác sĩ Diệp: Tình trạng đau dạ dày này sẽ có một cái bệnh cụ thể, ví dụ như là viêm dạ dày hay là loét dạ dày. Và viêm loét dạ dày còn là nằm ở phần nào trong dạ dày nữa, có biến chứng gì không. Với tình trạng chị mô tả thì chứng tỏ chị đang có tình trạng tổn thương ở dạ dày, và ở cấp độ mà chúng ta cần phải điều trị ngay.

MC: Thế có nghĩa là, cũng có những cấp độ nặng, nhẹ đúng không ạ? Nhưng mà nguyên nhân dẫn đến bệnh đau dạ dày là gì ạ?

Bác sĩ Diệp: Nguyên nhân phổ biến nhất mà chúng ta có thể nói là nguyên nhân thực thể dẫn tới tình trạng đau dạ dày, đó là chúng ta bị nhiễm một cái con vi khuẩn, tên của nó là Helicobacter pylori. Và với dân gian thì chúng ta hay gọi với nhau là “bị nhiễm con HP”. Đây là nguyên nhân hàng đầu gây ra tình trạng viêm dạ dày.

Nguyên nhân thứ hai, chúng ta cũng rất là thường gặp, đó là do chế độ dinh dưỡng của chúng ta không hợp lý như ăn nhiều thực phẩm có tính axit, và thứ hai là chúng ta lại ăn nhiều các thực phẩm gây tổn thương nhiều cho dạ dày.

Nguyên nhân thứ ba là chúng ta không điều độ trong chế độ ăn. Trước tiên là chúng ta ăn không đúng giờ, thứ hai là chúng ta bỏ bữa.

Nhóm nguyên nhân tiếp theo là nhóm nguyên nhân mà chúng ta hay gọi là bị stress, hay còn gọi là bị căng thẳng. Nó sẽ làm cho cơ thể của mình tiết ra nhiều hơn các loại dịch vị ở trong dạ dày. Vì vậy, các làm pH ở trong dạ dày lại xuống thấp nữa và gây tổn thương niêm mạc dạ dày, dẫn tới đau dạ dày.

Ngoài ra, đau dạ dày còn 2 yếu tố nữa chính là nguyên nhân gây ra đau dạ dày. Yếu tố đầu tiên là uống nhiều bia rượu, cái này thì ai cũng biết. Nhưng ít ai nghĩ rằng, hút thuốc lá chính là nguyên nhân gây ra đau dạ dày.

Các nguyên nhân phổ biến
Các nguyên nhân phổ biến

MC: Nói đến nguyên nhân rồi thì mình sẽ phải nói đến hậu quả, có nghĩa là nếu như đã bị dạ dày rồi mà mình không chữa trị thì nó sẽ có những hậu quả như thế nào và nghiêm trọng không ạ?

Bác sĩ Diệp: Chúng ta sẽ thấy là những biến chứng của tình trạng đau dạ dày thì khởi động bao giờ cũng là một tình trạng viêm. Sau đó, cái viêm này chúng ta không điều trị thì sẽ dẫn tới tình trạng biến chứng nguy hiểm là loét dạ dày, có thể gây ra xuất huyết tiêu hóa. Và xuất hiện tiêu hóa thì có thể chúng ta sẽ tử vong rất là nhanh chóng.

Sau đó, chúng ta còn có một biến chứng nữa là thủng dạ dày và viêm phúc mạt, gây ra nhiễm trùng huyết từ cái thủng dạ dày. Thủng dạ dày là một trong những biến chứng cấp tính rất nguy hiểm của viêm và đau dạ dày.

Ngoài ra, cái tình trạng đau dạ dày, viêm loét dạ dày nó sẽ khởi động cho cái nguy cơ và có thể xuất hiện tình trạng ung thư dạ dày. Như vậy chúng ta thấy, toàn là những biến chứng nguy hiểm.

Các biến chứng nguy hiểm
Các biến chứng nguy hiểm 

MC: Như bác sĩ vừa giải thích, chế độ ăn uống cũng góp một vai trò rất quan trọng trong cái việc dạ dày của mình có bị làm sao hay không. Thế thì chúng ta cũng nên cân nhắc chế độ như thế nào để tốt cho dạ dày ạ?

