02/06/2021

Những sai lầm thường gặp khi mua máy lọc nước ion kiềm

Hiện nay máy lọc nước iON kiềm giàu hydro chuẩn thiết bị y tế đang trở thành xu hướng lựa chọn để chăm sóc sức khỏe. Thiết bị này từ lâu đã được nhiều chuyên gia tin tưởng và khuyên sử dụng bởi khả năng tạo ra loại nước uống tốt nhất, giúp cơ thể chống oxy hóa, khử gốc tự do, tăng cường miễn dịch, phòng và hỗ trợ điều trị bệnh... Ngoài ra, máy lọc nước điện giải còn tạo ra nhiều loại nước chức năng đáp ứng từng nhu cầu của người dùng như nước iON kiềm mạnh bóc tách hóa chất trên rau củ hiệu quả, nước trung tính dùng để uống thuốc, pha sữa cho em bé, nước iON axit nhẹ làm đẹp da, nước iON axit mạnh khử trùng, diệt khuẩn hiệu quả.

Tuy nhiên nếu mới tìm hiểu về máy điện giải tạo nước iON kiềm, người dùng sẽ rất khó để hiểu rõ về các dòng máy và lựa chọn được đâu là model phù hợp nhất với nhu cầu, đặc biệt nếu gặp phải những người bán hàng không có tâm hoặc mua sản phẩm kém chất lượng (hàng xách tay, hàng Nhật bãi, hàng cũ…). Do thiếu thông tin hoặc chưa tiếp cận được với thông tin chính thống, người tiêu dùng rất dễ mắc phải những sai lầm khi mua máy lọc nước iON kiềm.

Những sai lầm thường gặp khi mua máy lọc nước ion kiềmNhững sai lầm thường gặp khi mua máy lọc nước ion kiềm

Xem thêm: Tất tần tật về máy lọc nước iON kiềm giàu hydro chuẩn thiết bị y tế

Máy lọc nước iON kiềm nào cũng giống nhau

Nếu mới tìm hiểu về máy điện giải tạo nước iON kiềm, nhiều người sẽ không khỏi hoang mang giữa hàng trăm thiết bị và dễ dàng rơi vào bẫy “máy lọc nước iON kiềm nào cũng giống nhau” nếu gặp phải nhà bán hàng không có tâm. 

Hiện nay, Việt Nam có 3 loại máy lọc nước iON kiềm hydrogen phổ biến đó là máy lọc nước hydrogen sử dụng công nghệ RO, máy lọc nước iON kiềm và máy lọc nước iON kiềm giàu hydro chuẩn thiết bị y tế. Trong đó, máy lọc nước iON kiềm sử dụng công nghệ RO lọc sạch các tạp chất, các chất có hại, vi khuẩn và vi rút,... thậm chí là loại bỏ các vi khoáng. Tính kiềm trong nước được tạo ra nhờ việc được bổ sung thêm lõi alkaline (lõi tạo kiềm) nhân tạo.

Để tạo ra hydrogen, các máy lọc nước công nghệ RO sẽ áp dụng cơ chế chia tách phân tử nước tự nhiên bằng việc tăng diện tiếp xúc với các hạt khoáng gốm ceramic hình cầu chứa các iON khoáng. Nhờ đó, nồng độ hydro hòa tan trong nước từ thiết bị này sẽ đạt khoảng 140 đến 325ppb. 

Với công nghệ này, tính kiềm và hàm lượng hydrogen được tạo ra từ máy lọc nước hydrogen công nghệ RO đều không phải là tự nhiên. Đồng thời, máy chỉ tạo ra được 1 loại nước là nước hydrogen nhân tạo, không đáp ứng nhu cầu sử dụng của tất cả thành viên trong gia đình như trẻ nhỏ, người lớn tuổi, người đang sử dụng thuốc...

Máy lọc nước hydrogen sử dụng công nghệ RO chưa phải là lựa chọn tốt nhất nếu muốn chăm sóc sức khỏe toàn diệnMáy lọc nước hydrogen sử dụng công nghệ RO chưa phải là lựa chọn tốt nhất nếu muốn chăm sóc sức khỏe toàn diện

Máy lọc nước iON kiềm là loại máy lọc nước cao cấp, sử dụng công nghệ điện giải để tạo ra nhiều loại nước khác nhau như nước trung tính, nước iON axit nhẹ, nước iON axit mạnh, nước iON kiềm và nước kiềm mạnh. Công nghệ điện phân (điện giải) được phát minh bởi các nhà khoa học Nhật Bản vào năm 1940. Khoảng một thập niên sau, máy điện giải iON kiềm được ra đời và sử dụng như một thiết bị y tế để hỗ trợ điều trị bệnh tại một số bệnh viện Nhật Bản như: Meiseki, Kyowa, Showa University,... Đến năm 1965, Bộ Sức Khỏe Lao Động và Phúc Lợi Xã Hội Nhật Bản ra thông báo dược phẩm 763 nhằm khuyến khích người dân Nhật Bản sử dụng nước điện giải.

