• Nước uống tốt - Sức khỏe Vàng - Kỳ 3: Chế độ ăn uống cho bệnh dạ dày- VOH FM 99.9Mhz

  3 Năm trước 7810 lượt xem Radio nước uống tốt, sức khỏe vàng

  Radio "Nước uống tốt - Sức khỏe vàng" - Kỳ 3 – CHẾ ĐỘ ĂN UỐNG CHO BỆNH DẠ DÀY
  ______________________________________________
  KHÁCH MỜI:
  Chuyên gia: Bác Sĩ Đỗ Thị Ngọc Diệp - Giám Đốc Trung Tâm Dinh Dưỡng TP.HCM
  Chuyên gia: Lê Đức Phú - Chủ tịch Hiệp hội Nước điện giải ion kiềm.
  ______________________________________________
  Thế Giới Điện Giải cùng Panasonic đồng hành cùng "Nước uống tốt, sức khỏe vàng"
  NƯỚC UỐNG TỐT - SỨC KHỎE VÀNG là chương trình radio phục vụ cộng đồng, mang đến nhiều kiến thức bổ ích, thú vị và mới nhất về chăm sóc sức khỏe, các chế độ dinh dưỡng khoa học với sự tham gia của nhiều chuyên gia, bác sỹ uy tín hàng đầu Việt Nam. Chương trình mong muốn chia sẻ đến mọi người nhiều loại nước tốt cho sức khỏe, đặc biệt là nước điện giải ion kiềm (Alkaline ionized water), góp phần nâng cao sức khỏe, phòng chống và hỗ trợ điều trị bệnh. 
  Chương trình Nước uống tốt – Sức khỏe vàng do Đài Tiếng Nói Nhân Dân TP.HCM thực hiện, phát sóng định kỳ trên FM 99.9Mhz định kỳ hằng tuần vào 8:30 sáng thứ hai và 7:30 sáng thứ tư. 
  Chương trình giới thiệu các loại nước tốt cho sức khỏe, đặc biệt là nước điện giải ion kiềm (Alkaline ionized water), góp phần nâng cao sức khỏe và phòng chống bệnh tật. 
  ______________________________________________
  ĐƠN VỊ TÀI TRỢ:
  + Máy điện giải nước ion kiềm Panasonic – Cam kết mang nguồn nước ion kiềm chất lượng quốc tế bảo vệ sức khỏe người Việt.
  ( https://goo.gl/YkTJyo )
  + Thế Giới Điện Giải – Nhà phân phối máy điện giải nước ion kiềm hàng đầu Việt Nam.
  ( https://thegioidiengiai.com/ )
  ______________________________________________
  NỘI DUNG CỦA KỲ 3: CHẾ ĐỘ ĂN UỐNG CHO BỆNH DẠ DÀY

  Việc ăn uống tuỳ tiên gây nên những tác hại như thế nào đối với sức khoẻ? 
  Một trong những căn bệnh phổ biến hiện nay có nguyên nhân từ việc ăn uống tuỳ tiện, thiếu khoa học, không điều độ đó là bệnh dạ dày. Minh chứng đó là: tỉ lệ người mắc bệnh dạ dày tại nước ta hiện nay rất cao và có nguy cơ tiến triển nghiêm trọng hơn, còn trên thế giới số bệnh nhân mắc bệnh dạ dày chiếm từ khoảng 5-10% toàn dân số thế giới và ở nước ta thì con số này lên tới hon 7% , đáng quan ngại hơn nữa là hơn 70% dân số nước ta mắc và có nguy cơ mắc các bệnh về dạ dày do vi khuẩn HP, đặc biệt bệnh dạ dày rất khó trị dứt điểm và có nguy cơ bị tái phát liên tục nếu như không kết hợp đồng thời giữa uống thuốc và ăn uống vệ sinh hay là có chế độ dinh dưỡng cân bằng axit và kiềm, tập thể dục đều đặn, sinh hoạt khoa học...

