21/08/2020

Nước điện giải và bệnh dị ứng cơ địa

Theo báo cáo của ngành da liễu, có trên 20% dân số Việt Nam mắc bệnh dị ứng cơ địa và có xu hướng ngày càng tăng. Bệnh chưa xác định chính xác nguyên nhân nên việc điều trị gặp nhiều khó khăn. Tuy nhiên, nhiều nghiên cứu cho thấy tác dụng tích cực của nước điện giải đối với bệnh dị ứng cơ địaCùng Thế Giới Điện Giải tìm hiểu như sau.

Bệnh thường gặp ở trẻ nhỏ và có thể tự khỏi khi trưởng thành
Bệnh thường gặp ở trẻ nhỏ và có thể tự khỏi khi trưởng thành

1. Dị ứng cơ địa là gì?

Trong thực tế, có nhiều người chưa biết dị ứng cơ địa là gì và việc tìm ra giải pháp chữa trị tận gốc cho đến nay vẫn còn gặp nhiều khó khăn vì chưa xác định nguyên nhân chính xác gây ra bệnh. Dị ứng cơ địa được hiểu một cách đơn giản là: ngay từ lúc sinh ra con người đã mang những yếu tố (dị nguyên) gây dị ứng trong cơ thể, khi gặp điều kiện thích hợp, những biểu hiện dị ứng mới bộc phát. Các dị nguyên gây dị ứng cơ địa phổ biến như hải sản, đậu phộng, thay đổi thời tiết, động vật, phấn hoa, hóa chất. Bệnh không có tính lây nhiễm và trong nhiều trường hợp, người bệnh có khả năng tự khỏi hẳn khi trưởng thành.

Nhiều người thường dị ứng với phấn hoa
Nhiều người thường dị ứng với phấn hoa

Dị ứng cơ địa là tình trạng bệnh phụ thuộc vào từng cơ thể của mỗi người. Nhiều người từ khi sinh ra đã mang mầm bệnh sẵn có nhưng lại không bộc phát khi gặp các yếu tố gây dị ứng. Dị ứng cơ địa có 3 mức độ biểu hiện của bệnh:

  • Bệnh dị ứng cơ địa ở thời điểm cấp tính: Ở giai đoạn này, người bệnh sẽ có các mụn nước tập trung thành từng đám trên nền da đỏ, phù nề, chảy nước, ngứa nhiều.
  • Bệnh dị ứng cơ địa ở thời điểm bán cấp: vùng thương tổn ở da ít phù hơn, bắt đầu khô và ngứa ít.
  • Bệnh dị ứng cơ địa ở thời điểm mãn tính: Đến giai đoạn này, da dày, bong vảy, lichen hóa, vẫn còn ngứa. Tuy nhiên, nếu người bệnh bị bội nhiễm thì xuất hiện thêm các mụn mủ, đau, rát, có thể loét. Vị trí thương tổn hay gặp nhất là ở má, trán, cằm. Trường hợp nặng tổn lan ra tay, chân, mình. Do vậy nếu trẻ có những dấu hiệu trên thì các bậc phụ huynh nên đưa trẻ đến ngay các cơ sở y tế để được khám và điều trị.

2. Triệu chứng thường gặp

Các dấu hiệu thường xuất hiện ngay sau khi người bệnh tiếp xúc với dị nguyên nhưng cũng có thể kéo dài tới vài ngày hay vài tuần. Mức độ của triệu chứng khác nhau tùy theo độ mẫn cảm của cơ thể người bệnh. Tuy nhiên, biểu hiện thường thấy nhất là nổi mẩn đỏ, mụn nước và có tiết dịch. Không chỉ vậy, người bị dị ứng cơ địa còn bị sưng phù trên gương mặt kèm theo cảm giác ngứa ngáy khó chịu. Nếu dùng tay gãi, càng tăng nặng triệu chứng bệnh, gây tổn thương da, có thể dẫn đến tình trạng nhiễm trùng.