Máy lọc nước iON kiềm sử dụng công nghệ điện phân hoàn nguyên tiên tiến với hai giai đoạn. Trong giai đoạn 1, nguồn nước đạt chuẩn đầu vào sẽ được lọc sạch vi khuẩn, vi rút, các chất độc hại nhờ bộ tiền xử lý nước và lõi lọc tinh. Nước sau khi được lọc sạch vẫn giữ nguyên các vi khoáng tự nhiên, có thể uống trực tiếp. Tiếp đó, nước được đưa vào buồng điện phân một chiều để phân tách và tái cấu trúc các phân tử nước, tạo ra nước iON kiềm ở cực âm và nước iON axit ở cực dương.

Tham khảo thêm: Máy lọc nước iON kiềm chính hãng giá rẻ

Phản ứng hóa học chung khi tách phân tử nước tại buồng điện phânPhản ứng hóa học chung khi tách phân tử nước tại buồng điện phân

Máy lọc nước iON kiềm giúp cơ thể chống oxy hóa, đẩy lùi gốc tự do, tăng cường miễn dịch và hỗ trợ điều trị nhiều loại bệnh. Ngoài ra, nước iON kiềm còn giàu tính kiềm tự nhiên giúp trung hòa axit, giàu khoáng chất (Natri, Canxi, Magie, Kali...) và có kích thước phân tử nước siêu nhỏ (0.5 nanomet) thẩm thấu nhanh vào từng tế bào, giúp cơ thể thanh lọc giải độc.

Theo sự phát triển của công nghệ, những chiếc máy lọc nước iON kiềm giàu hydro chuẩn thiết bị y tế đã được ra đời, được xem là “bản cao cấp” hơn của máy lọc nước iON kiềm. Những thiết bị này có nồng độ hydro hòa tan trong nước vượt trội, ví dụ như máy lọc nước iON kiềm Fuji Smart i9 Nhật Bản có chỉ số hydro hòa tan lên đến 1300 ppb và là máy tạo ra nước iON kiềm uống được có chỉ số hydrogen cao nhất thế giới, một số máy khác còn có chức năng tăng cường hydrogen để tăng hàm lượng nồng độ hydro trong nước.

Không phải chiếc máy lọc nước iON kiềm giàu hydro nào cũng nhận được chứng nhận thiết bị y tế. Để có được chứng nhận này, thiết bị và nhà sản xuất cần trải qua nhiều quy trình kiểm tra chất lượng nghiêm ngặt. Đồng thời đảm bảo một số tiêu chí như:

  • Tạo ra nước uống iON kiềm có pH chuẩn, ổn định, không vượt quá pH 10.0.
  • Khoáng chất trong nước 100% là tự nhiên, không phải khoáng chất nhân tạo.
  • Hàm lượng hydro hòa tan trong nước cao, bền vững và không bị giảm đi sau nhiều năm sử dụng.

Quý khách xem thêm:

Máy lọc nước iON kiềm giàu hydro chuẩn y tế
Máy lọc nước iON kiềm siêu hydro chuẩn thiết bị y tế

Máy điện giải Fuji Smart K8 Slim được công nhận là chuẩn thiết bị y tếFuji Smart K8 Slim được công nhận là chuẩn thiết bị y tế

Sử dụng máy lọc nước iON kiềm giá rẻ, chưa được công nhận là chuẩn thiết bị y tế tiềm ẩn nhiều rủi ro về sức khỏe. Vậy nên người dùng cần tỉnh táo, lựa chọn đúng máy điện giải tạo nước iON kiềm giàu hydro chuẩn thiết bị y tế để bảo vệ bản thân và gia đình.

Máy lọc nước iON kiềm từ Nhật luôn tốt nhất

Nhật Bản được xem là cội nguồn của máy điện giải iON kiềm, nói đến hàng Nhật là nói đến chất lượng và sự bền bỉ. Tuy nhiên, không phải thiết bị nào dán nhãn hàng Nhật cũng tốt.

