Radio "Nước uống tốt - Sức khỏe vàng" - Kỳ 3: Chế độ ăn uống cho bệnh dạ dày- VOH FM 99.9Mhz

Cùng lắng nghe chia sẻ về chế độ ăn uống cho bệnh dạ dày của bác sĩ Đỗ Thị Ngọc Diệp - Giám đốc Trung tâm dinh dưỡng TPHCM. Một trong những căn bệnh được nhiều thính giả quan tâm và đặt nhiều câu hỏi cho chương trình radio " Nước uống tốt - sức khỏe vàng" là bệnh dạ dày.

KỲ 3: CHẾ ĐỘ ĂN UỐNG CHO BỆNH DẠ DÀY

Với chủ đề  chế độ ăn uống cho bệnh dạ dày, bác sĩ Đỗ Thị Ngọc Diệp chia sẻ các thông tin bổ ích về: tác hại của việc ăn uống tùy tiện, người bị bệnh dạ dày nên tránh ăn gì, uống gì, người bị bệnh dạ dày nên ăn uống thế nào, nước điện giải ion kiềm giúp ích gì cho người bệnh dạ dày và thực đơn tiêu biểu cho người bệnh dạ dày. 

bác sĩ đỗ thị ngọc diệp

 • Chuyên gia: Bác sĩ Đỗ Thị Ngọc Diệp - Giám Đốc Trung Tâm Dinh Dưỡng TP.HCM
 • MC Ngọc Thảo

Theo dõi  "Nước uống tốt - Sức khỏe vàng" - Kỳ 3 online trên youtube:

Việc ăn uống tuỳ tiên gây nên những tác hại như thế nào đối với sức khoẻ? 

Một trong những căn bệnh phổ biến hiện nay có nguyên nhân từ việc ăn uống tuỳ tiện, thiếu khoa học, không điều độ đó là bệnh dạ dày. Minh chứng đó là: tỉ lệ người mắc bệnh dạ dày tại nước ta hiện nay rất cao và có nguy cơ tiến triển nghiêm trọng hơn, còn trên thế giới số bệnh nhân mắc bệnh dạ dày chiếm từ khoảng 5-10% toàn dân số thế giới và ở nước ta thì con số này lên tới hon 7% , đáng quan ngại hơn nữa là hơn 70% dân số nước ta mắc và có nguy cơ mắc các bệnh về dạ dày do vi khuẩn HP, đặc biệt bệnh dạ dày rất khó trị dứt điểm và có nguy cơ bị tái phát liên tục nếu như không kết hợp đồng thời giữa uống thuốc và ăn uống vệ sinh hay là có chế độ dinh dưỡng cân bằng axit và kiềm, tập thể dục đều đặn, sinh hoạt khoa học...

 

hình ảnh bênh dạ dày

 

Bác sĩ Diệp chia sẻ: Như chúng ta biết bệnh lý ở dạ dày là bệnh lý co liên quan mật thiết đến chế độ ăn, một chế độ ăn không lành mạnh, không phù hợp là nguyên nhân trực tiếp dẫn đến các bệnh lý ở dạ dày, nếu không may bị bệnh dạ dày mà chúng ta thực hiện một chế độ ăn tốt chúng ta hoàn toàn làm bệnh lý về dạ dày phục hồi bên cạnh việc điều trị bằng thuốc của các bác sĩ.

 

Việc ăn uống tuỳ tiện bao gồm mấy điểm như sau:

 • Điểm thứ nhất là ăn không điều độ: không đảm bảo ăn 1 ngày 3 bữa đúng giờ và trong trường hợp chúng ta phải làm khuya chúng ta cũng không ăn để cho nó phù hợp với việc chúng ta phải làm khuya
 • Thứ hai là không ăn đủ các loại thực phẩm tốt cho sức khoẻ mà chúng ta lại ăn nhiều các loại thực phẩm không tốt cho sức khoẻ, các người mắc các bệnh lý liên quan đến dạ dày còn thường ăn nhiều các loại thực phẩm có ảnh hưởng xấu đến dạ dày. 

Tóm tắt , những yếu tố về chế độ ăn làm tác động xấu tới bệnh lý dạ dày bao gồm là gây ra bệnh lý dạ dày và làm bệnh lý dạ dày chậm được điều trị thành công, bao gồm việc chúng ta không điều độ trong giờ giấc ăn, hai là không đảm bảo việc lựa chọn các thực phẩm tốt, thứ ba là ăn thực phẩm không tốt với cách chế biến không phù hợp

 

KIẾN THỨC SỨC KHỎE:

 

Đối với người mắc bệnh dạ dày, những thực phẩm tốt là thực phẩm như thế nào? Những thực phẩm nào là tốt? Những thực phẩm nào nên tránh ăn? 