  Bác sĩ Diệp chia sẻ: Như chúng ta biết bệnh lý ở dạ dày là bệnh lý co liên quan mật thiết đến chế độ ăn, một chế độ ăn không lành mạnh, không phù hợp là nguyên nhân trực tiếp dẫn đến các bệnh lý ở dạ dày, nếu không may bị bệnh dạ dày mà chúng ta thực hiện một chế độ ăn tốt chúng ta hoàn toàn làm bệnh lý về dạ dày phục hồi bên cạnh việc điều trị bằng thuốc của các bác sĩ.

  Việc ăn uống tuỳ tiện bao gồm mấy điểm như sau:

  Điểm thứ nhất là ăn không điều độ: không đảm bảo ăn 1 ngày 3 bữa đúng giờ và trong trường hợp chúng ta phải làm khuya chúng ta cũng không ăn để cho nó phù hợp với việc chúng ta phải làm khuya
  Thứ hai là không ăn đủ các loại thực phẩm tốt cho sức khoẻ mà chúng ta lại ăn nhiều các loại thực phẩm không tốt cho sức khoẻ, các người mắc các bệnh lý liên quan đến dạ dày còn thường ăn nhiều các loại thực phẩm có ảnh hưởng xấu đến dạ dày. 
  Tóm tắt , những yếu tố về chế độ ăn làm tác động xấu tới bệnh lý dạ dày bao gồm là gây ra bệnh lý dạ dày và làm bệnh lý dạ dày chậm được điều trị thành công, bao gồm việc chúng ta không điều độ trong giờ giấc ăn, hai là không đảm bảo việc lựa chọn các thực phẩm tốt, thứ ba là ăn thực phẩm không tốt với cách chế biến không phù hợp

  Đối với người mắc bệnh dạ dày, những thực phẩm tốt là thực phẩm như thế nào? Những thực phẩm nào là tốt? Những thực phẩm nào nên tránh ăn? 
  Đầu tiên quan tâm tới việc chế độ ăn như thế nào là phù hợp để tránh bệnh lý dạ dày: thứ nhất, phải ăn uống điều độ, nếu ăn uống không điều độ để bụng đói trong dạ dày của chúng ta PH sẽ thấp xuống vì vốn dĩ trong dạ dày chứ rất nhiều dịch vị gồm có nhiều các loại axit, PH thấp sẽ làm tổn thương niêm mạc dạ dày nhiều hơn và làm bệnh dạ dày xấu đi hoặc làm tổn thương các tế bào dạ dày.

  Thứ hai, trong trường hợp ăn các loại thực phâm có tính axit sẽ làm axit hơn và sẽ làm tổn thương niêm mạc dạ dày, nếu uống các loại nước có tính axit nhiều, nước chưa ga làm cho phần axit hoá ở trong dạ dày nhiều hơn. Cơ chế sinh ra bệnh dạ dày là do chế độ ăn, chúng ta cũng biết là bệnh lý dạ dày, viêm dạ dày tá tràng là do 1 trong những nguyên nhân là nhiễm helicobacter, đây là 1 loại vi khuẩn mà bình thường nếu môi trường ở dạ dày bị mất cân bằng theo 1 xu hướng là nó bị quá axit hoặc bị ít tính axit đi thì sẽ làm cho con vi khuẩn này sống và tồn tại trong dạ dày và gây ra tình trạng viêm loét dạ dày tá tràng. 

  Khi bị mắc bệnh dạ dày không nên ăn các loại thực phẩm có tính axit: những gì ăn vào thấy vị chua thì nó có tính axit, những thực phẩm giàu chất đạm có nguồn gốc từ động vật, các loại thịt đỏ ta cần phải hạn chế, các loại ngũ cốc, bia rượu, có có ga, các thực phẩm có nhiều đường

  Các loại thực phẩm chưa nhiều chất xơ không hoà tan: phần lớn là những thực phẩm cứng, chứa nhiều chất xơ quá như (măng khô, thân rau muống, rau cần) chuyển hoá rất khó khăn, mà những người bị bệnh dạ dày là do mất cân bằng và thiếu các axit trong dạ dày để có thể tiêu hoá được các chất xơ không hoà tan. Nhưng thực phẩm cứng sẽ làm cho niêm mạc ở trong dạ dày đang bị tổn thương, đang bị viêm loét nó bị mỏng đi và làm lâu lành, tăng nguy cơ xuất huyết ( như ổi, cóc..)

