21/08/2020

Nước ion kiềm và chống lão hóa, duy trì nét đẹp thanh xuân

Lão hóa là quá trình phát triển tự nhiên và tất yếu của cơ thể người, làm con người ngày càng già yếu đi. Con người không thể chống lại quá trình lão hóa, nhưng có thể làm chậm quá trình này nếu tích cực tìm hiểu trong bài viết sau.

Con người có thể đảo ngược quá trình lão hóa không?
Con người có thể đảo ngược quá trình lão hóa không?

1. Lão hóa là gì? Các nguyên nhân

Mặc dù không thể ngăn cản quá trình này nhưng nếu hiểu rõ về lão hóa, bạn sẽ biết cách làm chậm quá trình này, bảo vệ sức khỏe và duy trì nét đẹp thanh xuân. 

  • Giải thích cơ chế gây lão hóa

Lão hóa tế bào là hiện tượng khi các tế bào phân lập hạn chế khả năng phân chia trong môi trường cơ thể. Lão hóa cơ thể đến từ việc lão hóa tế bào, đề cập đến quá trình phát triển, trưởng thành, già nua của con người và cái chết (vì tuổi già) là kết cục cuối cùng của quá trình lão hóa mà con người không thể chống lại được.

Tuy nhiên, các nhà khoa học xác định các yếu tố di truyền hoặc môi trường… có tác động đến quá trình này. Điều này đem đến hi vọng giúp con người có thể ngăn ngừa và làm chậm quá trình lão hóa cơ thể bằng cách hạn chế các nguyên nhân, nhất là nguyên nhân gây ra gốc tự do – “gốc rễ” của quá trình lão hóa.

Cơ chế gây lão hóa được giới nghiên cứu giải thích bằng nhiều thuyết khác nhau như thuyết di truyền, thuyết gốc tự do... Ngoài ra, hiện tượng lão hóa có liên quan đến đột biến gen như gây hội chứng già trước tuổi hay liên quan đến tuổi thọ con người. Theo thuyết di truyền, cơ thể con người sẵn có trong các tế bào của mình các gen quy định và hoạt động theo thứ tự “bất di bất dịch” như sinh, lão, bệnh, tử. Vì vậy, các gen này đều có một vòng sống giới hạn, và thông thường, tế bào sẽ chết đi sau 40 – 60 chu kỳ sao chép. Như vậy, thời gian sống của mỗi tế bào sẽ được quyết định về di truyền học.

Chìa khóa của quá trình lão hóa chính là Telomere – đây là các đoạn ADN ngắn được tìm thấy ở các đầu của mỗi nhiễm sắc thể, khi số lượng Telomere còn nhiều, tức là các tế bào vẫn còn trẻ
Chìa khóa của quá trình lão hóa chính là Telomere – đây là các đoạn ADN ngắn được tìm thấy ở các đầu của mỗi nhiễm sắc thể, khi số lượng Telomere còn nhiều, tức là các tế bào vẫn còn trẻ

Ngoài ra, nhiều nhà khoa học cũng tìm thấy các phản ứng sinh hóa bên trong tế bào sinh ra các gốc tự do (còn được gọi là radical libre hay free radical). Gốc tự do được hiểu là phân tử  thiếu điện tích và luôn ở trạng thái bất ổn định. Để tự ổn định, các gốc tự do này có xu hướng đi cướp điện tích của các phân tử khác, tạo ra nhiều gốc tự do mới và gây hại cho cơ thể. Trong các gốc tự do, thì Hydroxyl Radical: ・OH là loại gốc tự do có hại nhất đối với sức khỏe con người, thường gây ra quá trình lão hóa của cơ thể.

  • Nguyên nhân gây ra gốc tự do

- Nội sinh: được coi là cần thiết cho các phản ứng hóa học trong chu trình chuyển hóa tế bào hoặc mô diễn ra liên tục trong cơ thể, bao gồm các phản ứng miễn dịch như đại thực bào sinh ra các gốc tự do, sử dụng chúng để tấn công và tiêu diệt các tác nhân gây bệnh.