Đầu tiên quan tâm tới việc chế độ ăn như thế nào là phù hợp để tránh bệnh lý dạ dày: thứ nhất, phải ăn uống điều độ, nếu ăn uống không điều độ để bụng đói trong dạ dày của chúng ta PH sẽ thấp xuống vì vốn dĩ trong dạ dày chứ rất nhiều dịch vị gồm có nhiều các loại axit, PH thấp sẽ làm tổn thương niêm mạc dạ dày nhiều hơn và làm bệnh dạ dày xấu đi hoặc làm tổn thương các tế bào dạ dày.

đau dạ dày nên ăn gì

 

Thứ hai, trong trường hợp ăn các loại thực phâm có tính axit sẽ làm axit hơn và sẽ làm tổn thương niêm mạc dạ dày, nếu uống các loại nước có tính axit nhiều, nước chưa ga làm cho phần axit hoá ở trong dạ dày nhiều hơn. Cơ chế sinh ra bệnh dạ dày là do chế độ ăn, chúng ta cũng biết là bệnh lý dạ dày, viêm dạ dày tá tràng là do 1 trong những nguyên nhân là nhiễm helicobacter, đây là 1 loại vi khuẩn mà bình thường nếu môi trường ở dạ dày bị mất cân bằng theo 1 xu hướng là nó bị quá axit hoặc bị ít tính axit đi thì sẽ làm cho con vi khuẩn này sống và tồn tại trong dạ dày và gây ra tình trạng viêm loét dạ dày tá tràng. 

 

Khi bị mắc bệnh dạ dày không nên ăn các loại thực phẩm có tính axit: những gì ăn vào thấy vị chua thì nó có tính axit, những thực phẩm giàu chất đạm có nguồn gốc từ động vật, các loại thịt đỏ ta cần phải hạn chế, các loại ngũ cốc, bia rượu, có có ga, các thực phẩm có nhiều đường

 

Các loại thực phẩm chưa nhiều chất xơ không hoà tan: phần lớn là những thực phẩm cứng, chứa nhiều chất xơ quá như (măng khô, thân rau muống, rau cần) chuyển hoá rất khó khăn, mà những người bị bệnh dạ dày là do mất cân bằng và thiếu các axit trong dạ dày để có thể tiêu hoá được các chất xơ không hoà tan. Nhưng thực phẩm cứng sẽ làm cho niêm mạc ở trong dạ dày đang bị tổn thương, đang bị viêm loét nó bị mỏng đi và làm lâu lành, tăng nguy cơ xuất huyết ( như ổi, cóc..)

 

Tư vấn thêm: Đau dạ dày nên ăn hoa quả, trái cây nào?

 

Nước có tính axit thì chúng ta phải hạn chế uống: nước có vị chua, bia rượu, nước có ga

thực phẩm tốt cho người viêm loét dạ dày

Nước nên sử dụng để uống là nước điện giải ion kiềm. Bởi vì chúng ta sử dụng các loại nước có tính kiềm nó sẽ làm trung hoà bớt lượng axit ở trong dạ dày và nó tạo điều kiện để các niêm mạc trong dạ dày phục hồi nhanh hơn, thứ hai chọn các loại nước ion kiềm nó chứa các ion có tính kiềm, có Mg, Ca, K, Na. Đây là 4 ion rất tốt nó làm kiềm hoá môi trường ở trong dạ dày sẽ giúp cơ thể chúng ta mau lành bếnh . Trong thành phần có nhiều phân tử hydro, khi vào cơ thể nó sẽ gắn vào các phân tử nước làm cho màng tế bào rắn chắc hơn, mau lành bệnh hơn. Loại nước này có phân tử nước rất là nhỏ bởi vì nó được điện phân ra phân tử rất nhỏ, đi vào tế bào rất nhanh làm cho quá trình chuyển hoá tế bào, đặc biệt là tế bào ở niêm mạc sẽ giúp chúng ta mau lành bệnh hơn. 

 

Nước ion kiềm giúp giải độc rượu bia, nhanh hết say, trung hoà những axit độc hại của rượu bia có đúng không? 

