23/10/2017

“Trẻ mãi không già” bằng bí quyết sống của người Nhật


Với nhịp sống hối hả ngày nay, chúng ta luôn phải vật lộn với công việc và lịch trình kín mít, chính điều đó gây hạn chế trong việc dành thời gian chăm lo cho sức khỏe. Ăn uống không đúng cách, ngủ không đủ giấc, không có thời gian để tập thể dục mỗi sáng. khiến cho sức khỏe ngày càng suy giảm và tốc độ lão hóa cũng tăng cao. Theo thống kê, Việt Nam chính thức bước vào giai đoạn già hóa dân số từ năm 2011 và hiện có khoảng 10,1 triệu người cao tuổi, chiếm 11% dân số. Riêng số người từ 80 tuổi trở lên là 2 triệu người.

Dự báo đến năm 2030, tỷ trọng người cao tuổi Việt Nam chiếm 17% và năm 2050 là 25%.Trong khi đó, theo số liệu thống kê của bộ y tế và phúc lợi Nhật Bản năm 2014, tuổi thọ trung bình của người Nhật bao gồm cả nam lẫn nữ đều đã tăng lên rất nhiều so với năm 2013.

Thực tế cho thấy, người dân Nhật quan niệm rằng sống không chỉ sống lâu mà còn phải là sống khỏe bằng chính sức mình mà không phải nhờ cậy viện dưỡng lão hay một ai khác.Bởi vậy, người Nhật luôn đứng đầu bảng trong danh sách các dân tộc sống khoẻ và sống lâu nhất thế giới. Vậy bí quyết trường thọ của họ là gì? Chúng ta có thể học tập được gì từ họ?Hãy cùng tham khảo bài viết dưới đây nhé!

Đi bộ:

Ở Nhật, ta dễ dàng bắt gặp hình ảnh những tốp học sinh trung học cùng nhau đi bộ đến trường, từ bà nội trợ đến những ông bố làm việc công sở đều sẵn sàng đi bộ ra tàu điện ngầm để đi làm. Thực ra, người Nhật đã được giáo dục rèn luyện thân thể từ nhỏ. Nên đối với họ việc đi bộ là môn thể dục vừa rẻ tiền vừa giúp họ nâng cao thể lực mỗi ngày.


 

Uống trà mỗi ngày:

Được mệnh danh là đất nước với văn hóa trà đạo. Là một trong 10 quốc gia tiêu thụ trà lớn nhất thế giới, dường như uống trà là một điều không thể thiếu trong đời sống hang ngày của người Nhật. Họ quan niệm rằng thưởng trà là thời gian bạn thư thái đầu óc, tách bạn khỏi những nỗi lo toan của cuộc sống thường ngày. Với hương vị thơm ngon hấp dẫn, trà xanh còn có tác dụng giảm nguy cơ mắc các bệnh về tim mạch, ung thư và tăng khả năng tư duy.
 

Năng lao động:

Nhật Bản là quốc gia với bản sắc văn hóa rất đặc trưng và tinh thần yêu lao động là một trong số đó. Chính vì họ năng lao động, năng tham gia vào một số hoạt động tình nguyện, hay thậm chí những người già còn có thể làm một số công việc bán thời gian tại các siêu thị hay cửa hàng. Nhờ đó bên cạnh việc họ không phải sống nhờ con cái hay phúc lợi xã hội, mà họ còn cho bản thân mình có cơ hội để duy trì lao động giúp đầu óc minh mẫn hơn

.
 

Chú trọng ăn đồ biển:

Theo Trung tâm Thuỷ sản Quốc gia, mỗi người Nhật tiêu thụ khoảng 55,7kg đồ biển trong năm 2015, trong khi người Mỹ chỉ ăn 24,2kg/năm. Nhật nằm trong 6 nước có mức độ tiêu thụ hải sản cao nhất thế giới. Lợi ích lớn nhất của cá mang lại có lẽ là tuổi thọ bởi những người ăn cá sống lâu hơn những người không ăn. Những người ăn cá giảm tỷ lệ chết do bệnh tim mạch xuống 36%. Đáng ngạc nhiên hơn, người lớn tuổi có tỷ lệ axit béo omega-3 cao nhờ ăn nhiều cá béo có tuổi thọ trung bình cao hơn 2,2 năm so với những người có tỷ lệ axit béo thấp.

Nguồn sưu tầm