# Nhận dạng các loại vi khuẩn gây bệnh đường tiêu hóa

Nhận dạng các loại vi khuẩn gây bệnh đường tiêu hóa

Một số loại vi khuẩn gây bệnh đường tiêu hóa sau đây có thể gây ra các bệnh ở dạ dày, đường ruột mà bạn nên đề phòng. Cùng Thế Giới Điện Giải tham khảo chi tiết>>>

Một số loại vi khuẩn gây bệnh đường tiêu hóa sau đây có thể gây ra các bệnh ở dạ dày, đường ruột từ nhẹ đến nghiêm trọng mà bạn nên đề phòng.

Các loại vi khuẩn gây bệnh đường tiêu hóa

 • Vi khuẩn Helicobacter pylori (HP)

Vi khuẩn Helicobacter pylori (HP) là loại vi khuẩn duy nhất có thể sống được trong môi trường axit đậm đặc của dạ dày. Loại vi khuẩn này được hai bác sỹ người Australia là Barry Marshall và Robin Warren mô tả lần đầu năm năm 1982.

Nhận dạng các loại vi khuẩn gây bệnh đường tiêu hóa

Vi khuẩn Hp có thể gây ra các bệnh như viêm dạ dày-tá tràng, loét dạ dày-tá tràng, ung thư dạ dày, u lympho tế bào dạ dày MALT…

Vi khuẩn Hp có mặt trong dạ dày của hơn 50% dân số thế giới. Tuy nhiên, các bệnh dạ dày do vi khuẩn Hp gây ra thường phụ thuộc vào một số yếu tố sau:

 1. Sự nhạy cảm của cơ thể người bị nhiễm với vi khuẩn Hp trong dạ dày
 2. Nhóm máu: người có nhóm máu O thường có nguy cơ bị loét dạ dày do Hp cao hơn, trong khi đó người có nhóm máu A có nguy cơ bị ung thư dạ dày do Hp cao hơn hẳn các nhóm máu khác.
 3. Chủng vi khuẩn Hp: theo nghiên cứu, chủng vi khuẩn Hp ở Việt Nam, Nhật Bản có độc tính gây bệnh cao hơn chủng vi khuẩn Hp ở phương Tây.
 4. Tuổi tác: trẻ nhỏ thường ít bị bệnh do vi khuẩn Hp trong dạ dày gây ra, tỷ lệ mắc bệnh gia tăng theo độ tuổi.
 • Vi khuẩn Salmonella

Salmonella thuộc họ Enterobacteriaceae là một loại vi khuẩn đường ruột, hình que. Bệnh gây ra bởi vi khuẩn Salmonellalà bệnh có thể truyền nhiễm từ thú sang người và ngược lại. Ngoài ra, vi khuẩn Salmonella cũng thường xảy ra qua thực phẩm, đặc biệt là qua trứng và thịt gia cầm.

Hầu hết vi khuẩn Salmonella đều ảnh hưởng trực tiếp đến dạ dày khiến người bệnh bị đau bụng, tiêu chảy và nôn mửa trong vài ngày. Tuy nhiên, cũng có loại tấn công vào đường ruột, gây thương hàn khiến người bệnh có thể tử vong.

Một số nguyên nhân làm cơ thể bị nhiễm bị nhiễm Salmonella:

 1. Tiêu thụ thực phẩm không đảm bảo vệ sinh.
 2. Các chất bài tiết như nước bọt, nước tiểu, phân và nước dịch cơ thể của người bệnh lây sang người lành.
 3. Sử dụng nguồn nước ô nhiễm
 4. Ăn thịt gia cầm đông lạnh không hợp vệ sinh hoặc ăn trứng tươi sống bị nhiễm khuẩn salmonella.
 5. Ngoài ra, các loại sữa thú chưa được tiệt trùng, cá ngừ sống… cũng có thể nhiễm vi khuẩn salmonella từ đó vi khuẩn lây sang người.

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM:

 • Vi khuẩn Shigella

Shigella là một loại trực khuẩn Gram âm tính có hình que, gây bệnh trực lỵ. Trực khuẩn lỵ Shiga được đặt theo tên của người đầu tiên phát hiện ra chúng - nhà Vi khuẩn học người Nhật Kiyoshi Shiga. Vi khuẩn Shigella thường lây qua con đường tiêu hóa như thức ăn, nước uống bị nhiễm khuẩn hoặc do tiếp xúc trực tiếp với phân có nhiễm vi khuẩn.

