# Thạch tín (Asen) là gì ? Ảnh hưởng đến sức khỏe thế nào ?

Thạch tín là gì? Dư lượng thạch tín trong nước ảnh hưởng đến sức khỏe?

Thạch tín là gì hay Asen là gì? Thạch tín là một loại chất hóa học được biết đến như là một chất cực độc có mặt trong thức ăn, nước uống hàng ngày và...

Thạch tín là gì hay Asen là gì? Thạch tín là một loại chất hóa học được biết đến như là một chất cực độc. Thạch tín có mặt trong thức ăn, nước uống hàng ngày. Tuy nhiên, nếu nước uống có quá nhiều dư lượng thạch tín, thì sẽ ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe.

1. Tìm hiểu thạch tín là gì?

Thạch tín (Hay còn gọi là Asen, theo Wiki) là một nguyên tố hóa học có ký hiệu là As và có số nguyên tử là 33. Thạch tín là chất á kim, có màu xám bạc hay trắng như thiếc, có tính giòn. Thạch tín có tỷ trọng 5,73 nóng chảy ở 817°C (36atm), thăng hoa ở 715°C.

Ở trạng thái nguyên chất, thạch tín không độc. Thạch tín vô cơ thường ở dạng hóa trị III hoặc V. Dù ở dạng nguyên chất, asen lành tính, nhưng khi tồn tại ở dạng hợp chất, thạch tín cực kỳ độc. Thạch tín luôn biến đổi do quá trình oxy hóa hoặc lẫn các tạp chất thạch tín oxy hóa.

Tìm hiểu thạch tín là gì? Dư lượng thạch tín trong nước uống ảnh hưởng như thế nào đến sức khỏe?

Thạch tín thường tồn tại ở dạng nào?

Có 2 loại hợp chất asen:

  • Asen hữu cơ: phần lớn asen hữu cơ nằm trong thực vật và mô thịt động vật. Asen hữu cơ thường vô hại đối với con người.
  • Asen vô cơ: có thể tích tụ trong đất đá hoặc hòa tan vào nước. Asen vô cơ có độc tính cao, asen vô cơ chủ yếu xuất phát từ quá trình sản xuất công nghiệp.

Độc tính của hợp chất thạch tín vô cơ cao gấp 4 lần thuỷ ngân. Thạch tín nguyên tố và các hợp chất của thạch tín được Cơ quan nghiên cứu ung thư quốc tế và liên minh Châu Âu (EU) công nhận là các chất gây ung thư nhóm một. Thạch tín và các hợp chất của thạch tín được sử dụng làm thuốc trừ dịch sâu, thuốc diệt cỏ và trong sản xuất các hợp kim.

Trong môi trường tự nhiên, thạch tín là thành phần của lớp trầm tích vỏ trái đất nên nó thường có trong các tầng nước ngầm và nước bề mặt dù chỉ ở hàm lượng thấp (khoảng vài μg/l). Tuy vậy, ở một số khu vực trên thế giới, mạch nước ngầm có hàm lượng thạch tín rất cao do lớp trầm tích có cấu trúc và thành phần hóa học thuận lợi cho việc hòa tan thạch tín trong đất.

Hiện tượng nước có chứa hàm lượng thạch tín cao được phát hiện tại các khu vực đồng bằng châu thổ trũng, thấp thường xuyên xảy ra lụt lội, dòng chảy thủy văn chậm, các lớp bồi tích trẻ thiếu oxy thuận lợi cho việc giải phóng thạch tín trong đất vào nước.

Thạch tín không chỉ tồn tại trong nước mà còn có mặt trong không khí, trong đất, thực phẩm và rất dễ xâm nhập vào cơ thể con người. Thạch tín đi vào vào cơ thể con người qua 3 đường chính là hô hấp, tiêu hóa và qua da.

2. Nước nhiễm thạch tín là gì?

Thạch tín có mặt trong đất, nước, không khí nên thức ăn, nước uống hàng ngày chúng ta sử dụng đều không thể tránh khỏi việc chứa một hàm lượng thạch tín nhất định. Tuy nhiên, hàm lượng này rất nhỏ và hầu như không làm ảnh hưởng đến sức khỏe.

Nhưng, khi hàm lượng thạch tín vượt quá mức cho phép, thì nó sẽ gây độc hại cho cơ thể, là nguyên nhân hàng đầu của ung thư.

