11/09/2020

Nước ion kiềm giàu hydro sạch, ngon và an toàn? - Báo SK & ĐS

Tổ chức Y tế thế giới (WHO) khuyến cáo chất lượng nước, dù được sử dụng để uống, cho mục đích sinh hoạt, sản xuất thực phẩm hay các mục đích giải trí đều tác động quan trọng đến sức khỏe. Nước có chất lượng kém có thể gây ra dịch bệnh và nó có thể đóng một vai trò thúc đẩy tiến triển các loại bệnh tật nhanh hơn, nghiêm trọng hơn theo thời gian. Nguồn nước sạch, an toàn không chỉ hổ trợ sức khỏe cộng đồng mà còn thúc đẩy phát triển kinh tế xã hội và phúc lợi.

Cơ thể thiếu nước, cơ quan nội tạng khô, tắc nghẽn

Nước chiếm 60% trọng lượng cơ thể. Tất cả tế bào, cơ quan và mô đều sử dụng nước để giúp điều chỉnh nhiệt độ và duy trì các chức năng. Tỷ lệ phân bố nước ở các bộ phận trong cơ thể: máy (83%), thận (82,7%), tim (79,2%), phổi (79%), lá lách (75,2%), gan (68,3%), mô não ( 74,8%), dạ dày & ruột (74,5%), da (72%), xương (22%).

Thiếu nước, cơ quan đầu tiên bị ảnh hưởng là máu và các mao mạch. Khi máu trì trệ, tế bào máu sẽ dính vào nhau làm dòng lưu thông trở nên chậm đi, tắc nghẽn và gây tổn thương cho mạch máu. Hiện tượng này không chỉ xuất hiện ở trục chính động mạch, tĩnh mạch, mà còn ở mao mạch máu. Cao huyết áp kéo dài, mạch máu daagn trở nên dày và cứng, là nguyên nhân chính của tắc nghẽn, xơ cứng động mạch. Máu khó cung cấp đến tim do cao huyết áp, mỡ máu cao, hút thươc dễ gây nhồi máu cơ tim.

Nước ion kiềm giàu hydro, chìa khóa của sự sống

Vì cơ thể mất nước qua hơi thở, mồ hô và tiêu hóa, điều quan trọng là phải bù nước bằng cách uống nước và ăn những thức ăn có chứa nước. Các chuyên gia y tế khuyến cáo nên uống khoảng tám ly nước 200ml mỗi ngày.

Tuy nhiên, một số nghiên cứu đã chỉ ra nồng độ chì cao trong nước uống liên quan đến chậm phát triển thể chất và tinh thần, thời gian tập trung chú ý bị ngắn lại và trẻ khó khắn trong học tập. Cũng có bằng chứng cho thấy asen trong nước uống có thể dẫn đến tổn thương thần kinh, tim, da và mạch máu. Các bệnh liên quan đến nguồn nước bẩn còn bao gồm viêm gan A, nhóm bệnh do norovirus (nhóm vi-rút gây ra bệnh tiêu chảy, nôn mửa và đau bụng)… Ngoài ra còn có những rủi ro về sức khỏe do nước bị nhiễm chất hữu cơ và vô cơ, vi khuẩn và vi rút khác và các chất gây ô nhiễm khác.

Bên cạnh đó, chúng ta ngày này ăn quá nhiều loại thực phẩm chứa tính axit cao như thịt đỏ; dầu mỡ; trà/ cà phê/ rượu; các loại gia vị, thức ăn, giấm, nước sốt; các loại tinh bột, đặc biệt là các loại tinh bột đã qua chế biến (cơm, bánh mỳ, bánh quy…), thực phẩm ngọt (mứt, bánh ngọt)… Máu có khuynh hướng axit hóa sẽ lưu thông đến các tết bào làm hoạt động tế bào suy giảm, bệnh tật phát sinh.