Nhận dạng các loại vi khuẩn gây bệnh đường tiêu hóa

Các triệu chứng thường gặp nhất khi bị nhiễm vi khuẩn Shiga là tiêu chảy nhiều lần, sốt, buồn nôn, nôn, đau bụng quặn và đầy hơi. Nó cũng là gây ra nhu động ruột lớn dẫn đến các cơn đau nặng. Người bệnh đi ngoài phân có nhiều mũ nhầy và thường có máu. Đây là những biểu hiện lâm sàng của hội chứng lỵ.. Trong một số trường hợp hiếm gặp, trẻ nhỏ bị bệnh có thể bị co giật. Các triệu chứng thường kéo dài nhiều ngày, có khi kéo dài đến vài tuần. Shigella được xem là một trong những nguyên nhân gây bệnh của viêm khớp phản ứng (Reactive arthritis) trên toàn thế giới.

 • Vi khuẩn E. coli

Khuẩn E. coli có tên đầy đủ là Escherichia coli. Đây là một loại vi khuẩn thường sống trong ruột của người và động vật. Hầu hết các loại E. coli chỉ gây tiêu chảy tạm thời. Mặc dù vậy, vẫn có một vài loại đặc biệt, chẳng hạn như E. coli O157: H7, có thể gây nhiễm trùng nặng đường ruột dẫn đến tình trạng bệnh nặng hơn với các triệu chứng tiêu chảy, đau bụng, sốt cao.

Con người có thể bị nhiễm khuẩn E. coli do tiếp xúc với nước, thực phẩm bẩn như các rau quả chưa rửa sạch, thịt bò nấu chưa chín, thực phẩm để lâu ngày, chế biến mất vệ sinh… Người trưởng thành khỏe mạnh thường có thể tự hồi phục trong vòng một tuần khi nhiễm E. coli O157: H7. Nhưng trẻ nhỏ và người lớn tuổi hoặc những người có hệ miễn dịch suy yếu, phụ nữ mang thai khi nhiễm loài E. coli này có thể nguy hiểm đến tính mạng do suy thận.

 • Vi khuẩn Clostridium perfringens

Vi khuẩn Clostridium perfringens là vi khuẩn Gram dương, hình que, kị khí. Đây là loại vi khuẩn có thể gây tiêu chảy, rối loạn tiêu hóa ở người. Khuẩn Clostridium perfringens tồn tại trong môi trường đất, phân người, phân súc vật sống cộng sinh ở đường tiêu hóa. Vi khuẩn Clostridium perfringens thường qua đường thực phẩm bị ô nhiễm, tiếp xúc với phân bị nhiễm khuẩn…

Độc tố của trực khuẩn Clostridium perfringens gồm độc tố anpha và beta gây tổn thương niêm mạc ruột, gây rối loạn chức năng hấp thu, độc tố ngấm vào máu, đi tới các phủ tạng gây tổn thương thành mạch dẫn tới xuất huyết hoại tử.

Thời gian ủ bệnh chỉ từ 6-24 giờ. Bệnh thường khởi phát đột ngột, không số với các triệu chứng nôn, ỉa chảy, đau bụng, bệnh diễn biến nhanh. Khi bệnh tiến triển nặng, người bệnh có thể bị mất nước, phân như nước vo gạo dẫn tới tình trạng trụy mạch. Tình trạng nghiêm trọng hơn có thể gây đau bụng dữ dội, bụng chướng, tiêu chảy nhiều lần, phân toàn máu, tình trạng nhiễm trùng nhiễm độc nặng. Tỷ lệ tử vong cao, lên đến 30%.

Để ngăn ngừa các loại vi khuẩn gây bệnh đường tiêu hóa nêu trên, cần lựa chọn các loại thực phẩm sạch, lành mạnh, sơ chế và chế biến thức ăn kỹ càng giữ vệ sinh cá nhân, nơi ở; tránh tiếp xúc với nguồn nước ô nhiễm; rửa tay trước khi ăn uống hoặc sau khi đi vệ sinh...

Thế Giới Điện Giải - NPP máy tạo nước uống giàu kiềm

Tin liên quan

Back To Top