- Ngoại sinh (phát sinh do tác động từ môi trường sống): các yếu tố môi trường tác động sinh ra gốc tự do có nhiều như tia tử ngoại (UV), khói thuốc lá, các loại bụi kim loại, bụi, khói công nghiệp (khói thải từ nhà máy, xe, v.v …), chất bảo quản thực phẩm, các chất phụ gia, thuốc trừ sâu, thức ăn nước uống có chứa độc tố vi khuẩn, các chất phóng xạ, nấm mốc. Ngoài ra các hành vi, thói quen ăn uống và sinh hoạt hằng ngày cũng gây ra nhiều gốc tự do như stress, thức ăn sinh ra nhiều axit…

Thông thường, gốc tự do được sinh ra và bị phá hủy bởi các hệ thống chống gốc tự do của cơ thể. Nhưng khi hệ thống bảo vệ này bị quá tải hay rối loạn (do môi trường ô nhiễm, tân lý căng thẳng, tuổi tác…), quá trình lão hóa và các bệnh lý sẽ tiến triển rất nhanh. Theo bác sĩ Denham Harman thuộc Đại học Berkeley, California, Mỹ: “Các gốc tự do là nguyên nhân chính gây xáo trộn hoạt động của các ty lạp thể (mitochondries), bám vào các AND gây đột biến bên trong các tế bào. Nói cách khác gốc tự do nguyên nhân của sự tự hủy hoại, sự lão hóa ở cấp tế bào. Đây cũng chính là nguyên nhân trực tiếp gây ra quá trình già nua, tuổi tác của con người hoặc các bệnh mạn tính, nhiều bệnh nguy hiểm khác.

Gốc tự do là nguyên nhân chính gây ra quá trình lão hóa và bệnh tật của cơ thể
Gốc tự do là nguyên nhân chính gây ra quá trình lão hóa và bệnh tật của cơ thể

2. Nước ion kiềm chống lão hóa – “níu giữ thanh xuân” như thế nào?

Quá trình lão hóa diễn ra ở mọi cơ quan trong cơ thể và gây ra những hậu quả rất nghiêm trọng. Nhưng nếu thực hiện tích cực một số biện pháp, bạn có thể trì hoãn quá trình lão hóa. Tại các nước tiên tiến như Nhật Bản, các kiến thức về sự lão hóa được phổ biến rộng rãi cho người dân và các giải pháp đã giúp cho tuổi thọ của người Nhật kéo dài đến 86 tuổi. Còn ở Hàn Quốc, nhiều dược thảo chống lão hóa như nhân sâm, thuốc bổ dưỡng, thể dục, thức ăn chống lão hóa... được phổ cập cho người dân giúp họ trẻ lâu và duy trì nét đẹp thanh xuân.

Ở Việt Nam, lão hóa là một trong những vấn đề đang rất được quan tâm nhưng các tài liệu và thông tin về lão hóa còn rất giới hạn. Hiện nay, các nhà khoa học trên thế giới đã nghiên cứu những thực phẩm, đồ uống giàu chất kiềm không chỉ có lợi cho sức khỏe mà còn giúp ngăn ngừa quá trình lão hóa. Từ đó, nguồn nước ion kiềm được tạo ra với tác dụng chống lão hóa mạnh mẽ và hiệu quả. Đây cũng là bí quyết trẻ lâu, sống thọ của người Nhật và người Hàn.

Nước ion kiềm là loại nước được tạo ra ở cực âm từ máy điện giải của quá trình điện phân nước – dựa trên công nghệ hàng đầu Nhật Bản. Khác biệt với những loại nước thông thường, nước này có những đặc tính khác biệt, có thể đem lại những lợi ích thiết thực cho sức khỏe con người, nhất là khả năng chống oxy hóa mạnh, loại bỏ các gốc tự do – nguyên nhân chính của quá trình lão hóa.

Lợi ích của nước ion kiềm đã được chứng nhận

Nước ion kiềm có rất nhiều công dụng và lợi ích mà có thể bạn chưa biết. Không chỉ là loại nước sạch, đây còn là nước tốt có tác dụng nâng cao hệ miễn dịch, hỗ trợ điều trị bệnh.

  • Trung hòa lượng axit dư thừa trong cơ thể

Axit dư thừa có thể gây ra rất nhiều bệnh khác nhau như huyết áp, tim mạch, bệnh về đường hô hấp, hay các các bệnh về đường tiêu hóa (đầy hơi, táo bón, tiêu chảy, ăn không tiêu và hiện tượng lên men bất thường ở đường ruột…). Nước ion kiềm giàu các ion OH- nên dễ dàng trung hòa lượng axit dư thừa (H+) cải thiện hiệu quả các vấn đề về đường ruột.

