21/08/2020

Nước ion kiềm đóng chai có tốt không? So sánh với các loại nước khác

So sánh nước ion kiềm tươi từ máy điện giải và nước ion kiềm đóng chai???

Nước ion kiềm sở hữu những đặc tính nổi trội mà bất kỳ loại nước nào khác đều không có được nhờ công nghệ điện phân như: phân tử nước siêu nhỏ, tính kiềm phù hợp để cân bằng nội môi trường cơ thể (pH~ 8.5 - 9.5), dồi dào hydro phân tử và giàu vi khoáng tự nhiên (Ca, Na, K, Mg...). Tuy nhiên, đối với cuộc sống hiện đại, nước uống ion kiềm đóng chai hoặc đóng bình trở thành giải pháp tiện lợi như "mì ăn liền" vì có thể dễ dàng mua ở bất kỳ siêu thị nào và tất cả các cửa hàng lớn nên rất được chuộng và được thích. 

>> Nhưng dù tiện lợi đến mấy, nhiều khách hàng vẫn gửi câu hỏi thắc mắc về lợi ích thật sự của nó, dưới đây là trích 2 câu hỏi được quan tâm nhiều nhất do chị Thảo Vi, 35 tuổi (Thủ Đức, TP HCM) gửi đến: 

 • 1) Vậy, nếu uống nước ion kiềm đóng chai những đặc tính của nước ion kiềm tươi có còn duy trì hay không? 
 • 2) So với nước ion kiềm trực tiếp tại vòi (tươi), uống nước ion kiềm đóng chai có tốt và hiệu quả hơn không???

Đây cũng là thắc mắc và suy nghĩ chung của nhiều người cần được làm rõ!!!

1. Nước ion kiềm đóng chai là gì? 

Nước ion kiềm đóng chai trên thực tế là nước có tính kiềm nhẹ, cấu trúc nhỏ, còn gọi là nước khoáng kiềm vì lợi ích hydro/hydrogen trong nước ion kiềm bị bay hơi, không còn trong quá trình đóng chai, lưu trữ, vận chuyển. Do đó để bảo toàn các đặc tính, nên uống nước ion kiềm trực tiếp thay nước ion kiềm đóng chai.

Mặc dù rằng, nước ion kiềm đóng chai vẫn duy trì được tính kiềm (pH~8.5 đến 9.5), tuy nhiên đây không phải là đặc điểm quan trọng duy nhất của nước ion kiềm. Theo những nghiên cứu gần đây, hydro/hydrogen hoạt tính đóng vai trò quan trọng nhất đối với các lợi ích sức khỏe của nước điện giải ion kiềm. Nồng độ hydro/hydrogen được xem là chuẩn mực mới để đánh giá chất lượng nước điện giải ion kiềm hiện nay tại Nhật Bản và cả Việt Nam. 

Các hình thức lưu trữ của nước ion kiềm: Những công dụng đã được chứng minh khiến nước ion kiềm ngày càng được ưa chuộng trên toàn thế giới. Nước ion kiềm được bán rộng rãi dưới nhiều hình thức như trong chai,  trong bình, các túi chứa hoặc từ máy tạo nước ion kiềm (máy lọc nước điện giải ion kiềm) lắp đặt tại nhà.

Nước ion kiềm được lưu trữ dưới nhiều hình thức khác nhau

Nước ion kiềm được lưu trữ dưới nhiều hình thức khác nhau

2. Nước ion kiềm đóng chai có tốt không?

Đối với nước uống ion kiềm, sau khi đóng chai, lưu trữ và vận chuyển, hàm lượng hydro hòa tan trong nước gần như sẽ thoát hết ra ngoài do phân tử Hydro là 1 phân tử nhỏ, nhẹ nhất trong vũ trụ (nhẹ hơn không khí), khó giữ lâu trong nước. 

Do đó, việc sử dụng nước đóng chai hoặc đóng bình (hạn sử dụng lên đến 2 năm) có thể chỉ còn là nước khoáng kiềm tốt cho sức khỏe, tính chất ion và tính chất chống oxy hóa từ khí hydro không còn hoặc bị giảm đi hếtCác thí nghiệm thực tế chứng minh, nước ion kiềm đóng chai thường đảm bảo đủ 4 đặc tính trong vòng 24h kể từ lúc sản xuất, tối đa là 48 giờ trong điều kiện bảo quản lạnh.

Ngày nay, nước ion kiềm được xem là “nước chức năng”, "nước đặc biệt", "thực phẩm đặc biệt", nguồn nước uống tốt hằng ngày có giá trị ngăn ngừa và hỗ trợ điều trị bệnh... và dần trở nên phổ biến ở nhiều nơi như một phương thức đảm bảo sức khỏe.

