Lợi ích của dưa hấu đối với sức khỏe!

Một số tác dụng của dưa hấu dưới đây có thể khiến bạn ngạc nhiên đấy. Dưa hấu không chỉ là loại quả ngon ngọt mà nó còn là loại quả có nhiều tác dụng tốt đối với sức khỏe.

Dưa hấu không chỉ là loại quả ngon ngọt, gắn liền với sự tích Mai An Tiêm ngày xưa, mà nó còn là loại quả có nhiều tác dụng tốt đối với sức khỏe. Một số tác dụng của dưa hấu dưới đây có thể khiến bạn ngạc nhiên đấy.

Dưa hấu và thành phần dinh dưỡng trong dưa hấu

Dưa hấu có tên khoa học là Citrullus lanatus, nằm trong họ bầu bí (Cucurbitaceae). Dưa hấu là một loại trái cây có vỏ cứng, màu xanh, ruột đỏ có nhiều hạt nhỏ màu đen, chứa nhiều nước. Dưa hấu có nguồn gốc từ miền nam châu Phi và là loại quả phổ biến nhất trong họ bầu bí. 

dưa hấu

Thành phần dinh dưỡng trong dưa hấu

Dưa hấu có giá trị dinh dưỡng cao, mang lại nhiều lợi ích sức khỏe con người. Trong dưa hấu chứa 90% nước, cùng với protein, lipit, carbonhydrat, caroten, đường, các chất khoáng như calcium, phospho, sắt, các vitamin như thiamin (B1), riboflavin (B2), niaxin (B3), acide ascorbic (C). 

  • Carbs

100 gram dưa hấu có chứa 7,5 gram carbs hoặc 12 gram carbs mỗi cốc.

Carbs trong dưa hấu chủ yếu là các loại đường đơn giản như glucose, fructose và sucrose. Dưa hấu cũng có chứa một lượng nhỏ chất xơ. Chỉ số đường huyết của dưa hấu là 72-80 (cao).

Tuy nhiên, do mỗi phần ăn của dưa hấu lại chứa rất ít carbs, nên ăn dưa hấu không ảnh hưởng lớn đến chỉ số đường huyết trong máu.

  • Chất xơ

Dưa hấu có chứa ít chất xơ, khoảng 0,4 gram cho mỗi 100 gram. Tuy nhiên, các carbohydrate lên men chuỗi ngắn trong dưa hấu lại rất cao, được gọi là FODMAPs.

FODMAPs có thể gây ra một số triệu chứng tiêu hóa khó chịu ở một số người, chẳng hạn như những người bị hội chứng ruột kích thích.

  • Vitamin và khoáng chất

Dưa hấu là một nguồn cung cấp vitamin C và nhiều loại vitamin và khoáng chất khác như vitamin A, kali, đồng, vitamin B5,…

  • Citrulline

Dưa hấu là loại quả chứa rất nhiều chất dinh dưỡng của các axit amin citrulline, những chất này được tìm thấy trong vỏ màu trắng.

Trong cơ thể, citrulline được chuyển thành các axit amin arginine thiết yếu. Cả hai citrulline và arginine đều có vai trò quan trọng trong việc tổng hợp nitric oxide (NO), giúp giảm huyết áp bằng cách làm giãn nở và thư giãn các mạch máu của chúng ta.

Nhiều nghiên cứu đã chỉ ra rằng nước ép dưa hấu là một nguồn tốt của citrulline và có thể làm tăng nồng độ trong máu của cả hai citrulline và arginine một cách đáng kể. Tuy nhiên, bạn phải ăn 2 đến 3 kg dưa hấu mới cung cấp đủ arginine cần thiết cho một ngày.

  • Lycopene

Lycopene được tìm thấy nhiều trong dưa hấu tươi, nó là một chất chống oxy hóa mạnh và có màu đỏ. Lycopene được sử dụng ở một mức độ phù hợp để tạo beta-carotene trong cơ thể, và chuyển đổi thành vitamin A.

BẠN ĐỌC QUAN TÂM:

Tìm hiểu một số tác dụng của dưa hấu

  • Ổn định huyết áp

Dưa hấu là nguồn citrulline dồi dào, khi vào cơ thể được chuyển đổi thành arginine hỗ trợ việc sản xuất oxit nitric. Oxit nitric là một phân tử khí giúp các cơ bắp nhỏ lại và giúp các mạch máu thư giãn và làm giãn mạch máu, điều này dẫn đến việc giảm huyết áp.

dưa hấu

Ăn dưa hấu hoặc nước ép dưa hấu đã được chứng minh là làm giảm huyết áp và độ cứng động mạch ở những người bị huyết áp cao.

  • Giảm kháng Insulin

Kháng insulin đó là một hiện tượng cơ thể sản xuất ra insulin nhưng các tế bào lại không có tác dụng dẫn đến lượng đường trong máu cao, có liên quan đến hội chứng chuyển hóa, bệnh tiểu đường loại 2.

Theo một số nghiên cứu, nước ép dưa hấu và arginine kết hợp với nhau có thể giúp giảm kháng insulin.

  • Giảm đau nhức cơ bắp sau khi tập thể dục

Một nghiên cứu cho thấy nước ép dưa hấu rất hiệu quả trong việc giảm đau nhức cơ bắp sau khi tập thể dục hoặc vận động nhiều, nặng nhọc. Một số nghiên cứu cũng đã khảo sát sự ảnh hưởng của nước ép dưa hấu và citrulline đối với hiệu suất tập thể dục cho thấy kết quả rất khả quan.

  • Phòng ngừa ung thư

Lycopene có trong dưa hấu có tác dụng ngăn ngừa ung thư, đặc biệt là ung thư ruột kết, ung thư vú, , ung thư phổi, ung thư tuyến tiền liệt và ung thư nội mạc tử cung. Theo một nghiên cứu của trường Đại học Harvard, những người có chế độ ăn giàu lycopene sẽ giảm nguy cơ mắc một số căn bệnh ung thư nhất định.

Dưa hấu sẽ phát huy tác dụng tốt của nó đối với sức khỏe nếu bạn tiêu thụ loại quả này ở mức hợp ý, khoa học. Tuy nhiên, nếu ăn quá nhiều dưa hấu, hoặc với một số người nhạy cảm, nó có thể gây ra một số tác dụng phụ sau:

Dị ứng

Rất hiếm trường hợp dị ứng với dưa hấu, nếu có, dưa hấu có thể gây ra hội chứng dị ứng ở miệng ở những người nhạy cảm với phấn hoa. Các triệu chứng bao gồm ngứa miệng, cổ họng, sưng môi, miệng, lưỡi, cổ họng, và hai tai.

FODMAPs

Trong dưa hấu chứa FODMAPs, carbohydrates chuỗi ngắn mà một số người không thể tiêu hóa được. FODMAPs có thể gây ra các triệu chứng tiêu hóa khó chịu như đầy hơi, khí, đau bụng, tiêu chảy hoặc táo bón.

Có một số người nhạy cảm với FODMAPs, chẳng hạn như những người bị hội chứng kích thích ruột, cần cân nhắ trước khi ăn dưa hấu.

Bên cạnh những lợi ích của dưa hấu đối với sức khỏe thì dưa hấu cũng có một số tác dụng phụ, dù rất nhỏ. Bạn nên ăn dưa hấu một cách khoa học để các thành phần dinh dưỡng trong dưa hấu có thể hỗ trợ tốt cho sức khỏe mà không lo tác dụng phụ.

Theo https://thegioidiengiai.com/

Tin liên quan

Back To Top