Tìm hiểu thạch tín là gì? Dư lượng thạch tín trong nước uống ảnh hưởng như thế nào đến sức khỏe?

Đây là chất có khả năng gây ung thư có thể tồn tại trong nguồn nước ô nhiễm

Nước nhiễm thạch tín là nước chứa dư lượng thạch tín cao vượt mức cho phép, khi đi vào cơ thể sẽ ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe con người. Theo Cục Bảo vệ Môi trường Mỹ quy định lượng Asen (thạch tín) trong nước không thể vượt quá 10 phần tỷ (PPB).

Nhiều khu vực trên thế giới đã phát hiện nguồn nước nhiễm thạch tín nặng nề, chẳng hạn như Chile, Bangladesh, Trung Quốc đặc biệt, Việt Nam cũng nằm trong danh sách các quốc gia có tỉ lệ nguồn nước bị nhiễm thạch tín cao.

CÁC BÀI VIẾT LIÊN QUAN:

3. Nước nhiễm thạch tín vì nguyên nhân gì?

Có nhiều nguyên nhân làm nước nhiễm thạch tín với 1 lượng lớn, trong đó nguyên nhân phổ biến nhất là:

Asen là chất tồn tại trong đất do đó dễ dàng xâm nhập vào nguồn nước ngầm. Tuy nhiên, trong nhiều năm trở lại đây, nguyên nhân chính khiến nguồn nước dễ bị nhiễm asen là do tác động của con người. 

- Ngành nông nghiệp công nghiệp hóa hàng năm đổ cả trăm tấn thuốc bảo vệ thực vật, phân bón hóa học xuống môi trường đất. Các hóa chất độc hại này theo thời gian sẽ ngấm sâu vào lòng đất và các mạch nước ngầm gây ra ô nhiễm nguồn nước, trong đó có hiện tượng nước bị nhiễm thạch tín.

- Các nước thải công nghiệp chứa kim loại nặng, nhiễm chì, asen… từ các nhà máy, xí nghiệp đổ ra môi trường đất, nước.

- Tại Việt Nam, những hệ lụy từ các cuộc chiến tranh trong quá khứ còn làm ảnh hưởng nghiêm trọng nguồn nước ngầm, trong đó có việc tăng nhanh hàm lượng kim loại nặng và thạch tín. Một số khu vực có nguồn nước ngầm nhiễm asen nặng được xác định như Hà Nội và các khu vực lân cận bao gồm Hà Nam, Hưng Yên, Nam Định, Ninh Bình… Các tỉnh thành ở khu vực Đồng Bằng Sông Cửu Long như Đồng Tháp, An Giang và vùng Tây Nguyên cũng có hàm lượng asen cao trong nước.

+ Điều quan trọng là thạch tín khi hòa tan trong nước sẽ rất khó nhận nhận biết được bằng mắt hay ngửi mùi vị. Vì thạch tín không gây mùi vị khó chịu cũng như không làm biến đổi màu sắc của nước cả khi hàm lượng trong nước của nó đủ để làm chết người. Nguồn nước trong lành và tưởng như là sạch vẫn có thể chứa dư lượng thạch tín. 

4. Nước nhiễm thạch tín ảnh hưởng đối với sức khỏe con người?

Nếu một lượng lớn thạch tím xâm nhập vào cơ thể, chúng sẽ tác động xấu đến hệ tuần hoàn, hệ thần kinh. Nếu bị nhiễm độc thạch tín dần dần, mỗi ngày tích tụ một ít, tuỳ theo mức độ bị nhiễm và thể trạng của mỗi người, có thể xuất hiện nhiều bệnh nguy hiểm từ nhẹ đến nặng như: rụng tóc, buồn nôn, sút cân, giảm trí nhớ, làm rối loạn sắc tố da, sừng hóa gan bàn tay, gan bàn chân , gây hoại tử các vết loét ở tay, chân ung thư.

Thạch tín làm thay đổi cân bằng hệ thống enzim của cơ thể, có thể gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến phụ nữ mang thai và trẻ em.

Tìm hiểu thạch tín là gì? Dư lượng thạch tín trong nước uống ảnh hưởng như thế nào đến sức khỏe?

