• Nước uống tốt - Sức khỏe Vàng - Kỳ 1: Uống nước đúng cách - VOH FM 99.9Mhz

  3 Năm trước 7156 lượt xem Radio nước uống tốt, sức khỏe vàng

  Radio "Nước uống tốt - Sức khỏe vàng" - Kỳ 1 – UỐNG NƯỚC ĐÚNG CÁCH
  ______________________________________________
  KHÁCH MỜI:
  Chuyên gia: Bác Sĩ Đỗ Thị Ngọc Diệp - Giám Đốc Trung Tâm Dinh Dưỡng TP.HCM
  Chuyên gia: Lê Đức Phú - Chủ tịch Hiệp hội Nước điện giải ion kiềm.
  ______________________________________________
  Thế Giới Điện Giải cùng Panasonic đồng hành cùng "Nước uống tốt, sức khỏe vàng"
  NƯỚC UỐNG TỐT - SỨC KHỎE VÀNG là chương trình radio phục vụ cộng đồng, mang đến nhiều kiến thức bổ ích, thú vị và mới nhất về chăm sóc sức khỏe, các chế độ dinh dưỡng khoa học với sự tham gia của nhiều chuyên gia, bác sỹ uy tín hàng đầu Việt Nam. Chương trình mong muốn chia sẻ đến mọi người nhiều loại nước tốt cho sức khỏe, đặc biệt là nước điện giải ion kiềm (Alkaline ionized water), góp phần nâng cao sức khỏe, phòng chống và hỗ trợ điều trị bệnh. 
  Chương trình Nước uống tốt – Sức khỏe vàng do Đài Tiếng Nói Nhân Dân TP.HCM thực hiện, phát sóng định kỳ trên FM 99.9Mhz định kỳ hằng tuần vào 8:30 sáng thứ hai và 7:30 sáng thứ tư. 
  Chương trình giới thiệu các loại nước tốt cho sức khỏe, đặc biệt là nước điện giải ion kiềm (Alkaline ionized water), góp phần nâng cao sức khỏe và phòng chống bệnh tật. 
  ______________________________________________
  ĐƠN VỊ TÀI TRỢ:
  + Máy điện giải nước ion kiềm Panasonic – Cam kết mang nguồn nước ion kiềm chất lượng quốc tế bảo vệ sức khỏe người Việt.
  ( https://goo.gl/YkTJyo )
  + Thế Giới Điện Giải – Nhà phân phối máy điện giải nước ion kiềm hàng đầu Việt Nam.
  ( https://thegioidiengiai.com/ )
  ______________________________________________
  NỘI DUNG CỦA KỲ 1: UỐNG NƯỚC ĐÚNG CÁCH

  MC: Có ý kiến cho rằng nước nào cũng như nước nào, nước chỉ cần thấy ngọt, trong và thơm là uống được rồi, vậy liệu có đúng không? 

  Bác sĩ Diệp: Luận điểm này là không đúng. Chúng ta có 2 khái niệm nước hợp vệ sinh và nước sạch. Nước hợp vệ sinh là nước nhìn bằng mắt thường thấy nước trong, không bị vẩn đục, không có cặn bẩn, và ngửi không có mùi lạ.

  Còn nước sạch thì phải tuân thủ rất nhiều tiêu chí. Tiêu chí đầu tiên để xét nước sạch là nước có bị ô nhiễm gì không?

  Nước sạch không được ô nhiễm vi khuẩn. Vi khuẩn bao gồm vi trùng, ký sinh trùng, vi rút, chúng có kích thước rất bé, phải dùng kính hiển vi điện tử mới thấy được, còn mắt thường không thấy được.

  Nước sạch không bị ô nhiễm kim loại nặng. Kim loại nặng trong nước thì mắt thường cũng không thể thấy được. Rất nhiều kim loại không có mùi, không có vị.

  Ngoài ra, còn rất nhiều tiêu chí khác nữa. Như vậy nếu chỉ bằng mắt thường thì chúng ta không thể biết được nước có sạch hay không và an toàn để uống.Ngay cả nước thủy cục (nước máy) đã được xử lý, đong đo đếm hàng trăm tiêu chí khác nhau, khi uống chúng ta phải đun sôi để giết chết các vi khuẩn còn sót lại.

  MC: Nước uống đóng vai trò rất quan trọng đối với sức khỏe. Vậy cụ thể là trong chế độ dinh dưỡng hằng ngày nước đóng vai trò như thế nào thưa bác sĩ?

