Chọn Thế Giới Điện Giải để mãi luôn an tâm!
30/09/2022

10 cách phân biệt yến thật giả chính xác nhất

Lợi dụng yến sào tốt cho sức khỏe và có giá đắt, tình trạng làm tổ yến giả ngày càng tràn lan trên thị trường với giá hàng chục triệu đồng. Vì vậy, qua bài viết này, Thế Giới Điện Giải sẽ giúp người dùng cách phân biệt yến thật giả để mua đúng sản phẩm chất lượng, tốt cho sức khỏe.

Các phân biệt yến thật giả

Tổng hợp cách phân biệt yến thật giả chính xác nhất

1. Thực trạng tổ yến thật giả hiện nay

Yến sào là thực phẩm dinh dưỡng rất tốt cho sức khỏe nhưng không thể sản xuất đại trà với số lượng lớn nên giá thường khá cao. Lợi dụng đặc tính quý hiếm của yến, không ít người đã trà trộn, bán hàng giả, hàng kém chất lượng, không có nguồn gốc rõ ràng để kiếm lợi.

Thị trường yến với nhiều mức giá khác nhau, giá dao động từ:

  • Các loại yến thô nguyên tổ, 2.5 - 3.5 triệu đồng/lạng.
  • Chân yến thô từ 2,2 - 2,7 triệu đồng/lạng.
  • Huyết yến đảo từ 7-10 triệu đồng/lạng.
  • Bạch yến đảo giá từ 5-7 triệu đồng/lạng.
  • Yến sào làm sạch giá từ 3 - 5 triệu đồng/lạng.
  • Yến vụn sơ chế, đóng viên nhỏ, giá từ 500.000 - 1 triệu đồng/lạng.

Ngoài ra còn các loại yến đã chưng sẵn kết hợp với nhân sâm, táo đỏ, kỷ tử, hạt sen… có giá rẻ hơn so với tổ yến nguyên chất, dao động khoảng 300.000 - 350.000 đồng/hộp (một hộp 6 hũ).
Hơn nữa, nhiều người còn bị sập bẫy khi mua nhầm yến sào kém chất lượng, không rõ chất lượng qua những trang bán hàng trực tuyến.

Yến giả xuất hiện ngày càng tràn lan trên thị trường

Tổ yến thật và tổ yến giả hiện nay rất khó để phân biệt

Với tổ yến thô chưa qua sơ chế, người ta sẽ tiến hành trộn cùng rau câu, mủ trôm để làm giả. Tuy nhiên, cách làm này rất dễ bị phát hiện sau khi được ngâm nước hoặc chưng nấu. 

Ngoài ra, họ còn có thể pha trộn thêm da cá, nấm, tảo,... rất tinh vi để làm yến sào nặng hơn so với ban đầu. Hay còn có 1 cách thông dụng khác mà chúng ta rất khó nhận ra đó là trộn cùng các chất phụ gia như đường, muối hoặc chất kết dính.

2. Cách phân biệt yến thật giả đơn giản

Yến giả hiện nay được làm rất tinh vi khiến nhiều người khi mua rất khó để phân biệt được. Dưới đây là tổng hợp những bí quyết giúp phân biệt yến giả yến thật chính xác nhất.

2.1 Nếm thử tổ yến

Nếm thử tổ yến là cách phổ biến nhất để kiểm tra và phân biệt tổ yến thật hay giả. Người dùng chỉ cần lấy 1 sợi yến nhỏ rồi nếm thử, nếu thấy vị không quá ngọt và có mùi tanh như lòng trắng thì đó là yến thật. 

Nếu yến có vị ngọt thì khả năng đó là yến giả, người dùng cần nên cẩn trọng và lưu ý.

Phân biệt yến thật giả bằng cách nếm thử

Tổ yến thật có vị gì?

2.2 Kiểm tra hình dáng và độ đàn hồi của yến

Cách phân biệt tổ yến thật và giả là người mua nên kiểm tra sơ bộ và bóp nhẹ vào tổ yến. Nếu để lâu ở ngoài mà yến không bị mất độ giòn, dễ vỡ, không có độ dẻo thì đó là yến thật. Cầm yến thật trên tay sẽ thấy nhẹ, dày, các sợi yến đan xen nhau tạo thành hình vòng cung, phía đáy có màu vàng đen. 

Trường hợp yến giả, do được trộn các phụ gia, đường, tinh bột  nên tổ yến sẽ có độ trong suốt thiếu tự nhiên, yến dẻo, mềm, khó bị gãy vỡ do có độ đàn hồi. 