Theo các nghiên cứu của các nhà khoa học về chuyển hoá của Nhật Bản, Mỹ người ta nhận thấy là trong trường hợp chúng ta uống rượu bia, đây là thực phẩm có tính axit do quá trình lên men, khi vào cơ thể tạo ra tính axit nhiều hơn , giảm PH, khi ta uống nước kiềm sẽ trung hoà. Uống nước ion kiềm mau hết say là chính xác, bởi vì phân tử nước nhỏ nên làm cho quá trình chuyển hoá cũng như quá trình trung hoà các chất thải của quá trình chuyển hoá bia rượu ở trong cơ thể sẽ nhanh hơn, phân tử nước nhỏ có tính lợi tiểu, lợi tiểu là một trong những cách để chúng ta thải độc bia rượu. Vì vậy những người uống bia rượu uống nước ion kiềm sẽ rất tốt, nhưng cần lưu ý không phải vì vậy mà chúng ta cứ uống bia rựou thoải mái, bởi vì nước ion kiềm chỉ mới trung hoà được axit thôi, còn trong bia rượu còn có các chất khác gây độc cho tế bào đặc biệt là tế bào gan, thần kinh, tế bào thận. 

 

CÁC CÔNG DỤNG KHÁC CỦA NƯỚC ION KIỀM >> https://thegioidiengiai.com/cong-dung-cua-nuoc-dien-giai-ion-kiem

 

Thực đơn cho một ngày dành cho người mắc bệnh lý về dạ dày

Ăn đảm bảo đúng giờ, nên chia nhỏ các bữa ăn trong ngày thành 4- 5 lần, khi bị viêm loét dạ dày cần chia nhỏ bữa ăn, lý do là sẽ giúp cho dạ dày không bị quá tải. Có 3 bữa chính và 2 bữa phụ. 

 

Buổi sáng: ăn 1 phần bánh cuốn hoặc bánh ướt, phở ,bún, bánh mì (ưu tiên bánh mì sandwich- loại bánh mì này mềm, co chất xơ hoà tan, có nhiều vitamin, chất khoáng và đặc biệt có những yếu tố giúp cho quá trình chuyển hoá hấp thu tốt, có thể ăn với trứng hoặc bơ); uống sữa. 

 

Bữa trưa: nên ăn từ khoảng 1 chén rưỡi đến 2 chén cơm, cơm nên nấu nhiều nước hơi mềm 1 chút, nên ăn loại gạo trắng xát kĩ không nên ăn gạo lứt. Rau thì nên chọn nấu canh có thể chọn bí, bầu, bông cải, món xào nên chọn các loại rau có lá và nên xào kĩ. Với đồ ăn mặn thì chúng ta nên ăn cá kho vì cá là thực phẩm có tính kiềm ( cá basa, cá lóc, cá điêu hồng..) 

 

Bữa chiều: ăn 1 chén rưỡi cơm. Phần thực phẩm giàu chất đạm chúng ta có thể chọn đậu hũ, trứng với người bị đái tháo đường, thịt thì ưu tiên thịt gà, thịt heo thì nên kho thật mềm và không nhiều muối quá; món xào với người bị đái tháo đường có thể chọn khoai tây xào, bí xào; món canh nên ăn xà lách xoong. 

 

2 bữa phụ: với người đái tháo đường nên ưu tiên chon các loại trái cây một bữa để đảm bảo quá trình chúng ta ăn nó đảm bảo các chất dinh dưỡng ( xoài, dưa hấu, các loại dưa) thanh long và táo tốt cho người bị bệnh dạ dày. Bữa còn lại chọn sữa đã tách béo, ít đường, trái cây nên ăn kèm với sữa chua ( nên chọn sữa chua mới được làm không nên chọn sữa chua đã để lâu) 

 

 Về việc uống nước: những người bị bệnh dạ dày thì vân uống nước như người bình thường, vì bệnh dạ dày không hạn chế uống nước, chúng ta hoàn toàn có thể uống các loại nước thường, nước khoáng thì chúng ta cần lưu ý lựa chọn loại nước nào độ Ph đạt được mức kiềm tương đối cao, không có quá nhiều chất khoáng cứng ( Phốt pho) ; nước trà. Đặc biệt là nên sử dụng nước ion kiềm. 

 

Mời bạn xem thêm cách mẹo giảm đau dạ dày tại nhà cấp tốc TẠI ĐÂY​

 

Đến đây, mong rằng bạn đã có cho mình kiến thức về căn bệnh dạ dày và biết lựa chọn những thực phẩm phù hợp, lên cho mình được thực đơn ăn uống hàng ngày khoa học nhất tốt cho dạ dày của mình, giúp tình trạng bệnh lý về dạ dày khả quan hơn. 

 


NƯỚC UỐNG TỐT - SỨC KHỎE VÀNG là chương trình radio phục vụ cộng đồng, mang đến nhiều kiến thức bổ ích, thú vị và mới nhất về chăm sóc sức khỏe, các chế độ dinh dưỡng khoa học với sự tham gia của nhiều chuyên gia, bác sỹ uy tín hàng đầu Việt Nam. Chương trình mong muốn chia sẻ đến mọi người nhiều loại nước tốt cho sức khỏe, đặc biệt là nước điện giải ion kiềm (Alkaline ionized water), góp phần nâng cao sức khỏe, phòng chống và hỗ trợ điều trị bệnh. 

