21/08/2020

Nước điện giải ion kiềm và bệnh Alzheimer

Bệnh Alzheimer (AD) thường gây ra những thay đổi bất thường ở trong não, ảnh hưởng không nhỏ đến trí nhớ và khả năng trí tuệ khác. Cùng Thế Giới Điện Giải tìm hiểu bệnh như sau.


Bệnh AD là gì bạn đã biết?

1. Bệnh Alzheimer (AD) là gì?

AD là bệnh chứ không phải là một phần bình thường của quá trình lão hóa. Trong đó, mất trí nhớ là triệu chứng đầu tiên thường gặp ở nhiều bệnh nhân. Khi bệnh phát triển, bệnh nhận sẽ bị mất khả năng ngôn ngữ, lý luận, khả năng phán đoán hoặc ra quyết định cùng các kỹ năng khác khiến người bệnh không thể tự mình kiểm soát được cuộc sống hàng ngày. Vì vậy, người bệnh cần sự chăm sóc của những người xung quanh. Ở Mỹ, có đến hơn 15 triệu người Mỹ tình nguyện chăm sóc miễn phí cho người mắc bệnh bệnh sa sút trí tuệ khác (Dữ kiện & thống kê năm 2011 của Hiệp Hội Alzheimer).

Các thuật ngữ “Alzheimer” hay “bệnh sa sút trí tuệ” thường được sử dụng thay thế cho nhau khi nói về bệnh nay nhưng tình trạng không giống nhau. Sa sút trí tuệ là thuật ngữ chung dùng để mô tả các triệu chứng ảnh hưởng đến trí nhớ, các hoạt động hàng ngày và khả năng giao tiếp. Còn bệnh AD là loại phổ biến nhất của bệnh sa sút trí tuệ.

2. Bệnh Alzheimer và tác dụng của nước điện giải

  • Đặc trưng bệnh

Bệnh AD có đặc trưng là mất dần nơ ron và xy-náp thần kinh trong vỏ não và một số vùng dưới vỏ não. Sự mất mát này thường dẫn đến chứng teo vùng bị ảnh hưởng như thoái hóa thùy đỉnh và thùy thái dương, một phần thùy trán và hồi đai. Những nghiên cứu dựa trên hình ảnh chụp cộng hưởng từ (MRI), chụp positron cắt lớp (PET) cho thấy não ở bệnh nhân suy giảm trí nhớ vừa sang giai đoạn bệnh AD bị giảm kích cỡ ở một số vùng nhất định so với những người già bình thường.


Não bệnh nhân AD bị giảm kích cỡ ở một số vùng nhất định so với những người già bình thường

Ngoài ra, có thể thấy, các mảng amyloid (amyloid plaque) và đám rối sợi thần kinh (neurofibrillary tangle) ở hình ảnh hiển vi của não bệnh nhân Alzheimer thường rất dày đặc và tích tụ không tan được các peptide amyloid beta và các vật chất trong tế bào nằm bên ngoài hoặc bao quanh các nơ-ron. Các đám rối sợi thần kinh là sự tích tụ của các protein tau thường liên quan đến vi ống (microtubule) bị photphorylate hóa đọng lại rất nhiều trong tế bào. Người già thường có những đám rối này nhưng não của bệnh nhân AD có số lượng các mảng và đám rối nhiều hơn ở những vùng não nhất định như tại thùy thái dương. Bệnh nhân AD còn thường gặp thể Lewy (Lewy body) trong não.


Bệnh Alzheimer thường gặp thể Lewy (Lewy body) trong não

Hiện nay không có bất kỳ chứng cứ dứt khoát nào hỗ trợ đặc biệt hiệu quả cho các biện pháp trì hoãn hoặc ngăn chặn sự khởi đầu của bệnh. Tuy nhiên các nghiên cứu dịch tễ học đề xuất mối quan hệ giữa các yếu tố nhất định. Chẳng hạn mối liên hệ giữa chế độ ăn uống, nguy cơ tim mạch, các sản phẩm dược phẩm, sản phẩm công nghệ thông tin là những khả năng số bệnh nhân AD ngày một tăng. Mặc dù, các yếu tố tim mạch như tăng cholesterol, cao huyết áp, tiểu đường… được liên kết với nguy cơ khởi phát làm phát triển bệnh AD. Ngoài ra, các nhà nghiên cứu thấy rằng chế độ ăn uống và lối sống lành mạnh, khoa học có thể làm chậm, thậm chí đảo ngược các triệu chứng của quá trình lão hóa.

