Radio "Nước uống tốt - Sức khỏe vàng" - Kỳ 4: Chế độ ăn uống cho bệnh Gout - VOH FM 99.9Mhz

Radio "Nước uống tốt - Sức khỏe vàng" Kỳ 4 với chủ đề "Chế độ ăn uống cho bệnh Gout", bác sĩ Đỗ Thị Ngọc Diệp, giám đốc Trung tâm dinh dưỡng TPHCM, chia...

Radio "Nước uống tốt - Sức khỏe vàng" - KỲ 4: CHẾ ĐỘ ĂN UỐNG CHO BỆNH GOUT

chọn nước uống tốt

Với chủ đề chế độ ăn uống cho bệnh Gout, bác sĩ Đỗ Thị Ngọc Diệp giám đốc Trung tâm dinh dưỡng TPHCM chia sẻ về các vấn đề: lý do bệnh gout ngày càng phổ biến; biểu hiện và ảnh hưởng của bệnh gout đối với sức khỏe; bệnh gout có chữa trị dứt điểm được không? Những thực phẩm và nước uống nên tránh đói với người mắc bệnh gout; thực đơn mỗi ngày cho bệnh nhân gout; nước ion kiềm có tính kiềm như rau xanh. 

chuyên gia bác sĩ ngọc diệp

Chuyên gia: Bác sĩ Đỗ Thị Ngọc Diệp - Giám Đốc Trung Tâm Dinh Dưỡng TP.HCM

Vì sao hiện nay bệnh gout phổ biến hơn ngày trước?

Bệnh Gout được mệnh danh là căn bệnh "nhà giàu". Bởi đây là căn bệnh mà đa phần người có điều kiện mắc phải do ăn uống nhiều chất đạm như tôm, cua, nhiều loại hải sản khác...thuộc loại cao cấp. Ngày trước bệnh Gout người ta còn gọi với những cai tên như bệnh nhà giàu, bệnh cung đình hay là bệnh ngoài da. Nó có tên như vậy là vì lần đầu tiên được phát hiện ở gia đình hoàng tộc ở châu Âu, lúc đó cuộc sống của mọi người ở cung đình rất xa hoa, ăn những thực phẩm như thịt và các sản phẩm sữa rất phong phú. Khi duy trì chế độ ăn uống giàu đạm trong một khoảng thời gian dài như vậy thì cơ thể sẽ hấp thụ một lượng Purin rất là cao điều này dẫn đến hiện tượng axit uric bất thường trong máu của chúng ta tăng lên và đây là nguyên nhân gây ra bệnh Gout.

Ngày nay việc ăn uống cũng dễ dàng hơn vì thực phẩm phong phú hơn, bệnh Gout cũng không phải bệnh nhà giàu nữa mà những người bình thuờng như chúng ta cũng có thể mắc bệnh. Theo thống kê, thậm chí những người có khẩu phần ăn bình thương thôi số lượng người mắc bệnh gout cũng gia tăng, tỉ lệ này ở nam giới rất là cao. Bệnh này nhìn thì không có gì nặng nề hết nhưng rất phiền toái bởi những cơn đau nhức sẽ khiến cho mình thức trắng đêm không ngủ được, ảnh hưởng đến hiệu quả công việc.

Thêm nữa là không phát hiện và điều trị kịp thời căn bệnh này sẽ dẫn tới những biến chứng rất nguy hiểm. Ngoài chế độ nhiều đạm cần chú ý những tác nhân khác như nước ngọt, nước tăng lực cộng thêm chế độ ăn nhiều đạm sẽ là nguyên nhân dẫn đến căn bệnh này, nhiều nghiên cứu đã chỉ ra rằng có tới 75 - 85% bệnh nhân gout uống bia thường xuyên trung bình từ 7-10 năm.

