# Vitamin B2 là gì? Công dụng & Cách bổ sung cho cơ thể !!!

Vitamin B2 có tác dụng gì? Vì sao phải bổ sung vitamin B2 cho cơ thể?

Vitamin B2 là một trong những dưỡng chất quan trọng của cơ thể. Nó liên quan đến nhiều sự phát triển của cơ thể, cần thiết cho sự phát triển của các...

Vitamin B2 thuộc nhóm vitamin B, nó là một trong những loại vitamin vô cùng cần thiết cho cơ thể. Vậy vitamin B2 có tác dụng gì và vì sao phải bổ sung vitamin B2 cho cơ thể?

Vitamin B2 là gì?

Vitamin B2 còn được gọi là vitamin G .Lactoflavin hay tên gọi quốc tế của nó là Riboflavin. Vitamin B2 là loại vitamin tan trong nước và thuộc vitamin nhóm B (B1, B2, B3, B5, B6, B9, B12).

các loại rau củ có chưa vitamin b2

Trong tự  nhiên, vitamin B2 có trong tất cả các tế bào sống. Một số loại thực phẩm giàu vitamin B2 mà chúng ta thường dùng hằng ngày như: ngũ cốc, rau xanh, đậu các loại, thịt, trứng, sữa, tim, thận, gan, lách... Hàm lượng vitamin B2 trong thịt động vật cao hơn thực vật. Tuy nhiên, khi chế biến thức ăn, tỷ lệ vitamin B2 mất đi có thể lên đến 15 - 20%.

Trong cơ thể người, vitamin B2 được hấp thụ chủ yếu ở tá tràng. Khi vào cơ thể nó biến đổi thành hai coenzym: FAD (flavin adenin  dinucleotid) và FMN (flavin mononucleotid) rất cần cho sự hô hấp của mô. Coenzym FMN có vai trò quan trọng trong hệ thống vận chuyển điện tử của cơ thể. Một lượng nhỏ vitamin B2 được tồn trữ ở tim, gan, thận, lách dưới dạng coenzym.  Vitamin B2 thải trừ chủ yếu theo nước tiểu, nó là thanh phần làm cho nước tiểu có màu vàng, một phần nhỏ thải trừ theo phân.           

Công dụng của Vitamin B2 

Tương như một số vitamin thiết yếu khác, vitamin B2 có nhiều vai trò quan trọng đối với sức khỏe con người như:

 • Là thành phần quan trọng của các men oxydase.
 • Vitamin B2 trực tiếp tham gia vào các phản ứng ôxy hóa hoàn nguyên.
 • Khống chế các phản ứng hô hấp chuyển hoá của tế bào.
 • Giúp chuyển hoá các chất: đường, đạm, béo ra năng lượng để cung cấp cho các tế bào hoạt động.
 • Tác động đến việc hấp thu, tồn trữ và sử dụng sắt trong cơ thể (rất quan trọng trong việc phòng chống thiếu máu do thiếu sắt).

Việc hấp thụ lượng vitamin B2 cần thiết mỗi ngày sẽ giúp chúng ta ngăn ngừa được nhiều loại bệnh như bệnh thiếu máu, bệnh đục nhân mắt, chứng đau nửa đầu, hội chứng viêm ống cổ tay, viêm âm đạo và rosacea (bệnh tắc tuyến bã nhờn mãn tính).

hàm lượng vitamin b2 có trong thực phẩm hàng ngày

Vitamin B2 đóng vai trò vô cùng quan trọng đối với cơ thể, nếu thiếu nó, chúng ta không thể khỏe mạnh được, đó là lý do vì sao chúng ta cần bổ sung vitamin B2 cho cơ thể mỗi ngày.

>> Xem thêm: Thuốc B6 có tác dụng gì?

Trẻ em

Lượng vitamin B2 cần thiết mỗi ngày theo khuyến cáo:

 • Từ 0-6 tháng tuổi: 300 micrograms (mcg) /ngày
 • Từ 6-12 tháng: 400 mcg/ngày
 • Từ 1-3 tuổi: 500 mcg/ngày
 • Từ 4-8 tuổi: 600 mcg/ngày

 Nam giới

 • Từ 9-13 tuổi: 900 mcg/ngày
 • Từ 14 tuổi trở lên: 1.3 milligrams (mg) /ngày

 Nữ giới

 • Từ 9-13 tuổi: 900 mcg /ngày
 • Từ 14-18 tuổi: 1.0 mg /ngày
 • Từ 19 tuổi trở lên: 1.1 mg /ngày
 • Phụ nữ mang thai (từ 19 tuổi trở lên): 1.4 mg /ngày
 • Phụ nữ cho con bú (từ 19 tuổi trở lên):  1.6 mg /ngày

Ai có nguy cơ thiếu vitamin B2?