2.3 Ngâm nước lạnh

Tổ yến sào giả thường dùng tinh bột và các phụ gia khác để làm giả nên các sợi sẽ chồng chéo lên nhau rất tinh vi nhằm đánh lừa mắt người dùng. Tuy nhiên, khi ngâm yến giả trong nước lạnh, sau khoảng 2 - 3 phút quan sát thấy sợi yến nở to, bóp vào nhanh chóng nhão, màu nước bị thay đổi thì đó chắc chắn là yến sào giả. 

Ngâm yến trong nước lạnh để phân biệt yến thật và giả

Ngâm nước lạnh để phân biệt yến thật và yến giả

Tổ yến thật có thời gian nở của sợi yến lâu hơn, không bị nhão, quan sát có sủi bọt. Đây là cách phân biệt yến sào thật giả mà những người “sành” yến thường sử dụng để kiểm tra chất lượng tổ yến.

2.4 Mùi vị của yến sào

Khi ngâm yến với nước lạnh qua đêm, ngoài quan sát màu sắc của yến để phân biệt, người dùng hãy ngửi yến. Tổ yến đảm bảo chất lượng sẽ có mùi tanh đặc trưng giống lòng trắng trứng còn nếu thấy có mùi hôi lạ, yến ngả màu vàng như bị ôi thiu thì đó là yến sào giả. 

Cách phân biệt yến thật và giả dựa vào mùi vị của yến

Yến sào thật có mùi vị hơi tanh giống lòng trắng trứng gà

2.5 Chưng yến

Người dùng có thể chưng yến để phân biệt yến thật và yến giả bằng cách hấp cách thủy từ 15 - 30 phút để xác định chính xác hơn. Tổ yến sau khi hấp không bị tan ra mà vẫn giữ được những sợi yến như ban đầu thì đó chính là yến thật.

Yến giả sau khi hấp thủy khoảng 2 - 3 phút sẽ thấy yến thay đổi hình dạng so với ban đầu và sẽ bị nhão ra do được làm từ tinh bột. 

2.6 Dung dịch Lugol

Dung dịch Lugol là 1 loại thuốc chuyên phân biệt yến thật giả bằng cách nấu sôi tổ yến và thêm vào 1 vài giọt dung dịch Lugol. Nếu thấy nồi nước vẫn bình thường, không xảy ra bất kì hiện tượng hay phản ứng gì thì yến đó là thật.

Ngược lại, nếu hỗn hợp nước chuyển sang màu xanh và khi nguội, hỗn hợp chuyển về như bình thường thì đó là yến giả hoặc kém chất lượng. Hơn nữa, nếu bạn ngửi thấy mùi natri cacbonat (giống soda), xuất hiện rất nhiều bọt và để qua đêm yến chuyển sang màu vàng, có mùi hôi thì đây hoàn toàn là yến giả.

2.7 Muối iot

Sử dụng muối iốt cũng là 1 cách làm để xác định được yến thật hay giả đơn giản mà mọi người ai cũng làm được. Cách làm tương tự như dung dịch Lugol.

2.8 Thử bằng nước trà

Cách phân biệt yến thật và giả bằng nước trà vô cùng hiệu quả và dễ dàng. Người mua cho yến vào nước trà, nếu yến giả sẽ bị nhuộm ôxit sắt và đen sẫm lại.

2.9 Dùng lửa để đốt

Sử dụng lửa để đốt thử yến giúp người dùng dễ phân biệt được yến thật giả tinh vi hiện nay. Người dùng lấy 1 lượng nhỏ yến và đốt thử, nếu tổ yến cháy tự nhiên, không hề có các tia lửa hay bụi than rơi xuống quá nhiều thì đó là yến thật.

Ngược lại yến giả sẽ xuất hiện các tia lửa, có mùi khét và các bụi than xuất hiện nhiều. 

2.10 Thông qua màu sắc

Dựa vào màu sắc có thể phân loại yến sào thành 3 loại gồm: 

  • Bạch yến hay còn gọi là yến trắng, là loại yến thông dụng nhất và có màu trắng đục, các sợi yến đan xen với nhau.
  • Hồng yến có màu hồng nhạt, đặc biệt còn có thể chuyển sang vàng hoặc cam tùy theo loại.
  • Huyết yến có màu đỏ đặc trưng, bởi vì rất hiếm cho nên nó cũng có giá cao nhất trong 3 loại.

Phân biệt tổ yến thật thông qua màu sắc

Tổ yến thật sẽ trong mờ, ánh sáng có thể xuyên qua

Có nhiều tài liệu hướng dẫn cách phân biệt tổ yến thật và giả bằng cách soi dưới ánh nắng mặt trời. Tổ yến thật sẽ có dạng trong mờ và ánh sáng có thể xuyên qua được. Trong khi đó yến giả lại có màu đục và phản chiếu ánh sáng. 