BẠN ĐỌC QUAN TÂM:

tac hai cua benh gout

Mời các bạn thính giả lắng nghe những chia sẻ rất bổ ích của bác sĩ Diệp sau đây: 

Bác sĩ Diệp lý giải: Chúng ta thấy được nhiều người bệnh gout hơn khi chúng ta đi ra ngoài đường, đi làm hoặc đi chơi đâu đó. Điều này rất là đúng, bệnh gout thì phổ biến và gặp nhiều hơn ờ các nước phát triển nơi mà có điều kiện kinh tế cao hơn, tuổi thọ cao hơn. Tại Việt Nam cũng vậy, chúng ta nằm ở trong xu hướng là trước đây chúng ta là một nước có thu nhập thấp, sau này chúng ta đã chuyển sang là nước có thu nhập trung bình. Bây giờ nhiều người có điều kiện sống tốt hơn nên chúng ta đã thây là nó liên quan đến việc gia tăng bệnh gout. Lý do nó liên quan trực tiếp là do chế độ ăn của chúng ta thiên về những thực phẩm có nhiều chất đạm, thứ hai là chúng ta cũng ăn quá nhiều chất béo và thứ ba là chúng ta tiêu thụ nhiều bia rượu, điểm thứ tư liên quan đến việc là chúng ta thưc hành một lối sống không thực sự lành mạnh, và đây chính là những nhóm nguyên nhân tác động khiến tỉ lệ mắc bệnh gout gia tăng. Bên cạnh, một yếu tố nữa là liên quan đến tuổi thọ, tuổi thọ càng cao thì nguy cơ mắc các bệnh liên quan đến tuổi thọ càng tăng, trong đó có bệnh gout. 

Bệnh gout có những ảnh hưởng cụ thể đến sức khỏe như thế nào? Biểu hiện ra sao?

Chắc chắn ảnh hưởng đầu tiên của bệnh gout đối với sức khỏe là nó hạn chế khả năng đi lại của chúng ta, bởi vì gần như những người bị bệnh gout sẽ có biểu hiện là tổn thương chủ yếu là ở khớp và vì tổn thương ở gout nên sẽ hạn chế cái việc đi lại. Gout còn là một cái loại bệnh mà nó làm tổn thương nhiều cơ quan khac trong cơ thể và gây rối loạn chuyển hóa chứ không phải bệnh gout là chỉ nổi lên nút gout ở khớp (nút gout là người dân hay gọi vậy, nhưng mà nó chính là các tinh thể Urat nằm ở trong khớp và làm cản trở vận động). 

Tóm tắt, bị bệnh gout trước tiên là gây tổn thương ở xương, ở khớp và hạn chế đi lại, việc hạn chế đi lại sẽ ảnh hưởng đến rất nhiều vấn đề . Một người mà hạn chế vận động sẽ sinh ra nhiều bệnh khác, ví dụ như tăng nguy cơ mắc các bệnh đái tháo đường, tăng huyết áp, béo phì, rối loạn chuyển hóa, thứ hai là làm trì trệ trong con người của mình, còn điểm nữa là chắc chắn một người hạn chế đi lại sẽ không thể nào có cơ hội nghề nghiệp tốt, thu nhập giảm sút. Tác động xấu thứ hai của bệnh gout là gây ra tình trạng tàn phế. Tác động xấu thứ ba của bệnh gout là gây ra rối loạn chuyển hóa và những cái rối loạn chuyển hóa này nó sẽ làm cho cơ thể của chúng ta gây tổn thương chủ yếu ở hệ thống tuàn hoàn và hệ thống thần kinh.

Bệnh gout có chữa trị được dứt điểm không? 

Bệnh gout có thể chữa trị được, còn có thể hết hoàn toàn được hay không thì có nhiều trường hợp không thể chữa hoàn toàn được. Nhưng việc chúng ta đẩy lui cơn cấp tính của bệnh gout là chúng ta làm được, thứ hai là chúng ta đã có những loại thuốc để điều trị, có thể là phục hồi lại gần như ban đầu cái tình trạng tổn thương bệnh gout gây ra nếu chúng ta phát hiện sớm và điều trị kịp thời, còn trong trường hợp chúng ta đã để bệnh gout tiến triển nặng làm tổn thương khớp chẳng hạn thì chúng ta không thể phục hồi cái khớp đó lại được trừ một cách duy nhất là chúng ta thay khớp. 

