Sự thật về khả năng chống oxy hóa của polyphenol là gì?

Polyphenol là gì? Theo một nghiên cứu gần đây nhất từ  Viện nghiên cứu và phòng ngừa ung thư của Mỹ, người ta phát hiện ra được rằng các hợp chất Polyphenol có trong trà xanh có khả năng chống lại oxy hóa mạnh, tái tạo và bảo vệ tế bào, ngăn ngừa ung thư.

1. Polyphenol là gì?

Polyphenol là tên gọi chung của một dạng cấu trúc phân tử có trong thực vật, hiện tồn tại hàng ngàn loại phân tử polyphenol khác nhau trong tự nhiên.

Polyphenol xuất hiện nhiều ở rau củ quả và các loại hạt, sở dĩ ăn nhiều rau xanh và trái cây giúp chúng ta tươi trẻ hơn là nhờ vi chất này. Các hợp chất polyphenols có khả năng làm chậm lại quá trình oxy hóa nhờ vào sự kết hợp với các enzyme có trong thực vật. Polyphenols tồn tại chủ yếu trong tự nhiên, có thể tổng hợp hoặc bán tổng hợp nhưng tính chất sẽ không bằng được với polyphenol tự nhiên.

Polyphenol là gì?

BÀI VIẾT LIÊN QUAN:

2. Cơ chế hoạt động polyphenol là gì?

Ở thực vật có một cơ chế giúp bảo vệ thực vật chống lại sự phá hoại của tia cực tím và xâm nhập của mầm bệnh, đó là sản sinh ra các polyphenol thực hiện chức năng như người bảo vệ” và tái tạo cấu trúc tế bào.

Vô số loại hợp chất polyphenols nhưng có thể kể đến các nhóm chính sau:

- Phenolic acids
- Flavonoids
- Stilbenes
- Lignans

Polyphenol là gì?

poluphenol là gì và khả năng chống oxy hóa như thế nào sự thật sẽ tùy vào cấu trúc hình thành polyphenol mà tác dụng oxy hóa tăng hoặc giảm. Cấu trúc đơn giản nhất của polyphenol là một vòng benzenoid thơm (phenyl) gắn với một nhóm hydroxyl (-OH). Số vòng phenyl càng tăng khả năng oxy hóa càng mạnh. Điển hình có thể kể đến EGCG một hợp chất polyphenol quen thuộc có trong trà xanh có khả năng chống oxy hóa cao, có tổng cộng 4 vòng phenyl thuộc nhóm Flavonoids.

Polyphenol là gì?

3. Sự thật khả năng chống oxy hóa trên cơ thể người của polyphenol là gì?

Polyphenol hiện diện trong bữa ăn hằng ngày của chúng ta, từ các loại rau củ quả như: mật ong, rau cải, táo, dâu tằm, việt quất, dưa đỏ, lựu, sơri, nam việt quất, nho, lê, mận, mâm xôi, quả mọng aronia, và trái dâu tây. Trong các loại rau xanh, trà xanh, trà trắng v.v…Cho đến các loại hạt, ngũ cốc, socola, kể cả café. Đa phần polyphenol tồn tại trong các thực phẩm kể trên đều thuộc nhóm Flavonoids, nhóm thân thiện với cơ thể và khả năng chống oxy hóa cao nhất.

Polyphenol là gì?

Những căn bệnh sinh ra do quá trình thoái hóa của cơ thể, hoặc sự tấn công của gốc tự do, sinh ra các bệnh mãn tính như ung thư, tim mạch, tiểu đường… polyphenol ức chế quá trình oxy hóa bằng cách làm cản trở các chuỗi phản ứng oxy hóa trong cơ thể, ức chế sự oxy hóa của lipid. Nên việc tiêu thụ các loại thực phẩm chứa nhiều polyphenol sẽ giúp quá trình oxy hóa diễn ra chậm hơn, cơ thể khỏe mạnh, tươi tắn.

Trong đó trà xanh được xem như thần dược giúp trẻ hóa cơ thể, nhờ vào EGCG. Được kiểm chứng có khả năng chống oxy hóa, kiểm soát các tác nhân gây ung thư, nuôi dưỡng tế bào khỏe mạnh.

Polyphenol là gì?