Hoạt động gen được đánh giá bằng cách đo lượng protein mà cơ thể sản xuất ra. Hàm lượng này ở ở người cao tuổi bị giảm và những dấu hiệu thay đổi dường như bắt đầu cho những người ở độ tuổi 40. Trong đó, tỷ lệ suy giảm khác nhau giữa các cá nhân và mẫu gen của bộ não người trẻ với những người trong độ tuổi 40-70 cũng khác nhau khá nhiều. Nhiều người có gen “trẻ” nhưng cũng có không ít người trông có vẻ già hơn tuổi thực của họ. Theo Giáo sư Bruce Yankner: “Chúng tôi thấy rằng gen đóng vai trò trong quá trình thu nạp và ghi nhớ, nó sẽ giảm đáng kể trong vỏ não con người khi họ già đi. Đó là các gene có nhiệm vụ thông tin liên lạc giữa các tế bào thần kinh”.  Và các nhà nghiên cứu đều tin rằng gen não là đặc biệt dễ bị tổn thương với chất độc trong môi trường, và quá trình oxi hóa được gọi là gốc tự do được phát sinh bởi các phản ứng hóa học trong cơ thể.

Trong khi đó, nhiều báo cáo gần đây thảo luận về các chất chống oxy hóa có thể làm giảm đáng kể các nguy cơ mắc bệnh AD. Nghiên cứu này đã tìm thấy Gen đóng vai trò quan trọng trong việc giữ tâm trí chúng ta sáng suốt và giảm dần khi chúng ta già. Các nhà khoa học tại bệnh viện Nhi ở Boston hy vọng phát hiện này có thể dẫn tới những cách thức mới để bảo tồn chức năng não và tránh bệnh AD. Họ sử dụng một kỹ thuật sàng lọc tinh vi để phân tích mẫu não từ 30 người tuổi từ 26 – 106 sau khi chết. Nghiên cứu được công bố trên tạp chí Nature còn đưa ra bằng chứng về tốc độ khác nhau của sự lão hóa giữa những người khác nhau ở tuổi trung niên có thể giúp tìm ra hướng trì hoãn và làm chậm quá trình này.

Giáo sư Clive Ballard, Giám đốc nghiên cứu, Hiệp hội Alzheimer cho biết thêm: "Công việc này bắt đầu một loạt các chiến lược nghiên cứu sản xuất, bao gồm cả phương pháp tiếp cận để thúc đẩy việc bảo vệ chức năng của gen. Nó cũng cung cấp một giải pháp khoa học để thấy được giá trị của chất chống oxy hóa ... tác dụng lên các gốc tự do.


Các chất chống oxy hóa có thể tác động lên các gốc tự do, cải thiện tình trạng bệnh

  • Đặc trưng chống Oxy hóa của Hydro đối với bệnh AD

“Hydro là một vật chất chống lại Oxy hóa một cách hoàn hảo”. Theo nghiên cứu về khả năng chống oxy hóa của Hydro trong nước ion kiềm được thực hiện bởi Giáo sư Hatana Gya Suki – Trường Đại học Shimane, Nhật Bản: “Uống 1.5 lít nước ion kiềm pH 9.5 có tác dụng chống oxy bằng ăn 756 quả chuối hoặc 516 quả táo, 38 củ cà rốt, 45 cây rau chân vịt hoặc 3.7 quả bí đỏ".  

Nghiên cứu của Giáo sư Hatana Gya Suki, Trường Đại học Shimane, Nhật Bản
Nghiên cứu của Giáo sư Hatana Gya Suki, Trường Đại học Shimane, Nhật Bản

Vì vậy, với khả năng chống oxy hóa mạnh của nước ion kiềm chứa nhiều Hydro có tác dụng loại bỏ các GỐC TỰ DO (Chất oxy hóa) nguy hiểm gây bệnh.

Đặc tính 1: phân tử có cấu trúc nhỏ nhất

Thông thường, kích thước phân tử của các chất chống Oxy hóa khác rất lớn, và do tính chất của nước, của mỡ, các vật chất chống Oxy hóa thông thường không thể tới được rất nhiều nơi trong cơ thể. Ví dụ, màng tế bào bao quanh tế bào có tính chất là mỡ, vật chất mang tính nước như Vitamin C không thể thẩm thấu vào tế bào qua màng tế bào. Ngược lại, nhân tế bào lại có tính chất nước nên các loại thực phẩm chức năng như Vitamin E và Coenzyme Q10 cũng không có tác dụng.

Ngoài ra, trong não chúng ta có “hàng rào máu não” (hay BBB:Blood–brain barrier) là một lớp các tế bào nội mô hoạt động như một rào cản, ngăn chặn các phần tử nhất định như tế bào miễn dịch, virus đi từ máu vào hệ thần kinh trung ương, nhưng lại có thể cho các chất dinh dưỡng giúp quá trình chuyển hóa của tế bào não đi qua. Hầu hết các vật chất như Vitamin không thể đi qua “hàng rào máu não”.