  Nước có tính axit thì chúng ta phải hạn chế uống: nước có vị chua, bia rượu, nước có ga

  Nước nên sử dụng để uống là nước điện giải ion kiềm. Bởi vì chúng ta sử dụng các loại nước có tính kiềm nó sẽ làm trung hoà bớt lượng axit ở trong dạ dày và nó tạo điều kiện để các niêm mạc trong dạ dày phục hồi nhanh hơn, thứ hai chọn các loại nước ion kiềm nó chứa các ion có tính kiềm, có Mg, Ca, K, Na. Đây là 4 ion rất tốt nó làm kiềm hoá môi trường ở trong dạ dày sẽ giúp cơ thể chúng ta mau lành bếnh . Trong thành phần có nhiều phân tử hydro, khi vào cơ thể nó sẽ gắn vào các phân tử nước làm cho màng tế bào rắn chắc hơn, mau lành bệnh hơn. Loại nước này có phân tử nước rất là nhỏ bởi vì nó được điện phân ra phân tử rất nhỏ, đi vào tế bào rất nhanh làm cho quá trình chuyển hoá tế bào, đặc biệt là tế bào ở niêm mạc sẽ giúp chúng ta mau lành bệnh hơn. 

  Nước ion kiềm giúp giải độc rượu bia, nhanh hết say, trung hoà những axit độc hại của rượu bia có đúng không? 

  Theo các nghiên cứu của các nhà khoa học về chuyển hoá của Nhật Bản, Mỹ người ta nhận thấy là trong trường hợp chúng ta uống rượu bia, đây là thực phẩm có tính axit do quá trình lên men, khi vào cơ thể tạo ra tính axit nhiều hơn , giảm PH, khi ta uống nước kiềm sẽ trung hoà. Uống nước ion kiềm mau hết say là chính xác, bởi vì phân tử nước nhỏ nên làm cho quá trình chuyển hoá cũng như quá trình trung hoà các chất thải của quá trình chuyển hoá bia rượu ở trong cơ thể sẽ nhanh hơn, phân tử nước nhỏ có tính lợi tiểu, lợi tiểu là một trong những cách để chúng ta thải độc bia rượu. Vì vậy những người uống bia rượu uống nước ion kiềm sẽ rất tốt, nhưng cần lưu ý không phải vì vậy mà chúng ta cứ uống bia rựou thoải mái, bởi vì nước ion kiềm chỉ mới trung hoà được axit thôi, còn trong bia rượu còn có các chất khác gây độc cho tế bào đặc biệt là tế bào gan, thần kinh, tế bào thận. 

  Thực đơn cho một ngày dành cho người mắc bệnh lý về dạ dày
  Ăn đảm bảo đúng giờ, nên chia nhỏ các bữa ăn trong ngày thành 4- 5 lần, khi bị viêm loét dạ dày cần chia nhỏ bữa ăn, lý do là sẽ giúp cho dạ dày không bị quá tải. Có 3 bữa chính và 2 bữa phụ. 

  Buổi sáng: ăn 1 phần bánh cuốn hoặc bánh ướt, phở ,bún, bánh mì (ưu tiên bánh mì sandwich- loại bánh mì này mềm, co chất xơ hoà tan, có nhiều vitamin, chất khoáng và đặc biệt có những yếu tố giúp cho quá trình chuyển hoá hấp thu tốt, có thể ăn với trứng hoặc bơ); uống sữa. 

  Bữa trưa: nên ăn từ khoảng 1 chén rưỡi đến 2 chén cơm, cơm nên nấu nhiều nước hơi mềm 1 chút, nên ăn loại gạo trắng xát kĩ không nên ăn gạo lứt. Rau thì nên chọn nấu canh có thể chọn bí, bầu, bông cải, món xào nên chọn các loại rau có lá và nên xào kĩ. Với đồ ăn mặn thì chúng ta nên ăn cá kho vì cá là thực phẩm có tính kiềm ( cá basa, cá lóc, cá điêu hồng..) 