  Bác sĩ Diệp: Chúng ta thường chỉ quan tâm đến việc ăn như thế nào để có có chất dinh dưỡng, để bồi và bảo vệ sức khỏe, nhưng hầu như ít người lưu tâm đến việc chọn nước uống như thế nào để có cuộc sống khỏe mạnh. Vai trò của nước trong chế độ dinh dưỡng:

  • Chuyển hóa chất dinh dưỡng: Dù con người có ăn vào bao nhiêu nhưng nếu cơ thể không chuyển hóa được thì các chất dinh dưỡng cũng sẽ không được hấp thu. Và lúc này, con người sẽ cần đến nước. Nước đóng vai trò vô cùng quan trọng trọng việc vừa tạo môi trường cho các phản ứng hóa học vừa tham gia vào các phản ứng hóa học chuyển hóa các chất dinh dưỡng trong cơ thể, giúp cho cơ thể hấp thu dễ dàng.
  • Thải độc: Nhờ có nước, các chất độc, không có lợi trong cơ thể hoặc các chất không thể chuyển hóa được trong cơ thể sẽ được thải ra ngoài.Ví dụ: trong rau củ quả còn lưu lại một ít chất bảo vệ thực vật, khi ta ăn vào cơ thể thì nước sẽ đóng vai trò là dung môi để đưa các chất độc này ra khỏi cơ thể.
  • Chất bôi trơn: chân con người đi được, tay có thể co được, phổi có thể thở được phải có nước. Nước là chất bôi trơn giúp khớp, màng tim, màng phổi, cơ hoành hoạt động bình thường.
  • Điều hòa thân nhiệt: giúp nhiệt độ trong cơ thể luôn ổn định. Khi sốt chúng ta phải uống nhiều nước.
  • Điều hòa nội môi: giữ cho độ pH bên trong cơ thể ở mức cân bằng, đảm bảo cho các hoạt động của tế bào, cơ quan trong cơ thể diễn ra hiệu quả nhất.

  MC: Có người cho rằng vừa ăn vừa uống cho dễ nuốt thức ăn. Vừa ăn vừa uống nước có tốt không?

  Đối với người bình thường thì vừa ăn, vừa uống là không nên. Vừa ăn, vừa uống có làm ảnh hướng xấu đến sức khỏe và quá trình chuyển hóa, cụ thể như sau:

  Thứ nhất, vừa ăn vừa uống sẽ làm hòa loãng dịch vị trong dạ dày, tá tràng và ruột non. Khi dịch vị bị hòa loãng, tính axit trong dịch vị sẽ giảm đi, từ đó dẫn đến thức ăn khó được chuyển hóa thành chất dinh dưỡng, đặc biệt là chất đạm.

  Thứ hai, dạ dày con người chỉ chứa được một thể tích nhất định, cho nên nếu vừa ăn vừa uống nước sẽ làm hạn chế chỗ chứa thức ăn. Dù ăn chưa đủ nhưng vẫn cảm thấy no vì có nước trong dạ dày. Điều này đặc biệt ảnh hưởng đến những người gầy, người suy dinh dưỡng, sức đề kháng kém, ăn ít làm làm cơ thể họ hấp thu ít chất dinh dưỡng, còn trẻ em thì khó phát triển bình thường được.

  Ngoại trừ một số trường hợp cá biệt khi ăn phải uống kèm nước: như người cao tuổi và trẻ nhỏ, một số người bị mắt bệnh lý rối loạn các cơ liên quan đến quá trình nuốt

  MC: Thế uống bao nhiêu nước là đủ? 

  Bác sĩ Diệp: Mỗi ngày con người đi tiểu mất khoảng 1.4 lít nước, khi đi ngoài, nước mất qua phân khoảng 100ml. Đồng thời con người còn bị nước mất qua da khoảng 100ml, mất qua hơi thở khoảng 200 – 300ml.

  Như vậy, trung bình mỗi ngày 1 người thải ra ít nhất 1.8 lít nước chưa kể chúng ta còn mất 1 lượng nước trong việc điều hòa thân nhiệt. Cho nên có khuyến cáo mỗi người nên uống 2 lít nước mỗi ngày để bù vào lượng nước đã mất đi, đảm bảo cân bằng môi trường nước cho cơ thể.

  Tuy nhiên, có nhiều trường hợp cần phải uống nhiều nước hơn như người làm việc nặng, ngoài trời nắng nóng, người hoạt động thể thao, người to con diện tích da rộng, người bị bệnh nhiễm trùng, người đang sốt… 

  Riêng đối với trẻ em, lượng nước uống mỗi ngày sẽ được tính theo công thức để không làm quá tải hệ thống chuyển hóa còn non yếu của các em. Công thức tính nước nước cho trẻ em dựa trên kilogam cân nặng của các bé, cụ thể như sau:

  Bé dưới 10 kg: cứ mỗi kilogam cân nặng của trẻ sẽ cần 100ml nước cung cấp hàng ngày.