Khi bị dị ứng da, hạn chế gãi
Khi bị dị ứng da, hạn chế gãi

Đối với các trường hợp dị ứng nặng xuất hiện gây nhiều biến chứng như khó thở, tức ngực, phát ban khắp người, rối loạn tiêu hóa. Đây là dấu hiệu cảnh báo người bệnh bị dị ứng ở mức độ nguy hiểm, cần nhanh chóng đưa đến các trung tâm y tế để được cấp cứu kịp thời. Dị ứng cơ địa gây nổi mề đay, mẩn ngứa là chứng bệnh ngoài da phổ biến trong cuộc sống hàng ngày với tỷ lệ tái phát cao. Nhiều trường hợp bệnh tự khỏi khi trưởng thành nhưng cũng có những trường hợp bệnh “mang theo cả đời” gây nhiều phiền toái trong cuộc sống.

3. Dị nguyên gây ra bệnh dị ứng

Dị ứng cơ địa mãn tính thường liên quan đến các bệnh lý khác như ung thư, nhiễm ký sinh trùng, viêm đa cơ, viêm khớp… kéo dài hàng tháng, thậm chí hàng năm. Điều đáng lo ngại là 80 - 90% các các bệnh dị ứng cơ địa đều không xác định được nguyên nhân chính xác gây ra bệnh., chỉ xác định được một số dị nguyên phổ biến sau.

- Các nghiên cứu cho thấy, cơ địa dị ứng có tính chất di truyền rõ rệt. Nếu cả bố và mẹ có tiền sử thì con có tỷ lệ mắc bệnh cao 75%. Nguy cơ này giảm xuống 50% nếu chỉ có bố hoặc mẹ bị dị ứng và còn lại 15% nếu bố và mẹ đều không bị dị ứng.

- Theo khoa học nghiên cứu về tình trạng sức khỏe quần chúng và các yếu tố liên quan (nghiên cứu dịch tễ học) cho thấy, trẻ em có nguy cơ bị mắc các bệnh dị ứng cao hơn so với người lớn vì liên quan mật thiết đến hệ thống miễn dịch cơ thể. Hệ thống miễn dịch có nhiệm vụ bảo vệ, chống lại sự xâm nhập của những chất lạ (gọi là dị nguyên) tấn công cơ thể. Mục tiêu của hệ miễn dịch là phá hủy các dị nguyên tại vị trí chúng xâm nhập. Hệ miễn dịch sẽ tạo nên các protein bảo vệ được gọi là kháng thể chống lại các dị nguyên này.

Hệ miễn dịch giúp cơ thể chống lại sự xâm nhập của các chất lạ (dị nguyên)
Hệ miễn dịch giúp cơ thể chống lại sự xâm nhập của các chất lạ (dị nguyên)

Các kháng thể là những globulin miễn dịch – immunoglobulin (IgG, IgM, IgD, IgA) giúp bảo vệ, tiêu hủy dị nguyên bằng cách bám vào bề mặt của chúng tạo điều kiện cho các tế bào miễn dịch khác dễ dàng tiêu hủy. Tuy nhiên, ở những người bị dị ứng còn sản xuất ra các globulin miễn dịch loại E (IgE) nhằm đáp ứng với các dị nguyên vô hại. IgE là loại kháng thể mà chúng ta đều có với số lượng nhỏ nhưng ở những người bị dị ứng, hàm lượng IgE được sản xuất với số lượng lớn. Bình thường IgE giúp bảo vệ cơ thể chống lại các loại ký sinh trùng. Sự sản xuất quá mức của IgE giúp kích thích sự phóng thích ra nhiều loại chất, trong đó quan trọng nhất là chất histamine. Các chất này, bao gồm histamine gây nên hiện tượng viêm da cơ địa và các triệu chứng đặc hiệu của dị ứng.

4. Dùng thuốc Tây chữa dị ứng cơ địa: có tận gốc?

Dị ứng cơ địa có thể tồn tại suốt đời của người bệnh, cũng có một số trường hợp là khỏi hẳn hoàn toàn khi lớn lên. Dị ứng cơ địa mãn tính là loại dị ứng kéo dài, gây ra những ảnh hưởng không tốt đối với tới sức khỏe và cuộc sống hằng ngày. Giải pháp loại bỏ tất cả các dị nguyên gây bệnh là điều không thể thực hiên vì trên thực tế, có nhiều tình huống, chúng ta không biết rõ chất đó có gây dị ứng cho cơ thể hay không.