Thạch tín tồn dư trong nước gây hại nghiêm trọng cho cơ thể, thậm chí có nguy cơ gây sẩy thai hoặc biến dạng thai nhi

Các tổn thương liên quan đến sử dụng nước nhiễm thạch tín cao chủ yếu là nhiễm độc mạn tính với các triệu chứng: tiêu chảy hoặc táo bón, ngứa, nổi ban đỏ, niêm mạc tổn thương, viêm lợi, viêm họng, viêm đường hô hấp trên và viêm màng kết hợp.

Các triệu chứng về thần kinh khi nhiễm thạch tín là tê cóng, bỏng da, kiến bò kèm theo run, teo cơ, viêm nhiều dây thần kinh. Tổn thương da: viêm, loét dày sừng lòng bàn tay, bàn chân, biến đổi sắc tố da, sạm da, rụng tóc, rụng lông và tăng tỷ lệ ung thư da, phổi, bàng quang, xương sàng.

5. TIÊU CHUẨN QUY ĐỊNH HÀM LƯỢNG ASEN TRONG NGUỒN NƯỚC LÀ BAO NHIÊU?

Khuyến nghị của WHO về nồng độ asen trong nước uống đã giảm đáng kể từ 0,2 mg/l năm 1958 xuống 0,01 mg/l năm 1993. 


Năm 2009, Bộ Y tế đã ban hành 02 quy chuẩn kỹ thuật quốc gia về chất lượng nước, gồm (1) Quy chuẩn kỹ thuật quốc gia về chất lượng nước ăn uống QCVN 01:2009/BYT (2) Quy chuẩn kỹ thuật quốc gia về chất lượng nước sinh hoạt QCVN 02:2009/BYT.

  • QCVN 01:2009/BYT: được áp dụng đối với các cơ sở cấp nước ăn uống, nước sinh hoạt có công suất từ 1.000 m3/ngày đêm trở lên, gồm 109 chỉ tiêu trong đó có chỉ tiêu asen với giới hạn tối đa cho phép là 0,01 mg/L. Nước cấp khi đạt 109 chỉ tiêu của QCVN 01:2009/BYT có thể uống trực tiếp tại vòi.
  • QCVN 02:2009/BYT: được áp dụng đối với các cơ sở cấp nước tập trung dùng cho mục đích sinh hoạt có công suất dưới 1.000m3/ngày đêm và cấp nước hộ gia đình do gia đình tự khai thác (giếng khoan, giếng đào…), gồm 14 chỉ tiêu trong đó có chỉ tiêu asen với giới hạn tối đa cho phép là 0,01 mg/L đối với cơ sở cấp nước tập trung và 0,05 mg/L đối với nước hộ gia đình tự khai thác.  

6. Bộ tiền xử lý DIGISUI – phương pháp xử lý nước ô nhiễm hiệu quả

Đứng trước những lo ngại về chất lượng nguồn nước, không chỉ là nhiễm chất asen (thạch tín) mà còn có thể là nhiều tạp chất ô nhiễm khác, nhiều gia đình hiện nay quan tâm đặc biệt đến giải pháp xử lý nước tại nhà bằng các sản phẩm máy lọc nước để làm sạch một lần nữa nguồn nước máy trước khi sử dụng. Hiệu quả và tiện lợi hơn cả là bằng cách sử dụng máy lọc nước điện giải ion kiềm.

Không chỉ tạo ra nước sạch để uống tươi trực tiếp tại vòi mà còn là nguồn nước giàu khoáng chất, giàu hydro, cấu trúc phân tử siêu nhỏ và có tính kiềm tự nhiên, có tác dụng ngăn ngừa và hỗ trợ điều trị bệnh, nhất là các bệnh mạn tính như tiểu đường, gout, tim mạch, ung thư; các bệnh về đường tiêu hóa như đau dạ dày, tá tràng, tiêu chảy, táo bón...

KHI DÙNG MÁY LỌC NƯỚC ĐIỆN GIẢI: Nguồn nước máy trước khi được người dùng uống tươi trực tiếp tải vòi đã phải xử lý qua 2 lần lọc nữa. Trước khi  đi qua bộ lọc tinh trong máy lọc nước điện giải thì nước máy cần đi qua bộ tiền lọc DIGISUI để đảm bảo tiêu chuẩn chất lượng nước đầu vào. (Theo Quy định chung của nhà sản xuất máy điện giải).