Uống nước ion kiềm tươi, trực tiếp từ máy điện giải vẫn là tốt nhất tuy nhiên nước ion kiềm đóng chai cũng là giải pháp "chữa cháy" tạm thời vì tính tiện lợi, dễ sử dụng cho người Việt và vì dễ dàng mua tại các siêu thị hoặc các cửa hàng.

Không nên sử dụng nước uống đóng chai mỗi ngày nói chung và nước ion kiềm đóng chai nói riêng

Không nên sử dụng nước uống đóng chai mỗi ngày nói chung và nước ion kiềm đóng chai nói riêng

3. So sánh nước ion kiềm đóng chai và nước ion kiềm từ máy lọc nước điện giải ion kiềm

Giống nhau:

 • Đều là nguồn nước uống sạch và tốt cho cơ thể, uống tươi trực tiếp mà không cần phải đun nấu.
 • Cả 2 loại nước đều được sản xuất từ công nghệ điện giải (điện phân) Nhật Bản. 

Đây được xem là công nghệ duy nhất giúp tạo ra hydro hoạt tính tốt nhất, giữ lâu trong nước và giúp cơ thể chống lại các gốc tự do gây hại. Có nhiều phương pháp tạo ra hydro phân tử (hydrogen) song chỉ có nước ion kiềm được tạo ra từ công nghệ điện giải mới được Bộ Y tế Nhật Bản công nhận và khuyên dùng.

 • Độ pH dao động từ khoảng 8.5 – 9.5​, có tính kiềm tự nhiên như rau xanh
 • Cấu trúc cụm phân tử nước siêu nhỏ

Phân biệt: Nước ion kiềm đóng chai và nước điện giải ion kiềm

Khác nhau:

Thành phần hydro phân tử tồn tại trong nước tạo nên sự khác biệt so với tất cả các loại nước uống thông thường. Do đó, khi nước ion kiềm đóng chai, tính chất hydro đã bị giảm đi, thậm chí là không còn nữa.

Trong khi hầu hết các nghiên cứu khoa học hiện nay đều minh chứng rằng, nước uống có chứa hàm lượng hydro (H2) mới giúp cơ thể chống lão hóa, bảo vệ cơ thể chống lại các gốc tự do có hại, ngăn ngừa và hỗ trợ điều trị các bệnh mạn tính như ung thư, tiểu đường, gout, tim mạch...  Đó cũng là lý do mà các giá trị lợi ích của nước ion kiềm đóng chai đã bị giảm đi rất nhiều.

Tiêu chí

Nước ion kiềm đóng chai

Nước ion kiềm từ máy điện giải ion kiềm

Quy mô sản xuất

Công nghiệp

Chuyên dùng cho hộ gia đình hoặc chuyên dùng cho bệnh viện (công suất lớn)

Hình thức bảo quản

Đóng chai nhựa/ (hoặc đóng bình) với hạn sử dụng dùng trong 2 năm

Uống tươi trực tiếp tại, có thể chiết ra chai nhưng không để quá 1 ngày

Độ pH

Không ổn định có thể lên hoặc xuống, không giữ vững khoảng cố định, dao động trong 8.5 – 9.5.

Chia ra 3 cấp độ pH, khoảng 8.5 – 9.0 – 9.5 để phù hợp cơ địa, sở thích của từng cá thể.

Độ ORP

Có giá trị ORP âm (thấp) từ -100 đến -200 hoặc ORP bị dương (trường hợp để lâu hoặc hydro đã bây mất)

Luôn luôn đạt giá trị âm, từ ít nhất -200 đến -1500 mV tùy theo từng loại máy tạo ra.

Bài toán về giá thành

10,000 - 15,000VNĐ/lít. 

Mỗi ngày 1 người trung bình 2 lít thì gia đình khoảng 4 người sẽ tốn từ 80 - 120 VNĐ/ngày.

Chi phí cho 1 năm uống nước ion kiềm đóng chai của gia đình (4 người) là khoảng 43,800,000 VNĐ.

>> Uống nước ion kiềm đóng chai hằng ngày trong vòng 1 năm là có thể mua được luôn máy điện giải nước ion kiềm.

Dựa trên máy điện giải giá 30.000.000 VNĐ với thời gian sử dụng trong khoảng 12 năm (tuổi thọ trung bình). Chi phí mỗi năm: 2,500,000 VNĐ.