Việc dùng thuốc bôi ngoài da hoặc thuốc uống (thuốc kháng histamin) chỉ tạm thời có tác dụng chữa trị triệu chứng bệnh chứ không loại bỏ nguyên nhân gốc rễ gây ra bệnh mà còn có nhiều tác dụng. Đối với những người chức năng gan và thận kém thì dùng thuốc kháng histamin có tác động ngược lại và gây nguy hiểm. Đây chính là vòng luẩn quẩn và nguyên nhân làm cho bệnh dị ứng tái phát ngày càng nặng thêm. Đặc biệt, khi dùng thuốc chống dị ứng làm cho người bệnh cảm thấy buồn ngủ, ngủ gà, chóng mặt, nhức đầu, khô miệng… có thể ảnh hưởng đến học tập và hiệu quả công việc.

Lạm dụng thuốc kháng histamin có thể gây tác dụng phụ nguy hiểm cho người bệnh
Lạm dụng thuốc kháng histamin có thể gây tác dụng phụ nguy hiểm cho người bệnh

Như vậy, giải pháp an toàn chữa bệnh này là tăng cường 3 chức năng quan trọng của cơ thể: tăng cường chức năng gan – khử độc, giải độc cho cơ thể; tăng cường chức năng thận – vận chuyển, đào thải chất độc qua hệ bài tiết và tăng cường năng lượng cho tế bào – nâng cao hệ miễn dịch giúp bảo vệ tế bào chống lại các yếu tố dị nguyên xâm nhập.

BÀI VIẾT LIÊN QUAN:

5. Khoa học lý giải tác dụng của nước điện giải đối với bệnh dị ứng cơ địa như thế nào?

  • Vai trò của nước đối với bệnh dị ứng

Bạn có biết, các chất gây dị ứng thường gây ra các triệu chứng ngoài da phần lớn là do thiếu nước trong cơ thể. Khi cơ thể không đủ nước sẽ giải phóng nhiều histamine đi vào trong máu. Các histamine này gây ra các phản ứng dị ứng ngoài da chẳng hạn như ăn phải thức ăn lạ, uống nước ô nhiễm, ngửi phấn hoa hay các phản ứng trong ruột tăng axit và tăng nhu động ruột khiến cơ thể mệt mỏi, kém khỏe mạnh. Sự căng thẳng trong cơ thể kéo dài cũng có thể dẫn đến các tình trạng ngoài da như ngứa, nổi mề đay… Như vậy, khi da mất nước, cơ thể dễ bị dị ứng và tập trung ở các khu vực bị mất nước nhiều nhất, dẫn đến sưng đỏ trên bề mặt da. Ngoài ra, khi cơ thể thiếu nước, hoạt động cơ thể mất cân bằng, hệ thống miễn dịch hoạt động quá mức làm suy giảm chức năng, là nguyên nhân chủ yếu để bệnh tật dễ dàng tấn công, phá hoại.

  • Các tác dụng cụ thể của nước điện giải

Nước điện giải là các loại nước được sản xuất bằng công nghệ điện phân từ máy điện giải với độ pH khác nhau. Nước điện giải có nhiều công dụng hỗ trợ chữa bệnh dị ứng cơ địa theo nhiều cách khác nhau.

Quá trình điện phân ra nước ion kiềm và ion axit
Quá trình điện phân ra nước ion kiềm và ion axit

- Uống nước ion kiềm pH 8.5 – 9.5 giúp cải thiện bệnh dị ứng cơ địa

Uống nước điện giải ion kiềm pH 8.5 – 9.5 mỗi ngày là một trong những cách tốt nhất để bù nước cho cơ thể. Nước điện giải ion kiềm hay nước ion kiềm còn gọi theo Tiếng Anh là Alkaline ionized water, theo Tiếng Nhật là nước hoàn nguyên, theo ngôn ngữ khoa học là Electrolyzed Reduced Water (ERW-Nước chiết xuất điện phân) dùng để chỉ một loại nước được sản xuất bằng công nghệ điện phân với pH từ 8.5 – 9.5 có các tính chất đặc trưng như giàu vi khoáng, kiềm tính, giàu chất chống ô xy hóa và phân tử nước siêu nhỏ. Nước có tác dụng tốt cho cơ thể và hỗ trợ điều trị nhiều loại bệnh.


