6 Tác dụng của phèn chua trong y học cổ truyền

Phèn chua là một loại muối tinh, không màu hoặc có màu trắng, có tác dụng táo thấp, giải độc, sát trùng, làm hết ngứa, thường dùng chữa một số bệnh ngoài da như: hắc lào,lang ben, chốc, nước ăn chân....

Phèn chua là một loại muối tinh, không màu hoặc trắng, có thể trong hoặc hơi đục. Y học cổ truyền nhắc đến tác dụng của phèn chua trong việc điều trị một số loại bệnh ngoài da là chủ yếu.

Phèn chua là gì?

Phèn chua là một loại muối có tinh thể to nhỏ không đều, thường không màu hoặc có màu trắng trong hoặc hơi đục. Phèn chua tan trong nước nhưng không tan trong cồn. Phèn chua có tên khoa học là Kali alum, nó là một loại muối sulfat kép của kali và nhôm. Công thức hóa học của phèn chua là KAl(SO4)2 và thông thường được tìm thấy ở dạng ngậm nước là KAl(SO4)2·12H2O. Phèn chua được sử dụng rộng rãi trong việc làm cho nước tinh khiết hơn, làm thuộc da, vải chống cháy hoặc bột nở. Ngoài ra, trong y học phèn chua còn được biết đến như là một chất giúp chữa nhiều loại bệnh.

hình ảnh phèn chua

Người ta còn gọi phèn chua bằng nhiều tên gọi khác như vũ nát, vũ trạch, nát thạch, mã xĩ phàn, minh thạch, muôn thạch, tất phàn, sinh phàn, trấn phong thạch, khô phàn, minh phàn, phàn thạch..

Phèn chua có công dụng gì trong chữa bệnh.

Trong y học cổ truyền, phèn chua có vị chua, tính hàn, không độc, vào kinh tỳ, có tác dụng táo thấp, giải độc, sát trùng, làm hết ngứa, thường dùng chữa một số bệnh ngoài da như: hắc lào,lang ben, chốc, nước ăn chân,...

phèn chua chữa bệnh

Chữa chốc đầu, hắc lào: dùng phèn chua 4 phần, hàn the nung 1 phần, tán nhỏ, rây mịn, trộn đều rồi cho vào lọ đậy kín, dùng từ từ. Sau khi rửa sạch vùng da bị tổn thương, chấm nước lá trầu không lên rồi rắc thuốc bột trên lên ngày hai lần cho đến khi các triệu chứng của bệnh biến mất.

Trị mùi cơ thể: Dùng phèn chua phi, tán nhỏ, rây mịn rồi cho vào lọ nút kín, tránh làm ướt bột phèn chua. Sau khi tắm sạch, lau khô vùng nách, rồi lấy bột phèn chua xát vào hai hố nách. Mỗi ngày bôi phèn chua 1 lần sau khi tắm. Thành phần chính của phèn chua là nhôm sunfat, khi mồ hôi ở nách tiết ra sẽ bị khử bởi chất này.

Trị nước ăn chân: Ngâm với một ít phèn chua với nước trong chậu, khuấy đều cho tan ra rồi ngâm chân vào, sau đó lau khô. Phèn chua có tác dụng làm khô, chống ngứa và sát trùng nên trị nước ăn chân rất tốt. Người nước ăn chân cũng nên giữ chân luôn khô ráo, không lội nước bẩn để tránh vết thương lâu lành.

Khử mùi hôi chân do đi giày hoặc do ra nhiều mồ hôi chân: Nghiền phèn chua thành bột, rửa sạch chân, dùng khăn lau khô rồi thoa bột phèn chua lên lòng bàn chân và các kẽ ngón chân. Làm thường xuyên như vậy sẽ giúp bàn chân luôn khô ráo và tránh được mùi khó chịu.

Thuốc xông rửa hỗ trợ trị trĩ: Dùng 12g phèn chua, hòe hoa 20g, kinh giới 40g, chỉ xác 20g, ngải cứu 40g. Cho tất cả nguyên liệu vào nồi, đun sôi khoảng 10 phút, để nguội bớt rồi dùng xông trực tiếp vào chỗ trĩ. Khi nguội có thể dùng nước đó để ngâm rửa, ngày hai lần.

Cải thiện tình trạng khí hư bạch đới, viêm âm đạo: Dùng 4g phèn chua đập nhỏ, 3 lá trầu không. Lá trầu không sau khi rửa sạch, vò ra đun với 0,5 lít nước cho sôi kỹ, khi nước gần nguội thì cho phèn đã đập nhỏ vào khuấy tan. Hoặc cũng có thể dùng phèn chua, xà sàng tử, với lượng bằng nhau, tán nhỏ sắc nước. Dùng nước thuốc phèn chua rửa cửa mình vào buổi tối trước khi đi ngủ sẽ giúp cải thiện tình trạng khí hư bạch đới, viêm âm đạo hiệu quả.

Mong rằng bài viết có thể cung cấp thêm nhiều thông tin hữu ích cho bạn đọc về tác dụng của phèn chua. Phèn chua có thể hỗ trợ điều trị nhiều loại bệnh, tuy nhiên nó không phải là thần dược có thể trị lành bệnh ngay lập tức, do đó chúng ta cần kiên trì và tham khảo ý kiến bác sĩ trước khi sử dụng.

Tác giả : Lệ Huyền

Thế Giới Điện Giải - NPP máy điện giải tạo nước Pi

Góc Truyền Thông và Sự Kiện

Tin liên quan

Back To Top