  Đối với trẻ trên 10kg, nước uống sẽ được tính theo công thức: 1000 ml + (n x 50ml), trong đó n là số cân nặng tăng thêm được của trẻ. Chẳng hạn, trẻ 14kg thì lượng nước uống đủ sẽ là: 1000ml + (4x50ml) = 1200m

  Đối với trẻ trên 20kg, nước uống sẽ được tính theo công thức: 1500ml + (n x 20ml).  trong đó n là số cân nặng tăng thêm được của trẻ. Chẳng hạn, trẻ 29kg thì lượng nước uống đủ sẽ là: 1500ml + (9 x 20ml) = 1680ml

  MC: Chúng ta nên uống nước khi nào? 

  Bác sĩ Diệp: Tốt nhất là nên uống nước cách 2 - 3 giờ đồng hồ/ngày, và cũng không nên uống nước ngay trước hoặc sau khi ăn.

  MC: Uống loại nước nào thì tốt cho sức khỏe?

  Bác sĩ Diệp: Những loại nước công nghiệp với giá thành khá rẻ, được sản xuất nhưng không tuân thủ an toàn quy tắc vệ sinh thực phẩm thì có thể gây hại cho sức khỏe. Vì những loại chai nhựa để chứa nước nước nếu không được đảm bảo có thể dùng đi dùng lại nhiều lần, hoặc không được súc rửa kỹ sẽ dễ sản sinh ra chất độc không tốt cho cơ thể. Thêm nữa, nếu quá trình lọc nước không tốt, không đảm bảo yếu tố vệ sinh, thay lõi lọc thì rất có thể những loại nước đóng chai công nghiệp có thể chứa các mầm gây bệnh, đặc biệt là các kim loại nặng.

  Một số loại nước chúng ta có thể dùng để uống hàng ngày như:

  • Nước máy đun sôi để nguội
  • Nước khoáng

  Và đặc biệt là nước điện giải ion kiềm (nước ion hóa), dành cho những hộ gia đình có điều kiện.

  Với những thông tin hữu ích từ bác sĩ Đỗ Thị Ngọc Diệp - Giám đốc Trung tâm Dinh dưỡng TPHCM về phương pháp uống nước đúng cách, Thế Giới Điện Giải hy vọng quý khách hàng sẽ có riêng cho minh cách uống nước phù hợp để bảo vệ sức khỏe vô giá của mình.

  Nguồn: Chương trình Radio NƯỚC UỐNG TỐT - SỨC KHỎE VÀNG

  VOH - Đài Tiếng Nói Nhân Dân TP.HCM

  __________

  CÁC KỲ ĐÃ PHÁT SÓNG: 

  1. Uống nước đúng cách:https://youtu.be/Wyv_KTUsPxw

  2. Bạn có đang uống axit mỗi ngày: https://youtu.be/3EKIU0T6_oc

  3. Chế độ ăn uống cho bệnh dạ dày: https://youtu.be/Fm276FLZfrE

  4. Chế độ ăn uống cho bệnh gout: https://youtu.be/-_dSfcrgo1Q

  5. Nước uống hỗ trợ giải độc rượu bia: https://youtu.be/s6G5mz3wt0U

  6. Nước uống giúp detox: https://youtu.be/vCINIFwPpTI

  7. Chế độ ăn uống cho bệnh tiểu đường: https://youtu.be/Uwe_Y7giCFM

  8. Nấu ăn sạch và ngon: https://youtu.be/ZIb1XoXU-gQ

  9. Nước điện giải ion kiềm cho người tập thể thao: https://youtu.be/ScGgiyKtsOE

  10. Máy điện giải tạo nước đa năng hỗ trợ cuộc sống: https://youtu.be/Xfk96Tq-0dw

  11. Chế độ ăn uống kiềm hóa hỗ trợ điều trị ung thư: https://youtu.be/WJ2XlzOfuUw

  12. Chế độ ăn uống kiềm hóa hỗ trợ điều trị bệnh mạn tính cho người cao tuổi: https://youtu.be/CLJud55dnBw

  13. Cẩm nang thức uống thực dưỡng: https://youtu.be/XK5SkVAyB2U

  14. Những sai lầm trong ăn uống dẫn đến ung thư: https://youtu.be/d6pGriA3hPE

  15. Nước uống tốt cho giới trẻ: https://youtu.be/XVXS5FwT4RM

  16. Nước điện giải ion kiềm vì một sức khỏe tốt hơn: https://youtu.be/S9FSgTOJjzg

  17. Chế độ ăn uống cho bệnh viêm loét dạ dày: https://youtu.be/RMRIxyC_RxI

  18. Chế độ ăn uống cho bệnh táo bón: https://youtu.be/NhCY0OmMxgY

  19. Chế độ ăn uống cho bệnh viêm đại tràng: https://youtu.be/EZOuscudvYQ

  20. Chế độ ăn uống cho bệnh trào ngược dạ dày: https://youtu.be/94DwD_FdM2I