>> Tính ra mỗi ngày, một gia đình có 4 người chỉ tốn khoảng 6,000 - 10,000 VNĐ cho việc uống nước tốt.

 

Quá trình uống nước Không thường xuyên, có thể bị gián đoạn hoặc xen lẫn với các loại nước uống khác như nước suối tinh khiết, nước khoáng đóng chai...

Liên tục và thường xuyên, khi tập thể dục hoặc đi làm, đi ra ngoài, có thể chiết nước từ máy ra chai để mang theo. Có thể tự chọn chai/bình chất lượng và đẹp (hoặc bình chuyên dụng) để dùng hàng ngày đảm bảo cho sức khỏe.

Hỗ trợ điều trị bệnh

Cải thiện bệnh đường ruột: đau dạ dày, viêm đại tràng, trào ngược dạ dày, táo bón…

Ngăn ngừa và hỗ trợ điều trị bệnh đường ruột như đau dạ dày, viêm đại tràng, trào ngược dạ dày, táo bón…

** Đặc biệt, cải thiện các bệnh mạn tính nguy hiểm: ung thư, tiểu đường, gout, cao huyết áp, tim mạch và nhiều loại bệnh khác…

Khả năng chống oxy hóa

Không có tác dụng chống oxy hóa

Chống oxy hóa cực mạnh, làm chậm lão hóa, duy trì nét đẹp thanh xuân và chống lại các tác hại của gốc tự do gây bệnh.

Được khuyên dùng bởi  

Chuyên gia, bác sĩ trong nước và thế giới. Nhiều bằng chứng, minh chứng khoa học nói về nước ion kiềm giàu hydro và tác dụng hydro.

Các quốc gia phát triển trên thế giới như Hàn Quốc, Nhật Bản còn công nhận máy tạo nước ion kiềm điện giải là thiết bị y tế của gia đình và khuyến khích người dân sử dụng.

 

Ưu điểm của nước ion kiềm đóng chai 

Đó là sự tiện lợi, bạn có thể dễ dàng mua, dễ dàng sử dụng ở bất cứ mọi nơi. Tuy nhiên, của nước ion kiềm đóng chai cũng tồn tại nhiều nhược điểm.

Nhược điểm của nước ion kiềm đóng chai so với nước ion kiềm từ máy điện giải

 a/ Độ pH không ổn định, không tối ưu được theo nhiều mức độ khác nhau.

Nước ion kiềm đóng chai (nước khoáng kiềm) có độ pH dao động tự 8.5 đến 9.5, chứ không tối ưu theo nhiều cấp độ như máy điện giải tại nhà.

 • Ở mỗi độ tuổi khác nhau thì lại cần bổ sung nước ion kiềm ở các cấp độ khác nhau. Ví dụ trẻ em từ 6 – 12 tuổi cần nước ion kiềm ở độ pH khoảng 8.5, thanh thiếu niên từ 12 – 18 tuổi cần nước ion kiềm khoảng pH khoảng 9.0. Người trưởng thành từ 18 tuổi trở lên cần nước ion kiềm pH khoảng 9.5.
 • Uống theo giai đoạn, cần uống từ từ tăng dần độ pH như: 2 tuần đầu tiên uống ở cấp độ khoảng 8.5 để cơ thể quen dần rồi mới tăng dần cấp độ pH.
 • Tùy vào cơ địa và khả năng hấp thụ của mỗi người cũng cần mức độ ion kiềm khác nhau. Những người ăn rau xanh nhiều như theo chế độ thực dưỡng chỉ cần nước ion kiềm ở mức pH khoảng 8.5, trong khi đó người ăn thịt nhiều thì nên dùng nước ion kiềm ở độ pH khoảng 9.5 để cân bằng nội môi trường cơ thể.

b/ Không có khả năng chống oxy hóa

Nước điện giải ion kiềm có khả năng chống oxy hóa mạnh nhờ vào phân tử Hydro (Hydrogen) hòa tan trong nước. Khi điện giải thì ở điện cực âm sẽ tạo ra nước ion kiềm và khí Hydro. Hydro chính là tác nhân chống oxy hóa cực mạnh của nước ion kiềm và nó hòa tan trong nước.

Do Hydro là chất khí vì vậy trong quá trình đóng chai công nghiệp rất khó bảo quản được chất này, nó dễ bị bay hơi do quá trình vận chuyển hay do tác nhân bị va đập. Vì vậy, nước ion kiềm đóng chai, mặc dù cũng là nước điện giải ion kiềm nhưng nó lại không có khả năng chống oxiyhóa.