Khuyến cáo về dinh dưỡng đối với bệnh nhân mắc bệnh gout? Những thực phẩm nên và không nên đưa vào cơ thể?

Chúng ta đã biết là bệnh gout là có một cơ chế là do sự tích tụ quá mức axit uric ở trong cơ thể , axit uric này được ra trong cơ thể trong trường hợp chúng ta ăn quá nhiều thực phẩm có nhân purin. Vì vậy, chúng ta sẽ biết ngay là rõ ràng dinh dưỡng có liên quan đến bệnh gout và nó có thể là yếu tố tác động khiến cho bệnh này xuất hiện nhiều hơn.

 • Những thực phẩm người mắc bệnh gout nên tránh: 

Đầu tiên là những thực phẩm mà trong thành phần của nó bất nhất có nhiều Purin chúng ta cần phải tránh và Purin có ở đâu? - Có ở nhiều thực phẩm có chất đạm trong đó, vậy là chúng ta đã biết là nhân purin có ở nhiều trong các loại thịt, cá, tôm, cua, kể cả trứng, kể cả sữa... Đấy là những thực phẩm mà chúng ta cần phải hạn chế khi chúng ta mắc bệnh gout.

Thứ hai là yếu tố môi trường nó tác động nó khiến cho cái việc mà chuyển hóa các thành phần các axit uric ờ trong cơ thể nó nhiều hơn, nó sẽ lắng đọng ở trong khớp nhiều hơn. Có nhiều người người ta vẫn ăn rất nhiều thịt cá và nhiều hơn so với khuyến nghị nhiều nhưng người ta lại cân đối chế độ ăn làm cho môi trường trong cơ thể của người này không có bị axit vì cái quá trình chuyển hóa để tạo ra nhiều axit uric bị giảm xuống.

Nhóm thực phẩm thứ hai chúng ta cần chú ý là nước ngọt, nước có gas, đặc biệt là bia rượu. Ở nam giới khi uống bia rượu thì sẽ bộc phát cái cơn đau cấp tính của bệnh gout và người ta rất sợ uống bia rượu. Và một yếu tố liên quan nữa là nam giới bị bệnh gout nhiều hơn nữ giới vì tiêu thụ bia rượu nhiều. Nhóm thực phẩm thứ ba cần hạn chế mà ít được chú ý là các loại nước lèo được hầm ra từ các loại xương, bởi vì khi chúng ta hầm các loại xương, các chất mà nó tiết ra từ xương gồm rất là nhiều nhân Purin.

che do dinh duong cho nguoi benh gout

 • Nước uống KHÔNG NÊN dùng cho bệnh nhân mắc bệnh gout:

Đối với nước uống ngoài rượu bia, còn có loại khác là nước có gas, nước ngọt sẽ làm axit hóa trong cơ thể và đó là môi trường để chuyển hóa rất nhanh và rất mạnh các nhân purin thành các axit puric và các axit uric này sẽ lắng đọng nhiều ở trong khớp tích lũy dần thành những tinh thể urat và khi nhìn chân của những người bệnh gout , đặc biệt ở những chỗ khớp lồi ra là ngón chân cái hoặc phần trên của khớp gối, do chúng ta tiêu thụ nhiều bia rượu, nước ngọt. Bên cạnh đó còn có những nghiên cứu liên quan đến việc ăn của những người bệnh gout, thì nhận thấy những người bệnh gout là những người thích ăn các món có nhiều nước lèo, ví dụ như ăn phở, bún... thì thường những người này trong thời gian rất là dài họ uống hết tất cả các loại nước lèo đấy. Đây là nước trong thực phẩm trong món ăn nhưng chúng ta cũng cần liệt kê vào đề hạn chế

 • Thực đơn cho người bệnh gout: 

thực đơn cho người mắc bệnh Gout

Đầu tiên hạn chế các loại thịt đỏ, các loại hạt đậu cũng có nhiều thành phần để tạo nên axit uric, hạn chế tất cả các loại phủ tạng, các loại xương hầm lên , các loại măng, các loại khô như cá khô, tôm khô