Thị trường máy lọc nước iON kiềm tại Việt Nam đang diễn ra vô cùng sôi nổi, kéo theo đó sự “hỗn loạn”. Bên cạnh sản phẩm chính hãng, những chiếc máy lọc nước điện giải Nhật Bản xách tay hay hàng Nhật bãi, hàng cũ,... “ồ ạt” kéo vào Việt Nam thông qua nhiều con đường. Nếu không tìm hiểu kỹ, người mua sẽ dễ dàng trở thành “con mồi” mà gian thương nhắm đến.

Máy nội địa mới xách tay được nhập vào Việt Nam thông qua con đường không chính ngạch. Máy không có hóa đơn chứng từ nên không nhận được bảo hành chính hãng, không được hỗ trợ xử lý các vấn đề trong quá trình sử dụng và gặp nhiều khó khăn trong việc thay thế linh kiện. Hơn nữa, máy lọc nước điện giải hàng xách tay không phù hợp để lắp đặt nếu chưa được chuẩn hóa nguồn nước đầu vào, bởi nguồn nước tại Việt Nam chưa tương thích theo tiêu chuẩn của máy lọc nước iON kiềm Nhật Bản.

Máy lọc nước ion kiềm Nhật Bãi tràn lan trên thị trườngMáy lọc nước iON kiềm Nhật Bãi tràn lan trên thị trường

Máy lọc nước iON kiềm cũ, hàng Nhật bãi là những sản phẩm đã qua sử dụng, bị thu hồi và bỏ lâu trong các bãi phế thải, sau đó được một số nhà bán hàng nhập về, tân trang rồi bán cho người tiêu dùng với giá rẻ. Những thiết bị này gồm những vật liệu đã hết hạn, tấm điện cực bị hỏng khiến máy không thể cho ra nguồn nước đảm bảo, nguy cơ nhiễm khuẩn cao vì để lâu trong bãi phế thải. Hơn nữa, những chiếc máy này cũng chưa tương thích được với nguồn nước tại Việt Nam, không được bảo hành chính hãng, không có linh kiện thay thế khi xảy ra sự cố. 

Ông Shunsuke Takahashi, Giám đốc ngành hàng điện máy Panasonic Việt Nam cho biết: "Máy lọc nước iON kiềm là máy tạo nước uống tốt cho sức khỏe được bộ Y tế Nhật quản lý rất nghiêm ngặt, loại máy này có tuổi thọ nhất định và cần được bảo dưỡng tốt. Các loại máy cũ xách tay bị bỏ lâu trong bãi phế thải tiềm ẩn nhiều rủi ro như nhiễm khuẩn, điện cực bị hư hỏng do hết hạn dùng".

Chính vì vậy, người tiêu dùng chỉ nên chọn máy lọc nước iON kiềm chuẩn thiết bị y tế được phân phối chính hãng từ nhà phân phối uy tín để đảm bảo chất lượng máy và quyền lợi.

VTV cảnh báo về máy lọc nước iON kiềm cũ xách tay

Máy lọc nước iON kiềm càng đắt càng tốt

Hiện nay, những nhà sản xuất máy lọc nước iON kiềm có tên tuổi thường sử dụng nhiều tấm điện cực đắt tiền. Theo ông Lê Đức Phú - Chủ tịch Hiệp hội Doanh nghiệp nước iON kiềm Việt Nam (VACA), tấm điện cực là "trái tim" của máy lọc nước iON kiềm nên một chiếc máy lọc nước điện giải tốt cần có nhiều tấm điện cực được phủ Platinum. Platinum được xem là nguyên liệu quý hơn vàng có thể kháng ăn mòn, dẫn điện tốt giúp nâng cao hiệu suất điện phân nước, từ đó tăng hàm lượng hydrogen. Quan trọng nhất, Platinum là kim loại an toàn cho sức khỏe nên người dùng có thể an tâm trong quá trình sử dụng.

Tấm điện cực phủ Platinum là “trái tim của máy lọc nước điện giảiTấm điện cực phủ Platinum là “trái tim của máy lọc nước điện giải

Máy lọc nước iON kiềm càng sử dụng nhiều tấm điện cực thì giá thành càng cao bởi “tiền nào của nấy”. Những máy lọc nước iON kiềm sản xuất tại Nhật thường sử dụng điện cực nguyên khối để tăng độ bền, giảm tình trạng canxi bám lên điện cực, đảm bảo hiệu suất của máy. Một số hãng sử dụng điện cực dạng mắt lưới để cắt giảm lượng kim loại quý, từ đó tiết kiệm chi phí. 