Uống nước ion kiềm có tác dụng hỗ trợ chữa các bệnh dị ứng da hiệu quả

Uống nước ion kiềm có tác dụng hỗ trợ chữa các bệnh dị ứng da hiệu quả

Với phân tử nước siêu nhỏ (0.5nm), nhỏ gấp 5 lần so với phân tử nước bình thường nên tăng khả năng thẩm thấu, hấp thụ vào cơ thể nhanh chóng. Không chỉ giúp tăng cường thanh lọc cơ thể, cấp nước và giải độc cho tế bào, hạn chế các các chất độc hại mà nước ion kiềm còn giúp tế bào hấp thụ tốt các dưỡng chất – tăng cường hệ miễn dịch cơ thể.

- Nước ion kiềm có tính kiềm tự nhiên cho rau xanh giúp trung hòa nhanh lượng axit dư thừa. Khi cơ thể bị mất nước, môi trường bên trong cơ thể cũng trở nên axit hơn với độ pH thấp. Bổ sung nước kiềm vào cơ thể giúp cân bằng hiệu quả độ pH trong cơ thể, có tác dụng làm giảm các phản ứng histamin. Từ đó, da sẽ giảm bớt các triệu chứng khó chịu như ngứa, làm khô các vết trầy loét. Việc cân bằng độ pH trong cơ thể cũng giúp sức đề kháng của bạn trở nên tốt hơn, chống lại các virus, vi khuẩn, cải thiện tình trạng sức khỏe tổng thể.

- Đặc biệt, nước ion kiềm chứa nhiều Hydro giúp loại bỏ các gốc tự do – nguyên nhân gốc rễ hình thành nên nhiều loại bệnh nguy hiểm như ung thư, trong đó có cả ung thư đường ruột như trực tràng hoặc đại tràng. Hydro giúp tăng cường hệ miễn dịch, làm chậm quá trình lão hóa… có tác dụng tích cực trong việc cải thiện tình trạng da như làm lành nhanh các vết thương lở loét trên da, hạn chế tình trạng nhiễm khuẩn, nhiễm trùng da, giảm đỏ, giảm sưng cho da, giúp da mịn màng và khỏe mạnh hơn.

Nước ion kiềm chứa Hydro có tác dụng loại chống oxy hóa mạnh mẽ, loại bỏ các gốc tự do
Nước ion kiềm chứa Hydro có tác dụng loại chống oxy hóa mạnh mẽ, loại bỏ các gốc tự do

- Cuối cùng, nước ion kiềm có chứa nhiều vi khoáng tự nhiên như Ca, Na, Mg, K… vừa có chức năng xây dựng các mô trong cơ thể, tăng cường hệ miễn dịch, vừa có thể tăng cường chức năng của thận. 

- Chăm sóc da dị ứng bằng nước ion axit nhẹ pH 5.5

Dùng nước ion axit nhẹ tắm rửa các vùng da bị bệnh giúp cải thiện tình trạng
Dùng nước ion axit nhẹ tắm rửa các vùng da bị bệnh giúp cải thiện tình trạng

Bên cạnh uống nước điện giải ion kiềm pH 8.5 – 9.5 thì dùng nước ion axit yếu pH 5.5 để cân bằng độ pH trên da cũng là giải pháp hỗ trợ chữa bệnh dị ứng da cơ thể. Độ pH trên da của con người có tính axit nhẹ ở mức khoảng 5.3. Vì vậy, sử dụng nước ion axit yếu 5.5 của máy điện giải để tắm rửa trên vùng da bị ngứa, bị mụn, bị trầy xước, lở loét giúp pH trên da được ổn định, hạn chế tình trạng ngứa, sát khuẩn nhẹ ở các vết thương hở, giảm đỏ và sưng cho da. Nước ion axit được coi là loại nước an toàn giúp chăm sóc tốt cho làn da của con người.

Như vậy, qua bài viết, hi vọng sẽ giúp bạn tường tận cách hỗ trợ chữa bệnh dị ứng cơ địa và an toàn cho cơ thể. Trong đó, nếu bạn không biết tìm nguồn nước điện giải ở đâu thì có thể liên hệ qua hotline để được tư vấn tận tâm.