Bữa sáng: Ưu tiên ăn bánh cuốn, bánh ướt, xôi (nên ăn các loại xôi mặn), bánh mì (không ăn ba tê vì làm ra từ gan), chà bông với xôi, xôi đậu đen, xôi đậu xanh. Khi ăn các loại đậu này nên nấu với hàm lượng vừa phải tỉ lệ 15% là các loại đậu còn lại là nếp. Ăn sáng các loại đồ ăn có nước sẽ không có lợi nên chúng tôi tư vấn các loại thực phầm như bánh ướt, bánh cuốn, xôi, bánh mì.

Bữa trưa: ưu tiên những thực phẩm có nguồn gốc từ thực vật, giàu chất đạm sẽ tốt hơn. Ví dụ món: đậu hũ xốt cà, đậu hũ luộc , đậu hũ chiên thông thường, các loại rau xanh, nấu canh đơm giản không nhất thiết phải nấu canh với thịt, canh thông thường là hoàn toàn đạt được yêu cầu rồi. Ưu tiên chọn món luôn hon là xào như: bông cải luộc chúng ta ăn với canh rau muống. 

Bữa tối: ăn cơm với món thịt gà kho gừng, ăn rau ( canh rau và rau xào), chúng ta có thể ăn canh khoai mỡ nên nấu với tôm và bỏ phần đầu ( lượng tôm nấu tối đa là 10 -30g). Về sau thì nên ăn ớt chuông (ớt Đà Lạt) để chúng ta xào hoặc nướng. 

Khuyến cáo: Đối với người bệnh gout thì lượng thịt, cá tính tương đương thì nên ăn 70g một bữa không nên ăn quá nhiều hơn 70g 

Bữa phụ cho người bị bệnh gout: Có thể sử dụng sữa chua, sữa đậu nành, điều quan trọng là nếu không bị thừa cân, béo phì thì co thể chọn các loại bánh bích quy nên chọn các loại bánh có nhiều chất xơ, bánh nguyên cám hoặc làm từ yến mạch. 

Những người bị bệnh gout càng nên uống nước nhiều. Vì sẽ dễ dàng thải axit uric ra khỏi cơ thể nhiều hơn. Nên uống nước kiềm, nước ion hóa, chúng ta nên ưu tiên các loại nước thảo dược như trà xanh hoặc vối. 

Nước ion kiềm có tính kiềm như rau xanh: 

Rau xanh có tính kiềm là chính xác rồi, nước ion kiềm bản thân nó đã là có tính kiềm rồi. Tuy nhiên không thay thế nhau được. Bởi vì rau có tính kiềm là khi vào cơ thể nó sẽ chuyển hóa và mang các ion kiềm hóa môi trường trong cơ thể, nhưng rau còn cung cấp chất dinh dưỡng, có rất nhiều vitamin B, C, chất xơ hòa tan và không hòa tan. Về vai trò cung cấp chất dinh dưỡng thì nước kiềm không làm được nhưng nước ion kiềm lại làm được một việc là không cần chuyển hóa, nó đã kiềm sẵn rồi cho nên nó sẽ trung hòa nhanh các axit trong môi trường cơ thể người bị gout .

Nước ion kiềm là nước đã được điện phân, phân tử nước nhỏ cho nên quá trình chuyển hóa nhanh hơn, nó lôi axit uric ra khỏi cơ thể nhanh hơn. Vậy nên hai loại này nên kết hợp với nhau. 

XEM CHI TIẾT CÁC CÔNG DỤNG CỦA NƯỚC ION KIỀM TẠI https://thegioidiengiai.com/cong-dung-cua-nuoc-dien-giai-ion-kiem

Với những chia sẻ của bác sĩ Diệp về chế độ ăn uống cho bệnh Gout, hi vọng bạn sẽ có cho mình những kiến thức hữu ích nhất về căn bệnh mạn tính Gout để phòng và chữa bệnh hiệu quả, nâng cao sức khỏe. 