Nước ion kiềm có tính kiềm tự nhiên như rau xanh
Nước ion kiềm có tính kiềm tự nhiên như rau xanh

Đồng thời tính kiềm tự nhiên của nước này còn giảm thiểu tối đa tích tụ axit, có tác dụng ngăn ngừa và hỗ trợ điều trị nhiều bệnh nguy hiểm khác giúp cơ thể khỏe mạnh hơn. Đặc biệt, việc trung hòa axit của nước ion kiềm giúp duy trì cân nặng, hạn chế tình trạng tăng cân béo phì, giúp bạn sở hữu ngoại hình thon thả, trẻ lâu, quá trình lão hóa cũng phát triển chậm. Tính kiềm tự nhiên của nước ion kiềm pH 8.5 – 9.5 còn giúp duy trì tính kiềm của máu và các dịch lỏng trong cơ thể, là điều kiện để có một sức khỏe tốt và hạn chế tối đa sự phát sinh mầm bệnh.

  • Giải độc cơ thể, giúp các cơ quan hoạt động hiệu quả

Song song với cơ chế trung hòa axit dư thừa, nước ion kiềm còn có cấu trúc phân tử nước siêu nhỏ (khoảng 0.5 nm) cung cấp nước nhanh chóng cho tế bào, nhất là tế bào da giúp da mịn màng, ngăn ngừa tình trạng da khô, thô ráp, ửng đỏ do thiếu nước hoặc da lão hóa hình thành vết nhăn. Nước còn giúp thải độc tế bào nhanh chóng hơn qua quá trình bài tiết.

Cấu trúc phân tử siêu nhỏ của nước ion kiềm giúp quá trình thanh lọc, thải độc hiệu quả
Cấu trúc phân tử siêu nhỏ của nước ion kiềm giúp quá trình thanh lọc, thải độc hiệu quả

Khi cơ thể được giải độc hiệu quả, giảm tích tụ chất độc và phát ra da vì da là bộ phận đầu tiên chịu ảnh hưởng khi gan, thận bị tích tụ chất độc quá nhiều, khi chức năng lọc thải chất độc trở nên kém hiệu quả. Vì vậy những người gặp các vấn đề về da (mụn, nhọt), những người dư thừa quá nhiều axit do uống rượu bia sẽ cảm thấy hiệu quả và tích cực khi dùng loại nước này.

Đây là bí quyết duy trì nét đẹp thanh xuân của người Hàn
Đây là bí quyết duy trì nét đẹp thanh xuân của người Hàn

  • Tăng sức đề kháng và ngăn ngừa bệnh tật

Nước ion kiềm được tạo ra từ máy điện giải giàu vi khoáng tự nhiên
Nước ion kiềm được tạo ra từ máy điện giải giàu vi khoáng tự nhiên

Nước uống ion kiềm thường rất giàu vi khoáng như Ca, Na, Mg, K… giúp ổn định tính kiềm trong máu và các dịch lỏng trong cơ thể, nâng cao sức đề kháng và tạo điều kiện để cơ thể khỏe mạnh, có khả năng chống lại sự phát sinh mầm bệnh. Bên cạnh đó, cung cấp đủ chất khoáng sẽ giúp xương và răng chắc khỏe hơn, hạn chế tối đa tình trạng cơ thể “rút” canxi trong xương để trung hòa axit trong máu. Người Nhật uống nước ion kiềm kết hợp với tập luyện thể dục thể thao thường xuyên, chế độ ăn uống lành mạnh nên thường khỏe mạnh và dẻo dai khi về già. Nhật Bản cũng là một trong những quốc gia có tỷ lệ người già mắc bệnh loãng xương thấp nhất trên thế giới.

Đây là bí quyết khỏe mạnh và trẻ lâu của người Nhật
Đây là bí quyết khỏe mạnh và trẻ lâu của người Nhật

  • Cung cấp chất chống oxy hóa mạnh cho cơ thể – loại bỏ gốc tự do

Đặc biệt, nước ion kiềm chứa nhiều Hydro/Hydrogen giúp ngăn ngừa lão hóa hiệu quả. Theo TS. Hayashi Hidemitsu – Viện trưởng viện Nước Nhật Bản, thành phần Hydro hoạt tính có trong nước ion kiềm còn tốt hơn các thực phẩm chống oxy hóa. Vì Hydro hoạt tính là một hoạt chất có tính khử mạnh, dễ dàng trung hòa các gốc tự do (theo phản ứng oxy hóa – khử):