  Bữa chiều: ăn 1 chén rưỡi cơm. Phần thực phẩm giàu chất đạm chúng ta có thể chọn đậu hũ, trứng với người bị đái tháo đường, thịt thì ưu tiên thịt gà, thịt heo thì nên kho thật mềm và không nhiều muối quá; món xào với người bị đái tháo đường có thể chọn khoai tây xào, bí xào; món canh nên ăn xà lách xoong. 

  2 bữa phụ: với người đái tháo đường nên ưu tiên chon các loại trái cây một bữa để đảm bảo quá trình chúng ta ăn nó đảm bảo các chất dinh dưỡng ( xoài, dưa hấu, các loại dưa) thanh long và táo tốt cho người bị bệnh dạ dày. Bữa còn lại chọn sữa đã tách béo, ít đường, trái cây nên ăn kèm với sữa chua ( nên chọn sữa chua mới được làm không nên chọn sữa chua đã để lâu) 

   Về việc uống nước: những người bị bệnh dạ dày thì vân uống nước như người bình thường, vì bệnh dạ dày không hạn chế uống nước, chúng ta hoàn toàn có thể uống các loại nước thường, nước khoáng thì chúng ta cần lưu ý lựa chọn loại nước nào độ Ph đạt được mức kiềm tương đối cao, không có quá nhiều chất khoáng cứng ( Phốt pho) ; nước trà. Đặc biệt là nên sử dụng nước ion kiềm. 

  Nguồn: Chương trình Radio NƯỚC UỐNG TỐT - SỨC KHỎE VÀNG

  VOH - Đài Tiếng Nói Nhân Dân TP.HCM

  __________

  CÁC KỲ ĐÃ PHÁT SÓNG:

  1. Uống nước đúng cách:https://youtu.be/Wyv_KTUsPxw

  2. Bạn có đang uống axit mỗi ngày: https://youtu.be/3EKIU0T6_oc

  3. Chế độ ăn uống cho bệnh dạ dày: https://youtu.be/Fm276FLZfrE

  4. Chế độ ăn uống cho bệnh gout: https://youtu.be/-_dSfcrgo1Q

  5. Nước uống hỗ trợ giải độc rượu bia: https://youtu.be/s6G5mz3wt0U

  6. Nước uống giúp detox: https://youtu.be/vCINIFwPpTI

  7. Chế độ ăn uống cho bệnh tiểu đường: https://youtu.be/Uwe_Y7giCFM

  8. Nấu ăn sạch và ngon: https://youtu.be/ZIb1XoXU-gQ

  9. Nước điện giải ion kiềm cho người tập thể thao: https://youtu.be/ScGgiyKtsOE

  10. Máy điện giải tạo nước đa năng hỗ trợ cuộc sống: https://youtu.be/Xfk96Tq-0dw

  11. Chế độ ăn uống kiềm hóa hỗ trợ điều trị ung thư: https://youtu.be/WJ2XlzOfuUw

  12. Chế độ ăn uống kiềm hóa hỗ trợ điều trị bệnh mạn tính cho người cao tuổi: https://youtu.be/CLJud55dnBw

  13. Cẩm nang thức uống thực dưỡng: https://youtu.be/XK5SkVAyB2U

  14. Những sai lầm trong ăn uống dẫn đến ung thư: https://youtu.be/d6pGriA3hPE

  15. Nước uống tốt cho giới trẻ: https://youtu.be/XVXS5FwT4RM

  16. Nước điện giải ion kiềm vì một sức khỏe tốt hơn: https://youtu.be/S9FSgTOJjzg

  17. Chế độ ăn uống cho bệnh viêm loét dạ dày: https://youtu.be/RMRIxyC_RxI

  18. Chế độ ăn uống cho bệnh táo bón: https://youtu.be/NhCY0OmMxgY

  19. Chế độ ăn uống cho bệnh viêm đại tràng: https://youtu.be/EZOuscudvYQ

  20. Chế độ ăn uống cho bệnh trào ngược dạ dày: https://youtu.be/94DwD_FdM2I