Người nghiện rượu: các nghiên cứu cho thấy uống nhiều rượu sẽ làm giảm khả năng hấp thụ vitamin B2 xuống còn một nửa. So với những người không uống rượu, những người uống nhiều rượu sẽ cần lượng vitamin B2 nhiều hơn gấp 5-10 lần.

Vận động viên tập luyện căng thẳng: những người tập luyện thể thao với tần suất cao như các vận động viên thì cơ thể của họ phải hoạt động nhiều hơn những người bình thường khác nên sẽ cần lượng vitamin B2 cao hơn lượng khuyến cáo gấp 15 lần. Điều này đặc biệt đúng với nữ giới khi chơi thể thao.
 
Người đang điều trị bệnh hoặc dùng thuốc: một số loại thuốc như thuốc tránh thai, chống trầm cảm và trị sốt rét sẽ làm giảm khả năng hấp thụ vitamin B2 của cơ thể.

Bổ sung vitamin B2 cho cơ thể bằng cách nào?

Bạn có thể dùng các loại vitamin B2 tổng hợp dạng viên hoặc bổ sung từ các loại thực phẩm từ nhiên ăn hàng ngày. Tuy nhiên, nếu dùng viên vitamin B2 tổng hợp, bạn cần tham vấn ý kiến bác sĩ trước khi sử dụng. Không nên tự ý dùng vitamin B2 dạng viên để tránh những tác dụng phụ không đáng có.

thực phẩm có chứa nhiều vitamin b2 bạn nên bổ sung trong bữa ăn

Còn nếu bạn bổ sung vitamin bằng một số loại thực phẩm tự nhiên, thì bạn có thể lưu ý một số vấn đề sau:

Không để thực phẩm tiếp xúc trực tiếp với ánh nắng vì vitamin B2 rất nhạy cảm với ánh sáng. Một số nghiên cứu cho thấy, việc lưu trữ hoặc chế biến thực phẩm giàu vitamin B2 trực tiếp dưới ánh nắng mặt trời có thể làm mất đi 25% lượng vitamin này. Do đó, chúng ta nên bảo quản thực phẩm giàu vitamin B2 ở những nơi tối và mát.
 
Ăn thực phẩm không qua chế biến: vitamin B2 trong thực phẩm sẽ bị hao hút rất nhiều khi được chế biến. Do đó, bạn nên chọn những thực phẩm giàu vitamin B2 có thể ăn tươi, không cần chế biến hoặc chỉ cần chần sơ là có thể ăn.
 
Một số loại thực phẩm giàu vitamin B2 mà bạn có thể tham khảo bổ sung vào thực đơn hàng ngày:

 • Cá hồi: 3 oz cá hồi cung cấp 0.135 mg /1.7 mg lượng vitamin B2 cần thiết cho cơ thể hàng ngày.
 • Sầu riêng: cup sầu riêng cung cấp 0.21 mg/1.7 mg lượng vitamin B2 cần thiết cho cơ thể hàng ngày.
 • Cà chua: 1 cup cà chua cung cấp 0.285 mg /1.7 mg lượng vitamin B2 cần thiết cho cơ thể hàng ngày.
 • Một nửa cup nấm cung cấp 0.23 mg/1.7 mg lượng vitamin B2 cần thiết cho cơ thể hàng ngày.
 • Hạnh nhân: 1 oz quả hạnh nhân cung cấp 0.323 mg /1.7 mg lượng vitamin B2 cần thiết cho cơ thể hàng ngày.
 • Thịt cừu: 3 oz thịt cừu cung cấp 3.9 mg/1.7 mg lượng vitamin B2 cần thiết cho cơ thể mỗi ngày.

Hiểu vitamin B2 có tác dụng gì để biết tầm quan trọng của nó đối với cơ thể, từ đó tìm cách bổ sung loại vitamin quan trong này cho cơ thể mỗi ngày, góp phần quan trong trong việc chăm sóc, bảo vệ sức khỏe.

Tác Giả : Lệ Huyền

Theo https://thegioidiengiai.com/​

Tin liên quan

Back To Top