Tuy nhiên hàm lượng polyphenol trong thực phẩm dễ dàng mất đi do quá trình chế biến, do là hợp chất tự nhiên nên dưới tác dụng nhiệt, cấu trúc phân tử của polyphenol sẽ bị phá vỡ, tạo ra những phản ứng hóa học nguy hiểm khác nếu không biết cách chế biến và bảo quản.

Về khả năng chống oxy hóa mạnh bên cạnh trà xanh có thể kể đến nước ion kiềm. Sản sinh ra từ quá trình điện phân nước tự nhiên và giải phóng hydrogen, một nguyên tử kìm chế quá trình oxy hóa trong cơ thể.

  • Nước ion kiềm và công dụng chống oxy hóa tương tự polyphenol

Nhật Bản đi đầu trong công nghệ điện phân nước, tạo nên dòng nước quý giá giúp bảo vệ sức khỏe con người. Từ nguồn nước tự nhiên tốt lành, nước sẽ được lọc sạch cặn bẩn, tạp chất, vi khuẩn, sau đó sẽ đi qua buồng điện phân. Dùng nguồn điện bẻ gãy kết cấu phân tử của nước, sau đó tái cấu trúc lại thành những phân tử nước nhỏ hơn ở dạng phân tử ion, đồng thời giải phóng hydrogen (H2). Đặc tính của nước ion kiềm:

Polyphenol là gì?

- Các nguyên tử hydrogen (H2) tồn tại trong nguồn nước tươi, uống trực tiếp vào cơ thể sẽ hoạt động tương tự các polyphenol, bảo vệ tế bào, ức chế hoạt động của các gốc tự do gây ra các bệnh nan y nguy hiểm. Uống 2.5 lit nước ion kiềm mỗi ngày tương tự với 500 quả chuối giúp cơ thể tươi trẻ khỏe mạnh mỗi ngày.  
- Các phân tử nước siêu nhỏ: Từ việc bẻ gãy kết cấu phân tử nước bình thường (2.5 nano met) thành các phân tử ion (0.5 nano met) nên khả năng thẩm thấu của nước ion kiềm rất lớn, điều này mang ý nghĩa quan trọng, giúp cơ thể cấp nước nhanh chóng, các tính chất như khả năng chống oxy hóa, tính kiềm tự nhiên hay chứa các chất điện giải sẽ dễ dàng thẩm thấu vào tế bào, thực hiện chức năng thải độc, bảo vệ tế bào.
- Tính kiềm tự nhiên như rau xanh: Tính kiềm thân thiện với cơ thể (Nội môi cơ thể mang tính kiềm nhẹ) thực hiện nhiệm vụ cân bằng lượng axit dư thừa do thực phẩm chứa nhiều cholesterol, tình trạng stress kéo dài, các gốc tự do từ môi trường sống…
- Chứa các khoáng chất có lợi cho sức khỏe: Kali, Natri, Clo, Canxi, Magie tự nhiên trong nước được bảo toàn, sẽ nạp vào cơ thể theo cơ chế tự nhiên hỗ trợ quá trình chuyển hóa các chất tại các cơ quan trong cơ thể.

TÌM HIỂU THÊM VÈ >> Nước ion kiềm và các công dụng !!

So với trà xanh nước ion kiềm có phần an toàn hơn vì trong trà xanh còn tồn tại một lượng chất kích thích thần kinh là cafein không tốt cho sức khỏe nếu uống quá nhiều. Rau xanh cũng chứa hàm lượng polyphenol rất cao, nhưng hiện tại dư lượng thuốc trừ sâu, chất bảo quản trên rau củ quả rất lớn, sơ chế lẫn chế biến để giữ lại polyphenol trở nên vô cùng phức tạp. Trong khi uống nước ion kiềm hằng ngày là phương pháp đơn giản, dễ dàng áp dụng và duy trì hằng ngày để có một cơ thể khỏe mạnh.

Vậy Polyphenol không dừng lại ở khái niệm chất chống oxy hóa, hiểu rõ có chế hoạt động của polyphenol và các thực phẩm chứa nhiều polyphenol giúp bạn có nhiều lựa chọn hơn cho sức khỏe gia đình.  

Trúc Linh

Theo https://thegioidiengiai.com/

Tin liên quan

Back To Top