Xem thêm: Lý do nên mua máy lọc nước iON kiềm có tấm điện cực phủ Platinum

Tuy nhiên, điều này không có nghĩa là máy càng đắt tiền thì sẽ càng tốt bởi hiện nay với sự phát triển của ngành điện giải, nhiều nhà sản xuất đã ứng dụng công nghệ mới, cho ra đời những chiếc máy lọc nước iON kiềm vượt trội về tính năng có chi phí mềm hơn giúp người tiêu dùng tiết kiệm chi phí. 

Điển hình như máy lọc nước iON kiềm Fuji Smart i9 sở hữu 10 tấm điện cực SMART 4.0 thế hệ mới có thể tạo ra lượng hydrogen hòa tan trong nước uống lên đến 1300 ppb - mức hydro cao nhất đối với các dòng sản phẩm máy lọc nước iON kiềm hiện nay được công nhận chuẩn thiết bị y tế một cách chính thống.

Tấm điện cực thông minh thế hệ mới của Fuji Smart giúp máy lọc nước ion kiềm vượt trội tính năngTấm điện cực thông minh thế hệ mới của Fuji Smart giúp máy lọc nước iON kiềm vượt trội tính năng

Ngoài ra, một chiếc máy lọc nước điện giải tốt cần được công nhận là thiết bị y tế. Chỉ khi được công nhận là thiết bị y tế, máy mới đảm bảo tạo ra được nguồn nước sạch, có nồng độ hydro hòa tan trong nước cao nhưng không làm tăng giá trị pH, tốt cho sức khỏe người dùng. 

Để được công nhận là thiết bị chuẩn thiết bị y tế, máy lọc nước điện giải cần trải qua nhiều quy trình kiểm tra chất lượng nghiêm ngặt, đồng thời đảm bảo các tiêu chuẩn:

  • Tạo nước uống iON kiềm có độ pH ổn định, không vượt quá pH 10.0.
  • Các vi khoáng trong nước 100% là tự nhiên.
  • Nồng độ hydrogen hòa tan trong nước cao, không bị giảm đi nhiều sau nhiều năm sử dụng.
Máy lọc nước ion kiềm cần được công nhận là thiết bị y tếMáy lọc nước iON kiềm cần được công nhận là thiết bị y tế

Mỗi loại máy lọc nước iON kiềm sẽ có độ rộng dải pH khác nhau, càng có dải pH rộng (2.5 - 11.5) thì càng tạo ra được nhiều loại nước, từ đó đáp ứng các nhu cầu khác nhau của người dùng. Ví dụ như nước uống iON kiềm tốt cho sức khỏe, nước trung tính dùng để uống thuốc, pha sữa cho em bé, nước iON axit nhẹ giúp đẹp da, mượt tóc, nước iON axit mạnh dùng để khử trùng, sát khuẩn hay nước iON kiềm mạnh bóc tách hóa chất trên rau củ hiệu quả.

Để được đánh giá tốt, nước iON kiềm được tạo ra từ máy lọc nước điện giải phải có chỉ số oxy hóa khử ORP thấp và nồng độ hydrogen (ppb) cao, đảm bảo khả năng chống oxy hóa của nước iON kiềm. Việc chống oxy hóa giúp cơ thể đẩy lùi các gốc tự do - căn nguyên gốc rễ của nhiều bệnh tật nguy hiểm như: Ung thư, gout, tiểu đường,... tăng cường hệ miễn dịch, giúp cơ thể khỏe mạnh hơn.

Máy lọc nước iON kiềm có thể sử dụng mãi mãi và luôn ổn định không cần bảo dưỡng

Nhiều người lầm tưởng rằng chỉ cần bỏ ra một số tiền lớn ban đầu, máy lọc nước iON kiềm có thể sử dụng mãi mãi. Tuy nhiên giống như nhiều thiết bị khác, máy cũng có tuổi thọ nhất định. Nếu không thực hiện bảo dưỡng định kỳ, tuổi thọ của máy sẽ giảm xuống một cách nhanh chóng.

Lõi lọc nước là một bộ phận quan trọng của máy lọc nước iON kiềm và có tuổi thọ nhất định. Vậy nên người dùng phải thay thế định kỳ tùy vào nguồn nước đầu vào và mức độ sử dụng. Nếu không thay lõi lọc đúng hạn, tuổi thọ của máy và chất lượng nước đầu ra đều bị ảnh hưởng. Cụ thể, những lõi lọc hết hạn không còn khả năng lọc nước, nước không những không được loại bỏ tạp chất mà còn bẩn hơn, ảnh hưởng đến sức khỏe người dùng. 