Trong khi, Hydro là vật chất nhỏ nhất, có thể thẩm thấu tới mọi nơi trên cơ thể. Đây là nguyên tử nhỏ nhất trong vũ trụ, nó có thể đi tới mọi tế bào, vượt qua được cả hàng rào máu não, thẩm thấu tới tất cả mọi nơi trên cơ thể để phát huy tác dụng chống lại quá trình oxy hóa của nó.

Đặc tính 2: Chỉ lược bỏ các gốc tự do “ác”, để lại gốc tự do “thiện”

Gốc tự do “thiện” là loại tuy có tác dụng xấu với cơ thể là làm cho cơ thể bị oxy hóa và lão hòa nhưng lại có một vai trò quan trong trong sinh lý học cơ thể. Còn gốc tự do “ác”, phải kể đến Hydroxyl Radical: ・OH, lại chỉ có mặt hại là đi tàn phá các tế bào khác, gây ra quá trình lão hóa cho cơ thể, thậm chí có khả năng làm tổn hại DNA: H₂ + ∙OH = H₂O + H∙

Các thực phẩm chức năng thông thường sẽ lược bỏ cả gốc tự do “thiện” và “ác” nhưng Hydro lại chỉ lược bỏ gốc tự do “ác”.

Đặc tính 3: Hydro chỉ có tác dụng đối với những nơi cần nó trong cơ thể

Hydro chỉ có tác dụng đối với những vùng cơ thể phát sinh nhiều “gốc tự do”. Nếu có vấn đề ở phổi, Hydro sẽ có tác dụng ở phổi, nếu cơ thể thấy xì trét, thì hydro sẽ phát huy tác dụng tại não. Chúng ta có ý định hấp thụ Hydro cho da mặt, thế nhưng nếu có vấn đề ở gan, thì hydro cũng sẽ có tác dụng tại gan.

Một người thường hấp thụ Hydro và một người huyết áp cao hấp thụ Hydro, thì Hydro có tác dụng cao với người có huyết áp cao. Hydro là một vật chất chống lại quá trình oxy hóa rất thông minh như vậy.

Đặc tính 4: Hydro chỉ có tác dụng đối với những nơi cần nó trong cơ thể

Đối với thực phẩm chức năng, các loại Vitamin thông thường, nếu uống quá sẽ có tác dụng phụ. Tuy là những vật chất cần thiết cho cơ thể, nhưng khi uống quá liều thì lại rất có hại. Trong đó, các loại vitamin có tính nước như Vitamin C thì tương đối an toàn, nhưng những loại Vitamin có tính mỡ, đặc biệt là Vitamin A thì lại phải cực kì chú ý khi uống.

Còn đối với Hydro, khi được hấp thụ vào cơ thể thì nó chỉ phát huy tác dụng tại các khu vực có vấn đề trên cơ thể (như đặc tính 3. nêu trên), còn lại là được thoát ra khỏi cơ thể thông qua hơi thở và qua da.

  • Vì sao nước điện giải có tác dụng phòng ngừa bệnh AD

Nước ion kiềm giàu Hydro là giải pháp mà các nhà khoa học quan tâm vì cung cấp chất chống oxy hóa, làm giảm các gốc tự do, cung cấp nước cho các tế bào não và thải độc tế bào. Tế bào não chứa khoảng 83% là nước, chính vì vậy nước rất quan trọng trong các hoạt động của tế bào, đặc biệt là nước điện giải. Nước này có những tính chất ưu việt và khác biệt với tất cả các loại nước khác như có tính kiềm tự nhiên như rau xanh, giàu chất chống oxy hóa (Hydro), giàu vi khoáng và có cấu trúc phân tử nước siêu nhỏ. Do đó, việc uống nước điện giải hằng ngày có tác dụng làm giảm tốc độ lão hóa, sửa chữa các lỗi gen do quá trình oxy hóa tế bào gây ra bởi các nguyên nhân nội sinh và ngoại sinh.

Nước điện giải ion kiềm chứa chất chống oxy hóa mạnh mẽ (vật chất Hydro) có thể giúp ngăn ngừa và hỗ trợ điều trị bệnh AD hiệu quả
Nước điện giải ion kiềm chứa chất chống oxy hóa mạnh mẽ (vật chất Hydro) có thể giúp ngăn ngừa bệnh AD hiệu quả

Nước điện giải là nước kiềm ion hóa đặc biệt hiệu quả bởi vì nó có chất chống oxy hóa và khoáng chất kiềm sinh học. Nó cũng được đánh giá là khả năng hấp thụ nhanh hơn nhiều so với máy hoặc nước máy đóng chai, và độ pH kiềm có lợi cho sức khỏe toàn diện.

Như vậy, qua bài viết ở trên, bạn đã biết bệnh Alzheimer là gì và các tác dụng của nước điện giải đối với bệnh này rồi. Nếu bạn quan tâm đến nước ion kiềm, bạn có thể liên hệ qua hotline của Thế Giới Điện Giải để được tư vấn cụ thể.

Theo Thế Giới Điện Giải