Liệu rằng có biện pháp đơn giải nào giúp cuộc sống khỏe mạnh và phòng ngừa bệnh tật, vừa bổ sung kiềm an toàn vừa đảm bảo tỷ lện nước trong máu? Uống nước ion kiềm giàu hydro?

Theo công nghệ được nghiên cứu và phát triển từ các tập đoàn điện giải Nhật Bản, nước sẽ được đưa vào máy lọc nước ion kiềm giàu hydro (*), sau quá trình làm sạch bằng bộ lọc than hoạt tính và màng lọc sợi rỗng (0,1 micro mét) để khử mùi và các chất độc hại, nước sẽ được đưa vào buồng điện phân với các thanh điện cực âm và dương: điện cực âm sẽ có nhiều Hydrogen (là những ion có khả năng khử oxy hóa cao), điện cực dương sẽ cho ra nước có tính axit cao dùng để vệ sinh khử trùng.

Nước ion kiềm tự nhiên như rau xanh, pH 8.5 - 9.5 (không sử dụng hóa chất) giúp dung hòa acid dư thừa trong cơ thể, tăng cường sức sống cho mỗi tế bào:

  1. Đảm bảo an toàn
  2. Mang tính kiềm pH từ 8.0 - 9.0
  3. Bao gồm các khoáng chất chứa như Ca, K, Mg, Na…
  4. Vì đã được ion hóa nên dễ hấp thụ
  5. Chứa hydro nên được kỳ vọng thể loại bỏ được oxy hoạt tính, chống lại quá trình oxy hóa ảnh hưởng xấu đến các cơ quan trong cơ thể.
  6. Hiện tại, đây là loại nước uống duy nhất thế giới đã nhận được chứng nhận y học tại Nhật và Hàn Quốc.

Do đó, các nhà chuyên môn kỳ vọng hiệu quả của nước ion kiềm giàu hydro trong cải thiện thể chất, chống lão hóa, tăng cường miễn dịch. Tại Nhật, nước ion kiềm giàu hydro đã được chứng nhận có hiệu quả “cải thiện các bệnh về đường tiêu hóa”. Hơn thế nữa, nước ion kiềm giàu hydrogen là nước có chứa khí hydrogen. Khí hydrogen có phân tử nhỏ nhất hành tinh và rất khó tan trong nước. Hydrogen có thể khử được gốc tự do - chất có hại, nguồn gốc của sự lão hóa và hơn 100 bệnh tật nguy hiểm.

(*) Máy lọc nước ion kiềm giàu hydro còn gọi là máy lọc nước điện giải ion kiềm, máy điện giải ion kiềm, máy lọc nước ion kiềm điện giải. Chỉ các sản phẩm máy lọc nước điện giải với công nghệ điện phân tân tiến của Nhật Bản mới giúp tạo ra nguồn nước sạch và tốt với các tính chất ưu việt (giàu chất chống oxy hóa hydrogen/hydro, giàu tính kiềm tự nhiên, giàu vi khoáng, cấu trúc siêu nhỏ) được Bộ Y tế Nhật Bản công nhận và khuyên dùng vào năm 1965.

Hiện nay, nhiều Tập đoàn nổi tiếng của Nhật Bản đã tham gia sản xuất sản phẩm chăm sóc và bảo vệ sức khỏe này cho các gia đình như thương hiệu lớn từ Panasonic, Mitsubishi, Hitachi, Tập đoàn Fuji Nhật Bản, Enagic, Trim, OSG, IONIA... 

 

Bài trích của Báo Sức Khỏe & Đời Sống số 1031 - chỉ số 12373 ISSN 0866-8000

 

Bài báo được xuất bản vào tháng 10/2018 

Nguồn từ Tạp chí của báo Sức Khỏe & Đời Sống - Cơ quan ngôn luận của Bộ Y tế - Diễn đàn vì sự nghiệp bảo vệ sức khỏe toàn dân số 1031.