3. Yến sào giả được làm từ nguyên liệu gì?

Yến sào giả hiện nay được làm rất tinh vi và khó để nhận biết, kể cả những người “sành” yến. Tổ yến giả thường được làm từ các nguyên liệu tương tự như tổ yến thật như rong biển, agar, gelatin bì heo… nên dễ dàng qua mặt người tiêu dùng.

3.1 Rong biển

Thành phần phổ biến nhất trong các nguyên liệu để làm nên yến giả là rong biển. Bởi rong biển có mùi tanh khá giống với mùi tanh đặc trưng của yến thật. Những người mới mua yến sẽ rất khó phân biệt yến thật giả.

Yến sào giả được làm từ rong biển

Cảnh báo yến sào giả được làm từ rong biển

Ngoài ra, khi cầm yến giả được làm từ rong biển sẽ thấy rất chắc tay, có độ mịn. Sau khi chế biến thì các sợi yến trở nên to và rất thô. Nếu chưng chung với đường phèn sẽ rất khó phân biệt được đó là rong biển hay yến sào. 

3.2 Bột rau câu Agar

Bột rau câu Agar là nguyên liệu phổ biến để làm tổ yến giả và sau khi trải qua quá trình chưng cách thủy, sợi yến sẽ nở ra trông rất đẹp mắt. Tuy nhiên, yến giả này ngâm với nước qua đêm sẽ nở và hòa tan với nước.

Hơn nữa, yến giả làm từ bột Agar sẽ có màu nước bị vẩn đục chứ có màu trong suốt.

3.3 Gelatin bì heo

Gelatin bì heo cũng là một nguyên liệu được sử dụng nhiều để làm yến sào giả. Người dùng lưu ý khi mua yến mà được tư vấn yến có thời gian chế biến lên đến 4 giờ thì đó chính là yến giả được làm từ Gelatin bì heo.

Thông thường yến sào chất lượng chỉ mất khoảng 30 - 40 phút để chế biến. 

Yến sào giả được làm gelatin bì heo

Có rất nhiều cách để làm yến độn, yến sào giả nên người mua cần biết cách phân biệt đâu là yến thật

Loại yến giả này rất khó phân biệt vì sau khi chưng cách thủy, sợi yến vẫn nở nhưng nếu quan sát kĩ sẽ thấy sợi không có độ mịn, bị chai sần không như yến thật.

4. Các loại yến giả hiện nay có trên thị trường

Hiện nay trên thị trường 2 loại yến là yến đảo, yến nhà và dựa vào mức độ quý hiếm, màu sắc còn chia thành yến trắng, hồng yến và huyết yến.

Các loại yến này sẽ có mức độ quý hiếm, chất dinh dưỡng và mức giá khác nhau nên thường lợi dụng điều này, nhiều gian thương đã trộn lẫn các loại yến giả để “rút hầu bao” của người mua.

4.1 Yến nhà giả yến đảo tự nhiên

Nhiều khách hàng luôn suy nghĩ rằng yến đảo sẽ chứa nhiều chất dinh dưỡng hơn so với yến nhà nên nhà bán hàng kém uy tín đã nắm bắt tâm lý này và đánh lừa người tiêu dùng. Từ đó, yến nhà nuôi được gắn mác yến đảo tự nhiên cùng mức giá đắt đỏ.

4.2 Huyết yến được “thổi phồng” từ bạch yến

Ai mua yến cũng biết, huyết yến là loại yến đắt đỏ và quý hiếm nhất trong 3 loại yến. Vì vậy, lợi dụng tâm lý của người mua mà loại yến này được làm giả nhiều nhất trên thị trường. Đa phần 90% yến huyết giả được làm giả từ yến trắng.

Huyết yến bị làm giả từ bạch yến

Huyết yến thường bị làm giả do có màu đỏ

4.3 Yến bị tẩy trắng

Yến thật thường có màu như lòng trắng trứng nên nhiều người làm giả yến sẽ dùng hóa chất để yến giả có màu như yến thật. Tuy nhiên, để qua mặt những người có kinh nghiệm mua yến, họ sẽ “ngụy trang” lên yến giả 1 lớp lòng trắng trứng để loại bỏ mùi nồng nặc, khó chịu và trông được tự nhiên.

4.4 Yến độn

Để yến giả nặng hơn nhằm tăng thêm lợi nhuận, nhiều người làm giả yến sẽ độn yến bằng cách thêm các gia vị và nguyên liệu khác như muối, đường, nấm, rau củ,... Hơn nữa, để tránh người dùng phát hiện ra yến giả những gian thường này còn trộn thêm các loại yến kém chất lượng khác. 