Cùng đo độ ORP để kiểm chứng độ chống oxy hóa của nước ion kiềm đóng chai và nước ion kiềm trực tiếp từ máy điện giải:

 • Cốc nước bên trái được lấy ta từ máy điện giải nước ion kiềm của thương hiện TRIM, với nguồn nước đầu vào nước máy ở Quận 3, TP.HCM. Cốc nước này đạt độ ORP = -760mV. Độ ORP <0 nghĩa là có khả năng chống lại sự oxi hóa, lượng hydro hoàn tan trong nước nhiều.
 • Cốc nước bên tay phải lấy ra từ chai nước ion kiềm đóng chai mua từ siêu thị Co.opmart. Cốc nước này có độ ORP = 150. Độ ORP > 0 nghĩa là bị oxi hóa, không còn hydro hòa tan trong nước.

Dựa vào thí nghiệm chúng ta dễ dàng nhận thấy nước ion kiềm tươi trực tiếp từ máy điện giải sẽ tốt hơn nước ion kiềm đóng chai về tính chất chống oxy hóa.

Hydro trong nước ion kiềm là chất chống oxy hóa cực mạnh, có tác dụng chống lão hóa và loại bỏ các gốc tự do nguy hiểm. Gốc tự do (Free radical) chính là nguyên nhân gốc rễ gây ra hàng trăm loại bệnh mạn tính như: ung thư, tiểu đường, gout, cao huyết áp, tim mạch, béo phì… 

Lượng Hydro trong nước càng nhiều thì độ chống oxi hóa càng mạnh, điều này được biểu hiện bằng độ ORP âm. Độ ORP giá trị càng âm càng tốt. Độ chống oxy hóa của nước điện giải ion kiềm là chỉ tiêu chất lượng quan trọng nhất, đây cũng cũng trở thành tiêu chí cạnh tranh chất lượng của các nhà sản xuất máy điện giải.

c/ NHỰA SỬ DỤNG, LIỆU ĐÃ AN TOÀN???

> Tìm hiểu Cách phân biệt các loại nhựa an toàn & không an toàn

 • Chai nhựa tái chế (nhựa PET) sử dụng nhiều lần tiềm ẩn nguy cơ gây ung thư

Sử dụng nhựa PET tiềm ẩn nhiều nguy cơ cho sức khỏe

(*) Nhựa PET được ký hiệu bằng hình tam giác, bên trong có đánh số 01 dưới đáy chai

> Tìm hiểu thêm về NHỰA PET HAY CÒN GỌI LÀ NHỰA PETE

> NHỰA NÀO MỚI AN TOÀN ĐỂ SỬ DỤNG?

Nên bảo quản nước ion kiềm như thế nào rất quan trọng, thông thường sẽ được chứa trong chai thủy tinh, chai nhựa an toàn hoặc các loại bình chuyên dụng (bình laken) để tránh ánh nắng mặt trời. Nhưng điểm trừ của nước ion kiềm đóng chai hiện nay trên thị trường là nước được giữ trong chai nhựa tái chế (nhựa PET) kém an toàn, nếu không có cách bảo quản tốt dễ dẫn đến nhiễm độc nguồn nước do va đập và tiếp xúc nhiều với ánh nắng, có thể sản sinh và độc chất  tìm ẩn nguy cơ gây ung thư.

Nhựa dùng để sản xuất trong nước ion kiềm công nghiệp thường là polyethylene terephthalate (viết tắt là PET hay PETE), đây là sản phẩm dùng 1 lần và nên cố gắng dùng hết ngay sau khi mở nắp vì khả năng tích tụ vi khuẩn của loại chai này cao. Theo Báo cáo nghiên cứu của Chương trình độc chất học quốc gia của Mỹ cho biết, chất Polystyrene khi gặp nhiệt độ thấp hoặc nhiệt độ cao có thể giải phóng ra chất Styrene vô cùng độc hại, có thể dẫn đến ung thư. 

Nhiều đơn vị sản xuất kém uy tín hiện nay còn sử dụng các chất liệu vỏ chai kém chất lượng, nhựa "dỏm" hoặc nhựa tái chế nhiều lần chứa ttạp chất có hại cho sức khỏe có khả năng xâm nhập vào nguồn nước gây hại sức khỏe người dùng. Thậm chí một số cơ sở sản xuất nước sử dụng vỏ chai tái chế có chứa thành phần Bisphenol A là một hợp chất gây ung thư tuyến tiền liệt, ung thư vú…Ngoài ra trong những vỏ chai này còn chứa hàng nghìn hạt nhựa siêu nhỏ mà khi vào cơ thể không thể đào thải được tích tụ lâu ngày sẽ gây ra các bệnh về ung thư.