Nguồn: Chương trình Radio NƯỚC UỐNG TỐT - SỨC KHỎE VÀNG

VOH - Đài Tiếng Nói Nhân Dân TP.HCM

Thế Giới Điện Giải - NPP máy lọc nước điện giải ion kiềm số 1 hiện nay !!

TƯ VẤN NGAY Để nhận giá & ưu đãi tốt nhất, không mua không sao.

 

 

THÔNG TIN LIÊN HỆ

TỔNG ĐÀI TƯ VẤN MIỄN PHÍ CƯỚC:

1800 7028

 • HOTLINE:

0909 192 102  -  028 777 33 999

 

[ HỆ THỐNG SHOWROOM TOÀN QUỐC ]

  Thế Giới Điện Giải có hệ thống showroom hàng đầu Việt Nam, trải rộng khắp cả nước và hơn 30 đại lý nhượng quyền tại Hà Nội, TP.HCM, Đà Nẵng và Cần Thơ. 

  Tất cả showroom đều có chỗ đậu xe hơi dành cho Quý Khách hàng và Đối tác:​

  * Miền Nam - Chi Nhánh Quận 3

  200Bis Lý Chính Thắng, Phường 9, Quận 3, TP.HCM

  Mở cửa: 8h - 20h (Thứ 2 - Thứ 7), 8h - 17h30 Chủ Nhật

  * Miền Nam - Chi Nhánh Quận 7

  78 Đường số 20, Khu Him Lam, Phường Tân Hưng, Quận 7, TP.HCM

  Mở cửa: 8h - 17h30 (Thứ 2 - Thứ 7)

  * Miền Nam -  Chi Nhánh Quận Tân Bình:

  104 Phổ Quang, Phường 2, Quận Tân Bình, TP.HCM

  Mở cửa: 8h - 20h (Thứ 2 - Thứ 7), 8h - 17h30 Chủ Nhật

  * Miền Nam - Chi Nhánh Bình Thạnh

  123 Chu Văn An, Phường 26, Quận Bình Thạnh, TP.HCM

  Mở cửa: 8h - 17h30 (Thứ 2 - Thứ 7)

  * Miền Bắc - Chi Nhánh Ba Đình:           

  43 Ngõ 130 Đốc Ngữ, Quận Ba Đình, Hà Nội

  Mở cửa: 8h - 17h30 (Thứ 2 - Chủ Nhật)

  * Miền Bắc - Thế Giới Điện Giải Building:           

  4 Ngõ 183 Hoàng Văn Thái, Quận Thanh Xuân, Hà Nội

  Mở cửa: 8h - 17h30 (Thứ 2 - Thứ 7)

  * Miền Tây - Chi Nhánh Cái Răng:

  115 Đường B5, Phường Hưng Phú, Quận Cái Răng, TP. Cần Thơ

  Mở cửa: 8h - 17h30 (Thứ 2 - Thứ 7)

  * Miền Trung - Chi Nhánh Đà Nẵng:

             Tầng Trệt - Thế Giới Điện Giải Building, 229 Huỳnh Tấn Phát, Quận Hải Châu, TP. Đà Nẵng

             Mở cửa: 8h - 17h30 (Thứ 2 - Chủ Nhật)

   

  [ TRUNG TÂM BẢO HÀNH & DỊCH VỤ SAU BÁN HÀNG ]

  * Địa chỉ: Lầu 1,2,3,4  - 123 Chu Văn An, P26, Q. Bình Thạnh, TP HCM

  Hotline tiếp nhận: 0899 179 220

  * 30 Đại lý nhượng quyền tại TP.HCM, Hà Nội, Cần Thơ và Đà Nẵng: liên hệ tổng đài để biết thêm chi tiết.

  2. Thế Giới Điện Giải Facebook Fanpage

  3. Thế Giới Điện Giải Youtube Channel

   

   

  Tin liên quan

  Thế Giới Điện Giải Kích Hoạt Nhằm bảo đảm sự an tâm và an toàn tuyệt đối cho sức khỏe khách hàng!
  Back To Top