Đơn vị tài trợ đồng hành:

 • Máy điện giải nước ion kiềm Panasonic – Cam kết mang nguồn nước ion kiềm chất lượng quốc tế bảo vệ sức khỏe người Việt.
 • Thế Giới Điện Giải – Nhà phân phối máy điện giải nước ion kiềm hàng đầu Việt Nam.

Nguồn: Chương trình Radio NƯỚC UỐNG TỐT - SỨC KHỎE VÀNG

VOH - Đài Tiếng Nói Nhân Dân TP.HCM

Thế Giới Điện Giải - NPP Máy lọc nước ion kiềm hàng đầu

TƯ VẤN NGAY Để nhận giá & ưu đãi tốt nhất, không mua không sao.

 

 

THÔNG TIN LIÊN HỆ

TỔNG ĐÀI TƯ VẤN MIỄN PHÍ CƯỚC:

1800 7028

 • HOTLINE:

0909 192 102  -  028 777 33 999

 

[ HỆ THỐNG SHOWROOM TOÀN QUỐC ]

  Thế Giới Điện Giải có hệ thống showroom hàng đầu Việt Nam, trải rộng khắp cả nước và hơn 30 đại lý nhượng quyền tại Hà Nội, TP.HCM, Đà Nẵng và Cần Thơ. 

  Tất cả showroom đều có chỗ đậu xe hơi dành cho Quý Khách hàng và Đối tác:​

  * Miền Nam - Chi Nhánh Quận 3

  200Bis Lý Chính Thắng, Phường 9, Quận 3, TP.HCM

  Mở cửa: 8h - 20h (Thứ 2 - Thứ 7), 8h - 17h30 Chủ Nhật

  * Miền Nam - Chi Nhánh Quận 7

  78 Đường số 20, Khu Him Lam, Phường Tân Hưng, Quận 7, TP.HCM

  Mở cửa: 8h - 17h30 (Thứ 2 - Thứ 7)

  * Miền Nam -  Chi Nhánh Quận Tân Bình:

  104 Phổ Quang, Phường 2, Quận Tân Bình, TP.HCM

  Mở cửa: 8h - 20h (Thứ 2 - Thứ 7), 8h - 17h30 Chủ Nhật

  * Miền Nam - Chi Nhánh Bình Thạnh

  123 Chu Văn An, Phường 26, Quận Bình Thạnh, TP.HCM

  Mở cửa: 8h - 17h30 (Thứ 2 - Thứ 7)

  * Miền Bắc - Chi Nhánh Ba Đình:           

  43 Ngõ 130 Đốc Ngữ, Quận Ba Đình, Hà Nội

  Mở cửa: 8h - 17h30 (Thứ 2 - Chủ Nhật)

  * Miền Bắc - Thế Giới Điện Giải Building:           

  4 Ngõ 183 Hoàng Văn Thái, Quận Thanh Xuân, Hà Nội

  Mở cửa: 8h - 17h30 (Thứ 2 - Thứ 7)

  * Miền Tây - Chi Nhánh Cái Răng:

  115 Đường B5, Phường Hưng Phú, Quận Cái Răng, TP. Cần Thơ

  Mở cửa: 8h - 17h30 (Thứ 2 - Thứ 7)

  * Miền Trung - Chi Nhánh Đà Nẵng:

             Tầng Trệt - Thế Giới Điện Giải Building, 229 Huỳnh Tấn Phát, Quận Hải Châu, TP. Đà Nẵng

             Mở cửa: 8h - 17h30 (Thứ 2 - Chủ Nhật)

   

  [ TRUNG TÂM BẢO HÀNH & DỊCH VỤ SAU BÁN HÀNG ]

  * Địa chỉ: Lầu 1,2,3,4  - 123 Chu Văn An, P26, Q. Bình Thạnh, TP HCM

  Hotline tiếp nhận: 0899 179 220

  * 30 Đại lý nhượng quyền tại TP.HCM, Hà Nội, Cần Thơ và Đà Nẵng: liên hệ tổng đài để biết thêm chi tiết.

  2. Thế Giới Điện Giải Facebook Fanpage

  3. Thế Giới Điện Giải Youtube Channel

   

   

  Tin liên quan

  Thế Giới Điện Giải Kích Hoạt Nhằm bảo đảm sự an tâm và an toàn tuyệt đối cho sức khỏe khách hàng!
  Back To Top
  Liên hệ Liên hệ