> Xem thêm: 

Các loại yến sào phổ biến nhất hiện nay và cách phân biệt

Nên chưng yến trong bao lâu để giữ trọn giá trị dinh dưỡng

Trên đây là tổng hợp những cách phân biệt yến thật giả không phải ai cũng biết. Hi vọng với những thông tin trên sẽ giúp khách hàng có thêm nhiều kiến thức để mua đúng yến thật chất lượng, tốt cho sức khỏe.

Nếu có bất kỳ thắc mắc nào cần hỗ trợ về các loại nước giúp chưng yến nhiều dưỡng chất nhất từ máy lọc nước ion kiềm, bạn hãy liên hệ qua số Hotline miễn phí cước hoặc đến các Showroom của Thế Giới Điện Giải

SẢN PHẨM BÁN CHẠY NHẤT

Máy tắm iON khoáng Fuji Smart Onsen JP Nhật Bản
Giảm 40%
59,000,000 đ 35,400,000 đ
Giá tốt nhất gọi 18007028
Giá tốt nhất gọi 18007028
máy lọc nước điện giải ion kiềm fuji smart p8 home
Giảm 10%
29,000,000 đ 26,100,000 đ
Máy lọc nước iON kiềm Fuji Smart U60 Nhật Bản
Giảm 27%
55,000,000 đ 39,900,000 đ
máy lọc nước ion kiềm fuji smart k8 slim
Giảm 13%
39,000,000 đ 33,900,000 đ
Giá tốt nhất gọi 18007028
Giá tốt nhất gọi 18007028
Giá tốt nhất gọi 18007028
Máy lọc nước ion kiềm ionfarms alpha-U1700 chính hãng siêu hydro tốt cho sức khỏe
Giảm 15%
71,000,000 đ 60,350,000 đ
Máy lọc nước ion kiềm Fuji Smart K8
Giảm 15%
59,000,000 đ 49,900,000 đ
Máy lọc nước ion kiềm Impart Excel-FX (MX-99)
Giảm 37%
79,000,000 đ 49,900,000 đ
Giá tốt nhất gọi 18007028
Máy lọc nước ion kiềm KYK Hisha mua ở đâu?
Giảm 24%
24,900,000 đ 18,900,000 đ
Máy lọc nước ion kiềm Fuji Smart Super 9000
Giảm 15%
169,000,000 đ 143,650,000 đ
Giá tốt nhất gọi 18007028

MÁY ĐIỆN GIẢI ĐƯỢC ƯA CHUỘNG NHẤT

Giá tốt nhất gọi 18007028
máy lọc nước điện giải ion kiềm fuji smart p8 home
Giảm 10%
29,000,000 đ 26,100,000 đ
Giá tốt nhất gọi 18007028
Giá tốt nhất gọi 18007028
Giá tốt nhất gọi 18007028
Máy lọc nước ion kiềm Fuji Smart K8
Giảm 15%
59,000,000 đ 49,900,000 đ
máy lọc nước ion kiềm fuji smart k8 slim
Giảm 13%
39,000,000 đ 33,900,000 đ
Giá tốt nhất gọi 18007028
Máy lọc nước ion kiềm Robot ionPrince 37 chính hãng
Giảm 25%
24,300,000 đ 18,225,000 đ
Máy lọc nước ion kiềm KYK Hisha mua ở đâu?
Giảm 24%
24,900,000 đ 18,900,000 đ
Giá tốt nhất gọi 18007028
Máy lọc nước iON kiềm Fuji Smart U60 Nhật Bản
Giảm 27%
55,000,000 đ 39,900,000 đ
Giá tốt nhất gọi 18007028
Máy lọc nước ion kiềm ionfarms alpha-U1700 chính hãng siêu hydro tốt cho sức khỏe
Giảm 15%
71,000,000 đ 60,350,000 đ
Máy lọc nước ion kiềm Impart Excel-FX (MX-99)
Giảm 37%
79,000,000 đ 49,900,000 đ
Giá tốt nhất gọi 18007028
Giá tốt nhất gọi 18007028
Giá tốt nhất gọi 18007028
Giá tốt nhất gọi 18007028
Giá tốt nhất gọi 18007028
Máy lọc nước ion kiềm Fuji Smart Super 9000
Giảm 15%
169,000,000 đ 143,650,000 đ
Giá tốt nhất gọi 18007028

MÁY LỌC NƯỚC VÀ BỘ TIỀN XỬ LÝ NƯỚC