H + ∙OH => HO + H∙

Hydro là vật chất nhỏ nhất trong vũ trụ nên có thể thẩm thấu tới mọi nơi trên cơ thể, có thể xuyên qua màng tế bào, vượt qua được cả hàng rào máu não và thẩm thấu tới tất cả mọi nơi trên cơ thể để phát huy tác dụng. Trong khi các chất chống oxy hóa khác không thể thẩm thấu vào tế bào qua màng tế bào. Điển hình, màng tế bào bao quanh tế bào có tính chất là mỡ, vật chất mang tính nước như Vitamin C không thể thẩm thấu vào tế bào qua màng tế bào. Ngược lại, nhân tế bào lại có tính chất nước nên các loại thực phẩm chức năng như Vitamin E và Coenzyme Q10 lại không có tác dụng. 

Ngoài ra, các chất chống oxy hóa khác như vitamin thường loại bỏ cả gốc tự do có lợi và có hại. Ngoài ra, các loại vitamin thông thường khi uống quá nhiều sẽ có tác dụng phụ và gây ra các vấn đề có hại cho cơ thể. Trong các loại vitamin, những loại vitamin có tính nước như Vitamin C thì tương đối an toàn, nhưng những loại Vitamin có tính mỡ, đặc biệt là Vitamin A thì lại phải cực kì chú ý khi uống.

Trong khi Hydro chỉ loại bỏ các gốc tự do có hại và giữ lại những gốc tự do có lợi cần thiết cho cơ thể và nó chỉ tác dụng đối với những nơi cần nó, tuyệt đối an toàn dù uống nhiều nước ion kiềm giàu Hydro. Các gốc tự do có hại tồn tại và phá hủy các cơ quan, làm suy giảm chức năng trong cơ thể gây ra quá trình lão hóa sẽ được kiểm soát bởi hoạt chất Hydro này. Chính vì vậy, uống nước ion kiềm giàu Hydro giúp cơ thể nâng cao chức năng các cơ quan, nội tạng hoạt động hiệu quả, hệ miễn dịch từ đó cũng được nâng cao để bạn phòng bệnh tật và ngăn ngừa quá trình lão hóa hiệu quả.

Nghiên cứu về khả năng chống oxy hóa của Hydro có trong nước ion kiềm, Giáo sư Hatana Gya Suki của trường Đại học Shimane – Nhật Bản cho biết “Uống khoảng 1.5 lít nước ion kiềm pH 9.5 bằng với ăn khoảng 516 quả táo, 756 quả chuối, 45 cây rau chân vịt, 3.7 quả bí đỏ, 38 củ cà rốt…”

Nghiên cứu của Giáo sư Hatana Gya Suki tại trường Đại học Shimane, Nhật Bản
Nghiên cứu của Giáo sư Hatana Gya Suki tại trường Đại học Shimane, Nhật Bản

Như vậy, uống nước ion kiềm không chỉ hạn chế bệnh tật, giúp cơ thể khỏe mạnh mà còn có tác dụng ngăn ngừa lão hóa – duy trì nét đẹp thanh xuân. Vì khi các cơ quan hoạt động tốt, nâng cao hệ miễn dịch, không phát sinh bệnh tật, cơ thể khỏe mạnh kèm theo da, tóc và ngoại hình… của bạn sẽ được cải thiện rõ rệt. Đồng thời khi thể chất khỏe mạnh sẽ giúp tinh thần của bạn tốt hơn giúp bạn trẻ lâu và sống thọ.

Nước ion kiềm được các nhà khoa học Nhật Bản và nhiều chuyên gia trên thế giới chứng nhận là nước uống tốt cho sức khỏe, giúp ngăn ngừa và phòng chống bệnh tật, chống lão hóa – duy trì nét đẹp thanh xuân. Đây cũng bí quyết làm đẹp hiệu quả của người Nhật, người Hàn.

Vì vậy, sẽ rất là cần thiết nếu gia đình bạn sở hữu ngay nguồn nước ion kiềm này tại nhà. Nếu bạn quan tâm, bạn có thể liên hệ ngay qua hotline 028 777 33 999 hoặc 0909 192 102 của Thế Giới Điện Giải để được tư vấn về nước này cụ thể hơn.

Theo Thế Giới Điện Giải