Bác sĩ Diệp: Nguyên lý đầu tiên là chúng ta phải điều độ trong chế độ ăn, giờ ăn của chúng ta như sáng – trưa – chiều là chúng ta cần phải đảm bảo không được bỏ bữa.

Việc thứ hai, khi chúng ta chọn lựa các thực phẩm để ăn thì chúng ta cần cân đối trong chế độ ăn. Đặc biệt, lưu ý là nên chọn những thực phẩm nào có tính kiềm nhiều hơn là thực phẩm có tính axit. Đây là yếu tố rất quan trọng.

Thứ ba là không nên ăn các thực phẩm có tính sinh hơi hoặc có quá nhiều chất xơ thì sẽ làm tổn thương niêm mạc dạ dày nhiều hơn.

Về vấn đề uống thì đương nhiên, chúng ta loại ra trong chế độ ăn uống của mình những những loại nước có tính axit nhiều, bia rượu không chua nhưng nó có tính axit và nó làm tổn hại dạ dày. Đây là lý do tại sao, nguyên nhân của đau dạ dày liên quan đến bia rượu.

Các nguyên tắc chữa trị quan trọng
Các nguyên tắc chữa trị quan trọng

MC: Chủ đề của chương trình hôm nay chắc quý vị cũng để ý đó là nước uống ion kiềm thì không biết là với bác sĩ Diệp, chị có cái tư vấn gì về cái nước uống ion kiềm này.

Bác sĩ Diệp: Khác biệt đầu tiên là nước này thì sẽ có pH ở mức độ kiềm, và vì vậy nó sẽ tốt cho người bệnh đau dạ dày.

Đặc tính thứ 2 của nước điện giải ion kiềm đó chính là ở chữ điện giải. Quá trình người ta tạo ra nước này thì nó sẽ duy trì gần hết các loại chất điện giải có ở trong nước tự nhiên tạo ra phân tử Hydro, tách cái phần H2O là Hydro và Oxy, tạo thành phần Hydro. Và Hydro là chất chống lại gốc tự do, gốc tự do là nguồn cơn cơ bản của tình trạng lão hóa của cơ thể.

Do đó, nếu mà chúng ta sử dụng nước ion kiềm thì chúng ta có được Hydro, là cái chất mà nó sẽ giảm bớt và nó trung hòa bớt các gốc tự do. Và cuối cùng, nước điện giải ion kiềm có đặc tính là phân tử nước rất là nhỏ, sẽ được thẩm thấu rất là nhanh vào tế bào, nhờ đó giúp cho quá trình chuyển hóa chất ở trong tế bào, cũng như giúp cho quá trình thanh lọc của các chất chuyển hóa đi ra khỏi cơ thể nhanh hơn. Vì vậy, nó có thể áp dụng với rất nhiều đối tượng chứ không riêng người bị đau dạ dày.

MC: Tất cả những điều chúng ta vừa nó, đặc biệt là với nước điện giải ion kiềm thì có sản phẩm là máy điện giải nước ion kiềm của Panasonic. Thì hôm nay ở đây, nhân vật thứ hai của chúng ta, cũng có mặt trong chương trình này đó là đại diện của thương hiệu này và sẽ chia sẻ kỹ hơn cho chúng ta về công nghệ - làm sao để có một chiếc máy mà chúng ta có thể hằng ngày sử dụng nước điện giải ion kiềm. Xin mời anh Phú.

Chuyên gia về nước ion kiềm: Tôi sẽ chia sẻ sơ về lịch sử hình thành của cái loại nước này. Từ xa xưa, những cái nơi có những mạch nước ngầm, ví dụ như ở Delhi - Ấn Độ, Himalyas – Trung Quốc hay Lourdes ở Pháp… có những mạch nước ngầm thì người dân ở đó uống và thấy khỏe hơn, những người bị bệnh ngoài da, người ta tới đó tắm thì khỏi.

Những lời đồn đó đến tai các nhà khoa học Nhật Bản, đến năm 1931, các nhà khoa học Nhật Bản đi đến tất cả các nơi trên thế giới như vậy để nghiên cứu, để tìm hiểu. Họ thấy được một điều rất là đặc biệt, đó là nước ở đây tồn tại ở dạng ion, là H+ và OH-, đồng thời là có tính kiềm, độ pH của nó từ 8.5 – 9.5. Sau đó, người ta về nghiên cứu, đến năm 1940, các nhà khoa học Nhật Bản tái tạo được nguồn nước này trong phòng thí nghiệm bằng công nghệ điện giải, hay còn gọi là điện phân.