> Xem thêm: 

4. Giải pháp "dài hạn" thay thế nước uống ion kiềm đóng chai!

Sử dụng nước ion kiềm đóng chai làm tăng lượng rác thải chai nhựa ra môi trường bên ngoài gây ô nhiễm, tăng  lượng rác thải và gây nhiều lãng phí. Bên cạnh đó, các loại nước uống ion kiềm đóng chai hiện nay xuất hiện tràn lan, nhiều sản phẩm nhái giả và kém chất lượng khiến người dùng hoang mang và dễ mua nhầm phải sản phẩm không rõ nguồn gốc, có thể gây hại cho cơ thể.

Để có một nguồn nước sạch và an toàn hơn, tốt hơn với khả năng chống oxy hóa mạnh thì người tiêu dùng chọn nước ion kiềm tươi trực tiếp tại máy điện giải. Không nhất thiết phải mất nhiều chi phí đầu tư cho việc mua nước đóng chai để uống hằng ngày (uống lâu dài), đồng thời vẫn lo lắng về chất lượng nguồn nước cũng như lo sợ mua nhầm phải hàng giả thì giải pháp máy điện giải ion kiềm tại nhà là cách tốt nhất.

Sử dụng máy lọc nước uống trực tiếp công nghệ điện giải, bạn có thể tự chiết thành chai mang đi (đi học, đi làm, tập thể dục thể thao) với chất liệu chai sử dụng tốt cho sức khỏe như chai/bình thủy tinh hoặc bằng laken, tritan... hoặc nhựa không chứa BPA Free đều tiện lợi như nước ion kiềm đóng chai mà vẫn giữ được hydro hoạt tính tốt cho sức khỏe.

VIDEO CHO THẤY NƯỚC ĐIỆN GIẢI ION KIỀM TỪ MÁY CÓ TÁC DỤNG CHỐNG OXY HÓA MẠNH

> Tham khảo bảng giá máy lọc nước ion kiềm NHẬT BẢN tại Thế Giới Điện Giải

Như vậy, ở trên là các giải đáp về nước ion kiềm đóng chai có tốt không, so sánh cùng với nước ion kiềm tươi trực tiếp tại vòi. Nếu Quý khách hàng thật sự quan tâm đến nguồn nước ion kiềm chất lượng, giàu hydro tốt cho sức khỏe với giá trị ngăn ngừa và hỗ trợ điều trị bệnh cao thì có thể liên hệ Hotline của Thế Giới Điện Giải hoặc nhờ tư vấn thêm về loại nước của máy nào mới là phù hợp với gia đình mình.

Ngoài ra, cách tốt nhất là khách hàng có thể đích thân đến showroom của Thế Giới Điện Giải ở địa điểm gần nhất (Ví dụ tại TP HCM, showroom chính tại 200 Bis Lý Chính Thắng, Phường 9, Quận 3, TP. HCM) để trực tiếp tự trải nghiệm các loại nước ion kiềm từ máy điện giải, so sánh được các chất lượng nước khác nhau từ máy hoặc trải nghiệm khác biệt của nước ion kiềm tươi so với nước ion kiềm đóng chai.

Tác giả: Lệ Huyền

 

SẢN PHẨM BÁN CHẠY NHẤT

Máy lọc nước iON kiềm Fuji Smart i9 Nhật Bản
Giảm 5%
109,000,000 đ 103,550,000 đ
55,000,000 đ
Khuyến mại máy lọc nước ion kiềm ionfarms alpha-U1700 chính hãng siêu hydro tốt cho sức khỏe
Giảm 20%
71,000,000 đ 56,800,000 đ
59,000,000 đ
89,000,000 đ
Máy lọc nước ion kiềm KYK Hisha chính hãng
Giảm 20%
24,900,000 đ 19,900,000 đ
54,700,000 đ
7,000,000 đ

MÁY ĐIỆN GIẢI ĐƯỢC ƯA CHUỘNG NHẤT

Máy lọc nước iON kiềm Fuji Smart i9 Nhật Bản
Giảm 5%
109,000,000 đ 103,550,000 đ
55,000,000 đ
89,000,000 đ
59,000,000 đ
54,700,000 đ
Khuyến mại máy lọc nước ion kiềm ionfarms alpha-U1700 chính hãng siêu hydro tốt cho sức khỏe
Giảm 20%
71,000,000 đ 56,800,000 đ
97,900,000 đ

MÁY LỌC NƯỚC VÀ BỘ TIỀN XỬ LÝ NƯỚC