Tấm điện cực cũng là một bộ phận quan trọng, được xem là “trái tim” của máy lọc nước iON kiềm. Vì vậy, nếu tấm điện cực hỏng, máy điện giải sẽ giống như những chiếc máy lọc nước thông thường khác. Nghĩa là nguồn nước đầu ra sẽ không còn giàu hydro, giàu kiềm, vi khoáng tự nhiên hay cấu trúc phân tử nước siêu nhỏ. Thông thường, tuổi thọ của tấm điện cực là từ 12 đến trên 30 năm. Tuy nhiên nếu không được bảo dưỡng thường xuyên, con số này sẽ giảm xuống, đồng nghĩa với tuổi thọ của máy lọc nước iON kiềm cũng sẽ bị giảm đi. 

Nguyên lý hoạt động của tấm điện cực đó là phân tách phân tử nước H2O thành iON OH- và H+. Khi tạo ra nước iON kiềm ở cực âm, tấm điện cực sẽ hút các khoáng chất mang điện tích dương, về lâu dài các khoáng chất này sẽ bám trên tấm điện cực khiến diện tích tiếp xúc của các tấm điện cực giảm xuống, gây ra tình trạng nước không đảm bảo chất lượng đầu ra.

Khoáng chất bám trên tấm điện cực khiến diện tích tiếp xúc của các tấm điện cực giảm xuốngKhoáng chất bám trên tấm điện cực khiến diện tích tiếp xúc của các tấm điện cực giảm xuống

Hiện nay trên thị trường, Thế Giới Điện Giải là đơn vị duy nhất có thể hoàn nguyên điện cực cho máy lọc nước iON kiềm - DigiClean. DigiClean loại bỏ đến 99.9% các mảng bám khoáng chất trên bề mặt tấm điện cực, giúp tấm điện cực trở về trạng thái như ban đầu. Từ đó kéo dài tuổi thọ của tấm điện cực và toàn bộ máy lọc nước iON kiềm.

Máy lọc nước iON kiềm là một thiết bị chăm sóc sức khỏe được chuyên gia đánh giá cao. Để bảo vệ quyền lợi và sức khỏe của bản thân, trước khi tìm mua máy lọc nước điện giải người dùng cần tìm hiểu kỹ thông tin về các thiết bị hiện có trên thị trường và địa chỉ phân phối uy tín để tránh “tiền mất tật mang”. 

Tại thị trường máy lọc nước iON kiềm Việt Nam hiện nay, Thế Giới Điện Giải được xem là “anh cả” đầu ngành, phân phối hơn 100 model chính hãng từ các thương hiệu sản xuất máy lọc nước điện giải hàng đầu như Panasonic, Fujiiryoki, Fuji smart, Impart International, Trim iON, Kangen-Enagic, Mitsubishi,... giá tận gốc. Với quy mô lớn trải dài khắp 3 miền đất nước cùng hơn 50 cửa hàng đại lý, khách hàng sẽ dễ dàng tiếp cận và có những trải nghiệm thực tế như uống thử nước iON kiềm, tự tay pha trà, làm thí nghiệm kiểm chứng công dụng của nước iON kiềm,...

Thế Giới Điện Giải là nhà phân phối máy điện giải duy nhất được vinh danh quốc tế với giải thưởng Health Brand danh giáThế Giới Điện Giải là nhà phân phối máy điện giải duy nhất được vinh danh quốc tế với giải thưởng Health Brand danh giá

Hướng đến mục tiêu phát triển dịch vụ chuẩn 5 sao, Thế Giới Điện Giải không ngừng cung cấp những giải pháp tiên tiến như: Giải pháp xử lý nước tối ưu địa phương Digisui, giải pháp hoàn nguyên điện cực DigiClean, giải pháp xử lý nước tối ưu địa phương DigiProtect, bảo dưỡng chuyên sâu 10 đến 25 năm, xử lý sự cố nhanh 24/7, app chăm sóc khách hàng cùng với đội ngũ kỹ thuật có trình độ chuyên môn cao. Đây chính là những yếu tố giúp hơn 115.000 khách hàng có trải nghiệm tốt và tin chọn Thế Giới Điện Giải.

Thế Giới Điện Giải gửi lời cảm ơn khách hàng đã tin chọn

Chuyên gia review đánh giá máy lọc nước - Hoài Thương