**Hiểu được sự nguy hiểm của việc thạch tín và các tạp chất độc hại tồn dư trong nước, Thế Giới Điện Giải đã nghiên cứu đem đến bộ tiền lọc DIGISUI. DIGISUI là bộ tiền xử lý nước đầu vào dành riêng cho máy điện giải nước ion kiềm (Alkaline water ionizer). Đây là giải pháp mới nhất, độc quyền từ Thế Giới Điện Giải giúp xử lý nước tối ưu, phù hợp với nhiều nguồn nước ô nhiễm tại Việt Nam.

Bộ tiền lọc nước DIGISUI là sản phẩm độc quyền của Thế Giới Điện Giải có khả năng kết hợp với máy điện giải tạo ra nguồn nước đạt chất lượng tốt nhất, đạt chuẩn chất lượng nước uống theo quy định của Bộ Y tế Việt Nam ban hành; các chỉ tiêu asen cũng nằm trong ngưỡng giới hạn cho phép.

Máy điện giải hay máy lọc nước ion kiềm là thiết bị tạo nước tốt bằng cách lọc và điện phân. 

Tuy nhiên, máy điện giải được sản xuất dựa trên nền tảng nguồn nước đầu vào rất tốt và đã đạt chuẩn tại các quốc gia phát triển. Tại 2 quốc gia xuất khẩu máy điện giải vào Việt Nam là Nhật Bản và Hàn Quốc, nguồn nước máy được xử lý hiệu quả, thậm chí người dân có thể uống trực tiếp tại các vòi nước máy công cộng.

Nhưng khi về Việt Nam, nguồn nước đầu vào có chất lượng không ổn định do đường ống dẫn nước lâu năm bị sét nên nếu để nước trực tiếp đi vào bộ lọc trong của máy điện giải, bộ lọc trong sẽ phải làm việc quá công suất, từ đó giảm tuổi thọ của bộ lọc.

Vì vậy, Thế Giới Điện Giải đã nghiên cứu giải pháp bộ tiền xử lý nước DIGISUI độc quyền ở Việt Nam, nước sẽ được xử lý đạt chất lượng trước khi đưa vào máy điện giải, giúp bộ lọc trong sẽ làm việc đỡ vất vả hơn, tuổi thọ bộ lọc từ đó được kéo dài.

XEM CHI TIẾT VỀ BỘ TIỀN XỬ LÝ NƯỚC DIGISUI TẠI >> https://thegioidiengiai.com/tien-xu-ly-digisui-danh-cho-may-dien-giai

Bộ tiền xử lý nước DIGISUI gồm 4 lõi lọc được nhập khẩu từ Hàn Quốc Trong đó, lõi Carbon (CBC-02) của bộ tiền lọc nước DIGISUI được làm từ than hoạt tính cao cấp có khả năng hấp thụ cao, giúp loại bỏ hóa chất độc hại trong nước đặc biệt là clo, và thạch tín, tạo ra nguồn nước sạch, đạt chuẩn để uống tươi và để đi vào máy điện giải.

Hy vọng bài viết trên của Thế Giới Điện Giải có thể giúp bạn hiểu được thạch tín là gì (Asen), nước nhiễm thạch tín sẽ ảnh hưởng như thế nào đối với sức khỏe để có cách xử lý phù hợp. Tuy nhiên, các bài viết của TGĐG chỉ mang tính chất tham khảo, không mang tính chẩn đoán hoặc điều trị. Những thông tin được cung cấp không thể thay thế cho lời khuyên của các bác sĩ trong ngành. Bạn đọc vui lòng liên hệ các bác sĩ để được tư vấn rõ hơn về sức khỏe, tình trạng cụ thể của từng đối tượng.

Chỉ khi nào bạn quan tâm đến nguồn nước uống tốt, nước uống ion kiềm và giải pháp lắp đặt máy lọc nước điện giải ion kiềm tại nhà giúp chăm sóc sức khỏe tối ưu, bạn có thể liên hệ qua Tổng đài của Thế Giới Điện Giải để được tư vấn, hướng dẫn chân thành và nhiệt tình. #Hotline 1900 2645

NPP máy lọc nước điện giải ion kiềm - Thế Giới Điện Giải

Tin liên quan

Back To Top