Sau khi tái tạo trong phòng thí nghiệm thì đến năm 1950, máy được sử dụng ở các bệnh viện lớn ở Nhật Bản, ví dụ như Kyowa, Lida, Kanto (Teishin). Và mãi cho đến năm 1965, Bộ Y tế Nhật Bản ra thông cáo Dược phẩm 763, tức là khuyến khích người dân Nhật Bản sử dụng nguồn nước này để bảo vệ sức khỏe, trong đó, cũng thừa nhận một số đặc tính của nước điện giải ion kiềm này hỗ trợ tốt cho những bệnh dạ dày và đường ruột.

Đến năm 1970, lúc đó cuộc cách mạng về nguồn nước này bùng nổ , tức là các nhà sản xuất ở Nhật Bản người ta bắt đầu sản xuất nguồn nước này thông qua là tạo ra các máy ion kiềm ở mức độ nhỏ để sử dụng trong gia đình. Sau khi ở Nhật thì lan tỏa sang các quốc gia phát triển như Hàn Quốc hay là Mỹ, Anh, Đức… tạo ra làn sống, một cuộc cách mạng sức khỏe bởi cái nguồn nước này.

Mãi đến năm 1999, tại Hội nghị Y khoa Nhật Bản lần thứ 25, người ta đã công nhận các loại nước này, thứ nhất là dùng được cho mọi người và có lợi ích nâng cao sức khỏe cũng như là duy trì tuổi thọ, hỗ trợ điều trị một số các loại bệnh.

MC: Nhưng mà theo anh Phú thì tại sao chiếc máy này lại đặc biệt là những người quan tâm đến các bệnh dạ dày lại nên dùng?

Chuyên gia về nước ion kiềm: Công bố của Bộ Y tế Nhật Bản là nước này hỗ trợ tốt cho bệnh dạ dày và đường ruột. Đó chính là lý do mà rất nhiều người bị bệnh dạ dày này người ta tìm hiểu về nguồn nước này và chọn để sử dụng.

MC: Với nước ion kiềm này thì phụ nữ đang cho con bú có thể sử dụng được không?

Chuyên gia về nước ion kiềm: Loại nước này phù hợp với mọi lứa tuổi, và phụ nữ có thai thì cũng sử dụng bình thường.

MC: Quay trở lại với bác sĩ, xin được hỏi bác sĩ là uống nước ion kiềm có tác dụng như thế nào đối với những người hay sử dụng bia rượu.

Bác sĩ Diệp: Khi chúng ta không may hoặc có lý do nào đó phải uống bia rượu, uống nước ion kiềm được mấy cái lợi. Lợi đầu tiên là trung hòa bớt cái tính axit, nó đẩy pH ở trong dạ dày cao lên một chút để đỡ tổn hại cho dạ dày.

Thứ hai, đặc tính của nước ion kiềm là ở chỗ phân tử nước rất là nhỏ, cho nên thẩm thấu rất là nhanh vào tế bào, đồng thời bia rượu được chuyển hóa, axit etylic đó được chuyển hóa cộng với các chất khác ở trong bia rượu. Phải nhớ là, các chất khác này nó có thể làm hại sức khỏe của mình, ví dụ như là aldehyde, thì sẽ lôi những cái chất đó ra ngoài nhanh hơn. Từ đó, tình trạng mất nước và mất cân bằng axit trong và ngoài tế bào sẽ bớt đi. Thứ tư là cung cấp cho chúng ta điện giải.

Nhưng đây không phải là giải pháp để chúng ta uống bia rượu và uống cái này vào và người mình bình thường mà nó chỉ hỗ trợ cho mình thôi, chính là một trong những giải pháp mà giảm thiểu bớt các tác động xấu của bia rượu.

MC: Nếu như bây giờ có lời khuyên là mình ăn những đồ giàu tính kiềm, uống đồ uống nhiều tính kiềm thì kèm theo đó có cần thay đổi các thói quen, ăn uống, sinh hoạt như thế nào nữa không, thưa bác sĩ?

Bác sĩ Diệp: Dù chúng ta có đau dạ dày hay chưa đau dạ dày thì chúng ta cũng phải chú ý là ưu tiên chọn lựa các thực phẩm có tính kiềm. Những thực phẩm có tính kiềm bao gồm như các loại ngũ cốc, đặc biệt là ngũ cốc có nguyên võ. Tiếp theo, chúng ta có các loại rau, các loại trái cây. Mà các loại rau, trái cây càng có màu xanh, màu vàng, màu cam thì tính kiềm của nó càng cao. Chúng ta sẽ có các loại thực phẩm cung cấp chất đạm, ngoài nấm, ngoài các loại đậu, chúng ta còn có thể ưu tiên chọn lựa cá và các loại thủy hải sản thì tính kiềm sẽ cao hơn.

Ngược lại, người đau dạ dày cần hạn chế tối đa các thực phẩm có tính axit, bao gồm có các loại thịt đỏ, các loại fast food, các loại thức ăn công nghiệp, và chúng ta nên hạn chế các loại thức uống có axit như rượu, bia, nước ngọt và các loại nước có gas. Chúng ta phải đảm bảo là kiểm soát được stress, đảm bảo cho giấc ngủ, và chúng ta phải đảm bảo điều độ trong chế độ ăn uống. Không bao giờ để cho dạ dày của mình bị trống quá lâu.

Với những người bị đau dạ dày, chúng tôi có một lời khuyến nghị rất là dễ hiểu, đó chính là chúng ta chọn các loại nước uống để hỗ trợ thêm trong quá trình điều trị các bệnh lý liên quan đến dạ dày. Không bao giờ được quên dùng thuốc theo chỉ định của bác sĩ.

MC: Như vậy qua chương trình ngày hôm nay, ngoài việc chúng ta tìm hiểu thêm chế độ dinh dưỡng như thế nào hợp lý với những người đau dạ dày, cách nào để phòng được bệnh dạ dày… thì chúng ta mới có thêm một bí quyết như là một trong những giải pháp để chúng ta có thêm một sự sinh hoạt trong lành, lành mạnh hằng ngày qua thức uống, đó chính là nước uống điện giải ion kiềm.

NGUYÊN NHÂN, BIẾN CHỨNG VÀ GIẢI PHÁP PHÒNG CHỮA BỆNH DẠ DÀY

  • Nguyên nhân: bị nhiễm HP, chế độ dinh dưỡng không hợp lý và điều độ, bị stress hay uống nhiều rượu bia, hút thuốc lá...
  • Các biến chứng nguy hiểm: loét dạ dày, thủng dạ dày, viêm phúc mạt, nhiễm trùng huyết hoặc ung thư dạ dày
  • Cách phòng, chữa bệnh: Cần thực hiện các nguyên tắc trong chữa trị như sinh hoạt lành mạnh, xây dựng thói quen ăn uống khoa học như điều độ trong chế độ ăn, chọn thực phẩm có nhiều tính kiềm, hạn chế thực phẩm axit... Về vấn đề uống, tránh uống nhiều nước có tính axit như rượu, bia, nước ngọt có gas... và chọn nước có tính kiềm. 
  • Trong đó nước ion kiềm là thức uống tốt với người bệnh dạ dày giúp trung hòa tính axit, nâng cao độ pH trong dạ dày, đồng thời đào thải nhanh lượng axit dư thừa và các chất độc hại khác ra ngoài cơ thể, bảo vệ dạ dày và nâng cao sức khỏe.

Với những thông tin hữu ích từ bác sĩ Đỗ Thị Ngọc Diệp và ông Lê Đức Phú về nước ion kiềm và tác dụng của nước ion kiềm đối với bệnh dạ dày, Thế Giới Điện Giải hy vọng quý khách hàng sẽ có thêm nhiều kiến thức phòng và chữa bệnh này đúng cách, nâng cao sức khỏe của mình.

Nguồn: Chương trình Cùng bạn chữa bệnh – Nước uống ion kiềm tốt cho người bệnh đau dạ dày của VTV2 - Đài Truyền hình Việt Nam

(vtv.vn)

Góc Truyền Thông và Sự Kiện

Tin liên quan

Back To Top